Bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối - vị ngon tựa nét đẹp của ánh trăng rằm bất hủ

Bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối - chắc chắn bất cứ ai trong chúng ta cũng đều ít nhất vài lần thậm chí là nhiều lần trong cuộc đời đã nếm thử loại bánh này. Mang tính biểu tượng cho Ngày hội Trăng rằm, bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối còn là một biểu tượng lặng lẽ, cho nét đẹp ẩm thực qua thời gian, gắn với những ý nghĩa liên đới tình thân không mai một.

banner ads

1. Đôi dòng về bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối

Thực chất, cách gọi bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối là một cách gọi bánh trung thu làm theo cách truyền thống, khi hiện nay có quá nhiều loại bánh trung thu mà người dùng không dễ phân biệt ngay khi đề cập.

Bình thường, nếu nói bánh trung thu truyền thống - chúng ta có thể ngầm hiểu ngay theo liên tưởng cơ bản nhất - đây chiếc bánh trung thu nhân trứng muối bùi béo rất đặc trưng và đa phần là loại bánh nướng.

Một khi gọi cụ thể hơn là bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối, thì lúc này, chúng ta cũng có thể ngầm hiểu, đây là loại bánh trung thu truyền thống làm theo cách hiện đại có lẽ cũng chẳng sai.

Bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối
Bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối. Ảnh Internet

Vậy liệu có phải chăng bánh truyền thống làm theo cách truyền thống và theo cách hiện đại có khác nhau và khác nhau thế nào! Dường như, chỉ có một yếu tố để phân biệt là nhân bánh truyền thống làm theo cách truyền thống không nhuyễn, trong khi đó nhân bánh truyền thống làm theo cách hiện đại có thể là nhân nhuyễn. Đương nhiên, theo cách nào, trứng muối vẫn là yếu tố quan trọng quyết định tính truyền thống về cơ bản nhất, vì biểu tượng đặc trưng của trăng rằm không thay đổi.

2. Bánh trung thu nhân trứng muối xưa

Chiếc bánh trung thu truyền thống xưa được cho là chỉ bao gồm lớp vỏ mỏng làm bằng bột mì, bọc khối nhân có trứng muối - biểu tượng của trăng rằm tròn vạnh. Khối nhân bọc trứng thường là thập cẩm, trong đó các nguyên liệu được sử dụng còn tùy vào vùng miền với nét đặc trưng gần gũi của vùng miền ấy, cũng như tùy thuộc vào sự quyết định của thợ làm bánh.

Bánh trung thu nhân trứng muối xưa
Bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối xưa. Ảnh Internet

3. Bánh trung thu nhân trứng muối hôm nay

Cũng là bánh trung thu nướng truyền thống, cũng lớp vỏ bột mì, cũng khối nhân bọc trứng muối, song bạn có thể tìm thấy sự đang dạng đến như không có giới hạn về loại bánh truyền thống, làm theo cách hiện đại này. Khối nhân ngày nay cực kỳ phong phú, không chỉ dừng lại ở khối nhân thập cẩm, còn có thể được làm thành từ đậu xanh, hạt sen , đậu đỏ,..; cũng như không chỉ dừng lại ở một trứng muối mà có thể là 2; hoặc không chỉ có trứng khô bùi béo, còn xuất hiện cả biến tấu tan chảy như luồng dung nham vàng óng - có sức hấp dẫn mạnh mẽ và khơi gợi sự tò mò của hầu hết mọi người.

Bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy
Bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy. Ảnh Internet

Dù là vậy, song cũng phải thừa nhận, những khối nhân nghiền nhuyễn hay sự sáng tạo của thời đại công nghiệp vẫn làm nổi bật nhân trứng muối, như làm nền cho nét tròn vạnh của trăng rằm theo cách của hôm nay, khi cuộc sống đang diễn ra luôn chất chứa đầy ắp sự sáng tạo được khẳng định, nhưng vẫn không thể làm lu mờ đi một nét trăng rằm ở đó phải được tôn vinh.

Có thể thấy rằng, dù theo cách làm truyền thống hay hiện đại, bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối vẫn là một phần vô cùng quan trọng của Ngày hội Trăng rằm. Điều quan trọng ấy vẫn luôn ở đó, dù chúng ta muốn hay không, dù chúng ta có sáng tạo hay muốn làm mới cả ngàn lần chăng nữa. Hay, dù thời gian có qua đi hoặc cuộc sống mỗi ngày lại có biết bao biến chuyển, vị bánh trung thu truyền thống nhân trứng muối vẫn là nét đẹp đặc trưng thi vị không đổi thay.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI