Cách làm phở cuốn ngon đúng điệu ẩm thực Hà thành

Cách làm phở cuốn ngon vô cùng đơn giản. Với hướng dẫn đơn giản dưới đây, khi thực hiện, chắc chắn bạn sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình không chỉ có được bữa ăn ngon miệng, đậm vị Hà Nội, mà con giúp gắn kết tình cảm gia đình ấm áp. 

Xem Video "Món Cá Ngừ Kho Thơm Hấp Dẫn, Cá Không Bị Vỡ Và Không Tanh Bạn Đã Thử Chưa"

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam không thể bỏ qua các món cuốn. Bởi, đây là sự kết hợp của hương vị dân quê pha lẫn với tinh túy của vùng miền, sự cầu kỳ trong chế biến, bày biện và đồng thời đảm bảo được cả yếu tố dinh dưỡng. Và trong các món cuốn, đương nhiên không thể bỏ qua món phở cuốn của đất Hà thành. 

3
Đĩa phở cuốn thơm ngon, đẹp mắt. Ảnh: Internet

Phở cuốn là một món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, đây là sự biến tấu của món phở truyền thống, đặc biệt hơn, lạ hơn và thơm ngon không kém. Thông thường, để thưởng thức món phở cuốn, gia đình bạn phải tìm đến những quán ăn có phục vụ món Bắc, khá tốn thời gian và đôi khi lại không tìm được vị như mong muốn. Do vậy, cách làm phở cuốn dưới đây sẽ là gợi ý hay, để bạn cùng gia đình có được món phở cuốn ngon và hấp dẫn do chính nhà làm.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món phở cuốn

  • 130 gram bột gạo 
  • 35 gram tinh bột bắp
  • 40 gram tinh bột mì 
  • 1/2 muỗng cà phê muối 
  • 500 ml nước lạnh 
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn 
  • Tôm tươi hoặc thịt bò, rau thơm các loại (tùy khẩu vị gia đình), rau xà lách
  • Tương đen, đường, bơ đậu phộng, bột nêm để làm nước sốt chấm 
  • Tỏi, ớt băm 
bột gạo
Chuẩn bị bột gạo cho món phở cuốn. Ảnh: Internet

2. Cách làm phở cuốn 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm tươi và thịt, mang đi luộc chín. Lưu ý nên luộc đến khi vừa chín, đừng luộc chín quá sẽ làm mất đi vị ngọt trong nguyên liệu. Rửa sạch rau thơm, xà lách, để ráo. 

  • Bước 2: Pha bột 

Cho tất cả các loại bột vào tô lớn, sau đó cho nước lạnh vào để hòa tan. Để từ 1-2 tiếng cho bột lắng xuống để bánh phở khi thành phẩm được dai, mịn màn và thơm. Cho thêm một ít muối và dầu hòa tan với nước bột gạo để điều vị. 

Lưu ý: Ở phần này, bạn có thể làm dấu vạch nước trước, chờ bột lắng thì đổ từ từ nước trong ra. Ở lần thứ hai chỉ cần cho nước vào đúng vạch như cũ là được. Làm 1-2 lần như thế để lọc bớt cặn trong bột. 

tráng bánh phở
Công đoạn tráng bánh phở. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Hấp bánh phở

Nấu một nồi nước sôi, cho khay hay xửng để tráng bánh vào hấp trước khoảng 2 phút để khay nóng dần. Có thể quết một lớp dầu ăn, sau đó cho lớp bột nước đã pha ở bước 1 vào, tráng mỏng và đậy nắp, hấp khoảng 3 phút là bánh phở chín. Lấy khay bánh ra để nguội rồi nhẹ nhàng tách bánh phở khỏi khay. 

Cứ tiếp tục cho khay vào hấp nóng rồi cho bột bánh vào, tương tự cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị là xong. 

  • Bước 4: Làm phở cuốn

Trải bánh phở đã hấp ra đĩa sạch, sau đó cho xà lách, tôm, thịt và rau thơm vào bánh phở và cuốn tròn. Nên cân bằng tỷ lệ các loại nhân cuốn để gói bánh được đẹp mắt và không bị quá ngấy khi ăn. 

Lưu ý: Khi thực hiện nên cuốn bánh đều tay và khéo léo sắp xếp các lớp nhân để khi cắt ra trong đều và đẹp hơn trên đĩa ăn. 

4
Bánh phở dai, mịn thì cuốn phở sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Làm nước chấm 

Cho dầu vào chảo nhỏ và phi tỏi thật thơm. Khi tỏi bắt đầu dậy mùi cho 1 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh đường, 1/2 thìa bột nêm và 1/2 chén nước lạnh vào, khuấy đều cho đến khi tương sánh lại thì cho thêm 1 ít ớt vào để nồng vị. Nếm lại nước chấm xem đã vừa ăn chưa và cân bằng các loại gia vị một lần nữa trước khi tắt bếp. 

Lượng ớt nên cho tùy theo khẩu vị của gia đình để có được vị ngon hoàn hảo nhất. 

Cuối cùng là xếp bánh phở ra đĩa kèm với chén nước chấm thơm lừng. Khi ăn, chấm phở với một ít tương sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món phở cuốn Hà Nội.

5
Phở cuốn ăn kèm với rau và nước chấm sẽ cho hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet

Cách làm phở cuốn ngon vô cùng đơn giản giúp bạn và gia đình có được bữa ăn ngon, không tốn nhiều thời gian, lại đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình. Tự làm phở cuốn cũng là cơ hội để các thành viên quây quần bên nhau, có thể cùng chung tay vào bếp, cũng như cùng thưởng thức món ăn thật ngon, vừa quen nhưng lại vừa lạ khá thú vị. 

Cẩm Loan tổng hợp 

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất