1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Củ hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Rau ngò gai, rau húng
- Các loại gia vị khác như: đường, mì chính (tùy chọn), bột nêm,...
2. Cách luộc thịt ba chỉ ngon, mềm, màu sáng
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt lợn ba chỉ
- Thịt ba chỉ sau khi mua ngoài chợ về cần cạo sạch hết phần lông còn sót lại trên da và rửa sạch với nước muối đã pha loãng.
- Nếu miếng thịt quá to, thì có thể cắt ra thành các miếng nhỏ hơn để khi luộc thịt nhanh chín hơn. Lưu ý, chúng ta chỉ cắt vừa không nên cắt thịt quá nhỏ bạn nhé. Vì như vậy thịt khi luộc lên sẽ bị khô, không còn mềm và ngọt nữa.
- Thịt heo sống thường có mùi hôi đặc trưng, để khử đi mùi hôi đó các bạn có thể chần sơ qua miếng thịt để loại bỏ mùi hôi và các tạp chất, bụi bẩn còn dính lại trên thịt. Điều này giúp cho thịt sau khi luộc sẽ dậy mùi thơm, thịt cũng ngọt và thanh hơn. Lưu ý chỉ nên chần sơ qua miếng thịt khoảng 1 phút với nước sôi, không nên để quá lâu.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím và tỏi bóc bỏ đi phần vỏ, rửa sạch.
- Ớt trái rửa sạch, để ráo.
- Rau ngò gai, rau húng nhặt lá, bỏ đi phần gốc, rửa sạch và để ráo nước.
2.2. Tiến hành luộc thịt
- Thịt sau khi đã chần qua nước sôi thì để ráo bớt nước. Trong lúc chờ thịt ráo nước bạn chuẩn bị một cái nồi, đổ nước sạch vào, canh sao cho nước ngập qua thịt là được.
- Cho thêm củ hành khô đã đập dập vào, kèm theo một ít muối và mì chính hoặc bột nêm. Sau đó cho thịt vào nồi nước, đậy kín vung và cho lên bếp, bật lửa để luộc thịt.
- Trong quá trình luộc nên để lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ, để tránh tình trạng thịt bị khô. Khi nước chưa sôi thì để lửa vừa, đến khi nước sôi rồi thì bạn hạ lửa nhỏ xuống.
- Khi nước sôi sẽ có phần bọt cặn nổi lên trên bề mặt nước, bạn dùng vá thường xuyên vớt bỏ đi phần bọt cặn đó. Như vậy, thịt ba chỉ sẽ luôn giữ được nước trong và độ trắng sáng sau luộc.
- Để thịt sôi khoảng chừng 7-10 phút bạn trở mặt thịt. Để sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn dùng một chiếc đũa kiểm tra xem thử thịt đã chín chưa bằng cách xiên chiếc đũa qua thịt. Nếu đũa xiên dễ dàng không còn chảy nước đỏ thì tức là thịt đã chín. Lúc này bạn tắt bếp và vớt ra là được. Còn nếu đũa không xiên qua được hoặc xiên vào thịt còn ra nước đỏ thì tức thịt vẫn chưa chín, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 3-5 phút nữa, đến khi thịt chín thì tắt bếp vớt thịt ra.
- Chuẩn bị một bát nước sạch đã đun sôi để nguội, vắt thêm một ít nước cốt chanh. Thịt sau khi chín vớt ra thì bạn cho vào bát nước đã chuẩn bị sẵn này. Ngâm khoảng chừng 5 phút thì vớt ra rổ để ráo nước. Cách này giúp cho miếng thịt ba chỉ được mềm, dậy mùi thơm, có màu đẹp mắt và thịt không bị khô.
- Thịt sau khi để ráo nước thì tiến hành thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Để thái được những miếng thịt đều nhau và đẹp mắt thì bạn hãy cắt miếng thịt ra thành 2 phần, xác định thớ ngang và thớ dọc, cắt sẽ dễ và đẹp mắt hơn nhé. Một lưu ý khác là để thái thịt cho miếng thịt ngon, bạn cần chuẩn bị một cái thớt sạch chuyên để cắt đồ chín và dao cắt bén. Khi thái thịt, bạn thái thật đều tay, như vậy, thịt sau khi thái ra không bị vụn, sẽ đều miếng.
- Thái xong, bày thịt ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt hơn bằng một ít rau thơm và rau húng đã chuẩn bị sẵn trước đó.
- Thịt sau khi đã luộc xong thì có thể ăn được ngay rồi. Nhưng để ngon và đưa cơm hơn thì cũng cần có một chén nước chấm thật ngon. Nước chấm hợp khẩu vị sẽ góp phần làm cho món thịt luộc thêm ngon và đậm đà hương vị hương cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp hơn.
- Để làm nước chấm đơn giản, bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào một 4 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh tươi, 1/2 thìa đường, 1-2 quả ớt đã thái nhỏ, tỏi đã băm nhỏ. Bạn có thể cho ít hoặc nhiều ớt, lượng nước hay chanh và đường tùy chỉnh dựa vào sở thích hay khẩu vị riêng của gia đình mình.
3. Mẹo chọn thịt heo tươi và ngon cho món thịt ba chỉ luộc thêm phần hấp dẫn
- Để có được một món thịt ba chỉ luộc ngon thì trước hết phần chuẩn bị nguyên liệu phải thật kỹ càng, thịt heo để luộc phải là loại thịt tươi và ngon nhất. Cách chọn thịt heo ngon thực ra cũng không phức tạp, bạn có thể tham khảo vài mẹo hay dưới đây nhé:
- Đầu tiên bạn cần nhìn vào màu sắc của miếng thịt. Thịt heo tươi thường sẽ có màu đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc có sắc đỏ hồng tươi tắn. Khi sờ vào lớp ngoài cùng miếng thịt vừa cắt sẽ cảm thấy khô, không bị dính tay bởi chất nhờn tiết ra.
- Thịt không có mùi lạ, không bị tụ huyết, không bị thâm đen, khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của chúng.
- Bạn cũng không nên mua miếng thịt có quá nhiều nạc, mà nên chọn những miếng vừa có thịt nạc và vừa có thịt mỡ. Như vậy khi luộc lên, món ăn sẽ vừa ăn và ngon hơn rất nhiều.
Như các bạn đã thấy, cách luộc thịt ba chỉ ngon không phải là quá khó, nhưng cần phải có sự khéo léo trong khâu chọn thịt. Một vài mẹo hay cũng nên được áp dụng khi luộc để thịt không bị khô và thâm đen. Chỉ cần để ý một chút thì hẳn bạn sẽ có một món thịt ba chỉ luộc với màu sắc sáng đẹp, dậy mùi thơm hấp dẫn. Mong rằng, với cách luộc thịt mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết trên, sẽ giúp cho các chị em nội trợ có được một món ăn dù đơn giản nhất nhưng luôn bảo đảm đạt điểm 10 nhé.
Diễm Diễm