Cách luộc đậu bắp ngon, xanh tự nhiên và không bị nhớt

Cách luộc đậu bắp là phương thức chế biến đơn giản nhất và cũng phổ biến nhất trong tất cả các món ngon từ đậu bắp. Tuy nhiên, nếu không khéo léo trong lúc làm thì có thể rất nhiều người sẽ không ăn được món này vì chất nhớt. Đặc biệt luộc như thế nào để vừa giữ được màu xanh tự nhiên vừa không mất chất dinh dưỡng của nó lại càng quan trọng hơn. Trong bài viết này, Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn bí quyết luộc đậu bắp thành công. Đừng quên tham khảo nếu bạn là một trong những tín đồ của đậu bắp nhé!

dau bap luoc
Đậu bắp luộc là món ăn dễ chế biến nhất. Ảnh: Internet

1. Những lợi ích không ngờ từ món đậu bắp luộc

Đậu bắp là một loại thực phẩm có lẽ đã quá quen thuộc đối với mọi người. Nó còn có tên gọi khác là mướp tây, thường được dùng trong nhiều món ăn, kể cả món mặn lẫn món chay như xào, nấu canh hoặc luộc. Đậu bắp luộc là một trong những món ăn dễ làm. Ngoài được sử dụng như loại rau củ quả trong chế biến các món ngon, thì với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đậu bắp còn được dùng như một vị thuốc có lợi cho sức khỏe.

Trong quả đậu bắp có chứa các vitamin A, B1, C cùng các khoáng chất Ca, K, Mg, Mn và thiamin, folacin,… Những chất này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Việc bổ sung đậu bắp thường xuyên giúp giải nhiệt cơ thể, thanh lọc và cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng. Ngoài ra, lượng chất xơ, chất nhầy của loại quả còn hỗ trợ cải thiện đường ruột, nhuận tràng, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa.

cong dung cua dau bap
Trong đậu bắp có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Ảnh: Internet

Khi ăn đậu bắp hệ tiêu hóa của bạn cũng được tăng cường những vi khuẩn có lợi. Với phái đẹp thì nó sẽ giúp làm đẹp da, giảm cân vì chứa ít nhiệt lượng. Thậm chí kể cả những người bị bệnh tim mạch thì đậu bắp cũng sẽ hấp thụ cholesterol và muối mật giảm nguy cơ tích tụ trong máu. Phụ nữ mang thai giảm hẳn tỷ lệ dị tật bẩm sinh của thai nhi, cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, bạn hãy tập dần thói quen đưa loại thực phẩm này vào trong mâm cơm hàng ngày.

2. Cách luộc đậu bắp xanh và không mất chất dinh dưỡng 

Đậu bắp luộc là món ăn dễ làm, không mất nhiều thời gian nhưng lại giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất. Thế nhưng để món ăn làm ra có màu xanh nhìn bắt mắt, có vị giòn ngọt đặc trưng thì hãy làm theo “mẹo” sau đây:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu bắp: 300 gram
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 800ml
  • Dụng cụ: nồi, bếp, đũa…
nguyen lieu
Chuẩn bị đậu bắp bạn nên chọn những quả non, không quá to và dài. Ảnh: Internet

Mẹo chọn đậu bắp: Đậu bắp bạn chọn những còn tươi, không quá to cũng không quá dài, đặc biệt là phải non. Bởi nếu chọn quả già thì đậu bắp sẽ bị sơ lại rất dễ bị chát và đắng. Những quả non khi sờ vào bạn có thể đoán được, không hẳn cứ nhỏ là sẽ non và ngược lại, quả non có cảm giác chúng như nguyên khối, căng mượt, không bị mẩn hột như trái già.

2.2. Cách luộc đậu bắp xanh ngon chỉ trong tích tắc

  • Bước 1: Đậu bắp mua về bạn rửa sạch, ngâm trong nước muối ấm khoảng 15 phút để loại bỏ chất bụi bẩn bám bên ngoài lớp vỏ cũng như loại bỏ vị đắng, độ nhớt của nó sau khi luộc xong. Sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo.
ngam dau bap
Đậu bắp mua về bạn để nguyên trái, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê muối tinh vào, tiếp tục cho đậu bắp lên luộc trong khoảng 3 – 4 phút cho chín rồi vớt ra.
luoc dau bap
Đậu bắp khi luộc bạn nhớ thêm một tí muối. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Tiếp đến bạn cho phần đậu bắp vừa mới luộc xong vào âu nước lạnh. Thao tác này giúp duy trì hương vị tươi ngon cũng như độ giòn của món đậu bắp (giống như cách luộc thịt lợn cũng vậy, người ta thường ngâm vào nước đá ngay sau khi thịt chín).
ngam trong nuoc lanh
Luộc xong bạn ngâm vào nước lạnh để giữ độ tươi ngon. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Cuối cùng, trước khi ăn bạn mới cắt bỏ cuống và đầu tút, bày ra đĩa rồi thưởng thức. Không nên cắt sát cuống hoặc bổ đôi quá trước khi luộc khiến đậu bắp ra nhớt nhiều trong lúc luộc, đây là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất.
khi an
Khi ăn bạn cắt bỏ cuống rồi bày ra đĩa. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý trong cách luộc đậu bắp và cách thưởng thức

  • Đa phần mọi người khi mua đậu bắp về trong lúc làm sạch thường hay cắt bỏ phần đầu quả cho bớt già và cắt đôi quả hoặc cắt khúc rồi mới luộc… Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sau lầm khiến quả đậu bắp bị nhớt và mất đi phần lớn chất dinh dưỡng. Để ngon và không nhớt khi luộc bạn nên để nguyên quả, chỉ làm sạch bên ngoài. Sau khi luộc xong mới cắt bỏ hai đầu.
  • Trong quá trình luộc đậu bắp bạn nhớ thêm chút muối và không đậy nắp nồi cũng không nên luộc quá lâu. Bạn chỉ nên luộc đậu bắp ở độ chín tới, nếu chín chưa tới đậu bắp sẽ bị dai, chín quá đậu bị nhão, không giòn ngọt mà còn nhiều nhớt nữa.
khong day nap khi luoc
Khi luộc đậu bắp bạn tuyệt đối không được đậy nắp. Ảnh: Internet
  • Không giống như cách xào đậu bắp hay đậu bắp nấu canh, do được kết hợp nhiều nguyên liệu và gia vị nhưng đậu bắp luộc thì khác. Để món ăn không trở nên quá nhàm chán hay thiếu vị thì bạn hãy dành thêm một chút thời gian để chế biến các loại nước chấm chấm kèm, vừa đậm đà vừa hấp dẫn. Có thể làm đậu bắp luộc chấm xì dầu chưng tôm, đậu bắp luộc chấm chao hoặc đậu bắp luộc chấm sốt tỏi chua cay, mắm kho quẹt
dau bap kho quet
Đậu bắp chấm kho quẹt rất ngon mà bạn nên thử.
  • Đậu bắp dễ ăn, có tính mát nên dễ gây chứng lạnh vung. Vì vậy nếu bạn bị chứng bụng yếu hay thường gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa thì nên hạn chế ăn đậu bắp. Đồng thời không ăn quá nhiều trong một ngày sẽ làm phản tác dụng.

Với cách luộc đậu bắp này mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ không những giúp món đậu bắp không bị nhớt, mà vẫn giữ được màu xanh tự nhiên, cùng vị giòn ngọt hấp dẫn vốn có. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món ăn đơn giản này. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi thực đơn bằng món đậu bắp xào, nấu canh, sốt cà chua,… để bữa ăn thêm phần thú vị nhé!

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI