1. Cách nấu bò kho kiểu miền Nam
Nguyên liệu
- 600g thịt bò, tốt nhất là phần nạm bò pha chút gân
- 1 thìa cà phê muối
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng bột bò kho
- 1/2 muỗng tiêu
- 3 muỗng màu dầu điều
- 3 muỗng bột năng
- Tỏi, gừng, sả, cà rốt, hoa hồi, quế, hành tím
Cách làm
- Thịt bò mua về, dùng gừng pha với rượu trắng xát lên thịt để khử mùi hôi, rồi rửa sạch bằng nước lạnh và trụng qua nước sôi. Sau đó, cắt thịt bò thành miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột bò kho, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng màu dầu điều và trộn đều, ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, tỉa hình bông hoa dày khoảng 0.5cm; quế, hoa hồi rang cho thơm; sả bóc phần bẹ già, rửa sạch và đập dập.
- Bắc nồi lên bếp, đổ một ít dầu, khi dầu sôi thì cho hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ vào phi thơm; sau đó cho thịt bò đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại, cho thêm sả băm vào đảo tiếp. Tiếp theo, đổ thêm nước vào xâm xấp mặt thịt, cho quế, hoa hồi vào nồi và đậy nắp lại, đun lửa vừa trong khoảng 30 phút.
- Khi thịt bò đã chín mềm, cho bột năng đã hòa đều với nước lạnh và cà rốt tỉa hoa vào nồi, nấu thêm khoảng 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp. Múc bò kho ra tô, rắc tiêu, rau ngò gai thái nhỏ lên trên và ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm nóng đều ngon.
2. Cách nấu bò kho gừng
Nguyên liệu
- 400g thịt bò nạm hay bò bắp
- 1 củ hành tím
- 2 củ gừng
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm. hạt nêm, dầu ăn, đường, nước màu kho thịt
Cách làm
- Đem nướng chín một củ gừng, cạo sạch lớp vỏ cháy bên ngoài, giã nhuyễn và đem xát lên miếng thịt bò, sau đó rửa lại thịt bằng nước lạnh rồi thái thành miếng quân cờ.
- Ướp thịt bò với 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước màu, 1 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị. Còn hành tím bóc vỏ, đem rửa sạch, thái nhỏ và củ gừng còn lại cạo vỏ, thái sợi.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm, đổ tiếp gừng thái sợi vào xào đều khoảng 3 phút cho tới khi gừng mềm và có mùi thơm.
- Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào với gừng, đảo đều cho đến khi thịt bò chín tái thì thêm nước lạnh xâm xấp mặt thịt và đun sôi rồi nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm.
- Đậy kín nắp vung, tiếp tục đun ở lửa nhỏ, khi thấy thịt bò chín mềm và miếng gừng dẻo lại thì tắt bếp. Múc thịt bò kho gừng ra tô, rắc thêm ít hạt tiêu lên bề mặt và thưởng thức khi nóng.
3. Cách nấu bò kho nước dừa
Nguyên liệu
- 500g thịt bò nạm bò hoặc bắp bò
- 1 trái dừa tươi
- 1 củ cà rốt
- Tỏi, gừng tươi, hành củ
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, nước tương
Cách làm
- Thịt bò mua về rửa sạch, rồi dùng rượu có pha chút gừng xát lên miếng thịt và rửa lại bằng nước sạch, để ra rổ cho ráo nước. Sau đó, cắt thành từng miếng hình vuông có kích thước khoảng 3cm.
- Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhuyễn; gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi hoặc đập dập. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 2 cm; còn dừa khô bổ ra, lấy khoảng 50ml nước cốt dừa.
- Ướp thịt bò với 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn và gừng đập dập, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít đường trắng, hạt tiêu trong khoảng 15 - 20 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì đổ thịt bò vào đảo đều để thịt săn lại. Tiếp tục đổ nước cốt dừa vào sao cho xâm xấp với mặt thịt và hầm cho đến khi thịt mềm thì thêm cà rốt vào ninh nhừ. Sau đó, cho thêm ít nước bột vào khuấy đều và khi thấy sền sệt thì tắt bếp. Cuối cùng, múc bò kho ra tô và thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.
Ngày cuối tuần lại sắp đến mà bạn chưa có ý tưởng cho thực đơn của mình, hãy tham khảo 3 cách nấu bò kho thơm ngon và bổ dưỡng trên để trổ tài với gia đình nhé. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với bún, bánh mì để bữa sáng giàu chất dinh dưỡng hay dùng làm món chính cho bữa trưa và bữa tối dùng cùng với cơm đều rất hấp dẫn.
Hà Vy tổng hợp