Những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu là việc mà bất cứ bà mẹ tương lai nào cũng nên tìm hiểu. Bạn nên làm việc này ngay khi dự định có thai. Và tốt nhất là thực hành chúng luôn từ giai đoạn này. Mục đích là nhằm tạo sự chuẩn bị tốt nhất về thể chất cũng như lối sống cho thai kỳ sắp tới. Vậy để áp dụng, bạn cần tránh những điều gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Bà bầu cần tránh
Có những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mà mẹ không nên bỏ qua. Ảnh: Times of India 

1. Hút thuốc là một trong những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu một cách tuyệt đối

Hút thuốc là một trong những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu một cách tuyệt đối, cho dù bạn là người đang hút thuốc hay chỉ hút thụ động. Và dù đó là thuốc lá điếu hay thuốc lá điện tử.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều nguy cơ mà mẹ bầu hút thuốc có thể gặp phải như:

  • Nguy cơ sảy thai.
  • Nguy cơ em bé bị sinh non, nhẹ cân hay dị tật bẩm sinh cũng như khiếm khuyết về khả năng học hỏi sau này.
  • Nguy cơ em bé bị mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và hút thuốc sớm nếu mẹ bầu vẫn tiếp tục hút thuốc sau khi sinh. 
Thuốc lá
Hút thuốc là một trong những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu một cách tuyệt đối. Ảnh: TonyEnglish 

2. Uống rượu là điều tiếp theo trong những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mẹ nên tuân thủ

Tương tự như thuốc lá, đồ uống có cồn cũng có hại cho thai kỳ của bạn, không những trong 3 tháng đầu mà suốt cả thai kỳ. Nó có thể khiến em bé gặp vấn đề ở bất kì giai đoạn nào, nhưng đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng ở tam cá nguyệt đầu tiên. Cụ thể những nguy cơ gồm:

  • Gây bất thường ở các đặc điểm trên khuôn mặt và các vấn đề về hệ thần kinh trung ương.
  • Sẩy thai, thai chết lưu và một loạt các khuyết tật về hành vi cũng như trí tuệ được gọi là Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASDs). Đây là hội chứng bao gồm nhiều vấn đề bất thường về thể chất và trí tuệ. Ví dụ như: dị tật trên mặt, khả năng phối hợp kém, trí nhớ kém, khó chú ý, mất khả năng học tập, chậm nói và phát triển ngôn ngữ, khả năng suy luận và phán đoán kém, các vấn đề về giấc ngủ, thị giác thính giác, tim, thận hoặc xương. 
Không uống rượu
Bà bầu không nên uống rượu. Ảnh Internet 

3. Bà bầu không ăn thực phẩm tái sống

Thực phẩm tái sống như thịt, trứng, hải sản là nguồn chứa các loại vi khuẩn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu thai kỳ cũng như sau này, mẹ cần tránh ăn thực phẩm chưa chế biến kĩ để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé.

4. Bà bầu nên tránh phòng xông hơi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong số những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu thì tránh phòng tắm xông hơi cũng nằm trong danh sách. Vì khi ở trong môi trường quá nóng,bạn không thể giảm nhiệt hiệu quả bằng cách đổ mồ hôi. Do vậy bạn sẽ có nguy cơ tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng bạn, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng phương pháp trên thường xuyên ở tam cá nguyệt thứ nhất thì nguy cơ sảy thai của bạn cũng tăng lên. 

Phòng xông hơi
Mẹ cũng nên tránh phòng xông hơi và bồn tắm nước nóng khi mang thai, đặc biệt là đầu thai kỳ. Ảnh: MadeForMums 

5. Bà bầu nên tránh uống quá nhiều caffein

Trên thực tế, có không ít mẹ bầu thích uống cà phê. Và việc nên tránh loại đồ uống hấp dẫn nãy có thể khiến mẹ khó chịu. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy caffein có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến nhịp tim của em bé. Vì vậy bạn nên tránh uống quá nhiều thức uống này trong giai đoạn đầu thai kỳ. Một lượng giới hạn khoảng 200 milligrams – tương đương với 2 tách cà phê – mỗi ngày là có thể chấp nhận được. 

Cà phê
Bà bầu nên hạn chế uống cà phê. Ảnh Internet 

6. Tránh dọn dẹp chuồng thú nuôi

Dọn dẹp chuồng thú nuôi cũng là một trong những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu. Vì trong chất thải của vật nuôi, đặc biệt là mèo, có chứa một số loại ký sinh trùng rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Chúng có thể gây sảy thai, thai lưu hoặc dị tật thai nhi nếu mẹ bầu nhiễm phải.

Do vậy, trong giai đoạn mang thai, bạn nên để công việc này cho ông xã hoặc người thân khác chịu trách nhiệm nhé. 

Tránh xa thú cưng
Bà bầu nên tránh xa thú cưng. Ảnh Internet 

7. Mẹ bầu cũng nên tránh ăn cho hai người

Ăn cho hai người là việc mẹ bầu rất nên tránh không những ở 3 tháng đầu mà trong suốt thai kỳ. Điều quan trọng là bạn phải bổ sung đủ, đúng các chất cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của thai nhi . Bạn nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tăng cân quá nhiều khi mang thai sẽ khiến bạn và em bé gặp nhiều rủi ro trong thai kỳ, lúc sinh nở cũng như giai đoạn phát triển sau này và thời gian phục hồi của bạn. 

Hai phần trứng
Ăn cho hai người là truyền thuyết bạn nên tránh khi mang thai. Ảnh: Elite readers 

8. Mẹ bầu nên tránh đi lặn hoặc chơi các môn thể thao tiếp xúc

Ngoài ăn uống lành mạnh, bạn vẫn nên tập thể dục điều độ. Tuy nhiên, lặn và một số môn thể thao tiếp xúc hoặc có cường độ mạnh là thứ bạn nên tránh.

Khi lặn các bong bóng khí nitrogen có thể xâm nhập qua nhau thai gây hại cho em bé. Đối với các môn thể thao tiếp xúc khác như bóng đá, thể dục dụng cụ, cưỡi ngựa, tennis, trượt băng,…em bé trong bụng sẽ có nguy cơ cao bị chấn thương nếu bạn tham gia. 

Nghe nhạc
Bà bầu không nên chơi tennis. Ảnh Internet 

9. Giảm cân cũng là một trong những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu

Dù bạn có quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài như thế nào, thì vẫn không nên nghĩ đến việc giảm cân khi mang thai. Việc cắt giảm khẩu phần ăn để giảm cân có thể dẫn đến thiếu hụt các dinh dưỡng cần thiết đối với thai nhi. Từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Thay vì lo lắng đến cân nặng, bạn hãy cố gắng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Việc này sẽ giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nó sẽ vô cùng có lợi cho thai kỳ và quá trình phục hồi sau sinh của bạn. 

Cân nặng
Bạn có thể giữ cân nặng vừa phải nhưng không giảm cân nghiêm ngặt. Ảnh Internet 

10. Mẹ bầu nên tránh làm các công việc nhà nặng nhọc hay tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Hậu quả của sự tác động đối với thai nhi lúc này thường khá nghiêm trọng. Vì vậy bạn cần lưu ý tránh làm các công việc nhà nặng nhọc, ví dụ như mang vật nặng, vận động mạnh,…Chúng có thể khiến bạn bị té ngã, va đập làm ảnh hưởng đến em bé. Nguy hiểm hơn là các loại hóa chất. Chúng có khả năng tác động đến sự hình thành, phát triển các cơ quan quan trọng của thai nhi. Điều này sẽ khiến cho em bé trong bụng có nguy cơ cao bị dị tật về thể lý hoặc cả về thần kinh. 

Lau cửa kiếng
Công việc nhà nặng nhọc và phải tiếp xúc với hóa chất là những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu. Ảnh: Tipsmom 

Những điều bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu là danh sách mà mọi bà mẹ tương lai nên nắm rõ. Chúng có khả năng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé ngay khi còn đang ở trong bụng mẹ. Và hậu quả có thể kéo dài đến sau khi con chào đời. Chính vì vậy, mẹ nên lưu ý để tránh các yếu tố nguy cơ này nhiều nhất có thể. Điều này sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

Theo Stanford Health & Tommy's

Lily Nguyễn lược dịch

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI