Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi thì ngừng?

Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi? Việc tắm nắng có tác dụng gì và tắm nắng như thế nào mới đúng cách cho trẻ là những vấn đề mà nhiều bà mẹ quan tâm. 

banner ads

Đọc bài viết dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc con nhé.

1. Tắm nắng cho trẻ có tác dụng gì?

chu-y-khi-tam-nang

1. tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi

Ở Việt Nam, các bà mẹ trẻ thường bao bọc con quá kỹ, không cho con ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì sợ làm tổn thương đến làn da non nớt của trẻ. Tuy vậy, điều đó lại vô tình làm hại con bởi những tia nắng có khả năng giúp trẻ tự tổng hợp vitamin D, giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe, phát triển ổn định. 

Có đến 80% vitamin D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời, 20% còn lại tổng hợp từ nguồn thực phẩm và sữa mẹ, vậy nên tắm nắng cho trẻ là điều cần thiết để hỗ trợ một cách tốt nhất cho sự phát triển toàn diện ở trẻ.

2. Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Trong suốt quá trình sống, cơ thể chúng ta luôn cần Vitamin D, vì vậy mà không có một cơ sở nào cho thấy việc tắm nắng ở trẻ lại có giới hạn về mặt thời gian. Nếu như có thể tắm nắng cho bé thường xuyên mỗi ngày, đó là môt việc rất tốt mà bạn nên làm. Khi trẻ đã đến tuổi có thể tự đi lại, chạy nhảy rồi, bạn sẽ không còn vất vả bế trẻ đi tắm nắng nữa, việc đó tự bé có thể thực hiện được.

[caption-1]

3. Tắm nắng như thế nào cho an toàn và hiệu quả

Theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ nên tắm nắng cho bé từ khoảng trước 8 giờ sáng và từ sau 17 giờ chiều, mỗi lần từ 15 – 30 phút. Thời điểm này, ánh nắng mặt trời dịu nhẹ, không còn quá gay gắt nên không làm bé khó chịu và gây tổn hại đến làn da còn mỏng manh của trẻ. 

Trường hợp vào mùa Đông, với những ngày có nắng, mẹ có thể cho trẻ tắm nắng từ sau khoảng 3 giờ chiều. Trẻ sinh sau 10 ngày, có thể tắm nắng rồi đấy và tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian của bố mẹ nhé. Khi tắm nắng, nhớ để lộ phần da thịt của bé ra để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp mới có hiệu quả.

4. Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

tac-dung-cua-tam-nang

Nên che phần đầu và để hở nhiều da thịt khi tắm nắng

- Vào những ngày gió lớn không nên đưa trẻ ra ngoài, chọn một góc kín gió mà vẫn có nắng để tắm nắng cho trẻ.

- Để ánh nắng tiếp xúc với da nhưng nên che phần đầu lại, không để nắng dọi thẳng vào đầu, mắt và khuôn mặt của trẻ.

- Với những trẻ sơ sinh, nên tắm nắng ở trong phòng. Nhớ là cần mở toang cửa sổ để đón nắng, tắm qua cửa kính không có tác dụng.

- Vào những ngày giao mùa tránh đưa bé đi tắm nắng để phòng trúng gió.

- Khi bé có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, không được phép đưa bé ra ngoài tắm nắng.

- Sau khi tắm nắng xong, mẹ nên cho bé uống nhiều nước và lau mồ hôi sạch sẽ, nếu thời tiết nắng đẹp, hãy tắm cho bé ngay sau đó 10 phút.

- Mặc đồ nhỏ gọn, hở nhiều da khi đưa bé đi tắm nắng.

- Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi cũng đều được hết, miễn là bố mẹ có nhiều thời gian để sẵn sàng đưa con đi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI