5 sai lầm khi tắm nắng cho trẻ mẹ có thể hại con

Tắm nắng cho trẻ là thói quen của rất nhiều mẹ giúp trẻ hấp thu vitamin D tự nhiên. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết tắm nắng đúng cách cho trẻ và thường mắc phải những sai lầm "chết người" dưới đây.

banner ads

1. Tắm ngay cho trẻ sơ sinh sau khi ở viện về

49911-tam-nang-cho-be.jpg

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh chỉ nên sau 1 tuần hoặc 1 tháng

Nhiều mẹ cho rằng, tắm nắng cho trẻ càng sớm càng tốt và thậm chí tắm ngay sau khi trẻ ở viện về (được 3 ngày sinh - 7 ngày sinh). Theo các bác sĩ, điều này hoàn toàn không hề tốt với trẻ như nhiều mẹ quan niệm. Do lúc này, da trẻ sơ sinh còn rất non, chưa thể thích ứng ngay với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Trẻ dễ dàng bị dị ứng, viêm da, bỏng da và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ.

2. Tắm nắng quá lâu

Thói quen của nhiều mẹ là cho trẻ tắm càng lâu càng tốt, tắm càng lâu càng hấp thu được nhiều vitamin D. Tuy nhiên, thực tế, việc tắm quá lâu có thể khiến trẻ bị bỏng da, bị cảm nắng. Chưa kể nếu ánh nắng gay gắt có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

3. Tắm không đúng giờ

49910-bsnhi-tam-nang-cho-tre.jpg

Cần tắm nắng đúng giờ cho trẻ

Không phải cứ cho trẻ ra nắng gọi là tắm nắng. Nhiều mẹ vẫn có thói quen cho con ra ngoài nắng vào lúc trời nắng gắt hoặc nắng sau 10 giờ sáng. Điều này có nguy cơ dẫn tới con bị cảm nắng hoặc ung thư da.

Giờ tắm nắng tốt nhất cho trẻ là từ lúc 6 giờ sáng - 8 giờ sáng và 5 giờ chiều - 6 giờ chiều. Khi ra nắng vào thời gian khác, mẹ nhớ mặc áo dài, đội mũ, chùm khăn để chống nắng cho trẻ.

4. Trẻ nào cũng cho ra tắm nắng

Nhiều mẹ quan niệm, bất kỳ trẻ nào cũng cần phải tắm nắng để hấp thu vitamin D mà không biết rằng, không phải trẻ nào cũng cho đi tắm nắng. Trẻ đang ốm, cảm sốt, trẻ bị dị ứng cơ địa, trẻ có làn da nhạy cảm, trẻ bị basedow, eczema, dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon... thì không được tắm nắng. Nếu cho tắm nắng, tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

5. Tắm nắng "tắm" luôn cả đầu

Rất nhiều mẹ cho trẻ tắm nắng trong bộ dạng "nuy" và "nuy" luôn cả đầu. Thực ra, điều này không hoàn toàn tốt như nhiều mẹ nghĩ. Việc tắm nắng mà không mặc bất kỳ đồ gì trên người có nguy cơ trẻ sẽ bị cảm nắng cao, chưa kể đầu không đội mũ che nắng hoặc để nắng chiếu vào đầu quá lâu sẽ khiến trẻ bị sốt, đau đầu.

Do đó, khi tắm nắng vẫn mặc quần áo mỏng cho trẻ, từ từ vén hoặc cởi quần áo khi trẻ quen với ánh nắng, cho trẻ tắm chủ yếu phần mông hoặc bụng trở xuống, đầu cần có mũ che chắn nắng.

Yeutre. vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI