Cảnh giác với các dấu hiệu bất thường của dịch âm đạo trong thai kỳ

Do sự thay đổi của cơ thể nên dịch tiết âm đạo ở mẹ bầu cũng nhiều hơn bình thường. Đây là dấu hiệu bình thường, tuy nhiên nếu phát hiện có những bất thường về màu và mùi của dịch mẹ bầu nên đi khám ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

banner ads

Dịch màu trắng và không mùi

Dịch màu trắng nhiều hơn bình thường, không mùi và không gây ngứa rát cho mẹ bầu có tác dụng bôi trơn vùng âm đạo. Tuy nhiên, nếu dịch ra quá nhiều mẹ bầu hãy cảnh giác, bởi vì có thể đó là sự rò rỉ nước ối trong thai kỳ, hoặc bị tiểu són. Vì vậy, nếu lượng dịch ra nhiều bất thường quá mức thì mẹ bầu cũng nên đi khám để xác định chắc chắn.

29881-1.jpg

Viêm nhiễm âm đạo gây khó chịu cho mẹ bầu.

Dịch lỏng trắng - xanh

Trong âm đạo luôn tồn tại những vi khuẩn tốt để giúp cho cơ thể không bị nhiễm trùng hay dị ứng tại khu vực này. Nhưng sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể khiến cho sự cân bằng này bị phá vỡ và khiến cho vi khuẩn tích tụ quá nhiều tại đây.

Lúc này các vi khuẩn tốt sẽ không còn làm tốt vai trò của chúng nữa và khiến cho âm đạo bị viêm nhiễm do bị tác động. Khi tình trạng viêm xuất hiện thì dịch tiết âm đạo cũng thay đổi trở nên lỏng và có màu trắng xanh. Mẹ bầu lúc này có thể bị đau rát khi đi tiểu và cảm thấy ngứa xung quanh âm đạo.

Việc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định điều trị của bác sĩ để tránh bệnh nhiễm trùng di chuyển qua ống sinh và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ngoài ra, viêm âm đạo do vi khuẩn cũng có thể dẫn đến vô sinh vì chúng tác hại đến các ống dẫn trứng.

Dịch màu trắng - vàng

Khi mẹ bầu thấy có dịch màu trắng – vàng xuất hiện thì nên nghi ngờ mình có khả năng bị nhiễm nấm men trong âm đạo.

Nấm men là một loại vi nấm xuất hiện một cách tự nhiên trong âm đạo. Tuy nhiên sự mất cân bằng của nội tiết tố ở mẹ bầu lại tạo nên môi trường ẩm ấm thuận lợi cho nấm men phát triển mạnh mẽ hơn mức bình thường và khiến cho dịch tiết ra ngoài có màu hơi vàng vì mang theo nấm.

Nấm men cũng dẫn đến đau và sưng vùng âm đạo. Khi bị nấm mẹ bầu có thể gặp khó khăn khi giao hợp vì sưng, tấy đỏ ở môi âm hộ và thường đau rát khi đi tiểu.

Bị nấm men cũng là biểu hiện của việc cơ thể bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, khi thấy sự bất thường này mẹ bầu nên đi khám phụ khoa ngay để điều trị kịp thời nếu có rủi ro xảy ra.

29882-2.jpg

Nên đi thăm khám phụ khoa khi thấy các dấu hiệu bất thường xuất hiện.

Dịch tiết có mùi hôi, màu vàng - xanh

Ký sinh trùng trichomonas vaginalis lây truyền qua đường tình dục và sống trong âm đạo chính là nguyên nhân gây ra loại tiết dịch có mùi hôi và màu vàng – xanh.

Dịch tiết này thường có mùi hôi, gây ngứa, nóng rát và rất khó chịu khi giao hợp. Tuy nhiên đây là bệnh khá phổ biến trong thai kỳ và có thể chữa khỏi mà không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh này, mẹ bầu nên ngay lập tức đi khám phụ khoa để tránh bệnh phát triển nặng và gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi hay gây ra các biến chứng khác.

Để hạn chế bệnh lý này mẹ bầu nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục và nên quan hệ tình dục an toàn, không nên thay đổi bạn tình quá nhiều.

Chăm sóc vùng kín trong thai kỳ

- Khi bị ra huyết trắng quá nhiều trong thai kỳ, mẹ bầu cũng cần biết cách ứng phó với chúng để bảo vệ sức khỏe.

- Thường mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày không mùi hoặc thay đổi quần lót thường xuyên để chống ẩm ướt.

29883-3.jpg

Mẹ bầu nên ăn mặc thoáng và rộng rãi.

- Khi vệ sinh mẹ nên vệ sinh từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào niệu đạo.

- Các sản phẩm như sữa tắm hay dung dịch vệ sinh cũng cần cẩn thận khi dùng. Nếu xuất hiện các biểu hiện kích ứng nên ngưng ngay.

- Không nên thụt rửa âm đạo quá sâu và gây ra mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển.

- Mặc đồ lót thoáng và quần áo rộng rãi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI