1. Cách nấu nước sâm bông cúc ngò rí
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 30 gram bông cúc
- 50 gram ngò rí
- 50 gram đường phèn
1.2. Các bước thực hiện cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản với ngò rí
Bước 1: Bông cúc khô các bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó, các bạn chuẩn bị một nồi nước, cho bông cúc vào và đun sôi.
Rau ngò rí các bạn rửa sạch để ráo. Nấu bông cúc ít phút bạn cho đường phèn vào nấu cùng cho đến khi đường tan hết thì cho ngò rí vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Lọc lấy nước và bỏ bã. Để nguội nước sâm.
Bước 2: Nước sâm nguội thì cho vào chai và để trong ngăn mát tủ lạnh và để dùng dần. Sâm bông cúc nấu theo cách này khá đơn giản và nhanh. Bạn có thể thực hiện khi trong nhà không có sẵn nhãn nhục, hay kỷ tử hoặc các nguyên liệu kết hợp khác.
2. Cách nấu nước sâm bông cúc la hán quả
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 30 gram bông cúc khô
- 15 gram hoa hòe
- 1 tái la hán quả
- 10 gram cam thảo
- 40 gram đường cát
- 30 gram đường phèn
- 1.5 lít nước sôi
2.2. Các bước nấu nước sâm bông cúc la hán quả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, các bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: hoa cúc khô, hoa hòe, la hán quả, cam thảo vào một túi vải có dây rút. Sau khi cho vào thì rút dây chặt lại.
- Cho 50 ml nước vào nồi đun sôi để chần qua nguyên liệu. Khi nước sôi các bạn cho túi nguyên liệu vào, dùng muỗng nhấn nhẹ túi vải cho ngập nước để loại bỏ được các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại trong nguyên liệu làm nước sâm bông cúc.
- Sau khi tráng các nguyên liệu xong thì phần nước tráng các bạn bỏ đi và chuẩn bị nấu sâm.
Bước 2: Nấu và ủ nước sâm hoa cúc
Các bạn cho tiếp 1,5 lít nước lọc và 10 gram đường cát vào đun sôi. Khi hỗn hợp nước đường sôi các bạn tắt bếp cho nước nguội khoảng 90 độ C thì cho túi nguyên liệu vào và đậy nắp nồi lại ủ khoảng 15 phút.
Bước 3 : Pha nước sâm hoa cúc la hán quả
Sau khi ủ xong, các bạn bỏ đi phần xác nguyên liệu và cho thêm 30 gram đường phèn cùng 30 gram đường cát vào. Khuấy cho hỗn hợp đường hòa tan hoàn toàn. Nếm thử vị đã vừa rồi các bạn cho nước sâm hoa cúc la hán quả ra ly. Trang trí thêm một vài bông hoa cúc cho ly nước sâm thêm bắt mắt hơn và thưởng thức thôi. Phần còn lại để nguội hẳn đóng chai và để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
3. Cách nấu nước sâm bông cúc, mã đề, rau ngô
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 gram bông cúc khô
- 200 gram rong biển
- 100 gram râu ngô
- 100 gram mã đề
- 100 gram đường phèn
- 10 gram ngò rí
- 100 gram lá dứa
- 1 quả la hán
- Nước lọc
3.2. Các bước thực hiện cách nấu nước sâm bông cúc mã đề râu ngô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn sơ chế nguyên liệu như sau: rong biển các bạn cho vào nước ngâm. Trong khi ngâm các bạn dùng tay đảo nhẹ để rong biển sạch cát. Ngâm khoảng 30 phút cho rong biển sạch.
- Râu ngô, rau mã đề, lá dứa, ngò các bạn rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ.
- La hán quả các bạn cho vào túi, đập dập.
Bước 2: Thực hiện nấu nước sâm
- Các bạn cho 3 đến 4 lít nước vào 1 nồi. Thêm rong biển, la hán quả vào cùng. Đun sôi khoảng 20 phút cho thêm râu ngô vào.
- Tiếp đó, các bạn cho lá dứa, mã đề vào tiếp tục đun sôi. Sau đó cho thêm bông cúc vào và đun sôi thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu hỗn hợp nước đường
Sau khi đã lọc lấy nước cốt còn nóng, cho ngò cắt khúc nhỏ và đường phèn vào một cái nồi. Cho phần nước vừa lọc vào. Khuấy cho hỗn hợp đường tan hoàn toàn. Để khoảng 10 phút rồi lọc lại lần nữa để vớt hết ngò ra. Để nguội sau đó ta được thành phẩm là nước sâm bông cúc.
4. Công dụng của nước sâm bông cúc
- Trong Đông Y, nước sâm bông cúc có tác dụng trong việc giúp làm giảm sốt, giúp tinh thần tỉnh táo, chữa một số bệnh đau họng. Trong Tây Y, người ta thường dùng bông cúc để uống hoặc đắp lên các tĩnh mạch ở chân chữa xơ vữa động mạch.
- Thành phần nguyên liệu để nấu nước sâm bông cúc đều là những nguyên liệu tự nhiên như quả la hán, nhãn nhục, bông ngò, rong biển, râu bắp,… Đây đều là những nguyên liệu giúp làm dịu những ngày nóng , thanh lọc cơ thể rất tốt,...
- Giúp đào thảo độc tố ra bên ngoài, cải thiện tình trạng viêm mụn, viêm gan cấp tính,...
- Nước sâm bông cúc giúp thư giãn đầu óc, điều trị các chứng bệnh mất ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn.
- Hợp chất apigenin trong hoa cúc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Nước sâm hoa cúc giúp thay thế cho những loại nước uống có đường có ga giải khát không tốt cho sức khỏe.
5. Các lưu ý khi sử dụng nước sâm bông cúc
- Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn phải sử dụng đúng cách và hợp lí. Đặc biệt đối với độ tuổi trẻ nhỏ và người già nên cân nhắc khi sử dụng, không nên lạm dụng quá nhiều.
- Các loại nguyên liệu phơi khô nên sạch sẽ, bảo quản kĩ càng. Tránh dùng nguyên liệu bị ẩm mốc.
- Không nên uống nước sâm bông cúc sau khi ăn thực phẩm tươi sống, lạnh bụng dễ bị rối loạn tiêu hóa.
- Vào buổi tối, không nên uống nước sâm bông cúc quá nhiều.
Với 3 cách nấu nước sâm bông cúc như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở trên, hẳn bạn đã bổ sung thêm được các loại nước uống lành mạnh tốt cho sức khỏe. Hãy thường xuyên nấu cho cả nhà dùng để thay thế các loại thức uống không có lợi bạn nhé.
Khánh Kim