Mới có thai quan hệ được không - nếu bạn đang lo lắng hãy đọc ngay bài viết này

banner ads

Mới có thai quan hệ được không
Mới có thai quan hệ được không là nỗ lo lắng của hầu hết các cặp vợ chồng. Ảnh Internet

1. Góc nhìn chuyên khoa

Theo Bệnh viện Johns Hopkins - một trong những bệnh viện hàng đầu thế giới, họ nhấn mạnh rằng, việc quan hệ tình dục an toàn trong suốt thai kỳ không làm tổn thương em bé. Điều này đương nhiên bao gồm cả những tuần đầu của thai kỳ.

Khi mang thai, túi ối - môi trường sống của thai nhi phát triển, cùng các lớp cơ của tử cung người mẹ sẽ bảo vệ phôi khỏi những chấn thương, khi quá trình mang thai tiến triển.

Do vậy, nếu người mẹ cảm thấy thoải mái, tâm trạng tốt và thai kỳ không có biến chứng, hoặc bất cứ cảnh báo nào từ bác sỹ sản khoa về trường hợp của mình, thì việc sinh hoạt tình dục an toàn của hai vợ chồng ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên, không phải là vấn đề khiến hai bạn phải lo lắng. 

Vợ chồng vui vẻ
Nếu bạn không có bất cứ vấn đề gì, bạn không phải lo lắng thái quá về việc sinh hoạt tình dục ngay từ thời kỳ mang thai. Ảnh Internet

2. 4 mối quan tâm điển hình về việc mới có thai quan hệ có được không từ cộng đồng các cặp đôi chuẩn bị lên chức

2.1 Quan hệ tình dục ngay từ đầu thai kỳ có gây sảy thai không?

Có thể nói đây là mối bận tâm lớn nhất của các cặp vợ chồng. Hầu hết các ông chồng đều lo lắng việc vợ chồng họ giao hợp có thể khiến tình trạng sảy thai xảy ra. Tuy nhiên, theo Bệnh viện Johns Hopkins và cả các chuyên khoa sản ở các bệnh viện lớn khác, đều đưa nhận xét đây là một nhận định thiếu chứng cứ.

Mặc dù rủi ro sảy thai đầu thai kỳ rất cao, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc, nguyên nhân đến từ việc giao hợp trong sinh hoạt tình dục của các cặp vợ chồng. Giải thích cho điều này, thông tin được cung cấp thêm như sau:

 • Từ khi hình thành cho đến khi phát triển, thai nhi luôn được túi ối bảo vệ và cổ tử cung có nút nhầy giữ vai trò như nút giữ cho em bé tránh được những tác động từ bên ngoài. Thậm chí nút nhầy cổ tử cung còn được xem là dấu ấn niêm phong tử cung trong suốt thai kỳ. Và thai nhi dù có thể là rất nhỏ bé nhưng có ngôi nhà an toàn vững chắc tử cung, do đó khó có khả năng bị va đập hay bị làm phiền khi bên ngoài cha mẹ của chúng đang "hành sự". 
Thai nhi được bảo vệ
Thai nhi dù nhỏ nhưng được bảo vệ trong ngôi nhà tử cung an toàn vững chắc. Ảnh Internet
 • Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, sảy thai xảy ra chủ yếu cho các nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi, chứ không phải do giao hợp hay đời sống tình dục của các cặp vợ chồng là nguyên nhân.
 • Lo lắng về việc xảy thai đầu thai kỳ là nên có, nhưng bạn không có lý do để ngày đêm ăn ngủ không yên về chuyện này, nếu như bạn không có tiền sử sảy thai, mang thai có nguy cơ sảy thai cao, mang đa thai , ra máu âm đạo hoặc nguy cơ cao các biến chứng khác.

2.2 Việc đạt cực khoái ở mẹ bầu có thể dẫn đến sảy thai ở đầu thai kỳ không?

Khi bạn mới bắt đầu mang thai, điều mà bạn được những chị em, bạn, hoặc mẹ hay các dì các cô dặn dò cần phải "kiêng cữ". Họ cũng truyền tai nhau đến bạn việc đạt cực khoái của phụ nữ có thể làm tử cung co bóp và dẫn đến sảy thai.

Cũng theo các nhận định từ góc nhìn y khoa của các chuyên khoa sản đáng tin cậy, kết luận liên quan cực khoái của phụ nữ làm tăng khả năng sảy thai cũng được xem là thiếu chứng cứ. 

Vợ chồng trên giường
Đạt cực khoái ở bà bầu không phải là nguyên nhân gây sảy thai. Ảnh Internet

Việc đạt cực khoái của bà bầu nói chung có thể khiến tử cung co bóp, nhưng điều này không hoàn toàn có nghĩa sẽ là nguyên nhân dẫn đến xảy thai ở đầu thai kỳ. Mọi việc không đơn giản như thế. Và, cũng như nhận định ở trên về việc quan hệ tình dục đầu thai kỳ có gây sảy thai không, thì câu trả lời cho việc đạt cực khoái của bà bầu cũng vậy - đó không phải là nguyên nhân gây ra hay tăng khả năng sảy thai nghiêm trọng như lời đồn.

2.3 Rào cản tâm lý về sinh hoạt tình dục khi vừa biết mang thai không chỉ đến từ việc lo lắng bị sảy thai

Đây là tình trạng phổ biến hầu như diễn ra với số đông các cặp vợ chồng và riêng bản thân phụ nữ. Tuy nhiên, không hẳn mọi cặp đôi đều nhìn rõ hay thực sự thấu đáo về nó. Không chỉ có nỗi lo sảy thai do sinh hoạt tình dục, thực chất rào cản tâm lý về sinh hoạt tình dục khi mang thai có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe thai kỳ và đời sống chăn gối một cách tương đối phức tạp. 

Phụ nữ lo lắng
Phụ nữ nào cũng gặp rào cản tâm lý về sinh hoạt tình dục khi vừa biết mang thai. Ảnh Internet

Sự sợ hãi và lo lắng của phụ nữ hoặc chồng của họ còn hiện hữu trong việc chuẩn bị đối phó với thai kỳ, và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc giảm ham muốn tình dục. Điều này được xem như tương đương với nỗi lo quan hệ tình dục đầu thai kỳ có thể dễ gây sảy thai vậy.

Bên cạnh yếu tố tâm lý lo cho thai kỳ, những thay đổi ở cơ thể phụ nữ, ốm nghén, cộng hưởng nhiều yếu tố dễ gây căng thẳng khác khi thai kỳ bắt đầu như vấn đề tài chính chuẩn bị cho thời gian sắp tới, công việc hay chỗ ở khi có thêm người,....đều trở thành lý do làm dày thêm rào cản tâm lý, khiến quan hệ tình dục khi mang thai ở giai đoạn đầu tiên kỳ trở thành mối bận tâm thực sự không nhỏ.

Ngoài ra, riêng với những phụ nữ có tiền sử vô sinh, tiền sử thai kỳ trước đó kém, mang thai ngoài tử cung, sinh non,....họ đều rơi vào tình trạng căng thẳng gấp đôi, lo lắng gấp đôi cho việc mang thai hiện tại của họ, cũng như các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thai kỳ, bao gồm cả việc sinh hoạt tình dục trong thai kỳ, kể cả từ giai đoạn đầu đến hết thai kỳ.

Phụ nữ căng thẳng
Phụ nữ càng căng thẳng về vấn đề tình dục đầu thai kỳ hơn nếu họ đã từng gặp vấn đề trong lần mang thai trước đó. Ảnh Internet

2.4 Trường hợp nào cần tránh sinh hoạt tình dục đầu thai kỳ?

Theo tài liệu chuyên khoa, mặc dù việc sinh hoạt tình dục đầu thai kỳ không phải là nguyên nhân sảy thai , tuy nhiên, hoạt động tình dục có thể làm phức tạp thêm các trường hợp dọa sảy thai, hay nguy cơ cao sảy thai chẳng hạn.

Do vậy, việc cần biết khi nào nên tránh việc sinh hoạt tình dục đầu thai kỳ cũng là điều các cặp đôi nên quan tâm hiểu rõ. Thường, vợ chồng bạn sẽ được khuyên không nên giao hợp âm đạo trong một khoảng thời gian đầu thai kỳ, cho đến khi vấn đề của các bạn được giải quyết.

3. Khi nào vợ chồng bạn nên tránh quan hệ tình dục ở đầu thai kỳ?

Những trường hợp cụ thể mà các cặp đôi nên tránh sinh hoạt tình dục qua đường âm đạo nếu ở người vợ xuất hiện các tình trạng như:

 • Âm đạo sưng hoặc chảy máu
 • Bị chuột rút vùng chậu hoặc cảm thấy đau vùng chậu 
Phụ nữ đau vùng chậu
Nếu bạn đau vùng chậu, nên tránh quan hệ tình dục ở đầu thai kỳ cho đến khi biết nguyên nhân và giải quyết triệt để vấn đề. Ảnh Internet
 • Cổ tử cung chảy máu khi giao hợp

Và, nếu bạn đang ở trong các trường hợp có nguy cơ sảy thai cao như:

 • Tiền sử sảy thai 3 tháng đầu
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để thụ thai trong thai kỳ này
 • Bạn hoặc chồng bạn hiện đang bị một bệnh nào đó lây truyền qua đường tình dục
 • Bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, âm đạo hoặc viêm cổ tử cung

4. Một số lưu ý khác về quan hệ tình dục an toàn đầu thai kỳ các cặp vợ chồng cần biết

Có một số cặp đôi có lựa chọn hoạt động tình dục khác ngoài giao hợp âm đạo ở đầu thai kỳ hoặc suốt thai kỳ, vì mục đích giữ an toàn cho thai nhi. Nếu vợ chồng bạn cũng có lựa chọn này thì cần lưu ý:

 • Không quan hệ tình dục bằng miệng nếu chồng bạn đang trong tình trạng bị mụn rộp ở miệng.
Phụ nữ nói không với chồng
Trong một số trường hợp vợ chồng cần phải lưu ý kỹ trong sinh hoạt tình dục khi mang thai, để bảo vệ sức khỏe thai kỳ tốt hơn. Ảnh Internet
 • Không quan hệ tình dục qua đường âm đạo ngay sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Vì, hoạt động này có thể khiến vi khuẩn từ trực tràng vào âm đạo, xâm nhập vào cổ tử cung không an toàn cho em bé.
 • Không thổi hơi vào âm đạo để tránh tình trạng thuyên tắc khí gây nguy hiểm cho thai kỳ.
 • Tránh sinh hoạt tình dục mạnh hay thô bạo, kích thích quá mạnh dẫn đến vùng chậu bị co bóp mạnh. Điều này sẽ làm cho các trường hợp có nguy cơ sảy thai bị dọa sảy thai cao hơn.
 • Dùng bao cao su để hạn chế lây nhiễm vi khuẩn âm đạo, nhiễm trùng tử cung, bàng quang ở thai phụ. 
Vợ chồng nắm tay
Vợ chồng bạn nên chú trọng tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe thai kỳ được tốt ngay từ những ngày đầu. Ảnh Internet

Cuối cùng, cũng theo lời của các bác sỹ sản khoa, băn khoăn về việc mới có thai quan hệ được không của các cặp vợ chồng là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Mặc dù loại trừ các yếu tố rủi ro và hiểu biết những điều nên và không nên làm ở đầu thai kỳ, phụ nữ vẫn cần lắng nghe cơ thể mình. Bên cạnh đó, vợ chồng bạn hãy cộng tác cùng nhau và giữ hòa khí liên quan đến đời sống chăn gối tốt đẹp, không chỉ những ngày đầu mang thai mà trong suốt thai kỳ. Các bạn có thể cùng trấn an nhau, thẳng thắn trao đổi cùng nhau, để thay vào sự lo lắng là những cảm xúc yêu thương trong thời gian này luôn được đong đầy.

Nguồn tham khảo: Kidspot, Love To Know và Parenting First Cry

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI