1. Mức mận có tác dụng gì và có nên làm không?
Mận là loại loại quả hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả, giúp giữ dáng vì chứa ít calo nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và nhiều dinh dưỡng, giúp để cơ thể luôn cảm thấy khỏe khoắn. Ăn mận trước bữa cơm giúp tạo cảm giác no, bạn sẽ giảm được cơn thèm ăn.
Ngoài ra, mứt mận cũng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng hạn chế sự hình thành các gốc tự do – nguyên nhân chính gây bệnh ung thư. Theo nghiên cứu, một quả mận chứa khoảng 113ml kali giúp kiểm soát được tình trạng huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Trong mận còn chứa vitamin C, beta carotene cùng một số dưỡng chất đặc biệt khách tốt cho thị lực… Chính vì thế, bạn nên làm mứt mận cho cả nhà cùng dùng, không đơn giản chỉ là món ăn mà sẽ mang lại nhiều lợi ích về cả sức khỏe lẫn dinh dưỡng.
2. Cách làm mứt mận nguyên quả
Mứt mận có vị chua ngọt của mận vừa có chút ấm mùi gừng hẳn ai nấy khi ăn cũng phải mê tít. Công thức làm món mứt mận nguyên quả cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu cơ bản và một ít thời gian là làm được ngay. Cùng bắt tay vào thực hiện để chiêu đãi cả nhà nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mận Bắc tươi: 1kg
- Gừng: 2 củ
- Đường: 500 gram
- Một ít nước vôi trong
- Dụng cụ: chảo, muỗng, dao, lọ đựng mứt, rỏ rá…
2.2. Các bước làm mứt mận nguyên quả đơn giản tại nhà
- Bước 1: Mận mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lọc cho sạch. Tiến hành khứa mận thành từng lát nhỏ (khứa theo chiều ngang hay chiều dọc đều được). Còn gừng cạo vỏ, rửa sạch thái sợi hoặc băm nhuyễn tùy sở thích.
- Bước 2: Hòa tan 2 – 3 muỗng cà phê vôi bột với 2 lít nước, đợi cho lắng xuống rồi lọc lấy phần nước trong. Sau đó cho mận đã khứa vào ngâm khoảng 3 tiếng, vớt ra xả nhiều lần với nước, khi nào không còn ngửi thấy mùi vôi thì thôi.
- Bước 3: Đổ mận vào một cái ô lớn, ướp chung với 500 gram đường và đợi đường tan hết (thường mất tầm 5 – 6 tiếng).
- Bước 4: Cho hỗn hợp mận đường vào chảo, bật lửa vừa và đảo đều tay cho mận ngấm hết đường. Khâu này rất quan trọng, bạn không nên bật lửa lớn rất dễ khiến đường bị cháy mất ngon.
- Bước 5: Khi thấy mận bắt đầu sên lại, tiếp tục cho gừng băm nhuyễn vào xào đến lúc nào nước đường cạn và mận chuyển sang màu đậm, da bóng thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành rồi.
3. Cách làm mứt mận nhuyễn ăn bánh mì
Bên cạnh cách làm mứt mận nguyên quả thì nhiều chị em cũng nên học thêm cách làm mứt mận nhuyễn. Món mứt này có màu nâu của mận chín, vị chua chua ngọt ngọt, sánh mịn rất thơm ngon. Mứt mận xay nhuyễn cũng như mứt dâu quen thuộc, dùng để phết bánh mì ăn vào buổi sáng ngon “tuyệt cú mèo”.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mận chín: 1 kg
- Đường cát: 600 gram
- Đường phèn: 150 gram
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 500 ml
- Dụng cụ: Tô, chảo, môi, dao…
3.2. Cách làm mứt mận nhuyễn dễ dàng chỉ với vài bước
- Bước 1: Mận sau khi mua về rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng chừng 15 – 20 phút. Vớt mận ra rổ để ráo nước rồi dùng dao khứa thành những miếng nhỏ. Sau khi khứa mận xong, bạn cho toàn bộ mận vào một cái nồi, đổ ngập nước, luộc mận trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp vớt ra rổ.
- Bước 2: Tiến hành tách bỏ hạt mận (nếu cẩn thận hơn thì có thể dùng dao nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài). Thái nhỏ mận, càng nhỏ thì khi sên mứt sẽ nhanh mềm và nhuyễn hơn. Nếu muốn ăn mứt mận thật nhuyễn mịn thì trước khi cho đường, bạn dùng máy xay sinh tố xay qua một lượt.
- Bước 3: Giờ thì bạn cho toàn bộ số mận đã thái nhỏ vào một cái chảo, rải đường cát vào rồi đảo đều, tùy mức độ ăn ngọt của bạn mà cho thêm hoặc giảm bớt đường đi.
- Bước 4: Đặt nồi lên bếp đun sôi, tiếp đến cho thêm đường phèn và 1/2 trái tranh khoảng 2 muỗng canh nước cốt chanh vào, xào đều tay. Xào cho tới khi nước đường cạn, mận chuyển sang màu đỏ sậm, bóng và đặc sệt thì tắt bếp.
- Bước 5: Chờ mận nguội, bạn múc vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng chỉ cần lấy ra, phết vào bánh mì đã được.
4. Một vài mẹo nhỏ cho cách làm mứt mận được hoàn hảo hơn
- Chọn mận làm mứt bạn nên chọn những quả mận tươi ngon, chín đỏ, không bị nứt vỏ hay dập. Dùng tay ấn nhẹ thấy cứng chứ không bị mềm nhũn, vỏ mận tươi thường căng mọng, được phủ bởi một lớp phấn trắng.
- Trong cách làm mứt mận nguyên quả nếu thích mứt khô hơn, bạn có thể cho vào lò sấy sấy ở mức nhiệt 100 độ C thêm tầm 20 phút nữa hoặc phơi dưới nắng tầm 2 ngày trước khi thưởng thức.
- Khi sên mận chỉ để lửa vừa, không bật lửa to đường sẽ nhanh tới, thậm chí là cháy làm mất độ ngon của món ăn.
- Mứt mận bạn cần bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mắt tủ lạnh, nhưng nhớ phải cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tin đậy nắp cẩn thận. Như vậy có sử dụng trong khoảng 5 – 6 tuần.
- Ăn mứt mận rất tốt tuy nhiên không nên lạm dụng. Việc ăn quá nhiều sẽ bị nóng trong người gây ra phát ban, mụn nhọt bởi trong mận có tính nóng, bạn hãy cân nhắc sử dụng hợp lý nhé.
Như vậy Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ cùng bạn 2 cách làm mứt mận rồi, thật đơn giản phải không nào! Mứt mận có vị chua ngọt rất lạ miệng nên đảm bảo ai cũng sẽ thích mê. Thay vì mua ngoài hàng không yên tâm vì chất lượng, tại sao bạn không tự tay chế biến món ăn này ngay tại nhà nhỉ. Chúc các bạn làm mẻ nào thành công mẻ đấy nhé.
Tuyết Nhi