6 nguyên nhân sảy thai ở bà bầu không thể coi thường

Nguyên nhân sảy thai ở bà bầu có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Tuy nhiên, nếu biết trước những yếu tố có khả năng dẫn đến sảy thai, các mẹ sẽ kịp thời có được những biện pháp phòng tránh để hạn chế rủi ro cao nhất. Hiện tượng sảy thai thực tế không phải là hiếm gặp. Ước tính cứ 5 phụ nữ mang thai thì có 1 người bị sảy thai từ nhiều nguyên nhân khác nhau và có 6 nguyên nhân thường gặp nhất như đề cập dưới đây.

banner ads

bà bầu bị sảy thai
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai ở bà bầu - Ảnh Internet

1. Bất thường về nhiễm sắc thể là nguyên nhân sảy thai sớm phổ biến

Khảo sát cho thấy có tới 60% các trường hợp sảy thai sớm là do nhiễm sắc thể bất thường. Nhiễm sắc thể là cấu trúc ADN rất nhỏ. Trong tế bào của người bình thường sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể gồm một nửa từ mẹ và một nửa từ bố. Ngay sau khi thụ tinh, mỗi tế bào sẽ bắt đầu phân chia và tách rời để tạo thành một bản sao chính xác của mỗi nhiễm sắc thể trong tế bào mới, từ đó hình thành nên các mô và cơ quan trong cơ thể bé.

nhiễm sắc thể bất thường
Nhiễm sắc thể bất thường là nguyên nhân quan trọng gây sảy thai - Ảnh Internet

Một số trường hợp do tế bào trứng hoặc tinh trùng bất thường dẫn đến các cặp nhiễm sắc thể không khớp với nhau theo đúng quy cách. Phôi thai được thụ tinh sẽ mang nhiễm sắc thể bất thường và không phát triển được, dẫn đến hiện tượng sảy thai sớm.

Đây là nguyên nhân gây sảy thai nằm ngoài tầm kiểm soát của bố mẹ và cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được về sự bất thường này.

chưa tìm được nguyên nhân nhiễm sắc thể bất thường
Vẫn chưa có nghiên cứu nào cho biết được tại sao lại có sự bất thường về nhiễm sắc thể - Ảnh Internet

2. Sảy thai do các rối loạn tự miễn dịch

Nguyên nhân sảy thai sớm có thể là do tình trạng rối loạn miễn dịch của cơ thể. Tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch hoạt động không đúng chức năng và tạo ra phản ứng kháng tinh trùng hoặc tìm cách tiêu diệt tinh trùng. Cũng có trường hợp tinh trùng đã thụ tinh thành công nhưng cơ thể người mẹ không tiếp nhận bào thai và tạo ra kháng thể tấn công dẫn đến sảy thai sớm.

rối loạn miễn dịch
Một số trường hợp nguyên nhân sảy thai sớm do rối loạn miễn dịch của cơ thể mẹ - Ảnh Internet

3. Bất thường ở tử cung là nguyên nhân sảy thai thường gặp

Có tới 10% các ca sảy thai được xác định là do tử cung bất thường. U xơ tử cung, tử cung dị dạng hoặc có vách ngăn sẽ cản trở phôi thai bám vào thành tử cung để tăng trưởng. Ngay cả khi phôi thai đã bám chắc vào những tuần đầu nhưng dòng dưỡng chất cung cấp đến phôi bị chặn lại thì sảy thai vẫn xảy ra. 

tử cung bất thường
Tử cung bất thường là một trong những nguyên nhân sảy thai sớm thường gặp - Ảnh Internet

4. Sảy thai do mẹ bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường không phải nguyên nhân sảy thai chủ yếu, nhưng nếu tình trạng tiểu đường không được kiểm soát kết hợp với một số yếu tố khác, có khả năng chấm dứt thai kỳ sớm. Vì thể, mẹ bầu cần giám sát chặt chẽ lượng đường huyết để không ảnh hưởng đến đến sự an toàn của con yêu nhé.

sảy thai do tiểu đường
Tình trạng tiểu đường không được kiểm soát dễ dẫn đến sảy thai - Ảnh Internet

5. Buồng trứng đa nang gây sảy thai và vô sinh

Khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), cơ thể sẽ kháng insulin gây cản trở không cho phôi thai bám vào thành tử cung dẫn dến sảy thai sớm ở nhiều bà bầu. Không chỉ là nguyên nhân gây sảy thai, hội chứng này còn gây ra các vấn đề bất thường về rụng trứng và kinh nguyệt, gây vô sinh ở nữ giới.

buồng trứng đa nang
Hội chứng PCOS gây vô sinh và sảy thai sớm - Ảnh Internet

6. Cách sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây sảy thai

Nguyên nhân sảy thai phổ biến nhất là do lối sống không lành mạnh. Uống nhiều bia, rượu, caffein, hút thuốc... đều được xem là nguyên nhân làm thai kỳ không thể tiếp tục. 

Phụ nữ mang thai sống và làm việc trong môi trường không sạch, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, bức xạ cũng dẫn tới ngộ độc và làm tăng tỉ lệ sảy thai.

sảy thai do lối sống không lành mạnh
Nguyên nhân sảy thai phổ biến nhất là do lối sống của mẹ bầu thiếu lành mạnh - Ảnh Internet

Nguyên nhân sảy thai ở bà bầu trong những tuần đầu thai kỳ là điều cần phải lưu ý. Mặc dù có những nguyên nhân ngoài tầm kiểm soát nhưng nếu biết trước những yếu tố có thể dẫn đến sảy thai, mẹ có thẻ phòng tránh để hạn chế rủi ro cao nhất, và đảm bảo cho sự ra đời an toàn của con yêu.

Ánh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI