Cách làm mứt dừa cực ngon, cực đơn giản

Trong các món mứt, mứt dừa là dễ làm hơn cả. Chẳng những vậy, món mứt dừa lại có vị beo béo, ngọt ngào nên “được lòng” rất nhiều người. Hãy mau mau vào bếp và thực hiện món mứt tết truyền thống đầy màu sắc này nhé.

banner ads

9760-mut-dua-2.jpg

Mứt dừa thơm ngon, đầy màu sắc là món quen thuộc trong những ngày tết.

Lựa chọn nguyên liệu

- Cơm dừa: Bạn nên mua loại cơm dừa vừa già. Nếu quá già, cơm rất cứng và khô. Để tránh mua cơm dừa đã qua tẩy rửa, bạn nên mua dừa nguyên trái (2 trái) và nạo lấy cơm. Hai trái dừa lớn cho bạn khoảng 600gr cơm dừa.

- Đường: Với khoảng 600gr cơm dừa, bạn cần khoảng 300gr đường.

- Màu: Bạn có thể dùng màu từ rau củ tự nhiên như lá cẩm, lá dứa, củ dền, dâu,… để tạo màu cho dừa. Cách khác, bạn có thể dùng sữa trái cây nhiều màu nhưng nhớ tính toán giảm lượng đường trong lúc ngâm.

Cách làm

Lấy cơm dừa và ngâm dừa

9765-mut-dua-8.jpg

Khâu bào cơm dừa.

- Muốn lấy được cơm dừa dễ dàng, bạn có thể hơ trên ngọn lửa lớn hoặc đặt trong lò nướng chừng 20 phút. Nên nhớ bổ dừa lấy nước trước khi hơ.

- Gọt phần màng nâu ngoài cơm dừa, chỉ lấy phần cơm trắng để không bị đắng. Nếu muốn tạo hình về sau, bạn nên gọt dài cơm dừa.

- Dùng dao bào bào mỏng theo sớ cơm dừa. Tiếp đến, ngâm hết dừa đã bào vào nước lạnh trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

- Cho dừa cùng đường, màu vào các thố lớn (số lượng tùy thuộc vào số màu bạn chuẩn bị) trộn đều và ngâm trong khoảng 3-4 tiếng cho đến khi đường tan hết.

Sên dừa

9773-mut-dua-10.jpg

Cơm dừa được sên đều trong nước đường.

9762-mut-dua-5.jpg

Mứt dừa thành phẩm.

9761-mut-dua-4.jpg

Bảo quản mứt dừa.

Cho hết phần dừa đã ngâm (cả cái lẫn nước) vào một chảo lớn và sên đều tay trên ngọn lửa vừa. Khi nước đường sôi, giảm bớt lửa và tiếp tục sên đều để đường không bị cháy. Khi thấy đường và mứt khô lại bạn có thể tắt bếp. Trong lúc mứt còn nóng, bạn tranh thủ cuốn mứt tạo hình bông hoa hoặc hình dáng nào bạn thích.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI