Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một trong những chủ đề rất hay cần nói đến, dành cho mọi bà mẹ đang chăm con nhỏ. Tắm nắng có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng áp dụng hoặc tắm nắng cho con đúng cách.

banner ads

1. Những lý do nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Trước khi nói đến cách tắm nắng cho trẻ, chúng ta cần biết chính xác lý do cần tắm nắng cho con cụ thể là gì, phải không các mẹ.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh mỗi ngày là một trong những việc làm rất cần thiết cho sự phát triển của con. Có đến 80% vitamin D sẽ được hấp thụ vào cơ thể trẻ khi được tắm nắng mỗi ngày.

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với cơ thể của trẻ sơ sinh. Loại vitamin này giúp hấp thu canxi và phot pho hiệu quả. Đồng thời, vitamin D tác động đến ống thận để tái hấp thu canxi, giúp xương pháp triển chắc khỏe hơn mỗi ngày. Thiếu vitanmin D là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc phải chứng bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh
Tắm nắng là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ảnh Internet

Tuy nhiên, hiệu quả từ việc vitamin D sẽ được hấp thụ vào cơ thể bé qua tắm nắng, lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm tắm nắng, cách tắm nắng,....

2. Thời điểm “vàng” để cho trẻ tắm nắng

Khoảng thời gian cho trẻ sơ sinh tắm nắng cũng rất quan trọng, vì vậy các bà mẹ cần tìm hiểu nhằm mang lại cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh được khoảng trên 10 ngày ba mẹ đã nên cho con tắm nắng để hấp thu Vitamin D. Khi tắm nắng cho trẻ, ba mẹ nên ngồi trong nhà nơi có ánh nắng chiếu qua cửa sổ để tắm nắng cho con và không nhất thiết phải bồng trẻ ra ngoài trời.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất ở mùa lạnh vào khoảng 8h-9h sáng. Hoặc vào khoảng 16h – 16h30 chiều, vì nếu tắm vào buổi sáng sớm lạnh hay chiều muộn nhiều gió và lạnh trẻ dễ mắc bệnh hô hấp . Vào mùa hè nên cho trẻ tắm vào 6h – trước 7h30 sáng là khoảng thời gian tuyệt vời nhất và buổi chiều ở sau 5h chiều.

Thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh
Thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Ảnh Internet

3. Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh cũng khá quan trọng. Muốn trẻ sơ sinh hấp thu được lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời hiệu quả, các mẹ nên tiến hành theo các bước cụ thể như sau:

 • 3 ngày đầu tiên các mẹ nên để lộ da trẻ, cho trẻ ở trong râm ngày đầu 10 phút, qua ngày thứ 2 khoảng 20 phút, đến ngày thứ 3 khoảng 30 phút. Trường hợp vào mùa đông thì có thể bỏ qua những bước này.
 • Sau khi đã qua 3 ngày chuẩn bị cho trẻ làm quen với ánh nắng, đến ngày thứ 4 là lúc cho trẻ ra tắm nắng.
 • Khi tắm nắng cho con, các mẹ nên che mặt và mắt cho trẻ, đồng thời mắc áo quần hở bàn chân, cổ chân. Tiến hành tắm mặt trước 5 phút và mặt sau 5 phút.
Bảo vệ đầu, mặt và nhất là mắt trẻ khi tắm nắng cho con
Bảo vệ đầu, mặt và nhất là mắt trẻ khi tắm nắng cho con. Ảnh Internet
 • Qua ngày thứ 5 nên để hở phần đầu gối và tăng thêm 5 phút tắm nắng cho trẻ.
 • Những ngày tiếp theo các mẹ cho trẻ tắm nắng lên phần đùi, phần bụng, phần ngực tay. Khoảng thời gian tắm nắng tối đa là khoảng chừng 30 phút. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong vòng khoảng 15 ngày thì nghỉ 15 ngày sau đó mới tiếp tục tắm lại cho trẻ.

4. Một số lưu ý các mẹ nên biết khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Trong thời gian tắm nắng cho trẻ, các mẹ cần quan tâm và chú ý theo dõi trẻ từng ngày. Có những trường hợp bổ sung vitamin D bị dư thừa nên khiến trẻ bị mệt mỏi, trẻ lười ăn, đau nhức xương khớp, có cảm giác nôn ói.

Một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến suy thận, tăng huyết áp đột ngột dẫn đề bị tử vong. Do vậy, tắm nắng cho con mẹ cần nắm những lưu ý cơ bản cần thiết khác như:

 • Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào đầu, vào mắt của trẻ sơ sinh.
 • Những trẻ sơ sinh đang trong thời gian điều trị bệnh nào đó, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi cho con tắm nắng.
 • Căn thời gian cho trẻ tắm nắng phù hợp, nhằm tránh tình trạng thừa vitamin D ở trẻ.
 • Khi cho trẻ tắm nắng, luôn bảo vệ phần đầu và mặt trẻ, nhất là mắt. 

Hy vọng qua những thông tin trên các mẹ đã nắm cụ thể hơn về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách và mang lại hiệu quả. Mẹ hãy luôn lưu ý và cẩn thận, để mang lại cho con mình một sức đề kháng tốt nhất nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI