Snack khoai tây hay khoai tây lát mỏng được chiên giòn hoặc nướng giòn bắt nguồn từ các nước Phương Tây. Tại đây chúng được phục vụ như một món ăn phụ, ăn nhẹ, món khai vị cơ bản được tẩm ướp muối. Từ khi xuất hiện chúng nhanh chóng chiếm phần lớn thị trường đồ ăn nhẹ và thực phẩm tiện lợi. Snack khoai tây toàn cầu tạo ra con số doanh thu khủng cho thấy sức hút đáng ngưỡng mộ. Sau này bắt đầu có nhiều quốc gia sản xuất snack khoai tây công nghiệp đóng gói, hộp, lon phổ biến khắp thế giới cho đến hiện tại.
1. Cách làm snack khoai tây
Snack khoai tây chính là món ăn thú vị cho những ngày buồn chán, thèm ăn vặt. Món ăn có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn rất tiện lợi. Vào ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp làm khoai tây chiên này vừa ăn vừa xem phim, đọc sách hay trò chuyện cùng bạn bè đều rất thú vị.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram khoai tây Đà Lạt
- 2 thìa cà phê si rô bắp
- 2 thìa cà phê muối
- 1 ít rong biển
- 1 ít hạt nêm mì gói
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai tây bào vỏ, bào thái mỏng ngâm vào thau nước thường. Ngâm khoảng 15 phút cho tinh bột ra hết thì vớt ra. Rửa khoai tây nhiều lần nước, để ráo.
Bước 2 : Tiếp tục đổ khoai vào chậu nước, thêm vào 2 thìa cà phê si rô bắp, 2 thìa cà phê muối, tô đá lạnh. Ngâm khoảng 20 phút để khoai tây giòn hơn.
Bước 3 : Cho vào cối xay vài lá rong biển, 1/2 bịch hạt nêm mì bóp nát. Nhấn nút để cối xay nát mịn hỗn hợp rong biển hạt nêm.
Bước 4 : Hết thời gian vớt khoai tây ra rổ để ráo nước. Sau đó xếp khoai tây lên lớp khăn giấy, trải lên trên mặt khoai lớp giấy nữa để thấm khô nước.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp đổ ngập dầu đun nóng già. Thả các miến khoai tây vào hạ nhỏ lửa chiên đến khi chúng ửng vàng, giòn đều thì vớt ra để vào lớp giấy thấm dầu. Để khoai tây nguội bớt bạn cho chúng vào túi nilon rắc rong biển hạt nêm vào. Túm túi lặc đều bỏ ra đĩa.
Snack khoai tây giòn rụm, thơm thơm, mặn mặn chua nhẹ càng nhai càng thấy béo ngậy. Món bim bim khoai tây giòn rất thích hợp cho trẻ nhỏ, người lớn ăn vặt vui vẻ. Bạn có thể cất chúng vào túi hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp. Khi ăn lấy ra lượng vừa đủ để giữ độ giòn của khoai tây.
2. Cách làm snack khoai tây phô mai
Bột phô mai là gia vị quen thuộc thường dùng để áo lên bánh khoai mỡ , khoai tây chiên, khoai lang chiên ... Theo đó nó cũng không ngại lệ để món bim bim khoai tây thêm đặc sắc. Hương vị mặn mặn, béo béo kết hợp từng lát khoai tây giòn tan, bùi bùi khiến món ăn vặt càng ấn tượng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khoai tây
- 1 thìa canh muối
- 2 thìa canh bột phô mai
- Dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chuẩn bị tô nước cho vào 1 thìa canh muối khuấy hòa tan. Khoai tây gọt vỏ bỏ vào tô nước ngâm. Dùng dao bào khoai tây thành các lát mỏng tròn ngâm vào tô nước muối. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt chúng lên cho vào thau nước lạnh. Tiếp tục rửa nhiều lần nước đến khi các lát khoai tây ra hết tinh bột, nước rửa không còn đục.
Bước 2 : Vớt khoai tây ra cho vào chậu nước đá lạnh ngâm khoảng 15 phút (hay bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút). Điều này giúp khoai tây khi chiên giòn hơn. Vớt khoai tây ra rổ, xếp chúng vào xịa tre để ngoài nắng phơi khoảng 30 phút - 1 giờ cho khô lại.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu nhiều vào đun nóng, sủi bọt. Thả các miếng khoai vào chiên dầu nổi hạ lửa vừa, thường xuyên trở mặt đều khoai chín đều. Thấy miếng khoai vàng nhẹ thì gấp ra bỏ vào rổ có lót giấy thấm dầu.
Bước 4 : Đổ bim bim khoai tây vào tô rắc lên bột phô mai đậy nắp lại xóc đều. Đến khi miếng khoai tây áo đều bột phô mai, màu cam rực rỡ là được.
Cách làm snack khoai tây phô mai vàng cam hấp dẫn, thơm lừng khiến ai cũng mê mẩn. Cắn vào từng miếng khoai tây giòn rụm, thấm bột phô mai mặn mặn béo béo cực cuốn. Khi ăn một miếng bạn sẽ ngất ngây không thể dừng lại.
3. Cách làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hiện đang là thiết bị "gây sốt" phổ biến trong gian bếp gia đình. Nhiều người rất thích chiếc nồi bở sợi tiện lợi, nhanh gọn, không bắn dầu. Bên cạnh đó chúng còn không sử dụng nhiều dầu mỡ tốt cho sức khỏe, tiết kiệm dầu ăn rất tuyệt vời.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 củ khoai tây
- 2 thìa cà phê muối hạt
- 1 thìa canh dầu ăn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai tây gọt vỏ, bào miếng mỏng tròn ngâm vào nước pha 2 thìa cà phê muối. Ngâm khoảng 15 phút bạn vớt chúng ra rửa sạch nhiều lần nước đến khi khoai tây hết ra tinh bột đục.
Bước 2 : Lấy khoai tây trải ra rổ mang phơi nắng hoặc bật quạt cho ráo nước. Bỏ khoai tây vào ngăn đá tủ lạnh để 15 phút để chúng được giòn hơn.
Bước 3 : Trộn khoai tây với 1 thìa canh dầu ăn để chúng không bị khô khi chiên.
Bước 4 : Bỏ khoai tây vào nồi chiên không dầu chỉnh nhiệt độ 150 độ C trong vòng 15 phút. Hết thời gian trở mặt khoai tiếp tục chiên nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút nữa là xong.
Để tăng thêm hương vị cho món snack khoai tây bạn có thể lắc chúng với bột ớt, trứng muối , bột phô mai, bột xí muội... Món ăn vặt vui miệng, giải trí mang đến sự thư giãn tuyệt vời. Đặc biệt đây cũng là món quà nhỏ thích hợp để biếu tặng cho những người thân yêu thắt chặt tình cảm.
Snack khoai tây mang đến món ăn giòn tan, béo ngậy, mặn mặn rất thú vị. Theo đó các mẹ có thể thực hiện cho con ăn chơi vui vẻ, ngon miệng. Tin rằng đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày buồn chán, thèm ăn. Ngoài Snack khoai tây bạn cũng có thể tham khảo thêm bim bim chuối, bim khoai lang... cũng rất ngon và dễ làm không kém.
Ngọc Hân