1. Các loại nước giải khát mùa hè
Mùa hè là thời điểm rất thích hợp để thưởng thức các loại nước giải khát có màu cam vàng như nước chanh, nước ép trái cây tươi.
1.1. Cách pha nước giải khát từ mía, lá dứa, rễ tranh
Nguyên liệu: 2 lóng mía tươi (đã gọt vỏ), 2 nhánh lá dứa, vài rễ tranh
Cách làm:
- Cho mía, lá dứa, rễ tranh vào nồi, chế 2 lít nước lọc vào, nấu sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ nhất, nấu thêm 30 phút.
- Vớt bỏ xác lá dứa, mía, rễ tranh, lọc nước cốt và để nguội. Rót nước mía lá dứa vào chai sạch, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và uống dần trong 2 ngày.
1.2. Cách nấu nước atiso đỏ uống giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu: 1 kí hoa atiso đỏ , 3 lít nước lọc, 1/2 kg đường phèn, 1/2 kg đường cát trắng (có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị).
Cách làm:
- Tách bỏ hạt, cho hoa atiso vào thau nước muối pha loãng ngâm 5 phút. Vớt hoa ra, rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo.
- Trong lúc đó, đun sôi nước lọc trong nồi lớn. Sau đó, cho hoa atiso vào, vặn lửa nhỏ, nấu đến khi hoa tiết ra màu đỏ sẫm thì vớt bỏ xác hoa.
- Cho từ từ đường phèn vào nồi, khuấy đều cho đường tan. Sau đó, cho đường cát trắng vào, khuấy tan. Điều chỉnh lượng đường hợp khẩu vị, nấu sôi lửa nhỏ thêm 2 phút thì tắt bếp. Thêm xíu muối để dằn vị nước atiso ngon hơn. Để nước nguội hoàn toàn, chế vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong tối đa 2 ngày.
1.3. Cách làm nước trà tắc xí muội giải khát mùa hè
Nguyên liệu: 1 gói trà túi lọc (hoặc trà đen), 1 muỗng canh nước cốt tắc tươi, 3 quả xí muội; 2,5 muỗng canh nước đường thốt nốt (hoặc siro tùy chọn), 1/2 chén đá bi.
Cách làm:
- Thái lát xí muội rồi cho vào ly sạch cùng gói trà túi lọc. Đun sôi 130ml nước lọc và chế vào ly xí muội, ngâm ít nhất 5 phút cho nước trà chuyển sẫm màu thì vớt bỏ túi trà.
- Cho các thành phần còn lại vào ly xí muội, khuấy đều. Điều chỉnh nước cốt tắc và nước đường sao cho thức uống vừa miệng. Thêm đá bi vào, khuấy đều và uống ngay cho mát.
1.4. Cách pha trà đào giải nhiệt ngày hè
Nguyên liệu: 1 túi trà đào hiệu Cozy (hoặc tùy chọn), 4 miếng đào ngâm (đóng hộp), 4 muỗng canh nước đào ngâm, 1 muỗng canh mật ong (hoặc siro tùy chọn), 1 - 2 muỗng canh nước cốt chanh/tắc tươi, ít đá viên.
Cách làm:
- Ngâm túi trà đào trong ly nước nóng vài phút đến khi nước trà sẫm màu. Vớt bỏ túi trà, cho nước đào, nước chanh, mật ong vào, khuấy đều. Điều chỉnh các thành phần cho nước trà vừa miệng.
- Cho các lát đào ngâm vào ly trà, thêm đá viên vào. Khuấy đều ly trà đào trước khi thưởng thức.
1.5. Cách làm nước trà xoài giải khát mùa hè
Nguyên liệu: 1/4 trái xoài chín (gọt vỏ và bỏ hột, cắt hạt lựu), 1/2 quả chanh (vắt nước cốt), 1 bịch trà lài, ít mật ong (theo khẩu vị), 1/2 chén đá viên.
Cách làm:
- Cho túi trà cùng 150 ml nước đun sôi trong ly vừa, ngâm 5 phút thì vớt bỏ túi trà. Cho mật ong, nước cốt chanh vào khuấy đều với trà, điều chỉnh sao cho vừa miệng.
- Cho xoài tươi vào ly trà cùng ít đá viên. Khuấy đều mát lạnh trước khi thưởng thức.
1.6. Cách nấu nước uống giải nhiệt từ lá tía tô
Nguyên liệu: 300 gram lá tía tô (đã nhặt và rửa sạch), 2 lít nước lọc, đường cát trắng, 2 - 3 muỗng ăn cơm giấm trắng (hoặc nước chanh tươi).
Cách làm:
- Cho nước lọc cùng lá tía tô đã làm sạch vào nồi vừa, đun sôi. Sau đó, vặn lửa hơi nhỏ lại, nấu thêm 5 phút. Đến khi nước chuyển từ màu đỏ qua màu xanh đậm thì bạn vớt bỏ lá tía tô, tắt bếp.
- Thêm đường vào nồi nước lá tía tô, điều chỉnh cho hợp khẩu vị. Khuấy đều tay cho đường tan. Thêm giấm vào khuấy đều. Đợi nước tía tô nguội hẳn thì rót vào bình/ chai sạch, đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần trong 48 tiếng.
1.7. Cách làm siro mận giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu: 100 ml nước lọc, 2 thìa cà phê siro mận (tự ngâm hoặc mua sẵn), 1 ít đá viên.
Cách làm: Pha siro mận với nước lọc trong ly sạch. Điều chỉnh lượng siro cho vừa khẩu vị, rồi thêm đá viên vào, khuấy đều và thưởng thức.
1.8. Cách pha nước chanh sả giảm mỡ bụng mùa hè
Nguyên liệu: 4 quả chanh tươi (vắt lấy nước cốt và giữ lại vỏ), 3 nhánh sả tươi, 50 gram gừng tươi thái mỏng, 15 gram tỏi (bóc vỏ, thái lát), 2 lít nước lọc.
Cách làm:
- Cho gừng, nước cốt chanh, tỏi vào máy sinh tố, xay nhuyễn mịn.
- Đập dập sả tươi, cho vào nồi lớn. Chỏ vỏ chanh vào nồi sả, chế nước lọc vào và đun lửa lớn cho sôi. Sau đó, vặn lửa nhỏ, nấu 1 giờ.
- Cho phần gừng xay vào nồi nước sả, khuấy đều, nấu sôi trở lại rồi tắt bếp. Rây lấy nước cốt, để nguội, rót vào chai, đóng kín nắp.
- Cho các chai chanh sả vào ngăn mát tủ lạnh, uống trước mỗi bữa ăn ít nhất 1 tiếng để vừa giải khát, vừa giúp giảm mỡ bụng .
2. Cách làm các loại thức uống giải nhiệt mùa xuân
2.1. Cách làm sinh tố cam sữa chua dưa hấu
Nguyên liệu: 1 hũ Yakult, 1/2 trái cam tươi (vắt nước ép và bỏ hạt), ít đá viên lạnh, 1/2 trái dưa hấu (đem gọt vỏ, bỏ hạt và thái khối vuông nhỏ).
Cách làm: Xay nhuyễn dưa hấu, Yakult, nước cam, đá viên bằng máy xay sinh tố. Rót sinh tố dưa hấu ra ly và thưởng thức mát lạnh.
2.2. Cách làm nước rau má đậu xanh giải khát mùa xuân
Nguyên liệu: 70 gram đậu xanh không vỏ (đã hấp hoặc nấu chín), 100 gram rau má, ít nước cốt dừa, đá viên.
Cách làm:
- Xay nhuyễn rau má với 1 muỗng canh nước lọc, rây lấy nước cốt, bỏ xác.
- Cho nước rau má trở lại máy xay sinh tố cùng 1/2 đậu xanh, xay nhuyễn.
- Múc phần đậu xanh nấu chín còn lại vào ly, rót nước rau má lên trên, cho đá viên vào. Rưới ít nước cốt dừa lên trên ly nước, khuấy đều để thưởng thức.
2.3. Cách ngâm nước sơ ri và thơm chua ngọt giải khát mùa xuân
Nguyên liệu : 1 kí quả sơ ri chín tới (rửa sạch, bỏ cuống, để ráo), 1 trái thơm, 150 gram đường cát trắng (đong theo tỷ lệ nước ngâm).
Cách làm :
- Sau khi ráo nước, cho quả sơ ri vào tô sạch, trộn đều với 100 gram đường cát trắng. Ướp ít nhất 15 phút cho đường tan thành nước siro và ngấm vào quả.
- Thơm đem gọt vỏ, cắt bỏ mắt và thái thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc hình dạng tùy thích. Trộn thơm với phần đường cát trắng còn lại, ướp 15 phút cho đường tan thành siro.
- Chế 200 ml nước lọc vào nồi vừa, đun sôi. Vặn lửa nhỏ, cho thơm cùng siro ướp vào, sên đến khi thơm chín tới thì cho toàn bộ sơ ri và nước ướp vào, đảo đều. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị.
- Nấu thêm 5 - 10 phút lửa nhỏ nữa cho sơ ri và thơm chín hẳn, nước đường đặc lại thì tắt bếp. Đợi nguội, rót vào chai hoặc hộp sạch, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống dần.
3. Cách làm các loại nước uống giải khát mùa thu và mùa đông
3.1. Cách pha nước giải khát ấm bụng mùa đông từ cacao sữa nóng
Nguyên liệu: 2 muỗng canh bột cacao nguyên chất, 1 bịch sữa tươi không đường.
Cách làm: Đun nóng sữa tươi trong nồi nhỏ, rồi rót ra ly. Không nấu sôi sữa. Thêm bột cacao vào ly sữa nóng, khuấy đều đến khi hòa tan. Thưởng thức ngay ly cacao sữa nóng này nhé.
3.2. Cách làm chocolate nóng Red Velvet giải nhiệt mùa đông lạnh
3.2.1. Nguyên liệu
Phần chocolate nóng:
- 50 gram kem phô mai
- 2 cốc sữa tươi không đường
- 1 cốc kem whipping
- 2 muỗng canh đường nâu
- 220 gram socola trắng cắt nhỏ
- 2 muỗng canh bột cacao không đường
- 1 thìa cà phê vani nguyên chất
- 1 nhúm muối ăn
- 4 - 6 gel màu đỏ thực phẩm
Phần kem phô mai:
- 50 gram kem phô mai (để ở nhiệt độ phòng)
- 3 muỗng canh đường cát trắng
- 1/2 thìa cà phê vani nguyên chất
- 1/2 cốc kem béo (ướp lạnh)
3.2.2. Cách pha nước giải khát mùa đông từ chocolate nóng Red Velvet
Chocolate nóng:
- Xay nhuyễn kem phô mai với sữa tươi bằng máy xay sinh tố cho mịn. Thêm các nguyên liệu còn lại vào (trừ gel màu đỏ), xay chung, rồi chế vào nồi vừa.
- Đun hỗn hợp chocolate ở mức lửa vừa, khuấy đều tay cho hòa quyện, đến khi socola trắng tan chảy hoàn toàn. Hỗn hợp chocolate hòa quyện sánh mịn như kem bông thì thêm màu đỏ thực phẩm vào, khuấy đều tay.
- Tắt bếp, đánh bông chocolate cho nổi bọt nhẹ. Sau đó, rót thức uống nóng ra ly.
Lớp kem phô mai: Cho kem phô mai, đường, chiết xuất vani vào tô lớn. Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh cho hỗn hợp kem mịn và bông trắng mà không bị vón cục. Đến khi kem tạo đỉnh cứng là được. Phủ lớp kem phô mai đã đánh bông lên trên ly chocolate nóng và thưởng thức.
3.3. Cách pha nước cocktail Cranberry Margarita giải nhiệt mùa thu và mùa đông
Margarita là một trong những thức uống có hương vị ngọt ngào dễ chịu như bánh tart, cùng màu đỏ tươi rực rỡ, đem lại sắc thái thú vị cho khoảnh khắc cuối thu - đầu đông.
Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh nước ép nam việt quất
- 3 muỗng canh rượu tequila trắng
- 2 muỗng canh Cointreau
- 1 quả chanh tươi
- 1 muỗng canh syrup maple
- Ít muối Kosher
- Vài viên đá lạnh
- Trang trí: vài quả nam việt quất, 2 - 3 lá hương thảo
Cách làm:
- Dùng dao cắt một đường nhỏ trên quả chanh, ép chỗ cắt vào thành ly cocktail để nước chanh chảy vào ly. Đến khi nước chanh chảy ra được khoảng 1 muỗng canh thì ngừng. Nhúng mép ly vào đĩa muối.
- Cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào bình lắc cocktail, lắc đến khi có hơi lạnh bao quanh bình là được. Đổ thức uống vào ly đã nhúng múi, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
3.4. Cách làm nước giải khát mùa đông từ patty bạc hà xá xị nóng
Nguyên liệu: 28 gram tinh dầu xá xị (schnapps) bạc hà, 15ml rượu mùi Creme de cacao đậm, 8ml rượu mùi Creme de menthe, 170 gram socola đun nóng, ít kem đánh bông và socola bào vụn.
Cách làm: Cho 2 loại rượu đã được nấu ấm (khoảng 40 độ C) vào ly, đổ đầy socola nóng lên trên. Thêm tinh dầu xá xị bạc hà, trang trí với kem đánh bông và socola bào vụn. Thưởng thức ngay cho nóng.
Với 15 công thức nước giải khát tự làm đơn giản được hướng dẫn trên đây, bạn tha hồ lựa chọn để thưởng thức vào bất kì mùa nào trong năm. Vào mùa xuân, các món nước ép , sinh tố từ quả mọng giúp bạn cảm nhận được sự tươi mát của những ngày đầu năm mới. Vào mùa hè, không gì thích hợp hơn bằng cách thức uống pha chế từ chanh - thân thiện với cả trẻ em lẫn người lớn. Khi mùa thu và mùa đông đến gần, hãy chọn các thức uống nóng, có vị đậm đặc như socola nóng, trà bạc hà nhé!
Trúc Nguyễn