1. Cách làm siro đá bào đơn giản giải nhiệt ngày nóng
1.1. Nguyên liệu để làm món siro đá bào
- Đá bào sẵn
- Siro tùy chọn: bạn có thể dùng siro dâu, cam, bạc hà, dứa, hoặc siro nho
- Các loại trái cây yêu thích: nhãn, dâu, dưa hấu, xoài, việt quất, v.v…
- Một số loại mứt, hạt hoặc trái cây khô tùy thích
1.2. Cách làm siro đá bào đơn giản
1.2.1. Bước 1: Làm đá bào
Cách làm siro đá bào thực ra khá đơn giản, chỉ hơi vất vả một chút ở công đoạn xay đá. Bởi, phải có dụng cụ bào đá thì mới bào được. Còn trong trường hợp nhà không có sẵn máy bào, bạn có thể thực hiện theo cách như dưới đây.
- Đầu tiên, lấy đá cục đập nhỏ ra trước, to cỡ quả trứng gà, hoặc nếu nhỏ hơn càng tốt. Nhưng cũng nhớ đừng đập nhỏ quá, như vậy đá dễ bị chảy nước hết.
- Lấy một cái túi vải/ túi đập đá, cho hết phần đá đã đập nhỏ vào, đặt lên một mặt phẳng cứng như bàn đá hoặc là bất cứ chỗ nào cứng một chút là được. Dùng thớt hoặc chày để đập cho đến khi đá mịn thì dừng.
Lưu ý: Cách làm siro đá bào quan trọng nhất là đá phải mịn mới ngon và dễ dàng thưởng thức. Vậy nên, các bà nội trợ nên đầu tư một chiếc máy bào để tiện sử dụng khi cần đến. Giá chỉ tầm 200-300 nghìn đổ lại cho một chiếc máy bào tốt, dùng bền.
1.2.2. Bước 2: Rưới siro lên đá bào
Sau khi đã bào đá xong, giờ chỉ cần cho vào ly rồi rưới loại siro mà bạn hoặc bọn trẻ nhà bạn yêu thích lên trên. Nếu bạn muốn thưởng thức tất cả các mùi vị siro thì nhớ đừng cho hết tất cả vào một ly. Nếu như vậy món đá bào sẽ mất ngon và món siro đá bào lại không có một mùi vị nào riêng biệt. Cách đơn giản nhất, hãy chia phần đá bào vào nhiều ly, sau đó rưới siro lên. Như vậy là chúng ta đã có rất nhiều món siro đá bào khác nhau để thưởng thức rồi.
1.2.3. Bước 3: Trang trí cho món siro đá bào
Nếu chỉ có như những bước trên thì món siro đá bào thực sự không có gì xuất sắc. Hãy thử tài sáng tạo của mình bằng cách kết hợp thêm thật nhiều các loại trái cây khác nhé bạn. Như vậy, chúng ta sẽ có một món siro đá bào không chỉ ngon mà còn trông hấp dẫn nữa.
Về cách làm, bạn chỉ cần chọn loại trái cây mà mình yêu thích, hoặc có thể mix từ 3-4 loại cho thêm phần bắt mắt, lại vừa để bổ sung thật nhiều vitamin cho cơ thể. Đối với những loại quả có kích cỡ lớn như dứa, dưa hấu, xoài bạn nên cắt nhỏ thành hình vuông cho đẹp. Còn với một số loại quả vốn dĩ đã nhỏ như nho, dâu tây, việt quất bạn có thể không cần cắt nhỏ mà bỏ trực tiếp lên. Nếu có mứt hoặc trái cây khô hay hạt, bạn cũng có thể dùng chúng nếu không dùng trái cây tươi.
2. Bí quyết để làm món siro đá bào ngon như vị siro tuổi thơ từng thưởng thức
Nếu nhìn sơ qua sẽ thấy dù là cách làm siro đá bào bạc hà, hay siro đá bào mix dâu, nhãn đều rất đơn giản. Nhưng, chế biến món ăn đều phải có công thức mới bảo đảm thực sự ngon, với món siro dân dã này cũng vậy. Các bạn có thể ghi chú lại một số các lưu ý nhỏ như sau để tăng độ hấp dẫn cho món siro đá bào mà mình sẽ thực hiện khi rãnh rỗi nhé:
- Đầu tiên, để siro đá bào ngon thì đá bào phải thật mịn, nhuyễn. Có như vậy, khi ăn mới tan ngay trong miệng. Vậy nên, nếu bào đá bằng dụng cụ bào thì mọi thứ sẽ hoàn hảo hơn. Trường hợp bạn làm nát đá bằng túi vải, hãy kiên nhẫn đập đảo chiều để có đá nhuyễn nhất có thể nhé.
- Không nên mix chung các loại siro cùng nhau trong một ly đá bào, vì như thế sẽ vị không ngon, cũng không tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Cảm nhận vị ngon đặc trưng của siro đá bào cũng rất khó.
- Nếu có thời gian, các bạn hãy tranh thủ tự học cách làm siro nho hoặc cách làm siro dâu . Tự làm siro tại nhà vừa thơm ngon lại đảm bảo cho sức khỏe. Ngay cả khi nhà có trẻ nhỏ, thì siro tự làm để làm đá bào cũng khiến bạn yên tâm hơn khi cho các bé dùng. Việc sử dụng loại siro đóng chai mua ở bên ngoài thường không đảm bảo về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
- Linh động sử dụng các nguyên liệu phụ kết hợp để làm món siro đá bào của chúng ta thêm độc đáo. Chẳng hạn như đã đề cập, nếu không có sẵn trái cây tươi, ta có thể thay thế bằng mứt trái cây, các loại hạt khô hay dừa nạo, hoặc dừa sấy khô đều rất ngon.
3. Gợi ý cách làm siro đá bào mix dứa và cam
Siro đá bào là thức uống rất dễ gây nghiện, để đảm bảo cho sức khỏe, Yeutre.vn sẽ gợi ý thêm cho mọi người 2 công thức làm siro rất dễ thực hiện gồm siro dứa và cam. Như vậy, ngoài siro nho hay siro dâu mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã giới thiệu ở các bài chia sẻ trước, qua đây chúng ta lại có thêm hai món siro vị mới, an toàn và ngon để cả nhà dùng.
3.1. Cách làm siro dứa chua chua ngọt ngọt
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả dứa chín mùi
- 200 gram đường
- 1 ít muối
- 1 ống vani (tùy chọn)
Lưu ý: Để chọn dứa ngon, nên chọn quả có màu vàng từ cuống đến phần đuôi. Chọn dưa có màu vàng đó là dứa có độ ngọt tốt, không nên chọn quả xanh thì vẫn còn chua, không ngon. Dùng tay nhấn vào sẽ thấy quả dứa không cứng không mềm, nếu quá mềm thì mùi vị không ngon.
3.1.2. Cách thực hiện siro dứa cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế dứa
Dứa mua về đem gọt bỏ vỏ, cắt hết phần mắt rồi ngâm với chút muối. Tầm 10 phút sau, rửa sạch lại một lần nữa.
Bước 2: Ép lấy nước dứa
Cắt nhỏ dứa, bỏ đi phần cùi rồi ép lấy nước cốt, thêm vào đó 1/2 chén nước lọc. Nếu không có máy ép, bạn có thể dùng máy xay sinh tố, nhưng xay xong nhớ dùng túi vải hoặc rây lọc lại một lần nữa để nước ép dứa trong, không có cặn.
Bước 3: Nấu siro
- Cho nước dứa vào nồi, thêm chút muối và đường đã chuẩn bị sẵn vào, dùng thìa để khuấy đều. Tiếp đó, cho một ít xác dứa vào, nhiều ít tùy vào sở thích của bạn. Đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho nước dứa sôi lên, không bị khét.
- Trong khi đun, nếu thấy bọt nổi lên hãy dùng muỗng để vớt ra để siro được trong. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại, có độ sền sệt thì tắt bếp, trút ống vani vào.
- Đợi siro dứa nguội hẳn, bạn có thể dùng ngay hoặc là cho vào hũ/ chai thủy tinh để bảo quản. Vậy là chúng ta đã có nguyên liệu an toàn để thưởng thức món siro đá bào yêu thích mỗi ngày rồi.
3.2. Cách làm siro cam dùng kèm đá bào cực ngon
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả cam vàng
- 200gram đường trắng
- 1 ít muối (1/3 thìa cà phê)
- 1 quả chanh
- 1 ống vani
Lưu ý: Khi chọn cam, nhớ chọn những quả căng bóng vì đó là những quả rất mọng nước. Không nên chọn những quả cam có đốm vàng, hoặc màu sắc không đồng đều, nếu là những quả có màu vàng rộm có thể là quả đã bị ngâm thuốc. Đặc biệt, chớ ham rẻ thì mùi vị cam sẽ không an toàn, không thơm và ngon như ý bạn nhé.
3.2.2. Các bước thực hiện món siro cam ngon tuyệt
Bước 1: Sơ chế cam
- Cam rửa sạch, có thể rửa cùng một ít muối trắng để loại bỏ chất bảo quản ở bên ngoài. Nếu kỹ hơn, bạn có thể ngâm với baking soda tầm 30 phút để phòng trừ có thuốc trừ sâu ở bên ngoài vỏ cam.
- Thái 1 quả cam thành từng lát mỏng, quả còn lại cắt đôi, vắt lấy nước. Chanh cũng vắt lấy nước cốt để riêng.
Bước 2: Nấu siro
Hòa tan các nguyên liệu gồm đường, muối cùng với nước ép cam nguyên chất và nước cốt chanh vào trong 1 cái nồi lớn. Cho cả phần cam thái lát vào chung, bắt đầu nấu với lửa nhỏ từ 30-45 phút.
- Trong khi nấu, nhớ thường xuyên đảo đều để tránh cho phần siro ở đáy nồi bị khét. Tắt bếp, cho ống vani khuấy đều lại một lần nữa, để nguội là có thể dùng.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành món siro cam thơm lừng lại còn đẹp mắt nữa. Có thêm món này thỉnh thoảng thay đổi hương vị với cách làm siro đá bào cũng lạ miệng đó chứ.
Bước 3: Bảo quản
Nếu không dùng hết một lượt, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và dùng dần. Ngoài dùng để ăn với đá bào, siro cam có thể dùng để pha nước uống giải nhiệt thông thường cũng rất tuyệt vời.
Thật ngạc nhiên khi cách làm siro đá bào lại dễ dàng đến thế phải không bạn. Ai ai cũng có thể thực hiện được thức uống đơn giản nhưng dễ gây nghiện này. Nếu có thời gian, bạn nên tự làm siro đủ vị như cam, dâu, dưa hấu, bạc hà tại nhà, để món siro đá bào đã ngon, còn hấp dẫn hơn, an toàn hơn cho sức khỏe nhé.
Nguyễn Diên