1. Cách làm thịt bò khô
Nguyên liệu
- 500g thịt bò tươi, chọn thịt thăn không có mỡ
- 4 - 5 nhánh sả
- 2 - 3 thìa nước mắm
- 1 - 2 củ tỏi
- 3 thìa cà phê đường trắng
- 4 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê muối
- 1 gói bột ngũ vị hương
- Gừng, hạt tiêu xay, ớt tươi hoặc ớt bột
Cách làm
Bước 1
- Thịt bò mua về, rửa sạch, để ráo nước và thái thành những lát mỏng khoảng 4 - 5 mm hoặc có thể để cả miếng. Lưu ý là thái thịt dọc theo thớ và để bản to để làm thành thịt bò khô sợi.
- Tỏi, sả, ớt, gừng rửa sạch, băm nhuyễn và trộn chung với ớt tươi hoặc ớt bột.
Bước 2
Cho thịt bò vào một bát lớn rồi trộn đều với ớt, tỏi, gừng, sả, ngũ vị hương, dầu hào, tiêu, đường, muối và để thịt bò ngấm gia vị thì đặt hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 - 6 tiếng.
Bước 3
- Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị thì lấy ra cho bớt lạnh, bắc chảo lên bếp rồi đặt từng lát thịt bò lên chảo, đun với lửa nhỏ để nước trong thịt ra bớt; đồng thời thường xuyên vớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ngoài ra, có thể cho thêm phần nước ướp thịt trong quá trình đun để thịt bò có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
- Đun cho đến khi thịt khô lại hoặc cạn nước thì cho ra đĩa, để nguội rồi dùng chày nện để thịt mềm ra và xé thịt bò thành sợi vừa ăn. Sau đó, mang thịt bò vào lò vi sóng để sấy khô hoặc có thể cho thịt vào chảo lớn, đảo đều tay với lửa thật nhỏ cho đến khi thịt khô là được.
Bước 4
Cuối cùng, cho thịt bò khô vào lọ thủy tinh, để trong tủ lạnh bảo quản được khoảng 1 - 2 tháng mà hương vị vẫn ngon.
2. Cách làm thịt bò khô từ thịt heo
Nguyên liệu
- 500g thịt heo mông
- 3 củ sả to
- 1 nhánh nhỏ gừng
- 1/2 củ tỏi to
- 50g ớt bột Hàn Quốc
- 2 quả ớt hoặc cho thêm nếu thích ăn cay
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 1/4 gói gia vị bò kho
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa canh muối bột canh
- 60g đường
- 2 thìa cà phê bột điều
Cách làm
Bước 1
- Thịt heo mông chọn loại có thớ dày, rửa sạch rồi thái dày khoảng 0,5 - 1cm. Cho thịt vào nồi nước sôi cùng 1 chút muối, 1 nhánh gừng nhỏ đập dập và luộc chín tới, vớt ra rổ để ráo nước, nhớ giữ lại nước luộc thịt.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, giã nát hoặc đem xay; sả đập dập và cắt khúc khoảng 2 cm.
Bước 2
Dùng một chiếc búa hoặc chiếc chày nhỏ đập dập lên 2 mặt miếng thịt đã luộc, nếu thích ăn sợi thì không cần đập dập mà có thể xé thành sợi.
Bước 3
- Pha chế gia vị để rim thịt gồm ngũ vị hương, ớt bột, gia vị bò kho, nước mắm, muối bột canh, đường, bột điều. Bạn hòa gia vị cùng nước dùng luộc thịt.
- Sau đó, cho tỏi, sả, ớt giã nhuyễn xuống dưới đáy nồi, xếp những miếng thịt luộc đã đập dập lên trên sao cho nước ngập đủ mặt thịt và đun lửa cho sôi, rồi lại hạ lửa vừa để thịt ngấm gia vị, tiếp tục đun cho đến khi cạn hết nước.
Bước 4
- Bật lò ở 150 độ C trước 5 phút, rồi dùng giấy bạc trùm hết lên khay đen của lò, xếp từng miếng thịt đã rim lên khay và đặt vào rãnh giữa lò sấy từ 30 - 35 phút. Nếu không có lò sấy, thì có thể cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa to cho đến khi thịt khô lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng, trình bày thịt bò khô làm từ thịt heo ra đĩa, thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh, để ở nơi thoáng mát.
Với 2 cách làm thịt bò khô đơn giản, tiện lợi trên thì bạn đã có thể tự tay chế biến món ngon để gia đình dùng hoặc mời khách 3 ngày Tết. Món thịt bò khô dù làm từ thịt bò hay thịt heo đều có màu sắc đẹp mắt; hương vị đậm đà, cay cay, hòa quyện cùng mùi thơm của ngũ vị hương và nhiều loại gia vị khác, khi vắt thêm miếng chanh tươi thì ăn hoài không chán.
Hà Vy tổng hợp