Làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu ngon không bị vàng

Mứt dừa từ lâu đã trở thành món mứt "quốc dân" được nhiều gia đình sử dụng mời khách trong dịp Tết. Với cách dùng thông thường bạn sẽ phải chế biến rồi sên. Tuy nhiên năm nay bạn hãy cùng Yeutre.vn thử làm mứt dừa kết hợp dùng nồi chiên không dầu xem nó có ngon như những cách bình thường bạn hay làm không nhé.

Công thức làm mứt dừa cực kỳ đơn giản và có rất nhiều hướng dẫn khác nhau. Hôm nay bạn hãy thử kết hợp hai nguyên liệu là dừa và lá dứa, cũng như sấy khô bằng nồi chiên không dầu xem sao.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dừa non: 300g
  • Đường: 150g
  • Lá dứa: 100g
chuan bi nguyen lieu lam mut dua la dua
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa. Ảnh: Internet.

2. Cách làm mứt dừa lá dứa bằng nồi chiên không dầu

Các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, bây giờ thì hãy cùng chúng mình sơ chế và thực hiện chế biến ngay món mứt dừa ngay nhé.

Bước 1: Sơ chế cùi (cơm) dừa

Dừa bạn nhờ người bán lấy phần cơm dừa ra hết thì về nhà rửa sạch rồi dùng dao cắt đi những phẩn vỏ nâu còn dính ở cùi dừa. Sau đó bạn có thể nạo hoặc cắt thành từng sợi vừa ăn. Tiếp theo thì bạn rửa sạch nhiều lần cho đến khi phần cùi dừa rửa không còn ra nước màu trắng thì vớt ra và để ráo. Cuối cùng bạn nấu một nồi nước nóng, bỏ dừa non đã nạo vào chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Cách này sử dụng cho những quả dừa non có nhiều dầu ăn.

so che cui dua
Sơ chế cùi dừa. Ảnh: Internet.

Bước 2: Sơ chế lá dứa

Ngoài ra lá dứa mua về bạn rửa sạch từng lá, để ráo nước rồi bạn cho toàn bộ lá vào máy xay sinh tố cùng khoảng 50ml nước lọc rồi xay nhuyễn. Sau khi đã xay xong bạn cần một cái rây lọc và lọc phần nước dừa, còn cặn thì bạn bỏ đi.

so che la dua
Sơ chế lá dứa. Ảnh: Internet.

Bước 3: Ướp dừa

Bạn cho dừa vào một bát tô lớn sau đó thì cho 150g đường cùng 30ml nước cốt lá dứa đã xay ở bên trên rồi trộn đều. Bạn tiếp tục ướp khoảng 2 - 3 tiếng để dừa có thể ngấm.

uop dua cung nuoc la dua
Ướp dừa cùng nước lá dứa và đường. Ảnh: Internet.

Bước 4: Sên dừa

Bạn cho chảo lớn lên bếp rồi cho toàn bộ hỗn hợp dừa đã được uớp vào rồi sên trên chảo vừa. Lúc đầu phần nước đường sau khi đã ướp ra thì bạn có thể không cần đảo nhiều. Nhưng khi nước đường gần cạn thì bạn hãy đảo đều tay để đường sệt lại. Bạn cứ làm vậy cho đến khi đường kết tinh lại và lên phấn trắng. Bước này cực kỳ quan trọng nên bạn hãy chú ý nhỏ lửa để không bị cháy nhé.

sen dua
Sên dừa đều tay trên chảo. Ảnh: Internet.

Bước 5: Sấy mứt dừa là dứa bằng nồi chiên không dầu

Sau khi đã sên dừa, để mứt dừa khô, tránh bị chảy đường và bảo quản được lâu thì bạn hãy cho mứt dừa vừa sên xong cho vào nồi chiên không dầu để ở nhiệt độ 80 độ trong vòng 10 phút. Trong quá trình đó bạn nhớ mở xem mứt 1-2 lần để dễ kiểm soát độ khô của mứt mà không bị vàng hay bị cháy nhé.

Một lưu ý dành cho bạn là mỗi loại nồi chiên có chế độ nấu khác nhau nên bạn cần lưu ý nồi của nhà mình để căn chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.

say mut dua bang noi chien khong dau
Sấy mứt dừa bằng nồi chiên không dầu để mứt khô để được lâu hơn. Ảnh: Internet.

3. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt dừa được sấy bằng nồi chiên không dầu ngon và đơn giản. Bên ngoài mứt dừa được sấy khô nhưng bên trong vẫn nguyên vị ngon ngọt ngào, ngọt thanh không quá đậm nên rất dễ ăn. Việc kết hợp sấy bằng nồi chiên không dầu góp phần làm mứt dừa không bị chảy nước và để được lâu hơn. 

an mut dua va uong nuoc che
Ăn mứt dừa và uống nước chè. Ảnh: Internet.

4. Mẹo làm mứt dừa không bị vàng

Bạn có biết lý do tại sao mứt dừa lại bị vàng không? Nguyên nhân chính là do khi sên mứt dừa bạn đã để lửa lớn khiến đường dễ bị cháy vàng theo. Vậy để mứt không bị vàng thì bạn chỉ cần:

  • Chú ý để lửa nhỏ trong quá trình sên mứt.
  • Cần sử dụng chảo chống dính, đế dày hoặc nồi đế dày để sên mứt. 
  • Đảo liên tục khi đường đã kết tinh. 
meo lam mut dua khong bi vang
Mẹo làm mứt dừa không bị vàng. Ảnh: Internet.

5. Cách lựa chọn nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

Nguyên liệu ngon chính là một phần quan trọng của món ăn, chính vì vậy bạn cần chuẩn bị nguyên liệu một cách cẩn thận. Vậy cách lựa chọn như thế nào thì hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây nhé.

5.1. Cách lựa chọn dừa

  • Dừa dùng để làm mứt thì bạn nên chọn loại quả không quá non và cũng không quá già. Loại dừa này là dừa bánh tẻ. Phần cơm dừa có độ cứng và dai vừa phải giúp bạn dễ dàng cắt sợi. Thành phẩm mứt làm ra vừa ngon không bị khô xác.
  • Để có thể phân biệt được dừa ngon phù hợp làm mứt là bạn hãy nhìn phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang. Khi bấm vào vỏ dừa bạn sẽ cảm nhận được độ giòn mềm và không quá dai.
  • Cơm dừa sau khi tách ra có màu trắng hơi đục.
  • Không nên chọn những quá dừa già. Dừa gia cứng khi làm mứt sẽ bị khô không ngon.
cach chon dua lam mut
Cách chọn dừa làm mứt. Ảnh: Internet.

5.2. Cách lựa chọn lá dứa nếp

  • Lá nếp dứa đơn giản bạn chỉ cần lựa những lá không bị sâu hay đã úa vàng. Phần thân lá có màu xanh đậm. 
  • Nên chọn những loại lá vừa, không non quá cũng không già quá thì khi xay sẽ có màu nước đậm và ngon.
cach lua chon la dua nep
Cách lựa chọn lá dứa nếp. Ảnh: Internet.

6. Cách bảo quản mứt dừa để được lâu và ngon hơn

  • Sau khi bạn đã sấy xong mứt thì hãy để ra khay và chờ cho mứt nguội hoàn toàn thì mới đem cất đi. Lưu ý không cất mứt khi vẫn còn nóng sẽ khiến mứt bị hấp hơi, ỉu và thậm chí chảy nước.
  • Mứt đã nguội thì bạn hãy giữ trong hũ thủy tinh có nắp hoặc túi zip. Lưu ý giữ cho không khí không bị vào hũ hay túi như vậy sẽ giúp mứt giữ được lâu hơn.
  • Khi bỏ mứt vào hũ hãy túi kín thì bạn hãy cho thêm vào 1 ít đường sên mứt để bảo quản được mứt lâu hơn.
  • Mứt dừa tự làm ở nhà không có chất bảo quản nên bạn hãy sử dụng nó trong khoảng 1 tháng nhé.
  • Để mứt nơi khô ráo thoáng mát. Không nên để mứt dưới ánh nắng mặt trời sẽ khiến mứt bị chảy nước.
  • Trong trường hợp bạn bảo quản trong tủ lạnh thì nên chia phần vừa dùng cho mỗi lần để tránh mở hũ hay túi nhiều lần. Vì lấy ra bỏ vào nhiều lần, mứt để trong tủ lạnh và mang ra ngoài sẽ bị chênh lệch nhiệt độ, dễ bị chảy nước.
bao quan mut dua
Bảo quản mứt dừa. Ảnh: Internet.

Trên đây là một trong những cách làm mứt dừa đơn giản. Quá trình làm kết hợp sấy bằng nồi chiên không dầu tiện lợi. Đây sẽ là mẹo hay để bạn thử làm mứt Tết giòn ngon để được lâu khi tận dụng thêm nồi chiên không dầu nếu có sẵn trong nhà. Hy vọng Tết này gia định bạn sẽ có món mứt dừa thật ngon dùng được nhiều ngày mà không bị giảm ngon hay bị chảy nước nhé. 

Thủy Tiên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI