Cách làm mận ngâm đường ngon, để được lâu không bị lên men

Cách làm mận ngâm đường được xem là "giải pháp" trữ mận để dùng được lâu hơn. Khi mận đang vào mùa hay cuối mùa, bạn ngâm mận với đường để dùng giải nhiệt mùa nóng, cũng rất tuyệt vời. Cùng Yeutre.vn khám phá bí quyết làm nước mận ngâm sao cho không bị lên men nhé!  

Cách làm mận ngâm đường
Nước mận ngâm đường giải nhiệt và cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet 

1. Lợi ích của món mận ngâm đường cho sức khỏe

Mận Hà Nội, hay còn gọi là mận hậu, là một đặc sản trồng rất nhiều ở vùng đất Bắc Hà, Sơn La. Mận thường nở rộ vào khoảng từ tháng 5,6 cũng được biết là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất vẫn còn lắm hoang sơ nay. Theo Đông Y, quả mận hậu có tên là lý tử, có vị chua chát, tính bình. Quả mận không chỉ giải khát mà còn có công dụng chữa bệnh rất tốt. giúp thanh nhiệt, giảm ho, lợi tiểu, kích thích hệ tiêu hóa, v.v…

Với quả mận, chúng ta có thể thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau, dễ nhất là chấm với muối ớt ăn rất tuyệt. Nếu không, các bà nội trợ có thể thực hiện cách làm ô mai, mứt mận hay đem ngâm rượu. Đặc biệt, cách làm mận ngâm đường cũng rất được các chị em yêu thích bởi vị nước chua chua, ngọt ngọt giải khát rất tốt.

2. Cách làm mận ngâm đường cực đơn giản

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg mận Hà Nội
  • 500 gram đường cát
  • Lọ thủy tinh có nắp
mận hậu
Mận đều màu và kích cỡ mới là mận ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý: Mận để chúng ta sử dụng để làm mận ngâm đường là loại mận Hà Nội, hay còn gọi là mận hậu, mận này được trồng rất nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Mộc Châu, Điện Biên. Đặc điểm của mận là quả có vỏ căng bóng, màu đỏ hoặc đỏ pha hồng, thịt dày, có vị ngọt và giòn, hạt nhỏ.

2.2. Cách làm mận ngâm đường đơn giản mà ngon không lên men

2.2.1. Bước 1: Sơ chế mận

Mận mua về mang nhặt sạch, bỏ hết phần cuống và lá. Để quả mận được sạch, không còn chất độc ở bên ngoài, bạn ngâm vào trong nước vôi trong khoảng độ 15 phút, điều này sẽ giúp cho quả mận được giòn. Sau đó, tiếp tục ngâm mận vào nước muối loãng cũng với lượng thời gian trên.

sơ chế mận
Gọt mận và bỏ hạt bên trong. Ảnh: Internet

Cuối cùng, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để vào rổ cho thật ráo nước. Tiếp đó, dùng dao để bổ đôi từng quả mận, tách bỏ hạt chỉ lấy thịt, thái thành từng miếng vừa ăn, nhớ đừng thái quá nhỏ. Bạn có thể gọt cả vỏ nếu muốn nhưng nếu để cả vỏ, khi ngâm thì mận sẽ có độ giòn sần sật hơn.

2.2.2. Bước 2: Ngâm mận với đường

Đây là bước quan trọng quyết định đến vị ngon của món mận ngâm, nhưng cũng đừng lo vì cách thực hiện cũng khá là đơn giản.

Chuẩn bị lọ thủy tinh đã được tráng qua nước sôi và đã để thật khô ráo. Đầu tiên, bạn đổ vào lọ một lớp đường mỏng, sau đó rải một lớp mận lên trên sao, nhớ dàn đều để tận dụng mọi diện tích trong lọ.

ngâm mận
Rải từng lớp đường xen kẽ với lớp mận. Ảnh: Internet
  • Tiếp đó, bạn lại rải thêm một lớp đường nữa, nhớ là phải rải đều khắp các mặt của mận. Cứ lần lượt, một lớp mận rồi đến một lớp đường đến khi hết mận thì thôi. Nhớ là rải một lớp đường cuối cùng lên trên trước khi đậy nắp lại. Trong lúc ngâm, bạn không cần cho thêm nước vào vì một thời gian sau mận sẽ tự ra nước.
bảo quản mận ngâm đường
Đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: Internet

Với cách làm mận ngâm đường này, chúng ta đợi trong khoảng 3 ngày là có thể lấy ra thưởng thức. Lúc này đường cũng đã tan ra hết và ngấm vào trong mận, nước mận cũng bắt đầu tứa ra màu đỏ sậm rất đẹp. Đây cũng được xem như cách làm siro đơn giản nhất theo cách ngâm tươi vậy. 

2.3. Thưởng thức mận ngâm

Trên đây là cách làm mận ngâm đường dễ nhất, ai cũng có thể thực hiện và món ăn hoàn thành một cách xuất sắc. Với món mận này, bạn có thể ăn tráng miệng khi ngồi tám chuyện, xem phim, nếu thích ngọt hơn có thể chấm thêm với sữa đặc Ông Thọ. Vị ngọt chua hòa lẫn vào hương thơm đặc trưng của mận Hà Nội sẽ kích thích vị giác của bạn vô cùng.

nước mận ngâm đường
Thức uống giải khát tuyệt ngon từ mận hậu. Ảnh: Internet

Riêng phần nước mận, đừng bỏ nhé vì tất cả các tinh túy đều gói gọn vào đây cả. Bạn có thể dùng thìa để múc nước mận ra, sau đó cho đá vào khuấy đều là đã có món thức uống giải khát vô cùng.

3. Cách làm mận ngâm đường với dầu chuối tốt cho sức khỏe

Ngoài cách làm mận ngâm đường đơn giản như ở trên, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm mận ngâm đường với dầu chuối ngay dưới đây,

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg mận chín
  • 400 gram đường
  • 1 ống dầu chuối
  • Hũ thủy tinh
mận hậu
Chọn những quả mận đỏ đậm và căng bóng như thế này mới ngon. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm mận ngâm đường với dầu chuối thơm ngon, giải nhiệt

3.2.1. Bước 1: Sơ chế mận

  • Việc sơ chế mận ở công thức này cũng giống với cách làm mận ngâm đường như ở trên. Để mận được sạch và giòn, bạn đem ngâm với nước vối trong trước, sau đó cũng ngâm thêm với nước muối loãng. Mỗi lần ngâm kéo dài 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
sơ chế mận
Gọt mận theo cách mà bạn thích. Ảnh: Internet
  • Cắt đôi hoặc cắt tư quả mận, bỏ hạt, không nên thái mỏng quá khi ngâm mận dễ bị nát đi, không còn độ giòn.

3.2.2. Bước 2: Nấu hỗn hợp nước đường ngâm mận

  • Chuẩn bị một cái nồi, cho vào đó đường cùng với 2 chén nước nhỏ. Để lửa nhỏ, đun cho đến khi đường tan hết ra, để nguội bớt rồi cho dầu chuối vào. Để dầu chuối không bị bay hết mùi thơm thì bạn nhớ tránh cho vào khi nước đường còn nóng.
nấu nước đường
Nấu hỗn hợp nước đường cho tan ra hết. Ảnh: Internet

3.2.3. Bước 3: Ngâm mận

  • Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn cho hết phần mận đã chuẩn bị vào trong lọ thủy tinh. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp nước đường pha chuối vào, nhớ đổ cho xấp mặt thì mận mới thấm đều.
  • Cuối cùng, đậy kín nắp để vào ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm mận ngâm đường với dầu chuối, bạn chỉ cần ngâm khoảng 5-6 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
mận ngâm đường
Món này bạn có thể dùng ngay sau vài tiếng. Ảnh: Internet

3.3. Thưởng thức mận ngâm đường với dầu chuối

Thành quả cuối cùng là mận có vị chua ngọt rất hấp dẫn, nước mận có màu hồng đậm uống giải nhiệt rất đã khát. Cách thức hiện món uống từ nước mận ngâm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho nước mận ra 1/2 ly, cho 1 chút nước cốt chanh cùng với một ít đá bào. Cuối cùng là rải dừa khô lên, cắm một lát chanh mỏng lên thành ly cho đẹp mắt.

Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm mận ngâm cùng với một ít sữa đặc nếu hảo ngọt. Để thêm phần hấp dẫn hơn, bạn có thể ăn kèm cùng với một số loại trái cây khác như nhã, vải, mít,…

4. Một số mẹo làm món mận ngâm được ngon lại giữ được lâu

Thời tiết nóng bức rất dễ khiến thực phẩm bị hư hỏng, với hũ mận ngâm đường của bạn cũng có thể như vậy. Biết được cách làm mận ngâm đường ngon là chưa đủ, bạn nên biết lựa nguyên liệu sao cho tươi ngon và đặc biệt phải biết cách bảo quản chúng sao cho tốt nhất.

  • Mận ngâm đường là một thực phẩm rất dễ lên men nên ngay sau khi ngâm xong, bạn nhớ đậy nắp kín và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ thấp từ trong tủ lạnh sẽ ngăn cản quá trình lên men rượu của mận ngâm.
ngâm mận
Tùy vào độ hảo ngọt mà cho ít hay nhiêu đường. Ảnh: Internet
  • Để hũ mận ngâm được có vị chua ngọt, bảo quản được lâu, một khâu nữa cũng rất quan trọng đó là lựa mận cho ngon. Hãy đảm bảo mận dùng để ngâm phải chỉ vừa chín tới, không còn quá xanh hoặc là đã chín lũn, chọn trái còn nguyên vỏ, không bị dập hay nát. Bạn có thể cắn thử một quả, nếu thấy vỏ còn căng bóng, bên trong thịt mận có màu đỏ hồng, độ giòn tốt thì đó là mận tươi.

Thật đơn giản với cách làm mận ngâm đường mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên. Hy vọng, món ăn này sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn mà vẫn tạo ra một món ăn vặt, một loại thức uống giải nhiệt để chiêu đãi cả gia đình. Giữa cái nóng nực của mùa hè chẳng còn gì đáng hơn là những ly nước mát từ hũ mận ngâm trong tủ lạnh đúng không mọi người.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI