Nguyên liệu cần chuẩn:
- 400g mực tươi
- 1 củ hành tây
- 3 củ sả
- 1 nhánh nhỏ gừng
- 5 trái sừng
- 1 nhánh tiêu sọ
- 1 củ hành, 1 củ tỏi
- Hành lá, ngó rí
- Gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhuyễn.
- Mực làm và rửa sạch, tách phần ruột bên trong, bỏ lớp màng bên ngoài, thái thành từng miếng vừa ăn, cứa nhẹ thành những đường chéo nhau phía bên trong thân mực (sẽ làm món ăn đẹp mắt hơn). Sau đó ướp mực với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn, để trong khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Ớt sừng thái lát.
- Hành lá và ngò rí nhặt, rửa sạch; thái nhỏ phần lá hành; đầu hành trắng cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, ngò rí cắt khúc 3cm.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ.
- Sả lột lớp vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.
- Tiêu sọ rửa sạch và tách hạt.
Bước 2: 1/2 ớt thái lát, tiêu sọ, 1/2 muỗng tỏi băm cho vào cối giã nhuyễn mịn. Tiếp theo cho ra chén và cho thêm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt 1 thìa nước mắm, khuấy đều tay cho tan đường để tạo ra một hỗn hợp gia vị sền sệt.
Bước 3: Phi thơm phần hành tỏi còn lại với 2 thìa dầu ăn, cho gừng thái chỉ, sả băm, hành tây thái lát với một ít ớt bột giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn. Sau đó cho mực vào xào nhanh tay, để lửa lớn, cho tiếp hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào, đảo đều tay để mực ngấm gia vị. Khi mực vừa chín tới, miếng mực căng đầy, nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.
Cho món mực xào cay ra đĩa lớn, trang trí món ăn với một ít tiêu, phần đầu hành, ngò rí, ớt thái lát còn lại lên phía trên sao cho đẹp mắt và hấp dẫn.
Chúc bạn chế biến thành công và ăn ngon miệng!
Yeutre.vn (tổng hợp)