Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì có lợi cho mẹ, tốt cho bé?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì hay không nên ăn trái cây gì là những câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn. Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào cho sức khỏe. Chúng sẽ giúp mẹ bầu nhận được lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết, thai nhi vì thế cũng phát triển khỏe mạnh hơn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem, cụ thể ở thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn những loại hoa quả nào và loại nào nên hạn chế nhé. 

Phụ nữ cầm đĩa trái cây
Mang thai 3 tháng đầu nên dùng nhiều hoa quả rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Ảnh Internet

1. Lý do bà bầu nên ăn hoa quả 

Hoa quả là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Đây còn là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp nhưng lại nhiều nước và chất xơ. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, ngăn ngừa táo bón suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, hoa quả cũng cung cấp một số chất rất quan trọng beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Đây là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển mô và tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch.  

Hoa quả tốt cho bà bầu và thai nhi
Hoa quả là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào cho bà bầu. Ảnh: Internet

Một số loại hoa quả còn cung cấp nhiều vitamin C, một chất rất cần cho sự phát triển của xương, răng và các mô liên kết collagen. Ngoài ra, nếu cung cấp đủ kali sẽ giúp ổn địng huyết áp và  axit folic sẽ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Và những loại dưỡng chất này trong các loại trái cây lại rất dồi dào.

Một lý do nữa để các bà mẹ nên chọn ăn hoa quả nhiều hơn khi mang thai đó là vấn đề cân nặng. Thông thường khi mang thai, phụ nữ sẽ thèm ăn nhiều hơn. Và lúc này, hoa quả như một thực phẩm thần kỳ vì dù ăn no thì cũng không có quá nhiều kali. Hơn nữa, một số hoa quả cũng rất tốt cho da phụ nữ khi mang thai.

Như vậy, không chỉ khi mang thai 3 tháng đầu mà suốt thai kỳ, trái cây là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu nói chung, khi dùng đúng và hợp lý. 

2. Vì sao 3 tháng đầu thai kỳ ăn hoa quả gì vô cùng quan trọng với mẹ và bé?

Bạn có thắc mắc vì sao các bác sĩ thường nói rằng ba tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng với mẹ và bé không? Đây là giai đoạn thai nhi hình thành, bắt đầu có tim thai, phát triển hệ thần kinh và các cơ quan khác. Chính vì thế, bé cần một nguồn cung đầu đủ chất dinh dưỡng để phát triển bình thường.  

Mang thai 3 tháng đầu
Ba tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng cho cả mẹ và bé. Ảnh: Internet 

Thời kỳ này, các bà mẹ sẽ cảm thấy sức khỏe sa sút vì thường phải trải qua ốm nghén. Hơn nữa đề kháng giảm cũng khiến mẹ dễ mệt, dễ bị bệnh hơn. Vì thế càng cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng để vừa tăng cường sức khỏe cho mẹ, vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi. Trong việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đó, tận dụng nguồn dưỡng chất từ trái cây là điều mẹ bầu nên quan tâm và dùng triệt để. 

3. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi mới vừa hình thành nên mẹ cần phải đặc biệt cẩn thận trong sinh hoạt và ăn uống. Việc chọn ăn hoa quả gì trong giai đoạn này cũng nên kỹ càng hơn. Mẹ cần phải biết có những loại trái cây rất tốt cho thai nhi và mối số loại dù có thèm đến mấy cũng không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn.

3.1. Quả lựu

Xếp hàng đầu trong nhóm những hoa quả bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu, công dụng của quả lựu là không phải dạng vừa đâu. Lựu có chứa dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, với làn da bà mẹ, lựu như một loại "thần dược". Trong lựu có rất hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội, vì thế có thể giúp mẹ chống rạn da hiệu quả. Trong nhiều loại mỹ phẩm trị mụn, dưỡng trắng và sáng da, lựu là thành phần không thể thiếu. 

Quả lựu
Lựu là loại quả đầu tiên trong danh sách vì vô cùng dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, lựu còn là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Trong 3 tháng đầu mang bầu, cơ thể sẽ nhạy cảm hơn trước rất nhiều. Và vitamin C trong lựu sẽ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Không chỉ là 3 tháng đầu mà trong suốt thai kỳ, lựu có thể giúp mẹ ngăn ngừa tiền sản giật - một trong những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

3.2. Quả kiwi 

Theo nhiều người cứu khoa học, trong 100 gram kiwi chứa khoảng 90mg vitamin C. Hàm lượng này vượt trội hơn hẳn lượng vitamin C trong cam. Với phụ nữ mang thai, bổ sung đủ vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ. Bên cạnh đó, vitamin C giúp sản xuất collagen, hỗ trợ phát triển xương, sụn và mạch máu cho thai nhi.

Quả kiwi
Trong kiwi có hàm lượng vitamin C còn cao hơn cả trong cam. Ảnh: Internet 

Bên cạnh đó, kiwi cũng là loại trái cây rất giàu axit folic, một chất rất quan trọng giai đoạn đầu thai kỳ. Đây là chất giúp giảm 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé. Không chỉ có thế, trong kiwi còn có rất nhiều dưỡng chất quan trọng với mẹ như canxi, sắt, magie, kali, vitamin E... Nếu mẹ bầu ăn kiwi mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ hen suyễn eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là một lựa chọn vừa tốt, vừa vô cùng an toàn cho chị em phụ nữ khi mang thai.

3.3. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì: Quả nho

Nho là loại quả có vị ngọt tự nhiên nên rất an toàn với mẹ đang mang bầu. Ăn nho cũng là cách để bổ sung nước và chất xơ rất tốt cho cơ thể vì nước chiếm đến 85% quả nho. Bên cạnh đó, nho cũng có chưa một hàm lượng rất lớn axit folic .

Quả nho
Nho là loại quả có vị ngọt tự nhiên nên rất an toàn với mẹ đang mang bầu. Ảnh: Internet

Dù không nhiều như trong kiwi nhưng nho cũng là một nguồn dinh dưỡng giá trị. Đó là chưa kể, nho còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các loại vitamin, canxi, sắt, magie, axit folic, omega- 3... Đây là những chất quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh thai nhi và hỗ trợ hình thành xương, răng.

3.4. Cherry

Theo nghiên cứu khoa học, hàm lượng sắt trong cherry cao gấp 20 lần trong cam và táo. Đặc biệt, cherry còn chứa melatonin, một chất kích thích tố oxy hóa mạnh, quan trọng sự phát triển của tế bào. Khi ăn cherry, mẹ bầu sẽ tăng cường tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa cũng được cải thiện hơn. Với những phụ nữ ốm nghén 3 tháng đầu có thể sử dụng cherry để ăn hàng ngày. 

Quả cherry
Với những phụ nữ ốm nghén trong 3 tháng đầu có thể sử dụng cherry để ăn hàng ngày. Ảnh: Internet 

3.5. Quả táo

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Táo chính là lựa chọn vừa ngon miệng, vừa dinh dưỡng cho mẹ. Người ta thường chỉ biết đến cảm là nguồn cung vitamin C rất dồi. Thế nhưng ít ai biết rằng trong táo, hàm lượng vitamin C còn cao hơn 7 lần như thế. 

Quả táo
Nếu ăn táo mỗi ngày trong suốt thai kỳ, mẹ có thể phòng được dị ứng và hen suyễn cho con trong tương lai. Ảnh: Internet 

Còn tác dụng của vitamin C với mẹ và bé nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ thì chắc không cần nhắc lại. Ngoài vitamin C, táo còn có nhiều chất xơ, axit folic và rất nhiều những vitamin khác. Nếu ăn táo mỗi ngày trong suốt thai kỳ, mẹ có thể phòng được dị ứng và hen suyễn cho con trong tương lai.

3.6. Quả bơ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bơ có nhiều công dụng với cả mẹ và bé nhờ hàm lượng chất béo tự nhiên, chất xơ và vitamin cao. Đối với mẹ, kali từ bơ có thể ngăn chuột rút, một hiện tượng mà phụ nữ mang thai rất dễ gặp. Bên cạnh đó, chất béo tự nhiên trong bơ rất tốt cho bé. Đây là thành phần giúp hình thành và phát triển não và các mô tế bào. Ngoài ra, chất folate ở bơ có thể ngừa những khiếm khuyết ống thần kinh, ngăn ngừa dị tật ở trẻ. 

Quả bơ
Quả bơ có nhiều công dụng với cả mẹ và bé nhờ hàm lượng chất béo tự nhiên, chất xơ và vitamin cao. Ảnh: Internet 

3.7. Đu đủ chín

Đu đủ là một loại trái cây rất đặc biệt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, sắt... nhưng lại không có nhiều tinh bột. Chính vì thế, mẹ bầu có thể ăn thỏa thích mà không lo tăng cân. Ngoài ra, đu đủ có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón khi mang thai , rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

Đu đủ chín
Đu đủ chín chính là lựa chọn giàu dinh dưỡng nhưng không hề nhiều tinh bột. Ảnh: Internet 

3.8. Chuối chín

Chuối chín là một loại quả quen thuộc và bổ dưỡng cho con người. Trong thai kỳ, chuối có thể giúp tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và bé nhờ hàm lượng vitamin C cao. Bên cạnh đó, chuối có nhiều kali có thể giúp mẹ ngăn ngừa phù nề, chuột rút khi mang thai. Với những phụ nữ ốm nghén thì việc ăn chuối sẽ giúp giảm cảm giác khó chịu. Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn chuối mỗi ngày vì dễ phá vỡ cân bằng magie và canxi trong máu. 

Chuối chín
Chuối chín là trái cây có thể ngăn ngừa phù nề và chuột rút khi mang thai. Ảnh: Internet 

3.9. Xoài

Xoài là một loại nhiệt đới quả giàu dinh dưỡng. Những chất dinh dưỡng trong xoài có thể giúp mẹ điều hòa tiêu hóa, giảm táo bón, ngăn ngừa nhiễm trùng khi mang thai. Bên cạnh đó, xoài cung cấp một lượng sắt lớn và có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. 

Quả xoài chín
Xoài là lựa chọn giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Ảnh: Internet 

3.10. Thanh long

Có thể bạn không biết thanh long là một loại trái cây có chứa nhiều vitamin C và canxi. Đây là những chất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho bé đồng thời bảo vệ bà mẹ khi mang theo. Ngoài ra, chất béo trong thanh long có thể hỗ trợ hình thành não bộ cho thai nhi trong quá trình lớn lên. 

Quả thanh long
Thanh long là loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu. Ảnh: Internet 

3.11. Dâu tây

Dâu tây rất tốt cho mẹ và bé trong ba tháng đầu thai kỳ nếu mẹ ăn đúng cách. Loại trái cây này có chứa hàm lượng vitamin C và axit folic cao. Đây là những chất tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ dị tật và hạn chế sinh non cho bé. Dâu tây có thể ăn hàng ngày với lượng phù hợp nhưng phải lưu ý rửa thật sạch trước khi ăn. 

Dâu tây
Dâu tây rất tốt cho mẹ và bé trong ba tháng đầu thai kỳ nếu mẹ ăn đúng cách. Ảnh: Internet 

3.12. Quả roi (quả mận, mận Nam)

Roi là loại quả giảm nhiệt nhanh đồng thời có hàm lượng nước cao, năng lượng thấp. Chính vì thế rất thích hợp với phụ nữ mang thai những ngày đầu mang bầu. Với hàm lượng chất xơ lớn trong thành phần, quả roi có thể giảm táo bón, giảm lượng đường trong máu trong suốt thai kỳ. Roi có nhiều giá trị thật nhưng mẹ cũng nên lưu ý khi ăn loại quả này.  

Quả roi
Không nên ăn quá 10 quả/ngày và đặc biệt không nên vào lúc đang đói vì sẽ gây cồn ruột. Ảnh: Internet 

3.13 Cam và họ nhà cam quýt

Cam nổi tiếng là một nguồn cung vitamin C dồi dào. Không chỉ quả cam, những trái cây thuộc họ cam như quýt, bưởi...cũng rất tốt cho cho phụ nữ giai đoạn đầu mang thai. Những loại trái cây này giảm ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, giải độc lợi tiểu. Khi sử dụng cam mẹ bầu nên lưu ý chỉ nên uống 1 ly nước cam mỗi ngày và không nên uống lúc đói. Những loại trái cây này ngoài mặt tốt thì cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa và hại men răng vì tính axit cao. 

Cam chanh
Họ cam chanh là nguồn cung vitamin C cực dồi dào cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet 

4. Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn hoa quả gì?

Trái cây chắc chắn là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể vì những gì chúng mang lại. Thế nhưng không phải loại trái cây nào cũng tốt, nhất là với ba tháng đầu khá nhạy cảm của phụ nữ mang thai. Vậy trong thời gian này, mẹ bầu không nên ăn những gì?

4.1. Bà bầu không nên ăn dứa ở 3 tháng đầu thai kỳ

Dứa là một loại trái cây đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ. Dứa có chứa nhiều bromelain trong thành phần. Đây là chất làm mềm tử cung, gây ra những cơn co thắt tử cung. Chính vì thế, mẹ bầu có thể gặp nạn nếu ăn dứa trong ba tháng đầu thai kỳ. Thông thường chỉ cần ăn dứa hoặc uống nước ép dứa quá nhiều, bà bầu sẽ cảm thấy khó chịu ngay. Họ có thể gặp phải tình trạng dị ứng, tiêu chảy hoặc ốm nghén rất dữ dội. 

Mặc dù các bác sỹ và chuyên gia cho rằng, phải ăn một lượng lớn dứa trong 1 lần dùng mới có thể gây nguy hiểm như sảy thai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không nên hạn chế vì mỗi cơ thể mẹ bầu mỗi khác, cẩn thận cũng luôn là việc mẹ nên làm. 

Quả dứa
Dứa là loại trái cây nguy hiểm với phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu thai kỳ. Ảnh: Internet 

4.2. Đu đủ xanh 

Ở những quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka, phụ nữ thường dùng đu đủ xanh để phá thai. Nói như thế để biết độ độc hại của loại trái cây này. Đu đủ chín có thể rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng đu đủ xanh thì khác. Trong thành phần của chúng có chứa nhiều loại enzymes khiến tử cung đau thắt dữ dội, có thể gây ra sinh non hoặc sảy thai. 

Đu đủ xanh
Đu đủ xanh rất độc với phụ nữ mang thai ba tháng đầu. Ảnh: Internet 

4.3. Nhãn

Là một loại trái cây ngon và phổ biến ở Việt Nam nhưng nhãn lại không hẳn là tốt cho phụ nữ mang thai. Nhãn có tính ngọt nhưng rất nóng, dễ gây ra táo bón. Và điều này không hề tốt cho phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu thai kỳ. Thậm chí, nếu ăn quá nhiều, bà bầu sẽ dễ bị đau bụng dưới và có thể dẫn đến động thai, sảy thai. 

Quả nhãn
Nhãn có tính nóng, có thể gây táo bón cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet 

4.4. Táo mèo

Táo mèo là loại trái cây khá phổ biến ở vùng núi miền Bắc. Đây là loại trái cây có vị chua ngọt và rât được yêu thích khi ăn sống hoặc ngâm rượu. Thế nhưng, với phụ nữ mang thai thì nên cẩn thận với quả táo mèo. Đây là thực phẩm có thể khiến tử cung co bóp nhiều hơn bình thường. Nếu không thận trọng, phụ nữ có thể bị sảy thai. 

Quả táo mèo
Táo mèo không tốt cho phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu. Ảnh: Internet 

4.5. Ổi

Ngoài là một loại thực phẩm dễ gây táo bón, ổi còn có tính nóng, không tốt cho sức khỏe bà bầu. Vì thế khi mang thai, phụ nữ nên hạn chế ăn loại trái cây để giữ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu muốn ăn thì nên gọt hết vỏ để giảm lượng đường và bỏ phần hạt khó tiêu ra. 

Quả ổi
Ổi rất dễ gây ra táo bón cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet 

4.6. Quả vải

Vải là loại quả nhiệt đới ngon và rất được yêu thích ở Việt Nam. Tuy vậy, vải có tính nóng nên không chỉ mẹ bầu mà ngay cả người bình thường cũng nên hạn chế ăn. Tính nóng của vải có thể khiến mẹ bị rôm sảy, nổi mụn, gây ra cảm giác khó chịu. Ngoài ra, vải có hàm lượng đường cao nên nếu có tiền sử tiểu đường và béo phì thì mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng. 

Quả vải
Vải là loại quả nhiều đường và có tính nóng, chính vì thế không tốt cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet 

4.7. Mận (mận Bắc)

Cứ đến khoảng tháng 4, tháng 5, khắp mọi nơi đều bày bán mận. Đây là một món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ vì tính chua chua ngọt ngọt rất bắt miệng. Nhưng mận thì không tốt lắm với phụ nữ mang thai, nhất là ba tháng đầu. Mận dù rất dinh dưỡng nhưng lại có tính nóng. Nếu ăn nhiều mận, mẹ bầu dễ bị táo bón, xuất huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Quả mận
Mận không lành tính với phụ nữ mang thai vì tính nóng. Ảnh: Internet 

4.8. Đào

Ngày này, đào rất được ưa chuộng vì ngoài ăn sống có thể chiến biến nhiều món khác như đào sấy, đào đóng hộp. Tuy vậy, với chị em mang thai thì nên lưu ý đào cũng có tính nóng và không hẳn là tốt cho phụ nữ mang thai. Chị em khi ăn nhiều đào có thể dẫn đến nguy cơ xuất huyết. Ngoài ra, lông đào nếu loại bỏ không hết có thể khiến cỏ bị ngứa rát, cơ thể dị ứng và phát ban. 

Quả đào
Dù rất ngon và dinh dưỡng nhưng đào lại có tính nóng và không tốt cho phụ nữ mang thai nếu dùng nhiều. Ảnh: Internet 

4.9. Mãng cầu

Với đặc tính tương tự như vải, mãng cầu là loại hoa quả chị em phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng. Với tính nóng của mãng cầu, phụ nữ mang thai rất dễ bị táo bón. Nhưng nếu vẫn muốn ăn thì nên giới hạn trong mức 3 quả/tuần để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

Quả mãng cầu
Mãng cầu có tính nóng, không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet 

4.10. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả có nhiều nước và chất xơ nhưng không hẳn là tốt cho phụ nữ mang thai. Loại trái cây này có một lượng đường khá lớn khiến mẹ dễ bị tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, dưa hấu cũng rất dễ gây ra đau bụng và điều này không hề tốt cho cả hai mẹ con.

5. Những lưu ý khi ăn hoa quả trong thai kỳ

Trong ba tháng đầu nhạy cảm, phụ nữ nên chọn đúng loại trái cây tốt để ăn. Điều này giúp mẹ đỡ mệt mỏi và con khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ còn phải biết ăn đúng cách để không gặp tác dụng ngược của hoa quả. Vậy mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn trái cây, chúng ta cùng theo dõi một số lưu ý liên quan ngay dưới đây nhé. 

Phu nữ ăn trái cây
Khi ăn trái cây, chị em cũng cần lưu ý một số điểm nhất định để an toàn và tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet

5.1. Cần rửa hoa quả thật kỹ trước khi ăn

Cơ thể phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu rất nhạy cảm. Ngoài ốm nghén thì chị em rất nhạy cảm với những bụi bẩn và chất độc. Với những loại trái cây mua từ bên ngoài về, chị em nên rửa thật sạch để loại sạch bụi bẩn và chất độc như tồn dư thuốc sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Kỹ hơn nên bỏ vỏ. Việc rửa kỹ và bỏ vỏ có thể ngăn ngừa phần nào nguy cơ nhiễm độc từ trái cây trong suốt thai kỳ.

Với những loại trái cây nằm trong danh sách có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cao như nho, đào, dâu tây, táo, cherry,...chị em cần lưu ý về nguồn gốc, cũng như rửa sạch kỹ càng trước khi dùng để an toàn cho sức khỏe hơn. 

Rửa rau củ
Lưu ý rửa hoa quả thật kỹ trước khi ăn. Ảnh: Internet 

5.2. Không sử dụng hoa quả thay bữa ăn chính

Trong thời gian đầu mang thai, vì ốm nghén và tâm lý sợ tăng cân, chị em hay ăn hoa quả thay thế bữa chính. Điều này khiến hoa quả gây ra tác dụng ngược với cơ thể. Nếu bỏ qua bữa chính, chị em rất dễ bị thiếu chất, những chất mà trong trái cây không hề có được. Vì thế, cả mẹ và bé đều bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Trái cây tốt nhất nên ăn sau khi đã no, khoảng 1 – 2 giờ sau bữa ăn chính là hợp lý nhất.

5.3. Hạn chế những quả ngọt và nhiều đường

Những quả ngọt, nhiều chất béo và nhiều đường có thể khiến bà bầu tăng cân quá nhiều , không thể kiểm soát được. Nếu để xảy ra tình trạng béo phì và mỡ trong máu khi mang thai là không hề tốt cho thai nhi. Trong ba tháng mang bầu, mẹ nên hạn chế ăn hoặc kiểm soát được lượng trái cây này khi dùng vì tương lai của con. 

Hạn chết ăn hoa quả nhiều chất béo và nhiều đường
Những quả ngọt, béo và nhiều đường có thể khiến mẹ bầu tăng cân quá mức, không thể kiểm soát được nếu mẹ dùng quá nhiều. Ảnh: Internet 

5.4. Không nên ăn trái cây đóng hộp, trái cây đông lạnh

Những loại trái cây đã qua chế biến đã mất đi một phần dinh dưỡng rất lớn. Bên cạnh đó, trái cây đóng hộp sẽ có nhiều chất bảo quản hơn, có thể gây độc hại cho thai nhi. Chính vì thế, cách tốt nhất cho mẹ bầu vẫn là nên ăn trái cây tươi.

5.5. Phụ nữ mang thai nên ăn trái cây chín kỹ và súc miệng sau khi ăn

Những loại trái cây còn sống có thể khiến phụ nữ mang thai khó tiêu nên tốt nhất thì hãy ăn trái cây chín kỹ. Lúc này, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn đồng thời an toàn với phụ nữ mang thai hơn. Đây là việc nhiều người bỏ qua nhưng lại rất quan trọng để bảo vệ răng nướu. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ sau khi sinh em bé nên cần để ý những điểm nhỏ này. 

Súc miệng sau khi ăn trái cây
Các bầu nên lưu ý súc miệng sau khi ăn trái cây để bảo vệ răng lợi. Ảnh: Internet 

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì - chúng ta có thể thấy bà bầu có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy vậy, khi ăn trái cây các bầu cũng nên đặc biệt lưu ý những loại trái cây không có lợi cho mình và con để tránh hoặc hạn chế. Với các loại khác tốt cho cả hai mẹ con, bầu cũng hãy dùng dúng cách và điều độ, bảo đảm cho sức khỏe nói chung, sức khỏe của thai nhi nói riêng để chúng ta luôn cảm thấy yên tâm. Chuyên mục Mang thai hy vọng rằng, những thông tin chia sẻ ở trên, đã phần nào cung cấp cho chị em những kiến thức làm mẹ thật bổ ích. Chúc các mẹ bầu và bé luôn khỏe mạnh, em bé luôn nhận đủ dưỡng chất cần và mẹ luôn có một làn da rạng rỡ nhờ hoa quả.

Trang Trần tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI