1. La hán quả là gì?
La hán quả là một loại quả đặc sản của vùng Quảng Tây Trung Quốc. Đây là loại cây dây leo rụng hay mọc hoang, quả của nó được làm khô trước khi nấu nước. Trong quả la hán quả có chứa nhiều dưỡng chất như fructose và glucose, protein, vitamin C vfa hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng lớn như Mn, Fe, Zn, Se,...
2. Tác dụng của la hán quả
- Thanh nhiệt, giải độc, mát gan: Khi bạn có thói quen sinh hoạt không hợp lí, ăn uống không đều độ sẽ gây ra một số vấn đề như nổi mụn, ngứa ngáy,...Nhờ vào sự lành tính của la hán quả sẽ giúp làm mát gan, giải trừ độc tố tích tụ và phòng ngừa tình trạng nóng trong người .
- Kháng viêm, chống khuẩn: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học quả la hán có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn. Bên cạnh đó còn có khả năng chống ngứa, giảm viêm do dị ứng.
- Cung cấp năng lượng: Thường xuyên sử dụng nước sâm la hán quả sẽ giúp bạn cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Nước sâm la hán quả giúp giảm căng thẳng mệt mỏi tăng cường năn lượng cho một ngày dài.
- Chữa bệnh ung thư: Các chất chống oxy hóa trong la hán quả có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u hình thành ung thư. Điều này đã được các nhà nghiên cứu khẳng định.
- Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và dưỡng tóc: La hán quả tuy có vị ngọt nhưng lại chứa rất ít calo. Chị em phụ nữ có thể dùng nước sâm trong quá trình giảm cân rất tốt. Ngoài ra nhờ có nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp da dẻ căng sáng và nuôi dưỡng mái tóc mượt mà hơn.
Bên cạnh đó, la hán quả còn có một số tác dụng khác như điều trị bệnh tiểu đường, béo phì, ngăn ngừa quá trình lão hóa. Hay nó góp phần giúp cải thiện các bệnh lý về hô hấp, bệnh tim mạch ,...rất tốt.
2. Cách nấu nước sâm la há quả đơn giản nhất
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả la hán quả
- 2 lít nước lọc
- 5 lá dứa
2.2. Cách nấu nước sâm la há quả
Bước 1: Các bạn nên chọn loại quả la hán lớn, tròn đặc ruột lắc không nghe thấy tiếng kêu. Nếu lắc có tiếng kêu chứng tỏ quả đã già, bị khô quá hoặc ruột bị bọng, hư uống không ngon.
Dùng dao tách vỏ, lấy phần ruột hoặc dùng cả vỏ và ruột để nấu đều được. Nếu không dùng vỏ bạn cạo hết phần cơm dính trong vỏ không để lãng phí.
Lưu ý: Nếu bạn bóc vỏ quả la hán thấy phần ruột bị khô, bột hoặc bị mối thì không nên dùng nấu nước sâm nhé. Vì có thể quả đã bị hư. Còn nếu phần ruột có màu đậm, hơi ướt đây chính là quả la hán ngon.
Bước 2: Bắc lên 2 lít nước đun sôi. Nước sôi các bạn cho la hán quả vào sau đó cuộn lá dứa lại và cho vào cùng. Tiếp tục đun khoảng 5 đến 5 phút cho ra nước rồi tắt bếp. Các bạn có thể đậy kín nắp thêm 15 phút cho nước sâm được đậm vị hơn là bạn đã có thể dùng được rồi.
Bước 3: Cho nước sâm ra ly để nguội là bạn đã có thể dùng rồi. Nếu muốn dùng lạnh có thể cho vào tủ lạnh và có thể bảo quản được từ 2 đến 3 ngày.
3. Một số cách nấu la hán quả khác
3.1. Cách nấu nước sâm la hán quả bí đao
Sự kết hợp giữa la hán quả và bí đao rất tốt cho hệ miễn dịch, điều hòa đường tiêu hóa và giúp thanh lọc cơ thể rất nhanh. Bạn chỉ cần sơ chế la hán quả như cách trên. Bí đao chỉ cần gọt vỏ, nạo thành sợi và cho vào nước luộc la hán quả. Nếu muốn bạn có thể thêm nhãn khô và một chút đường phèn sẽ có vị ngọt thanh.
3.2. Cách nấu canh la hán quả cải xong
Bạn chỉ việc nấu canh cải xong như bình thường với xương heo hoặc ức gà,...Tiếp đó các bạn cho la hán và cùng một vài quả táo tàu vào. Đây sẽ là một loại canh rất giàu vitamin K và các chấy chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
3.3. Cách nấu sâm la hán quả nấm tuyết
Đun sôi nước sâm la hán quả như cách trên. Sau đó rửa sạch nấm mộc nhĩ cắt nhỏ cho vào nấu cùng. Bạn có thể thêm vào một vài nguyên liệu nấu nước sâm cơ bản như táo tàu , nhãn nhục, bí đao,... nấu với lửa nhỏ khoảng 45 phút và dùng khi còn nóng sẽ ngon nhất.
3.4. Cách nấu thạch la hán quả
Thay vì dùng nước sâm bạn cũng có thể dùng la hán quả để chế biến một số món ăn vặt như thạch rau câu vị la hán quả chẳng hạn.
Bóc lấy phần ruột của 2 đến 3 quả la hán. Đun sôi một ít nước lọc và cho la hán quả vào. Để cho vị ngọt hơn bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc đường.
Lọc lấy nước la hán quả, bỏ đi phần xát và cho bột agar vào khuấy đều tay cho bột tan hết thì tắt bếp. Đổ ra khay để nguội cho vào tủ lạnh và dùng sau khi thạch đông lại nhé.
Cách nấu nước sâm la hán quả thật đơn giản phải không nào. Như vậy, ngoài sâm bông cúc hay sâm rong biển , nay bạn đã có thêm nước sâm vị mới rồi. La hán quả là một loại quả rất tốt kể cả đối với người bệnh hay người bình thường. Với 1 quả la hán có thể đủ cho 2 người dùng trong cả một ngày. Đây chính là một loại thảo dược thiên nhiên bạn không nên bỏ qua. Và nấu nước sâm chính là cách dùng đơn giản nhất và ai cũng dùng được.
Khánh Kim