Bảng kích thước túi ối theo tuổi thai mẹ nên biết để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Thông qua bảng kích thước túi ối theo tuổi thai mẹ sẽ biết em bé phát triển bình thường và có an toàn trong bụng mẹ hay không.

Hãy cùng tìm hiểu túi ối là gì và kích thước túi ối thế nào mới phù hợp với tuổi thai nhé.

1. Túi ối là gì?

tui oi
Túi ối giúp bảo vệ thai nhi từ lúc mới hình thành đến khi chào đời

Túi ối hay còn gọi là túi nước ối, nó là một túi chất lỏng nằm trong dạ con của mẹ. Nó có tác dụng bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi từ khi mới hình thành tới khi chào đời. 

Để dễ tưởng tượng, các mẹ có thể hình dung đây là ngôi nhà của thai nhi, trong ngôi nhà đó sẽ đổ đầy chất lỏng dinh dưỡng màu vàng nhạt giúp thai nhi di chuyển và cử động, phát triển. Ngoài ra, túi ối còn giống như một tấm nệm giúp con tránh được các tổn thương va đập từ bụng và cũng là màng chắn quan trọng để ngăn vi khuẩn không xâm nhập vào thai nhi. Vì vậy, khi túi ối vỡ (nếu chưa tới tuần cuối thai kỳ) là điềm báo nguy hiểm tới tính mạng thai nhi, trong trường hợp này cần cấp cứu ngay.

2. Nước trong túi ối do đâu mà có?

Nước trong túi ối được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nước ối là chất lỏng không màu và giúp trẻ có thể duy trì sự sống trong bụng mẹ. Nếu mẹ có quá ít chất lỏng hay quá dư thừa chất lỏng đều ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi. 

3. Mẹ nên làm gì để không làm vỡ màng ối sớm?

tap the duc khi mang thai
Mẹ nên có đời sống lành mạnh và tập thể dục khi mang thai

Nếu vỡ ối, nghĩa là túi ối bị vỡ sẽ vô cùng nguy hiểm vì nước ối chảy ra ngoài khiến thai nhi không có môi trường để tiếp tục phát triển. Một trong những nguyên nhân khiến vỡ ối có thể do viêm nhiễm phần phụ, hở eo cổ tử cung, bánh nhau bám ở vị trí không tốt. Ngoài ra, nếu người mẹ trước đó nạo phá thai nhiều lần cũng sẽ khiến viêm nhiễm phần phụ, gây hở cổ tử cung và rất dễ vỡ ối khi mang thai.

Vì vậy, để tránh vỡ ối, mẹ nên có cuộc sống lành mạnh, cần đi khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo không viêm nhiễm và khám thai kỳ định kỳ.

4. Bảng kích thước túi ối theo tuổi thai

Việc theo dõi bảng kích thước túi ối theo túi thai sẽ giúp mẹ biết túi ối và tuổi thai có phát triển tương ứng với nhau không. Vì nếu túi ối quá nhỏ và không phát triển kịp tuổi thai, thai nhi có nguy cơ làm vỡ túi ối khi lớn hơn, ngược lại, túi ối quá lớn theo tuổi thai, nước ối trong túi ối sẽ không đủ để giúp thai nhi phát triển.

Dưới đây là bảng kích thước túi ối theo tuổi thai mẹ có thể tham khảo:

bang-kich-thuoc-tui-oi

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI