Cách nấu nước sâm rong biển ngọt thanh, không bị chua

Cách nấu nước sâm rong biển sao cho thanh mát, không bị chua và có mùi tanh là điều mà bạn cần biết trước khi thử qua món nước này. Sâm rong biển vốn là một loại nước mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể cực tốt. Để các bà nội trợ chăm sóc gia đình một cách tốt hơn, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn 3 công thức làm nước sâm rong biển đơn giản nhất.

nước sâm rong biển
Sâm rong biển vừa có tác dụng giải khác và bồi bổ sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Lợi ích của nước sâm rong biển đối với sức khỏe và làm đẹp

Có thể bạn chưa biết, nước sâm chính là một thức uống dân dã, quen thuộc với người Việt, nhất là những vùng quê miền Tây. Nước sâm cũng có đôi ba loại. Danh từ nước sâm được dùng để chỉ chung cho những loại nước được nấu từ các nguyên liệu, thảo mộc như mía lâu, rau bắp, mã đề, bông cúc, la hán quả, v.v… Trong đó, nước sâm rong biển được nhiều người yêu thích hơn cả, bởi vị ngọt thanh lại dễ uống.

Nước sâm rong biển không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè mà còn giúp giải độc, thanh lọc cơ thể. Bạn có thể thay thế cho nước lọc, không chỉ bù đắp nước cần thiết cho cơ thể mà còn tạo mùi vị dễ uống và cũng rất thơm ngon. Uống nước sâm rong biển mỗi ngày cũng là thần dược mang lại cho bạn một làn da đẹp mịn màng, tạo giấc ngủ sâu.

2. Cách nấu nước sâm rong biển bông cúc, la hán quả, mã đề

Đây chính là cách nấu nước sâm rong biển dễ nhất, bởi các nguyên liệu đơn giản, có thể hái ngoài vườn hoặc mua ở chợ, siêu thị. Giờ thì cùng thực hiện thôi nào.

2.1. Nguyên liệu để nấu nước sâm rong biên bông cúc

  • 100 gram rong biển
  • 50 gram cây mã đề
  • 50 gram bông ngò
  • 2 quả la hán quả
  • 200 gram đường phèn
  • 10 gram bông cúc
  • 50 gram rau bắp
  • Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm cả túi vải lọc, vợt lọc, nồi
nguyên liệu nấu sâm rong biển
Các nguyên liệu cần thiết để nấu sâm rong biển. Ảnh: Internet

Lưu ý: Trên đây là những nguyên liệu mà Yeutre.vn gợi ý để bạn có món nước sâm uống ngon và bổ dưỡng nhất. Nếu không có đủ, các bạn có thể chỉ sử dụng rong biển, bông cúc, cây mã đề, v.v… Nói chung cứ có nguyên liệu nào thì dùng nguyên liệu ấy. Không nhất thiết phải có đủ thì mới nấu được nước sâm.

2.2. Hướng dẫn cách nấu nước sâm rong biển bông cúc

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu nước sâm rong biển

Đối với rong biển:

Đây là nguyên liệu quan trọng nhất với bất kỳ một cách nấu nước sâm rong biển nào. Nhưng nếu không biết cách, rất dễ làm nước sâm có vị tanh bởi vốn dĩ rong biển đã rất tanh rồi. Để loại trừ mùi tanh của rong biển, các bạn thực hiện theo các bước như sau:

Cho rong biển vào cùng 500ml nước lọc, sau đó thái một vài lát gừng cho vào trong để ngâm cùng với rong biển. Đợi khoảng 2-3 phút để gừng lấn át đi mùi tanh của rong biển rồi vớt ra, rửa lại sạch bằng nước vài lần rồi để cho ráo nước.

sơ chế rong biển
Khử rong biển cho bớt tanh. Ảnh: Internet

Với các nguyên liệu còn lại:

  • La hán quả đập dập, tách vỏ lấy hạt bên trong
  • Cây mã đề, bông ngò, bông cúc, râu bắp tất cả đem rửa sạch rồi để ráo nước.

2.2.2. Cách nấu nước sâm rong biển đơn giản nhất

Bước 1: Cho la hán quả đã bóc vỏ vào một cái túi vải, sau đó cột kín miệng lại, phần này chúng ta sẽ không nấu trực tiếp mà để trong túi như vậy sẽ tiết ra dưỡng chất bên trong mà không bị ra cặn. Kiểu như cách pha trà lipton vậy.

Bước 2: Bắt lên bếp nồi nước để bắt đầu nấu sâm, cho vào đó khoảng 2.5l nước. Tiếp đó, cho vào nồi gồm rong biển đã rửa sạch, la hán quả rồi đun sôi với lửa nhỏ trong vòng 40 phút để nấu sâm.

Bước 3: Khi nước sâm đã ra hết chất, nước đã chuyển sang màu nâu đậm thì các bạn mới đem cho các nguyên liệu còn lại gồm cây mã đề, bông cúc, bông ngò, râu bắp vào. Sau đó, cho cả đường phèn vào nấu chung, tùy thuộc vào sở thích uống ngọt đậm hay ngọt nhạt mà chúng ta sẽ cho lượng đường phù hợp.

cách nấu sâm rong biển
Các nước nấu nước sâm rong biển. Ảnh: Internet

Các bạn lưu ý, với cách nấu nước sâm rong biển, nên dùng đường phèn sẽ có vị ngọt thanh và tốt hơn đường tinh. Nấu thêm tầm 20 phút nữa là tắt bếp, lúc này các nguyên liệu cũng đã ra hết dưỡng chất.

Bước 4: Bạn đổ nước sâm qua một cái rây, giữ lại nước và bỏ đi phần cốt đã nấu ở trên bề mặt rây.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có một nồi nước sâm rong biển thanh mát để uống. Để thêm phần hấp dẫn, các bạn để nguội sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cứ mỗi lần thấy khát nước lấy ra uống.

3. Cách nấu nước sâm rong biển nhãn nhục

So với cách nấu nước sâm rong biển ở trên thì nước sâm nhãn nhục cũng là một công thức. Tùy kỳ công nhưng lại giúp giải nhiệt và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi tự nấu nước sâm bạn có thể an tâm vì không có đường hóa chất, cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu nước sâm rong biển nhãn nhục

  • 1 bó rễ tranh nhỏ
  • 4-5 khúc mía lau
  • 100 gram lá thuốc dòi
  • 20 gram rong biển đỏ
  • 1 nắm rau bắp
  • 1 nắm bông ngò
  • 4-5 lá dứa
  • 4-5 lá lẻ bạn
  • 30 gram nhãn nhục nâu
  • 100 gram đường phèn
  • Nước lọc
nhãn nhục
Nhãn nhục chính là quả nhãn phơi hoặc sấy khô rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu nước sâm rong biển với nhãn nhục

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Với rong biển: Các bạn đem ngâm với gừng tươi để loại bỏ mùi tanh như cách ở phía trên. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.

Với các nguyên liệu khác: Với lá dứa, lá lẻ bạn, rễ tranh, râu bắp, bông ngò, các bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Với mía lau, gọt bớt lớp ở bên ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc và chẻ dọc thành nhiều phần.

3.2.2. Cách nấu nước sâm rong biển với nhãn nhục

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu gồm rong biển, mía lá dứa, lé lẻ bạn, râu bắp, bông ngò, rễ tranh vào nồi (trừ đường phèn và nhãn nhục) cùng với nước lọc. Tùy vào lượng nguyên liệu mà bạn đổ nước cho sâm sấp mặt, đun cho sôi đợi đến khi nước mía chuyển màu trong thì tắt bếp. Dùng rây để lọc lấy nước cốt, loại bỏ đi phần xác.

nấu nước sâm
Cho tất cả nguyên liệu vào nấu. Ảnh: internet

Bước 2: Tiếp tục cho đường phèn cùng với nhãn nhục vào, đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi đường tan ra, đợi thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Tùy vào sở thích uống ngọt như thế nào mà bạn gia giảm lượng đường cho phù hợp.

lọc nước sâm
Lọc nước cốt rồi nấu chung với đường phèn và nhãn nhục. Ảnh: internet

Bước 3: Nước sâm rong biển đã hoàn thành, các bạn có thể uống nóng hoặc đợi nguội, cho vào tủ lạnh rồi uống cho mát. Nước sâm có màu nâu, vị ngọt thanh của đường phèn cũng như hương thơm nhẹ từ các nguyên liệu. Khi uống, các bạn hãy thưởng thức luôn cả nhãn nhục rất ngon.

4. Cách nấu nước sâm rong biển và một số lưu ý khi nấu

  • Thứ nhất, với cách nấu nước sâm rong biển, các bạn nên chọn mua rong biển sợi nhỏ, đã được sấy khô hoàn toàn.
  • Trong quá trình nấu nước sâm, lưu ý nên để nước sôi với lửa riu riu, không để lửa quá to vì như thế các chất tiết ra không kịp mà nước sâm lại dễ bị rút đi. Nếu để lửa nhỏ thì các nguyên liệu sẽ có nhiều thời gian ninh nhừ hơn, nước sâm càng bổ dưỡng hơn.
  • Với nước sâm đã nấu, bạn có thể cho vào chai để trữ trong tủ lạnh,. Dùng chai thủy tinh sẽ tốt hơn so với chai nhựa.
nguyên liệu nấu sâm rong biển
Bạn có thể mua sẵn gói sâm ngoài siêu thị về nấu. Ảnh: Internet
  • Bạn nhớ chỉ nên uống nước sâm 3-4 lần/ tuần, không nên uống nhiều quá cũng không tốt. Nhất là với trẻ em, người già hoặc những người có bụng kém. Ngoài ra, chỉ nên uống vào buổi trưa, hạn chế uống nhiều vào buổi tối đặc biệt là trước khi đi ngủ.
  • Hạn chế uống nước sâm nói chung, nước sâm rong biển nói riêng kết hợp với các thức ăn tươi sống như rau, hải sản hoặc sushi.

Như vậu, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã hướng dẫn bạn cách nấu nước sâm rong biển đơn giản mà lại ngon vô cùng. Thỉnh thoảng, bạn có thể đổi các món nước ép , sinh tố sang nước sâm để cả nhà cân bằng khẩu vị cũng như tốt cho sức khỏe hơn. Với sự kết hợp của các nguyên liệu, nước sâm rong biển sẽ mang lại nhiều công dụng khác nhau, tốt hơn hết là bạn nên kết hợp chúng để nấu chung. Hy vọng, các bạn sẽ thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI