Bánh phở làm từ bột gì, nấu món gì ngon và phổ biến nhất?

Bánh phở cực kỳ quen thuộc với chúng ta và thậm chí là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách thực phẩm thiết yếu. Có rất nhiều món ăn chế biến từ thực phẩm này. Trong số đó, phổ biến nhất là phở nấu. Phở nấu hay phở nước - món ngon làm từ bánh phở tươi tiêu biểu, được thực khách thế giới biết đến, như một món ăn đặc sản của ẩm thực Việt.

1. Bánh phở làm từ bột gì

Theo truyền thống, bánh phở làm từ bột gạo tươi xay bằng cối đá. Sau đó người ta sẽ hấp chín, hong khô tự nhiên và cắt sợi. Sợi phở thường có độ rộng 3-4mm và độ dày khoảng 1.5mm. Sợi phở có mặt láng, màu trắng đục, có độ dẻo dai vừa phải và vị ngọt nhẹ bùi bùi. Ngoài phở tươi người ta còn làm phở khô đóng gói tiện lợi.

Hiện nay, bánh phở đa dạng về thành phần nguyên liệu hơn. Ngoài bột gạo tươi, người ta làm bánh phở bằng bột gạo khô, bột gạo khô pha bột năng hay bột mì pha bột năng. Một số đầu bếp tại gia còn làm bánh phở tươi dùng ngay từ cơm nguội. Không chỉ có bánh phở làm từ gạo trắng, còn có bánh phở làm từ gạo nguyên cám hay gạo huyết rồng với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Để tạo sợi phở, ngoài việc dùng máy cắt, khuôn ép, người ta dùng dao bén để cắt. 

Dùng dao bén để cắt sợi phở
Dùng dao bén để cắt sợi bánh phở. Ảnh Youtuber Tina Cooking 

2. Bánh phở tươi

Bánh phở tươi dùng để nấu phở hay làm món phở xào được cho là ngon nhất. Vì sợi phở tươi dẻo mềm lại có độ dai nhất định dễ chế biến. Thành phẩm sau khi chế biến vẫn giữ được nguyên vẹn sợi phở ngon mà không bị nát.

2.1. Bánh phở tươi đóng gói

So với trước đây, bánh phở tươi ngày nay được bán rộng rãi. Bạn có thể tìm mua phở tươi ký hoặc đóng gói tại các chợ hay siêu thị.

Thông thường, sản phẩm sợi phở tươi cũng như bún tươi hay hủ tiếu tươi có thời gian sử dụng trong 2-3 ngày khi bảo quản đúng cách. Phở tươi mua về chưa sử dụng ngay cần được để trong ngăn mát tủ lạnh. Trên bao bì sản phẩm luôn có hướng dẫn rõ cách bảo quản.

Với phở tươi, nếu không đi mua, bạn có thể tự tay làm phở để dùng. Cách làm phở tươi tại nhà không phải là thử thách quá lớn với những bà nội trợ khéo tay hay vào bếp. Ngay sau đây, bạn hãy tham khảo 2 công thức làm phở khá dễ nhé, nhiều người thực hiện đã rất thành công rồi. 

2.2. Tự làm bánh phở tươi tại nhà

2.2.1. Làm phở tươi đơn giản không cần khuôn

2.2.1.1. Nguyên liệu
  • 200 g bột gạo
  • 100 g bột năng
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 750 ml nước lọc 
Nguyên liệu làm phở tươi tại nhà
Nguyên liệu làm phở tươi tại nhà. Ảnh Youtuber Đặc Sản Quê Tôi 
2.2.1.2. Cách làm bánh phở tươi đơn giản
  • Cho bột gạo và bột năng vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Đổ 750 ml nước vào bột khuấy đều. Rây bột để lọc bỏ cặn nếu có. Bọc tô bột lại, để bột nghỉ 30 phút đến 1 tiếng.
  • Chuẩn bị khay lưới và khay thường hoặc đĩa để đựng bánh. Quết một lớp dầu ăn lên khay.
  • Bắc xửng lên bếp nấu nước sôi. Cho xửng hấp lên, cho khuôn tròn inox hoặc khuôn tròn chống dính vào làm nóng khuôn.
  • Khuôn nóng, bạn quết dầu và đổ bột tráng đều đấy khuôn. Hấp bánh 5-6 phút là bánh chín.
  • Lấy bánh ra để lên khay lưới cho khô ráo rồi bỏ bánh lên khay hoặc đĩa đã thoa dầu.
  • Tiếp tục lặp lại bước đổ bánh tương tự như trên cho đến khi hết bột.
  • Bánh nguội bạn tiến hành cắt sợi. Đến đây chúng ta đã có bánh phở tươi ngon dẻo dai mềm ngon để làm phở nấu hoặc phở xào tùy thích. 
Cách làm bánh phở tươi tại nhà
Cách làm phở tươi tại nhà. Ảnh Youtuber Đặc Sản Quê Tôi 

2.2.2. Làm phở tươi bằng cơm nguội

2.2.2.1. Nguyên liệu
  • 100 g cơm nguội
  • 80 g bột năng
  • 80 g bột gạo
  • 100 ml nước lạnh
  • 1 thìa canh giấm
  • Dầu ăn
  • Muối 
Cơm nguội
Cơm nguội có thể dùng để làm sợi phở tươi ngon dẻo và nhanh. Ảnh Youtuber Mai Khôi 
2.2.2.2. Cách làm phở tươi bằng cơm nguội
  • Cho cơm nguội cùng 100 ml nước lạnh vào máy xay sinh tố, xau nhuyễn mịn.
  • Đổ cơm xay vào chảo không dính, bắc lên bếp, nấu sôi. Khuấy đều tay trong quá trình nấu. Cơm xay sôi bạn tắt bếp.
  • Cho vào chảo cơm xay 80 g bột gạo, 80 g bột năng cùng 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều. 
Nấu cơm xay và trộn bột
Nấu cơm xay và trộn bột. Ảnh Youtuber Mai Khôi 
  • Đổ hỗn hợp bột ra mặt phẳng sạch, nhồi đến khi có khối bột dẻo mịn. Chia bột thành 4 phần, cán mỏng, rắc ít bột khô lên mặt để chống dính. Sau khi cán xong hết bột, bạn dùng dao bén, cắt sợi. Rắc ít bột khô để cho sợi bột không bị dính vào nhau.
  • Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Nước sôi, cho từ ít sợi phở đã cắt vào luộc. Đợi khoảng 30 giây - 1 phút sau khi thả sợi phở vào thì dùng đũa khuấy nhẹ cho sợi phở không bị dính nồi. Khi sợi phở nổi là đã gần được, bạn nấu thêm 3-4 phút cho sợi phở chín hẳn rồi tắt bếp.
  • Đổ phở ra rá inox, xả nước lạnh, để ráo nguội là có phở tươi để dùng. 
Cán bột cắt sợi và luộc phở
Cán bột, cắt sợi và luộc phở. Ảnh Youtuber Mai Khôi 

3. Bánh phở khô

Từ lâu bánh phở khô cũng đã rất thông dụng để các gia đình dự trữ, nấu phở khi không có phở tươi. Phở khô tiện lợi về khâu để dành lẫn chế biến. Hiện nay có nhiều thương hiệu phổ khô ngon để bạn chọn dùng. Trong số đó 3 loại và thương hiệu được tin dùng nhất có thể kể đến như:

3.1. Bánh phở Vifon hay bánh phở khô Bông Lúa Vàng

Phở khô Vifon hay bánh phở Bông Lúa Vàng là một trong những sản phẩm rất được các bà nội trợ tin chọn sử dụng. Bánh phở có độ dai mềm vừa phải nên dễ chế biến ít bị nát. Trọng lượng phổ biến dễ dùng nhất là gói 400 g - 500 g. Giá từ 30.000đ, vừa túi tiền với nhiều gia đình. 

Bánh phở khô Vifon
Bánh phở khô Vifon. Ảnh Internet 

3.2. Bánh phở Xưa & Nay của Acecook

Phở khô Xưa & Nay của Acecook cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều bà nội trợ không kém phở Vifon. Sợi phở dai mềm cũng khá dễ chế biến. Sản phẩm không có chất bảo quản hay hàn the nên an toàn cho sức khỏe. Phở khô Xưa & Nay đóng gói cỡ nhỏ và to. Gói cỡ nhỏ 500g dễ sử dụng, giá bạn hiện ở mức từ 30.000đ. 

Bánh phở khô xưa và nay
Bánh phở khô Xưa & Nay của Acecook. Ảnh Internet 

3.3. Bánh phở khô Bích Chi hay Vina Phở

Nói về các loại bột, bột ngũ cốc và bún hay phở khô chắc chắn không thể không đề cập đến thương hiệu Bích Chi lâu đời. Bánh phở Bích Chi có độ dai ngon vừa, dễ chế biến. Sản phẩm không chứa thành phần nào độc hại hay phụ gia nên an toàn cho sức khỏe. Phở khô Bích Chi gói 400 g hiện có giá từ 32.000 đ. Ngoài ra, sản phẩm còn có gói nhỏ khối lượng 200 g rất tiện lợi. 

Vina pho goi 200 g
Bánh phở khô Vina Phở gói 200 g tiện lợi của thương hiệu Bích Chi. Ảnh Internet 

4. Bánh phở làm món gì ngon?

Ngay cả khi chúng ta không rành về nấu ăn, hầu như ai cũng biết bánh phở dùng để làm phở nấu là ngon nhất. Kế đến, phở xào đa dạng vị cũng là lựa chọn khá phổ biến để đổi món, trong danh sách món phở của nhiều gia đình. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng bánh phở để làm pad Thái hấp dẫn. Hoặc bánh phở nguyên miếng chưa cắt dùng để làm phở cuốn cũng rất tuyệt vời.

4.1. Phở nấu

Về món phở nấu hay phở nước, phổ biến nhất có lẽ là phở bòphở gà . Đây là món ăn sáng hay ăn trưa thậm chí là ăn tối hay những khi " không biết ăn gì " của rất nhiều gia đình.

Ngoài việc thưởng thức tại các hàng quán, nhiều bà nội trợ cũng thích tự nấu để có bát phở ngon như ý lại tốt cho sức khỏe hơn. 

Phở bò
Phở bò là món phở nấu phổ biến nhất ai cũng yêu thích. Ảnh Pixabay 

Cách nấu phở bò hay phở gà cũng có rất nhiều công thức để bạn thử trổ tài tại nhà. Thành phần nấu phở nước đơn giản hay phức tạp tùy theo ý thích và thời gian chuẩn bị của bạn. Và nấu món này, bạn sử dụng bánh phở tươi hay khô đều ngon.

4.2. Phở xào

Sau món phở nấu, phở xào là món ngon thông dụng thứ 2 dùng bánh phở. Những lúc cần món mới đổi vị cho phở nấu, phở xào là lựa chọn ưu tiên. Phở xào dùng để ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp. Cách làm phở xào cũng tương đối dễ thực hiện và đa dạng về nguyên liệu. Vì thế, tùy sở thích bạn có thể chọn các thành phần khác nhau để có món phở xào phong phú vị đổi món cho gia đình rất linh động. Các món phở xào ngon thông dụng nhất có thể kể đến như phở xào bò , xào tôm, phở xào hải sản, phở xào trứng, phở xào chua ngọtphở xào rau củ hay phở xào chay. 

Phở xào chay
Bánh phở xào chay thanh đạm dễ làm. Ảnh Youtuber Lan Thái Miền Tây 

4.3. Bánh phở làm pad Thái

Pad Thái là một trong những món ngon đặc sản của ẩm thực Thái Lan. Pad Thái chuẩn vị có thành phần chính là mì hoặc phở xào chín. Thành phần phụ của món ăn là đậu hũ, tôm khô tôm tươi hay thịt bò, trứng, giá đỗ,...Món ăn đặc sắc còn nhờ vào thành phần nước sốt đậm đà sánh sệt làm từ nước cốt me, đường thốt nốt, nước mắm,...

Nếu thích món phở ngon lạ miệng bạn có thể thực hiện pad Thái làm bằng bánh phở. Chắc chắn đây sẽ là một trong các món phở tuyệt vời mà ai nếm thử cũng sẽ yêu thích. 

Pad Thái
Pad Thái hấp dẫn. Ảnh Pixabay 

4.4. Phở cuốn

Phở cuốn được làm từ bánh phở tươi nguyên miếng chưa cắt sợi. Phần nhân cực kỳ đa dạng gồm có rau quả và nguyên liệu chính là thịt hay đậu hũ. Rau củ quả để làm phở cuốn bạn có thể dùng như rau xà lách, giá, rau thơm, dưa leo, cà rốt. Nguyên liệu chính của nhân có thể là thịt heo luộc, thịt heo áp chảo, thịt heo nướng, thì bò xào, thịt bò nướng, thịt bò áp chảo, tôm tươi nõn áp chảo hay luộc,...Với phở cuốn thanh đạm hoặc chay thì nguyên liệu chính của nhân có thể là trứng, đậu hũ, tàu hũ ky,...

Phở cuốn là món ngon đặc sản của đất Hà thành. Món ăn hấp dẫn nhờ vỏ bánh phở mềm ngon quyện với phần nhân phong phú có rau thịt tôm,... Dùng kèm với phở cuốn là nước chấm ngon vị chua ngọt hài hòa, ai dùng thử cũng mê và dùng bao nhiêu cũng không ngán này.

Phở cuốn
Phở cuốn đa dạng loại nhân phù hợp mọi khẩu vị. Ảnh Youtuber Helen's Receipes

Mặc dù với hầu hết chúng ta, phở đều rất đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, không hẳn tất cả đều rành về bánh phở. Qua chia sẻ trên đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng có thêm một số thông tin cụ thể hơn về một trong những thực phẩm vô cùng gần gũi. Nhờ đó, chúng ta sẽ có thêm cảm hứng để vào bếp tự làm, tự nấu hoặc cũng cảm thấy ngon hơn, thi vị hơn khi thưởng thức phở ở bên ngoài. 

Hằng Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI