Top 2 cách làm mứt dừa non sầu riêng đơn giản tại nhà

Mứt dừa non là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Việc kết hợp dừa non với các nguyên liệu như chanh dây, hoa đậu biếc, đường thốt nốt… sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, mới lạ hơn. Trong các vị mứt hấp dẫn này còn có mứt vị sầu riêng độc đáo. Nhất là những ai yêu thích sầu riêng thì khó lòng bỏ qua món mứt này. 

Bạn cũng yêu thích món mứt dừa non sầu riêng và muốn tự tay làm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả nhà? Hãy tham khảo ngay top 2 cách làm vừa đơn giản, vừa nhanh chóng sau đây nhé!

1. Công thức làm mứt dừa non vị sầu riêng thơm dẻo tại nhà

Đây là một trong những món mứt dừa non  “đắt show” nhất dịp Tết vài năm trở lại đây. Với vị béo dẻo của dừa, hương thơm đặc trưng của sầu riêng và độ ngọt vừa phải. Đảm bảo, món mứt dừa non vị sầu riêng sẽ làm “bừng sáng” vị giác của bạn. Cách làm món mứt này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn như sau:

1.1. Nguyên liệu làm món mứt dừa non vị sầu riêng

  • Cùi dừa non: 1 kg
  • Sầu riêng (đã bỏ hột): 300 gram
  • Đường cát: khoảng 300 – 500 gram (có thể giảm hoặc tăng lượng đường tùy vào khẩu vị của gia đình)
  • Vani: 1 ống 

1.2. Công thức chế biến mứt dừa non vị sầu riêng

  • Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu. Trong đó, cùi dừa non rửa sạch và dùng dao loại bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài. Gọt vỏ nâu cho đến khi cùi dừa trắng, không còn bất kỳ vất bẩn nào thì vớt ra rổ để ráo. Sau đó, dùng dao cắt cùi dừa thành các sợi dài, với độ dày khoảng 5 mm. Việc này giúp cùi dừa không bị bở hoặc chảy quá nhiều nước sau khi sên. Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc thau và cho cùi dừa đã cắt sợi vào. Chuẩn bị một chiếc tô, cho 300 gram sầu riêng đã tách hạt vào tô và dùng muỗng tán nhuyễn. 
nguyen lieu lam mut dua non vi sau rieng
Cắt cơm dừa non thành sợi và tán nhuyễn sầu riêng. Ảnh Internet
  • Bước 2: Trộn và ướp nguyên liệu để làm mứt dừa non vị sầu riêng. Đầu tiên, cho đường và vani vào tô sầu riêng đã tán nhuyễn. Sau đó, trộn đều lên để thành hỗn hợp sánh mịn. Tiếp đến, cho tất cả hỗn hợp vừa trộn vào thau cùi dừa đã cắt sợi và trộn đều lên. Ướp hỗn hợp dừa + sầu riêng khoảng từ 2 – 4 tiếng để hỗn hợp chảy nước và thấm đều đường. 
uop sau rieng voi dua non
Ướp sầu riêng với cơm dừa non đã thái sợi. Ảnh Internet
  • Bước 3: Tiến hành sên mứt dừa non và sầu riêng. Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính và cho tất cả hỗn hợp dừa + sầu riêng vào chảo. Sau đó, đặt chảo lên bếp và sên ở lửa nhỏ. Chờ đến khi nước sôi lăn tăn thì dùng đũa đảo đều phần cùi dừa + sầu riêng (cứ khoảng 5 phút lại đảo 1 lần). Tiếp đến, chờ nước trong chảo sệt lại thì dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh vào dừa thì tắt bếp. Cuối cùng, cho mứt dừa ra khay và dùng quạt thổi liên tục đến khi mứt dừa non vị sầu riêng khô hẳn là được. 

Chỉ với 3 bước đơn giản như trên là gia đình bạn đã có ngay món mứt Tết thơm ngon , đảm bảo vệ sinh 100%. Để bảo quản món mứt lâu hơn, bạn có thể cho mứt vào hũ, đậy kín và để nơi thoáng mát. 

mut dua non vi sau rieng
Mứt dừa vị sầu riêng sau khi hoàn thiện không chỉ ngon mà có màu nhẹ hấp dẫn. Ảnh Internet

2. Cách làm mứt dừa non sầu riêng và lá dứa

Một trong những cách giúp món mứt dừa non sầu riêng thêm phần ngon và độc đáo là kết hợp cùng lá dứa. Bên cạnh vị béo ngậy, cùng hương đặt trưng của sầu riêng, mùi hương thanh mát của lá dứa như thổi “làng gió mới” vào món mứt. Sau đây, mời bạn cùng khám phá công thức thực hiện món mứt Tết siêu ngon này nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cơm dừa non: 1 kg
  • Cơm sầu riêng: 300 gram
  • Nướt cốt lá dứa: 200 ml
  • Đường cát: 700 gram (có thể thêm hoặc bớt đường tùy vào khẩu vị của gia đình)
  • Vani: 1 ống

2.2. Cách chế biến món mứt dừa non sầu riêng và lá dứa

  • Bước 1: Sơ chế lá dứa. Nếu bạn không mua được nước cốt lá dứa, bạn có thể sử dụng lá dứa tươi để vắt lấy nước. Đầu tiên, cần ngâm lá dứa với chút muối và rửa thật sạch bụi bẩn. Sau đó, cắt lá dứa thành các khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc rây lọc để loại bỏ vỏ và lấy nước. Cuối cùng, cho nước lá dứa đã lọc vỏ vào hủ và để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày để lắng nước cốt. Sau khoảng 2 ngày, nước cốt lá dứa đã lắng xuống dưới, bạn chỉ cần đổ phần nước trong ở trên là được. 
xay la dua lay nuoc cot
Xay lá dứa và lọc lấy nước. Ảnh Internet
  • Bước 2: Sơ chế cơm dừa và sầu riêng. Đối với cơm dừa, cần rửa sạch, loại bỏ vỏ nâu và thái sợi. Sầu riêng thì loại bỏ hạt và dùng muỗng tán nhuyễn. 
com dua non thai soi
Cơm dừa non thái sợi. Ảnh Internet
  • Bước 3: Ướp và tạo màu cho phần cơm dừa. Chia đều cơm dừa, vani và đường làm 2 phần và cho vào 2 chiếc tô khác nhau. Tô 1: cơm dừa thái sợi + sầu riêng + đường + vani. Tô 2: cơm dừa thái sợi + nước cốt lá dứa + đường + vani. Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu trong 2 tô và ướp khoảng 4 tiếng. 
  • Bước 4: Sên mứt dừa. Vì làm mứt 2 màu khác nhau, nên bạn cần sên 2 lần. Cách sên mứt giống bước 3 của công thức làm mứt dừa non vị sầu riêng (phần 1.2). Bạn chỉ cần tiến hành sên như hướng dẫn là sẽ có ngay món mứt dừa 2 màu thơm ngon, độc đáo. 
tien hanh sen mut dua non la dua
Tiến hành ướp dừa non với sầu riêng, lá dứa và sên mứt. Ảnh Internet

Với 4 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món mứt dừa sầu riêng và lá dứa chuẩn vị để “chiêu đãi” cho cả nhà. Hãy nhanh tay tiến hành làm để Tết này có thêm món mứt thơm ngon, bổ dưỡng nhé! 

mut dua non sau rieng va la dua 1
Mứt dừa sầu riêng và lá dứa sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet

3. Cách chọn sầu riêng để làm mứt ngon

Việc lựa chọn nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến vị ngon của món mứt. Theo đó, để làm mứt dừa non sầu riêng ngon, bạn cũng cần biết cách chọn cơm dừa và chọn sầu riêng . Đối với cơm dừa, bạn chỉ cần chọn dừa non, cái dừa còn sữa. Riêng với sầu riêng, bạn có thể chọn theo các mẹo sau:

  • Cách chọn sầu riêng đã tách lấy múi: Nên chọn những khay sầu riêng có múi màu vàng, màu đều. Khi dùng tay ấn vào múi sầu riêng, múi sẽ lõm vào trong và có độ mềm nhất định. Đây là loại sầu riêng ngon, ngọt và béo.
  • Cách chọn sầu riêng nguyên trái: Trái sầu riêng ngon thường có các eo múi phình to và đều. Các mắc gai nở đều, khi gõ nhẹ vào trái sầu riêng sẽ có tiếng bịch bịch.

Với những mẹo đơn giản như trên, bạn đã có thể chọn cho mình những miếng sầu riêng ngon để làm mứt. Sầu riêng có màu đậm, độ ngọt cao, món mứt sẽ càng đậm đà và thơm ngon. 

cach chon mui sau rieng
Trái sầu riêng ngon thường có các eo múi phình to và đều. Ảnh Internet

Trên đây là chia sẻ chi tiết về cách làm mứt dừa non sầu riêng sao cho ngon. Hy vọng, những thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn chọn được cách làm đơn giản và phù hợp nhất. Từ đó, tiến hành thực hiện dễ dàng để chiêu đãi cho cả gia đình. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc các bạn thực hiện thành công món mứt dừa theo hướng dẫn này nhé.

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI