1. Cách làm gà xào lăn nước dừa chuối sáp
Gà xào lăn nước dừa là món ăn khoái khẩu của người miền Tây sông nước. Vào những dịp đặc biệt nhà có tiệc hay khách khứa người ta thường thực hiện món ăn này. Trong đó thịt gà thường được xào với chuối sáp hoặc măng đều ngon. Trong đó phần sốt tương đậu phộng nước cốt dừa đậm đà chấm kèm là không thể thiếu.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
- 1 nải chuối sáp vừa chín tới bóc vỏ, cắt đôi
- 1 củ hành tây thái múi cau
- 4 nhánh hành lá
- 4 thìa canh sả băm
- 2 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh hành tím băm
- 7 củ hành tím giã dập
- 1 hũ sa tế
- 1 bịch bột cà ri
- 1 hũ tương hột nhỏ
- 50gram đậu phộng rang
- 1 quả dừa tươi
- Ít rau cần thái khúc
- 1 chén nước cốt dừa đậm đặc
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối hạt, đường,
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Gà làm sạch, chà muối rượu trắng, rửa sạch dùng cây khò làm da gà xém săn lại. Sau đó rửa chúng lại sạch lần nữa, chặt thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa canh hành tím tỏi băm, 1 hũ sa tế, 1 bịch bột cà ri, 1.2 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, dụng lượt đổ hũ tương hột vào để lấy nước ướp thịt (phần hạt để làm sốt chấm). Trộn đều gia vị để ướp khoảng 1 giờ.
Bước 2 : Đậu phộng giã nát cho vào nồi nhỏ. Bỏ hạt tương vào cốt giã nát rồi cho vào cùng đậu phộng. Thêm 2 thìa canh sả ớt, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2/3 chén nước cốt dừa vào khuấy đều. Bắc nồi lên bếp nấu đến khi chúng sền sệt lại thì tắt bếp là xong phần sốt chấm.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả vào ít hành tỏi băm phi thơm. Kế đến cho 2 thìa canh sả băm vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo đổ hết gà đã ướp vào xào săn lại. Kế đến đổ vào nước 1 trái dừa tươi nấu đến khi thịt gà mềm.
Bước 4 : Kế đến bạn đổ hết chuối sáp vào nấu thêm 10 phút. Gà chín mềm bạn cho hành tây và hành tím giã dập vào. Kế đến nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành lá và cần tây thái khúc là hoàn thành món ăn.
Với vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có món gà xào lăn nước cốt dừa đậm đà. Món ăn có màu sắc vàng ươm giống cà ri gà cực hấp dẫn, hương vị mặn ngọt đậm đà ăn với bún, cơm, bánh mì điều ngon. Tại các vùng miền Tây sông nước mỗi dịp nhà có đám tiệc người ta thường nấu món ngon từ gà này để đãi khách, thấm đượm tình làng nghĩa xóm.
2. Cách làm gà xào lăn sả ớt
Sả ớt là 2 loại nguyên liệu thường được dùng trong các món gà xào sả ớt, vịt xào sả ớt . Chúng giúp khử đi mùi hôi khó chịu và làm món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn. Gà xào lăn sả ớt giúp gian bếp thêm ấm áp, thơm lừng, thích hợp cho ngày mưa lạnh.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt gà
- 2 cây sả
- 1 quả ớt sừng
- 2 củ hành tím
- Ớt cay
- 50gram cọng cần tây
- 1 ít rau răm
- 1 thìa canh tỏi hành tím băm
- Vài lát gừng
- Ít đậu phộng rang giã nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột canh, nước mắm, tiêu xay, dầu hào
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt gà làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch lại, thái thành các miếng vừa ăn. Bỏ vào tô thịt gà 1 thìa canh tỏi hành tím băm, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm đảo đều.
Bước 2 : Sả cây rửa sạch thái khoanh tròn mỏng. Ớt cay rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng thái miếng xéo vừa ăn. Cọng cần tây rửa sạch, thái lát mỏng xéo vừa phải. Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả hành tím, sả thái mỏng, vài lát gừng vào đảo đều thơm dậy mùi. Kế đến thả hết thịt gà đã ướp vào xào nhanh tay. Thêm vào 1 thìa canh dầu hào trộn đều.
Bước 4 : Khi thịt gà săn lại bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Thả ớt sừng, cần tây vào xào cùng. Khi gà chín bạn cho rau răm, ít lá chanh thái chỉ (nếu có) vào rồi tắt bếp.
Múc thịt gà xào lăn ra đĩa rắc lên ít đậu phộng giã nhỏ là hoàn thành. Món ăn dùng kèm cơm trắng nóng là hết xẩy. Thịt gà mềm ngọt tự nhiên, thơm lừng, thấm vị vô cùng vừa miệng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món gà xào để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
3. Cách làm gà xào lăn chấm bánh mì
Gà xào lăn chấm bánh mì cần có vị đậm đà, béo ngậy thơm ngon. Chúng có thể dùng để làm món ăn sáng tràn đầy năng lượng đón ngày mới. Không chỉ bánh mì bạn có thể ăn chúng kèm cơm, bún đều rất thích hợp.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.1kg thịt gà
- 2 củ hành tây thái múi cau
- 1/2 chén sả ớt băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 400ml nước cốt dừa
- 100ram đậu phộng rang
- Bánh mì
- 4 cây sả đập dập, cắt khúc
- Gia vị: Dầu ăn, bột nghệ, bột ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, đường,
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt gà làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn. Bỏ chúng vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1/3 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường. Trộn đều các gia vị và ướp thịt trong 15 phút.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Kế đến cho vào 1/2 chén sả phi thơm cho hết thịt gà vào xào săn lại trên lửa lớn. Bỏ hết sả cây đập dập, 270ml nước cốt dừa vào đảo đều.
Bước 3 : Khi gà sôi trở lại bạn đậy nắp hạ lửa nhỏ nấu gà chín mềm. Trong lúc nấu thường xuyên đảo đều. Nấu gà khoảng 30 phút thì gà sẽ chín, tiếp tục đổ lượng nước cốt dừa còn lại vào.
Bước 4 : Khi gà sôi lại nêm nếm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Gà chín mềm cho hành tây vào đảo đều. Sau vài phút rắc đậu phộng rang, ít ngò rí lên rồi tắt bếp.
Món gà xào lăn nước cốt dừa đậm đà chấm kèm bánh mì là hết sảy. Tin chắc cả nhà sẽ mê mệt với hương vị thịt gà thơm ngon, béo ngậy, mặn ngọt hòa quyện. Bên cạnh đó là hành tây giòn ngọt, sả thơm lừng, bánh mì giòn béo cuốn hút.
Gà xào lăn còn rất nhiều cách thực hiện, nêm nếm gia vị khác nhau. Những lúc có thời gian bạn có thể vào bếp nghiên cứu, biến tấu tạo ra công thức của riêng mình. Nấu ăn không khó nhất là với món gà xào lăn. Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cũng giúp bạn nâng cao tay nghề, cả nhà ăn ngon đầm ấm.
Ngọc Hân