Phở cuốn thập cẩm là một trong những món ăn vặt rất dễ thực hiện mà có bạn có làm bất kì lúc nào. Không chỉ đa dạng về nguyên liệu, cách làm phở cuốn kèm rau xanh sẽ là một món ăn rất tốt cho sức khỏe nữa.
1. Cách làm phở cuốn thập cẩm tại nhà đơn giản nhất
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bánh phở bản lớn
- 200 gram thịt heo nạc
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 2 quả trứng vịt hoặc trứng gà tùy thích
- 200 gram giò lụa
- 300 gram bún tươi
- 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo
- Rau xà lách và các loại rau thơm
- Tỏi, ớt, chanh, giấm
- Các loại gia vị như nước mắm, đường,...
1.2. Các bước thực hiện cách làm phở cuốn thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân
- Đậu hũ các bạn có thể mua đậu hũ trắng về khi chiên sẽ ngon hơn. Cho dầu vào chảo sao cho đủ chiên ngập đậu hũ, bắc lên đun nóng, khi dầu chín các bạn cho đầu hũ vào chiên. Chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt, các bạn có thể chiên nguyên miếng hoặc cắt nhỏ tùy thích. Nếu mua đậu hũ vàng thì có thể chiên sơ lại cho vàng và giòn nhé. Sau khi chiên xong bạn thái chỉ miếng đậu để khi cuốn với bánh phở sẽ dễ dàng hơn.
- Thịt heo các bạn mua thịt nạt kèm một ít mỡ thôi khi ăn sẽ không bị ngán. Rửa thịt sạch sau đó đem luộc thịt chín. Khi luộc các bạn có thể cho vào một ít muối để thịt được mặn mà hơn. Khi luộc chín thì để nguội sau đó thái sợi vừa, không thái mỏng quá sẽ làm nát miếng thịt. Nếu bạn thích vị chay có thể dùng tàu hũ ky thay thịt nhé.
- Đập 2 quả trứng đánh đều lên sau đó chiên trứng cho chín vàng, đem thái sợi. Các bạn có thể nêm một chút gia vị vào trứng rồi chiên để trứng vừa ăn.
- Chả lụa đem thái sợi tương tự. Để riêng từng nguyên liệu. Nếu bạn thích vị chay có thể dùng chả lụa chay để thay thế.
Bước 2: Sơ chế phần rau củ
- Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, Sau đó các bạn cũng thái miếng dài sao để cuốn cho phù hợp.
- Xà lách và các loại rau thơm bạn rửa sạch, để ráo. Các bạn có thể rửa rau qua nước muối pha loãng để đảm bảo hơn nhé.
Bước 3: Thực hiện làm phở cuốn thập cẩm
Bánh cuốn các bạn gỡ ra từng miếng, tránh làm rách nhé. Trải miếng phở lên lên mâm hoặc thớt sạch. Sau đó lần lượt lấy từng nguyên liệu mỗi loại một ít vừa cuốn theo thứ tự: đậu hũ, chả lụa, trứng, cà rốt, dưa leo, bún, thịt heo, rau. Xếp xong bạn cuộn tròn lại như cuốn chả giò. Các bạn thực hiện tương tự cho hết phần bánh phở là được.
Để cho những cuốn phở thập cẩm được ngon và đẹp mắt hơn, các bạn lật mặt láng của bánh phở ra ngoài và để mặt hơi nhám hơn nằm phía trên. Như vậy để khi bạn cuốn phở phần vỏ sẽ bóng và đẹp hơn. Ngoài ra, vì bánh phở vốn đã có một chút độ dính và mềm nên bạn không cần phải thấm nước hoặc dầu ăn thêm nữa nhé.
Bước 4: Pha nước mắm chấm phở cuốn
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm thật nhuyễn. Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuốn. Cắt đôi và loại bỏ phần hạt sau đó thái thành từng sợi mỏng hoặc băm nhuyễn.
- Chanh các bạn vắt lấy nước cốt, lọc bỏ phần hạt để nước chấm không bị đắng.
Thực hiện pha nước chấm theo tỉ lệ thích hợp. Đầu tiên các bạn cho 1 muỗng cà phê đường cùng 3 muỗng cà phê nước sôi để nguội vào 1 cái chén. Thêm 5 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều lên. Tiếp tục thêm vào một ít nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê giấm cùng tỏi và ớt băm tùy vào độ ăn cay của bạn nhé. Khuấy đều tay lên và điều chỉnh lại các nguyên liệu để vừa ăn nhất nhé. Hoặc bạn cũng có thể làm nước chấm gỏi cuốn như ý thích và vị quen của gia đình hay dùng cho món phở cuốn này cũng được.
Ngoài ra, các bạn có thể dùng phở cuốn thập cẩm kèm với món dưa góp nếu thích sẽ giúp cho món ăn thêm thanh mát và đậm đà hơn.
Bước 5: Thưởng thức phở cuốn thập cẩm
Cho phở cuốn ra đĩa, các bạn có thể để nguyên hoặc cắt khúc nhỏ vừa ăn. Chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức phở cuốn thôi.
Món phở cuốn thập cẩm làm tại nhà các bạn có thể phục vụ cho bữa ăn sáng hoặc các bữa ăn phụ khi đói rất hợp lí. So với phở cuốn ngon đúng điệu ẩm thực Hà Thành , phở cuốn thập cẩm có thể tùy chỉnh nguyên liệu nên sẽ dễ thực hiện hơn. Công thức này có nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản và rất dễ mua. Chỉ sau khoảng 30 phút là các bạn đã mang đến cho cả nhà một món thật ngon, không ngán mà lại nhanh gọn nữa.
Khánh Kim