1. Món bò sốt vang có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe
Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ các nước phương Tây nhưng lại rất được lòng người Việt. Không chỉ có mùi thơm dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Với thành phần chính từ thịt bò – nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng lớn protein (tới 30%) giúp tăng trưởng và duy trì sự hoạt động dẻo dai cho cơ thể.
Ngoài protein, những dưỡng chất như vitamin B6, B12, kẽm, sắt, selenium, niacin, photpho,… có tác dụng hình thành máu, bảo vệ chức năng não, hệ thần kinh, giảm nguy cơ bệnh tim mạch ,… Thịt bò khi được kết hợp với các nguyên liệu như cà rốt, khoai tây và một số gia vị, tạo nên một món ăn vừa ngon vừa bổ mà có lẽ ai cũng sẽ rất thích. Bạn có thể bổ sung nó vào bữa sàng hoặc các bữa tiệc, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm hay bún đều rất ngon.
2. Hướng dẫn 2 cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì
Thực ra, cũng như cách nấu bò kho , bò sốt vang ăn bánh mì cũng có khá nhiều cách nấu. Nhưng, trong chia sẻ này, Yeutre.vn sẽ giới thiệu 2 công thức phổ biến, dễ thực hiện và cho ra mùi vị hấp dẫn nhất. Chị em có thể tham khảo, tùy theo sở thích cũng như mức độ tiện lợi của mình để áp dụng nhé.
2.1. Cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì đơn giản với cà chua
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram thịt bò
- 2 quả cà chua
- 1 hộp sốt cà chua
- 20 ml rượu vang
- 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê bột năng
- 1 lít nước lọc
- Các gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
2.1.2. Hướng dẫn trình tự cách nấu bò sốt vang
- Bước 1: Thịt bò trần qua nước sôi hoặc ngâm nước lạnh để giảm mùi ngây đặc trưng, rửa sạch rồi cắt miếng vuông dày khoảng 1 cm. Cà chua sau khi rửa sạch, bỏ hạt thì thái mỏng hoặc bổ múi cau đều được.
- Bước 2: Ướp thịt bò với 1 muỗng canh tỏi băm, 10 ml rượu vang, 1 muỗng cà phê hạt tiêu để trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
- Bước 3: Làm nóng chảo với một muỗng dầu ăn, dầu sôi thì cho phần thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp, trút thịt ra đĩa. Lưu ý không xào quá lâu sẽ khiến thịt bò bị dai, ăn mất ngon.
- Bước 4: Tiếp tục dùng chảo đó cho dầu ăn vào phi thơm phần tỏi còn lại, sau đó cho cà chua vào xào chín. Cà chua càng nát thì mới tạo được màu đẹp mắt cho nồi sốt.
- Bước 5: Cho thịt bò, cà chua đã xào cùng với sốt cà chua , 10ml rượu còn lại vào một cái nồi, nêm nếm hêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm (tùy khẩu vị) rồi đổ nước lọc sấp mặt thịt, đậy nắp và hầm nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 6: Khi nước vơi, thịt bò mềm coi như món bò sốt vang gần hoàn thành. Lúc này bạn chỉ cần pha bột năng với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi, để sôi thêm chừng 3 phút nữa là được. Múc ra tô rắc ít tiêu và ngò rí là đã có thể thưởng thức.
2.2. Cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì với củ quả
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt bò
- 3 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả cà chua chín
- 30 ml rượu vang
- 1/2 củ tỏi
- 1/2 củ gừng
- 2 củ hành tím
- 1 thanh quế
- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, bột nghệ
2.2.2. Cách nấu bò sốt vang chỉ trong vài bước
- Bước 1: Thịt bò mua về ngâm trong nước lạnh cùng chút muối hạt hoặc có thể nướng một củ gừng rồi giã nhuyễn và xát lên miếng thịt bò. Sau đó xả lại bằng nước lạnh cho thật sạch và thái thành từng miếng to.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rồi cắt khúc hoặc cắt khoanh tròn vừa ăn. Tỏi, gừng, hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho thịt bò sơ chế ra bát, lần lượt thêm tỏi băm, gừng tươi và 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, vỏ quế, bột nghệ , dầu ăn, ½ phần rượu vang đã chuẩn bị vài đảo đều, để ướp tầm 30 phút.
- Bước 3: Đầu tiên bạn phi thơm hành cho cà chua vào xào, dùng thìa dằm nhuyễn rồi trút ra một cái chén để riêng làm màu cho nồi bò sốt vang. Tiếp tục cho tỏi vào chảo cùng ít dầu, tỏi thơm thì đổ thịt bò, đảo đều cho miếng thịt săn lại.
- Bước 4: Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho thịt bò vào (lưu ý cân mức nước sấp mặt thịt bò đừng quá nhiều). Vặn lửa nhỏ liu riu cho nhừ thịt.
- Bước 5: Khi thấy thịt bắt đầu mềm, bạn trút cà rốt, khoai tây, cà chua, số rượu vang còn lại vào đảo lên và hầm cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín mềm. Lúc này đã có độ sốt sánh và bóc mùi thơm, bạn nêm nếm lại một lần nữa là được.
- Bước 6: Múc bò sốt vang ra, rắc lên mặt ít tiêu và rau mùi rồi bày ra mâm kèm với bánh mì cho cả gia đình thưởng thức. Bạn nên ăn ngay khi món ăn còn nóng.
3. Những lưu ý trong cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì
- Khi chọn mua thịt bò nấu sốt vang bạn nên chọn loại thịt bò bắp có gân để giúp món ăn vừa có độ mềm ngọt, vừa có độ dai sần sần thú vị. Thịt bò bạn có thể chần qua nước sôi nhanh tay trước khi ướp để giảm bớt mùi.
- Nấu bò sốt vang muốn thơm và ngon hãy ưu tiên sử dụng rượu vang đỏ thay vì vang trắng bởi vang đỏ dậy mùi hơn.
- Trong quá trình hầm thịt bò nếu thấy nước đã vơi đi nhiều mà thịt chưa đạt độ mềm vừa ý thì bạn nên pha thêm ít nước và tiếp tục đun thêm chừng 10 – 15 phút nữa.
- Muốn thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, bạn nên cho khoai tây vào hầm trước rồi mới đến cà rốt và hành tây. Bên cạnh đó có thể thay thế cà chua tươi bằng nước sốt cà chua để nước dùng trong hấp dẫn hơn.
- Món bò sốt vang thường ít cay nhưng nếu muốn ăn cay, lúc ướp thịt bò bạn cho thêm một chút ớt sừng băm nhuyễn và ít tiêu ngay sau khi hoàn thiện.
Món bò sốt vang nấu chín có hương thơm đặc trưng của rượu vang hòa với thịt bò mềm, ngọt, nước sốt sánh ngon, đẹp mắt. Món ăn chắc chắn sẽ chinh phục được cả những người kén ăn nhất. Nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, lại cho món ăn hấp dẫn thì tại sao không thử phải không nào? Hy vọng với 2 cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn gợi ý, bạn sẽ có thêm món cho bữa sáng cả nhà thêm thú vị.
Tuyết Nhi