Dấu hiệu mang thai - nhận biết và những lưu ý dành cho chị em

Với bản năng làm mẹ vốn có của phụ nữ, việc nhận biết một số dấu hiệu mang thai thật ra không quá khó để xác định. Ở một số chị em, sau khi thụ thai thành công, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt, giúp họ nhận biết được bản thân có mang thai hay không. Việc nhận biết những biểu hiện càng sớm, sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc giữ gìn sức khỏe. Bởi đây được xem là giai đoạn quan trọng trong suốt chặng đường thai kỳ của mình.

banner ads

Tuy nhiên bàn về dấu hiệu mang thai, thực chất cũng có rất nhiều điều để nói đến. Hay thực tế, bên cạnh những chị em phụ nữ có thể tự nhận biết dựa trên những thay đổi khác thường của cơ thể sau quan hệ, cũng có vô số trường hợp băn khoăn lo lắng ngày đêm về tình trạng của mình vì không xác định sớm được ở tuần đầu, mà phải chờ đến cả tháng. Để tóm lược những thông tin hữu ích liên quan chủ đề này, Yeutre.vn xin được nêu tổng quát dấu hiệu mang thai trong bài viết này, cùng những lưu ý liên quan cần thiết cho chị em nói chung, để giúp chị em luôn bình tĩnh trong mọi tình huống. 

nhiều chị em không biết mình đã có thai hay chưa
Có những dấu hiệu giúp chị em nhận biết mình đã có thai chỉ trong những tuần đầu tiên. Ảnh: Internet

1. Về thời điểm để có thể nhận biết dấu hiệu mang thai

Phụ nữ có thể thụ thai ngay sau 24 tiếng kể từ khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, lúc này người phụ nữ vẫn chưa thể nhận thấy có dấu hiệu gì rõ rệt. Trong suốt khoảng thời gian sau đó đến chu kỳ kinh tiếp theo, có những chị em sẽ tinh ý nhận ra, nhưng có những chị phải đợi đến tháng sau mới biết. Mọi việc diễn ra đều cần có thời gian và những dấu hiệu mang thai sẽ xuất hiện sau khoảng 7 ngày kể từ ngày thụ thai thành công. Sau đó, càng về những tuần tiếp theo, nhất là 1 tháng nữa sau đó, những dấu hiệu của sự mang thai sẽ nhiều hơn, rõ hơn.

Thời điểm để nhận biết dấu hiệu mang thai cũng như thời điểm của bất kỳ vấn đề nào khác, đều có những thời điểm vàng - tức thời gian dễ xác định, dễ nhận biết và nhận biết chính xác nhất. Thời điểm để nhận biết này rơi vào tuần đầu tiên ngay khi và sau thụ thai, cũng như tháng đầu của thai kỳ.

1.1 Thời điểm nhận thấy dấu hiệu mang thai sớm nhất trong tuần đầu

Những dấu hiệu mang thai tuần đầu, đa phần thường khá mơ hồ và không rõ ràng. Tuy nhiên, với các chị em tinh tế và nhạy cảm, đều có thể thấy có những khác lạ và dễ nghi ngờ khả năng đã cấn thai của mình. 

Nếu cẩn thận quan sát các biểu hiện của cơ thể trùng khớp với các dấu hiệu trong 12 dấu hiệu tiêu biểu dưới đây, thì rất có thể chị em đã mang thai và xác định tình trạng ngay từ tuần đầu tiên này.

những dấu hiệu ấy sẽ xuất hiện sau khoảng 7 ngày
Thông thường, những dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện sau khoảng 7 ngày thụ thai thành công. Ảnh: Internet
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Khi mang thai, hormone progesterone tiết ra nhiều hơn, làm nhiệt độ cơ thể phụ nữ có thể tăng cao hơn bình thường một chút, gần giống nhiệt độ cơ thể trong chu kỳ rụng trứng .

Nếu chị em thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình, bạn có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu này rất rõ. Đây là một dấu hiệu có thai dễ bị bỏ sót nhất, và thường rất ít chị em quan tâm, vì bạn có thể chỉ nghĩ rằng, mình đang bị cảm lạnh hay quá mệt mỏi mà thôi, hoặc cùng lắm là mình sắp bước vào ngày rụng trứng xảy ra hàng tháng mà thôi. 

 • Ngực mềm, căng tức và lớn hơn

Đây được xem là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất và phổ biến nhất. Trứng sau khi đã được thụ tinh thành công, nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhanh. Sự thay đổi này có thể làm tăng lượng máu cung cấp cho bầu ngực,  khiến bạn có cảm giác nóng ran xung quanh đầu ti và núm vú.

Ngoài ra, kích thước vòng ngực cũng tăng lên đáng kể kèm theo những cơn đau tức hơn ngày thường, nhưng bạn sẽ chẳng thấy vui vì điều này, vì ngực đang bị sưng và đau rất nhiều. Nếu tinh mắt để ý kỹ, bạn cũng có thể nhận thấy vùng da xung quanh đầu ti của mình trở nên thâm, đen hơn bình thường. Khi chạm vào, bạn có thể thấy ngực mình mềm mại đi, kèm theo đó là một cảm giác nặng nề và rất tức ngực.

ngực có hiện tượng căng tức là dấu hiệu mang thai
Ngực có hiện tượng đau và căng tức cũng là dấu hiệu mang thai. Ảnh: Internet
 • Cảm thấy mệt mỏi

Bạn có biết, ở tuần đầu tiên sau khi bạn đã thụ thai, cơ thể sẽ cảm thấy gần như bị "vắt kiệt" do phải "làm việc" liên tục không ngừng nghỉ chỉ để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tim cũng bắt đầu đập nhanh hơn, điều đó sẽ giúp tăng cường lượng oxy cung cấp cho buồng trứng. Kèm theo đó, hệ tuần hoàn phải làm việc với áp lực khủng khiếp để tăng lưu lượng máu trong cơ thể, và cung cấp cho tử cung để nuôi phôi thai lớn lên từng ngày trong bụng mẹ.

Hơn nữa, việc nhiệt độ thân nhiệt tăng cao cũng làm bạn mất thêm nhiều năng lượng. Với cường độ làm việc đó, hầu như cơ quan nào trong cơ thể bạn cũng sẽ “biểu tình”. Kết quả nhận thấy thật dễ hiểu, bạn lúc nào cũng cảm thấy mệt như thể vừa chạy bộ với tốc độ vượt mức cho phép. Hơn nữa, lượng hormone progesterone tăng cao cũng khiến bạn cảm thấy khá buồn ngủ. Sự mệt mỏi thường trực này chính là một dấu hiệu mang thai điển hình nhất ở đại đa số chị em phụ nữ.

chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi khi có thai
Chị em sẽ thường cảm thấy mệt mỏi quá sức chỉ trong tuần đầu tiên của thai kỳ. Ảnh: Internet
 •   Đau đầu

Sự tăng lên “đột biến” của hormone progesterone, cộng với sự thiếu hụt lượng hồng cầu trong máu là nguyên nhân làm một số chị em bị đau đầu khi mang thai . Tuy nhiên, những cơn đau dữ dội và kéo dài lại có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm nào đó, và bạn cần phải được thăm khám kỹ lưỡng. Đừng bao giờ chủ quan trong vấn đề sức khỏe.

 • Thường xuyên mắc tiểu

Bạn vừa mới đi tiểu cách đây ít phút, vậy mà giờ đây lại muốn “ghé thăm” toilet một lần nữa? Loại trừ những nguyên nhân về vấn đề sức khỏe khác, việc đi tiểu nhiều hơn so với bình thường có thể là "tín hiệu" bạn đang có thai sớm nhất. 

Sau khi trứng được thụ tinh thành công trong khoảng 6 tuần, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên đáng kể. Do đó, thận sẽ bài tiết và làm việc nhiều hơn. Tiếp đó, sự chèn ép của tử cung ngày càng to lớn lên bàng quang sẽ khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn.

thường xuyên mắc tiểu cũng là dấu hiệu mang thai
Thường xuyên mắc tiểu cũng là dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên. Ảnh: Internet
 •   Cảm thấy khó thở và hụt hơi

Nếu để ý kỹ, thỉnh thoảng một số chị em sẽ luôn cảm thấy tức ngực và rất khó thở trong tuần đầu tiên của thai kì. Hoặc bạn sẽ vẫn có cảm giác một hơi thở của mình ngắn hơn rất nhiều so với thường lệ, nói cách khác là tình trạng hụt hơi. Nguyên nhân là do cơ thể của chị em vẫn chưa thể thích nghi được với sự thay đổi của nồng độ hormone.

Khi thai nhi dần phát triển hơn trong những tuần tiếp theo, đặc biệt là trong tam cá nguyệt cuối cùng, cung cấp thêm lượng oxy cho thai nhi trong bụng mẹ là rất nhiều. Điều này sẽ khiến cơ thể chị em luôn biết cách tự điều chỉnh để hít thêm nhiều oxy trong mỗi lần thở, vì vậy cũng sẽ gây ra tình trạng khó thở và hụt hơi này. 

 • Buồn nôn

Được biết, hiện tượng buồn nôn là nỗi lo lắng, sợ hãi của rất nhiều chị em phụ nữ, nó có thể xuất hiện khá sớm. Thậm chí, có người phải chịu đựng nó suốt 9 tháng mang thai, thật quá khủng khiếp. Không nhất thiết là vào buổi sáng, bạn có thể cảm thấy buồn nôn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ngay cả khi bạn chưa kịp ăn gì, thế mà vẫn cứ muốn nôn. Đôi khi, bạn chỉ thấy việc buồn nôn nhẹ, không nghiêm trọng đến mức nôn ra tất cả những gì mình vừa ăn.

 •   Táo bón cũng là dấu hiệu có thai tuần đầu tiên

Sự thay đổi của nồng độ hormone khi mang thai cũng ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động của hệ tiêu hóa, làm bạn dễ bị đầy hơi, táo bón. Ngoài ra, sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, làm tăng áp lực cho xương chậu và bàng quang, và đây cũng là nguyên nhân dễ khiến bạn bị táo bón khi có thai.

táo bón cũng là dấu hiệu có thai tuần đầu
Nếu bất ngờ bị táo bón thì rất có thể bạn đã mang thai tuần đầu tiên rồi đấy. Ảnh: Internet
 •   Tăng cân bất ngờ

Dạo thời gian gần đây, bạn cảm thấy rất khó khăn khi mặc các bộ đồ mình mới mua tháng trước, trong khi đó tháng trước bạn vẫn mặc vừa, có khi còn rộng rãi thoải mái. Vậy nguyên nhân nào thế? Nếu đột nhiên bạn trở nên thèm ăn hơn bình thường, thèm ăn cả những món ăn bạn cực kì ghét lúc trước, và có dấu hiệu tăng vọt về cân nặng khủng khiếp, rất có thể bạn đang có thai rồi đấy.

 •   Tâm trạng thay đổi thất thường

“Sáng nắng chiều mưa” được cánh đàn ông đặt thường hay nghĩ là một trong những đặc điểm nhận dạng rất riêng của con gái. Tuy nhiên, khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể còn khiến tâm lý của phụ nữ dễ thất thường hơn gấp ngàn lần nữa.

Phụ nữ trong giai đoạn thai nghén này rất dễ tủi thân, mệt mỏi, trong chớp mắt họ có thể nổi giận, cảm thấy bức bối khó chịu trong người. Thông thường, trong những tuần đầu thai kỳ chị em sẽ khó có lúc nào cảm thấy vui vẻ, thoải mái được. Có thể với sự ủ ê, chán chường này, liên quan đến biến đổi nồng độ hormone và cảm giác mệt mỏi trong  cơ thể.

 •   Chảy máu cam

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên vì khi biết rằng chảy máu cam là một dấu hiệu mang thai mà nhiều mẹ bầu gặp phải? Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ xuất nhiều máu hơn và các hormone trong thai kỳ tạo áp lực làm giãn nở các mạch máu nhỏ trong mũi của họ. Dẫn tới hệ quả là mũi chị em lúc nào cũng có nguy cơ dễ “đổ máu” hơn hẳn.

bạn sẽ thấy có chảy máu cam trong tuần đầu thai kì
Ở một số chị em sẽ thấy chảy máu cam trong tuần đầu của thai kì. Ảnh: Internet
 •   Hiện tượng ra máu và thay đổi dịch âm đạo

Hiện tượng ra máu chút ít có thể được xem là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất, nhưng cũng lại là dấu hiệu dễ bị chị em “ngó lơ” nhất. Nguyên nhân là do nhiều người nhầm tưởng kỳ kinh của mình đột nhiên tới sớm, hoặc đang tới thời gian rụng trứng. Vì hiện tượng ra máu thường gặp ở rất nhiều giai đoạn ở phụ nữ.

Khi điều này bất ngờ xảy ra, bạn có thể hiểu rằng, hiện tượng chảy máu là do thai vào làm tổ trong tử cung thành công. Có tới khoảng 20% phụ nữ gặp phải trường hợp này trong tuần đầu họ mang thai.

Hiện tượng ra máu khi phôi cấy ghép vào niêm mạc cổ tử cung không xảy ra ồ ạt và nhiều như khi có kinh nguyệt. Đó chỉ là ít vệt máu nhỏ, có màu nhạt hơn bình thường hoặc màu nâu đậm và chỉ xuất hiện trong 1 đến 2 ngày mà thôi. Thời điểm bạn xác định dấu hiệu mang thai này thường khá gần ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt dự tính, nhưng sớm hơn.

Một số phụ nữ cũng nhận thấy rằng, dịch âm đạo của mình cũng dần thay đổi. Chất dịch màu trắng và đục như màu sữa này cũng sẽ bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong thai kỳ của bạn và hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những biểu hiện lạ khác như: dịch âm đạo có mùi hôi, màu vàng, nâu hay xanh và lẫn máu trong đó, hãy đến gặp ngay các bác sĩ phụ khoa để chắc chắn rằng, mình không bị nhiễm trùng hay nhiễm nấm vùng âm đạo nhé. Bởi vì nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ dẫn tới hậu quả khôn thường cho khả năng sinh sản của chị em. Nghiêm trọng nhất là sẽ dẫn tới vô sinh hiếm muộn cực kì cao. 

nếu bạn có thai thì ngay trong tuần đầu sẽ có máu báo thai
Nếu bạn có thai thì ngay trong tuần đầu tiên của thai kỳ sẽ có máu báo thai xuất hiện. Ảnh: Internet

Với 12 dấu hiệu mang thai sớm nhất tuần đầu tiên điển hình thường gặp mà Yeutre.vn vừa liệt kê trên đây, dựa vào đó và kiểm tra đối chiếu, chị em có thể dễ dàng nhận biết được mình đã mang thai hay chưa. 

Dù vậy, chúng ta không tránh khỏi một mặt khác của thực tế liên quan đến việc nhận biết mang thai trong tuần đầu là, vẫn có nhiều chị em mặc dù đã có thai trong tuần đầu tiên rồi, nhưng lại không có biểu hiện gì rõ rệt. Hoặc có diễn ra một vài dấu hiệu nào đó, song không đủ thuyết phục chị em xác định về khả năng đã cấn thai của mình.

Chị em nên nhớ rằng, cơ thể mỗi người đều có một cơ chế, một phản xạ riêng biệt. Vì thế, việc một số chị em không có bất kỳ dấu hiệu có thai nào trong tuần đầu khi đã thụ thai thành công, là trường hợp không quá hiếm gặp. Hoặc ở một số chị em có 5-7 dấu hiệu này, còn ở chị em khác lại xuất hiện 4-6 dấu hiệu khác chẳng giống nhau. Hay, ngay cả việc dùng que thử thai trong giai đoạn này cũng chưa chắc cho kết quả chính xác.

Tuy nhiên, nếu tuần đầu không nhận biết hoặc khó xác định, thì chỉ sau 4 tuần kể từ ngày thụ thai thành công, tức là 1 tháng sau đó, có những dấu hiệu chắc chắn sẽ xuất hiện rõ rệt với hầu hết tất cả phụ nữ. 

dấu hiệu có thai tuần đầu có khác gì những dấu hiệu sau 1 tháng
Những dấu hiệu có thai tuần đầu có khác gì so những dấu hiệu có thai sau 1 tháng. Ảnh: Internet

1.2 Những dấu hiệu mang thai tháng đầu dễ nhận biết và cực kì chính xác

Đến tuần thứ 4, thai nhi đã phát triển gấp 10.000 lần kích thước ban đầu trong tử cung của mẹ. Và thời điểm này các dấu hiệu mang thai thể hiện rất rõ rệt. Và khi chị em nhận biết thì tỉ lệ có thai đã là cực kỳ cao và chính xác.  

Những dấu hiệu mang thai ở tháng đầu tương tự như tuần đầu nhưng sẽ ở mức độ nặng hơn - đấy là lý do chị em dễ nhận biết và nhận biết một cách rõ ràng, ngay cả khi không quá chú ý đến việc đó. Một cách cụ thể: 

1.2.1 Về mặt cảm xúc và cơ thể
 • Chị em có thể bị nôn, ốm nghén có thể nặng và tăng, cực kỳ nhạy cảm với mùi, mệt mỏi hơn và nói chung là cảm thấy hay mất năng lượng. Và nếu như thế, chị em hãy thật sự kiên nhẫn và đừng cố chống lại quy luật tự nhiên này nhé.
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi hay nói cách khác, giống như "đói lả" đi vậy. Một số phụ nữ lúc này bắt đầu có cảm giác thèm ăn nhiều món, thậm chí thèm cả các món mà trước đây mình cực kì ghét hoặc chưa từng nghĩ đến. 
 • Bầu ngực và núm vú của chị em ở thời điểm này có thể mỗi lúc càng trở nên nhạy cảm hơn, căng tức hơn. Hoặc có thể nhìn thấy xuất hiện màu xanh trên ngực, là do các tĩnh mạch bên trong đang căng lên, và bầu ngực có thể tăng kích thước với tốc độ khá nhanh trong giai đoạn này. Đầu ti có thể chuyển sang màu sậm hơn, vì thế lúc này chị em nên bắt đầu chọn một chiếc áo ngực làm sao để tạo sự thoải mái tối đa cho mình.
 • Chị em cũng có thể cảm thấy như cần phải nuốt nước bọt nhiều hơn. Một số phụ nữ có thai thấy cơ thể sản xuất nước bọt nhiều hơn bình thường, do vậy họ phải liên tục nuốt. Điều này là hoàn toàn bình thường và nó sẽ dần mất đi vào những tuần sau đó.
 • Nếu đã từng có em bé rồi thì trong giai đoạn này, chị em có thể cảm thấy như quần áo của mình bỗng chật hơn ở vùng thắt lưng và vòng ngực.
 • Những thay đổi về cảm xúc: Với nhiều phụ nữ thì đây có thể là khoảng thời gian khá thú vị, nhất là về mặt biểu lộ cảm xúc. Thực tế, nhiều chị em phải dần bỏ đi một số thói quen trước giờ của mình.
 • Co thắt tử cung: Vào giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, hiện tượng chị em hay gặp là thấy những cơn đau thắt quặn lại. Vì lúc này, tử cung thường to lên và bị co thắt lại, là do nó bị căng và có sự gia tăng đột biến các hormone trong cơ thể. Điều này là chuyện hoàn toàn bình thường nên bạn đừng quá lo lắng, trừ khi cơn đau của bạn có kèm theo xuất huyết âm đạo, thì nên cần gặp ngay bác sĩ để kiểm tra, chẩn đoán.
đau bụng do co thắt cổ tử cung
Trong tháng đầu của thai kì nhiều chị em sẽ bị đau bụng do co thắt cổ tử cung. Ảnh: Internet
1.2.2 Những thay đổi của thai nhi
 • Có một điều thú vị rằng, trong khoảng thời gian này, em bé trong bụng của chị em sẽ trông rất giống như một con nòng nọc nhỏ. Vẫn đầu to, thân mình bé xíu, cùng những chồi nhỏ sẽ phát triển thành hai chân sau này. Dù vậy, chị em cũng không có gì phải lo lắng, hình dạng này sẽ không kéo dài quá lâu. Bởi sẽ còn rất nhiều sự thay đổi lớn diễn ra trong mỗi ngày của tháng đầu tiên này, thậm chí ngay cả khi bạn đang ngủ.
 • Các hệ thống cơ quan trong cơ thể quan trọng đang được hình thành trong hình hài nhỏ bé đó. Mặc dù rất nhỏ, nó vẫn có đủ không gian cho gan, thận và thậm chí là phổi của bé bắt đầu phát triển. Có thể chị em sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, thế nhưng với bản năng làm mẹ vốn có của người phụ nữ, ai cũng đều có rất nhiều năng lượng để nuôi lớn con mình trong bụng.
thai nhi dần hình thành trong 1 tháng đầu
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, kích thước của thai nhi cũng dần hình thành và phát triển. Ảnh: Internet

Ngoài những dấu hiệu xuất hiện trong tuần đầu hoặc tháng đầu khi chị em đã mang thai ra, nếu vẫn còn nghi ngờ về độ chính xác, chị em cũng đừng quá lo lắng. Dưới đây, Yeutre.vn xin gửi đến những lưu ý liên quan, để giúp chị em được trấn an nhanh chóng và bình tĩnh trong mọi tình huống xảy đến với mình. 

3. Những lưu ý xoay quanh việc nhận biết dấu hiệu mang thai

3.1 Giải tỏa những nghi ngờ và lo lắng bằng hành động thay vì phỏng đoán  

 • Sử dụng que thử thai : Đây là cách kiểm tra dễ dàng và nhanh cho ra kết quả nhất, chị em có thể thử thai ngay tại nhà để xác định chính xác. Que thử thai sẽ cho ra kết quả thai dương tính ngay sau khi thụ thai 2 tuần đầu tiên. Tốt nhất, chị em nên thử thai sau 10 đến 14 ngày tính từ lúc chậm kinh, và nên thử vào buổi sáng lúc bạn mới thức dậy. Chị em cần phải lưu ý về việc chọn que thử cũng như tuân thủ các quy định khi sử dụng que thử thai, để bảo đảm kết quả không bị sai lệch. 
 • Đi siêu âm : Siêu âm cho phép chẩn đoán thai nhi sớm từ tuần thứ 5. Đây là phương pháp có độ chính xác rất cao, giúp chị em xác định được kết quả mà không cần khám chi tiết bên trong, hay phải chờ đợi lâu dài. Việc đi siêu âm thai còn giúp chị em biết tình trạng thai như thế nào, số lượng thai trong tử cung, tuổi thai và có thể dự kiến ngày sinh nở, để có kế hoạch chuẩn bị chăm sóc thai kỳ cũng như sắp xếp công việc và việc sinh nở. 
 • Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu, thử lượng beta hCG : So với sử dụng que thử thai và siêu âm, thì phương pháp xét nghiệm máu hoặc nước tiểu cho kết quả rất sớm và chính xác hơn rất nhiều. Các bác sĩ xét nghiệm sẽ giúp chị em phát hiện hàm lượng nội tiết tố hCG - một hormone trong thai kỳ, để cho ra kết quả chính xác nhất. Đây cũng là cách biết chính xác mình có thai hay không chỉ sau 2 tuần bị chậm kinh, đối với một số chị em không có bất kỳ dấu hiệu có thai sớm nào trong tuần đầu tiên.
bạn có thể xét nghiệm máu để biết chính xác đã có thai hay chưa
Bạn cũng có thể xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để biết chính xác việc mình đã có thai. Ảnh: Internet

3.2 Lời khuyên dành cho chị em khi nhận biết dấu hiệu mang thai 

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng ngay từ khi nghi ngờ chưa kịp thăm khám, chị em hãy dự trữ ngay nhiều đồ ăn vặt trong túi của mình nhé. Bánh snack, bánh quy, hay chỉ một thanh socola, cũng có thể sẽ rất cần thiết để đối phó với những cơn buồn nôn sớm xuất hiện ở một số người.

Đừng quên dự trữ bao ni-lon hay hộp nhựa nhỏ, để đề phòng trường hợp chị em bị nôn. Không cần cảm thấy xấu hổ trước mặt người khác, vì trường hợp thai nghén gặp ở đại đa số chị em, nhất là với những phụ nữ lần đầu mang thai là dễ bị nôn và rất khó kiểm soát tình trạng này. 

Chị em khi biết chính xác mình có thai tuần đầu , hoặc lâu hơn là tháng đầu của thai kì, cần tuyệt đối tránh các chất độc tố, hóa chất, thuốc, tia X-quang, các đồ uống có cồn, thuốc lá, giảm dần đến hạn chế thời lượng sử dụng thiết bị di động, máy tính...hay nói chung là bất kỳ thói quen không tốt nào có tiềm ẩn gây nguy hai cho thai nhi. Vì, tuần thứ 4 là thời điểm rất quan trọng đối với sự thay đổi và phát triển của thai nhi.

Không nên quá lo lắng nếu chị em cảm thấy cơ thể dạo gần đây tăng cân hoặc giảm cân rõ rệt. Tình trạng giảm cân là do chị em bị nghén không muốn ăn gì, hoặc tăng cân là do kích thước thai nhi đang dần trưởng thành. 

hãy luôn thủ sẵn đồ ăn vặt bên mình
Hãy luôn thủ sẵn đồ ăn vặt bên mình nếu cảm thấy buồn nôn trong thời kỳ thai nghén. Ảnh: Internet

Vậy là, dấu hiệu mang thai, thời điểm nhận biết dấu hiệu và những lưu ý kèm theo có thể coi là một sự tổng hợp khá đầy đủ. Với chị em chuẩn bị mang thai lần đầu, qua thông tin tổng hợp này sẽ dễ dàng nắm bắt những điểm cần thiết, cùng cách ứng phó tình trạng của mình một cách bình tĩnh. Điều này chắc chắn phần lớn sẽ giúp chị em giải tỏa bớt những mối lo lắng ban đầu, cũng như giúp chị em tập trung lưu ý, hoặc đối chiếu lại để dự đoán sớm tình trạng đã thụ thai hay chưa; giúp bản thân có thêm nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe, cũng như chuẩn bị thật tốt cho quá trình 9 tháng 10 ngày sắp tới. 

Khánh Nhi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI