Mướp đắng xào trứng: 5 cách thực hiện cực ngon không bị đắng

1. Mướp đắng xào trứng gà

Mướp đắng xào trứng gà là món ăn dân dã, thanh đạm thường xuyên có mặt trong mâm cơm truyền thống của gia đình. Món ăn được thực hiện đơn giản, nhanh gọn không mất nhiều thời gian. Vào những ngày bận rộn bạn có thể thực hiện vừa tiện lợi vừa chăm sóc tốt dinh dưỡng cho cả nhà.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả mướp đắng
  • 2 quả trứng gà
  • 5 củ hành khô
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, đường.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mướp đắng chẻ đôi, móc bỏ ruột trắng, bào hoặc cắt mỏng ngâm vào nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 phút thì rửa sạch, để ráo nước. Hành lá bỏ gốc, nhặt lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

Bước 2: Trứng gà đập vào tô nêm ít hạt nêm, muối, bột ngọt đánh tan đều.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành khô. Tiếp theo bạn cho mướp đắng vào xào. Thêm vào ít nước, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê đường. Xào đều đến khi mướp đắng gần chín bạn đổ trứng gà vào.

Bước 4: Xào trứng gà tan đều rồi nêm nếm vừa ăn. Thêm vào hành lá rồi tắt bếp múc ra đĩa rắc thêm tiêu.

Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn tranh thủ ăn nóng cùng cơm trắng. Không những thế bạn có thể linh hoạt kết hợp món xào này với cá kho tộ, thịt chiên, sườn xào chua ngọt , cánh gà chiên nước mắm... đều rất ngon và đậm đà hương vị.

Mướp đắng xào trứng ngon
Món ăn thanh đạm, giản dị nhưng mang đến cho mọi người nhiều lỷ niệm về mâm cơm đoàn viên. Ảnh: Internet

2. Mướp đắng xào trứng thịt

Mướp đắng vừa có tác dụng giải nhiệt vừa bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt chất cơ dồi dào trong mướp đắng còn giúp giảm cân, vitamin giúp làm đẹp da tuyệt vời. Khi loại thực phẩm này kết hợp với trứng, thịt heo sẽ làm tăng thêm lượng protein, chất béo, vitamin D tốt cho sức khỏe.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 trái khổ qua
  • 100gram thịt heo
  • 2 quả trứng vịt
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 tép tỏi
  • 1 trứng muối luộc (hoặc không tùy thích)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khổ qua chè đôi, bỏ ruột trắng, thái lát mỏng vừa, ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Tiếp theo vớt khổ qua ra rửa sạch, để ráo nước. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Thịt heo chà muối, rửa sạch, băm nhỏ hoặc thái mỏng. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Trứng đập ra bắt đánh tan.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tỏi thơm vàng bạn cho thịt heo vào xào săn. Tiếp theo bạn cho mướp đắng vào xào cùng.

Bước 4: Khi mướp đắng gần chín rưới trứng đánh tan vào xào nhanh tay. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp cho hành lá vào.

Múc món ăn ra tô rắc thêm tiêu chấm cùng nước mắm cay. Món ăn có vị vừa miệng, béo thơm, đắng đắng nhưng cực hấp dẫn. Bạn có thể chẻ đôi quả trứng muối để lên ăn cùng sẽ rất ngon. Tin chắc cả nhà sẽ mê mẩn món khổ qua xào trứng thịt này.

Thịt heo xào trứng khổ qua
Thịt heo và trứng mang đến hương vị béo ngậy, tăng cảm giác ngon miệng. Ảnh: Internet

3. Mướp đắng xào trứng vịt cà rốt

Vào những ngày lười đi chợ bạn có thể thực hiện món ăn đơn giản từ khổ qua, cà rốt và trứng vịt. Món ăn vừa tiết kiệm vừa thực hiện nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Theo đó bạn có thể thực hiện để mang theo đến văn phòng để ăn trưa, đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp đắng
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả trứng vịt
  • 2 tép tỏi
  • Ít hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mướp đắng cắt chóp đầu, đuôi, bổ đôi bỏ ruột thái mỏng ngâm vào chậu nước muối loãng. Nếu muốn mướp đắng xanh hơn khi xào bạn có thể trụng qua nước sôi 1 phút rồi ngâm vào nước lạnh, rửa sạch để ráo.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái khoanh mỏng vừa ăn. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Tỏi vàng bỏ mướp đắng và cà rốt vào xào. Nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Xào cho gia vị thấm đều khoảng 5 - 7 phút thì đập trứng vào đảo nhanh tay cho chúng tan hết. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, bỏ hành ngò vào.

Món ăn có cách nấu cực đơn giản được thực hiện trong tích tắc khoảng 15 phút. Mướp đắng xào trứng cà rốt béo béo, vừa miệng cực hao cơm. Chắc chắn cả nhà sẽ thích thú mỗi khi bạn thực hiện món ăn.

Mướp đắng cà rốt
Mướp đắng và cà rốt đều giàu chát xơ, vitamin, khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe. Ảnh: Internet

4. Mướp đắng xào trứng thịt bò

Thịt bò là một trong những loại nguyên liệu quen thuộc trong các món xào. Không những thơm ngon chúng còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng rất được cả nhà ưu ái. Kết hợp trứng và thịt bò vào trong món ăn sẽ giúp giảm bớt vị đắng khó chịu của mướp đắng. Theo đó các thành viên trong gia đình dù kén ăn nhất vẫn có thể ngon miệng với món ăn này.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 quả hổ qua
  • 3 quả trứng
  • 200gram thịt bò mềm
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 củ hành khô
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, dầu hào.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khổ qua dùng dao mũi nhọn rạch 1 đường dùng thìa lấy hết phần ruột trắng ra. Sau đó thái hoặc bào lát mỏng bỏ vào chậu nước muối loãng. Vớt mướp đắng lên rửa sạch vài lần với nước. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2: TRứng đập vào tô bỏ vào 1 thìa cà phê hạt nêm đánh tan đều. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng ướp cùng 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hành tím, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 10 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành băm. Tiếp theo cho thịt bò vào xào săn đổ ra đĩa riêng.

Bước 4: Tiếp tục bắc chảo cho vào dầu ăn phi hành tím còn lại. Tiếp theo bỏ khổ qua vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bỏ trứng vào xào chín. Cuối cùng trộn thịt bò vào.

Tắc bếp múc mướp đắng ra đĩa rắc thêm tiêu xay, hành ngò. Món ăn mang đến hương vị thơm lừng, màu sắc hấp dẫn khó cưỡng. Mướp đắng xào  thịt bò trứng hơi đắng nhưng cực mát mẻ, giải nhiệt mùa hè.

Mướp đắng xào trứng thịt bò
Món ăn hấp dẫn, cực ngon khiến cả nhà thích thú không thể chối từ. Ảnh: Internet

5. Mướp đắng xào trứng ngon với thịt và đậu hũ

Một trong những cách xào mướp đắng không bị đắng chính là kết hợp với nhiều nguyên liệu trứng, thịt heo, đậu hũ. Độ béo ngậy, thơm ngon của món ăn sẽ giúp lấn át đi vị đắng của khổ qua. Tin rằng cả nhà sẽ thích mê với món ăn này.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả khổ qua
  • 2 quả trứng
  • 150gram thịt heo (nạc, ba chỉ tùy thích)
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • Hành lá, ngò rí
  • 6 tép tỏi băm
  • 1.5 thìa cà phê bơ
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột ngọt.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khổ qua chẻ đôi, bỏ ruột, thái mỏng bỏ vào nước muối pha loãng. Rửa sạch vài lần với nước rồi để ráo. Hành lá, ngò rí thái nhỏ.

Bước 2: Thịt heo chà xát muối, rửa sạch thái miếng mỏng. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, ít tiêu, tỏi trộn đều. Đậu hũ trắng rửa nhẹ, thái miếng vuông bắc chảo lên chiên vàng các mặt rồi vớt ra đĩa. Trứng đập vào chén nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm đánh tan đều.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1.5 thìa cà phê bơ lạc. Bơ tan chảy hết cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho thịt heo vào đảo săn. Thả mướp đắng vào xào mềm. Đổ trứng gà vào xào cho hòa tan. Nêm nếm gia vị vừa ăn vừa chín thì tắt bếp bỏ hành ngò, rắc tiêu vào.

Thành phẩm sẽ là món ăn thơm dậy mùi, màu sắc bắt mắt vừa nhìn đã thèm. Tin chắc các thành viên trong nhà sẽ phải trầm trồ, ngợi khen tài năng nấu nướng của bạn. Cách làm mướp đắng xào trứng , thịt và đậu hũ ngon mê ly, không bị đắng vừa chấm nước mắm cay vừa ăn cơm trắng cực hao.

Khổ qua xào thịt đậu hũ
Kết hợp nhiều nguyên liệu sẽ giúp khổ qua giảm bớt vị đắng khó ăn. Ảnh: Internet

6. Những câu hỏi liên quan đến món ăn từ mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Chính vì thế các vấn đề dinh dưỡng liên quan đến các món ăn từ mướp đắng cũng rất được quan tâm. Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc quan trọng về loại thực phẩm được ưa chuộng này.

6.1. Mướp đắng xào trứng có tốt không?

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua thuộc họ bí. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Vị đắng của chúng có thể khiến nhiều người không quen nhưng các hợp chất phytochemical trong khổ qua lại ngăn ngừa bệnh tật rất tốt.

  • Mướp đắng có chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C dồi dào có tác dụng bảo vệ màng tế bào, giải độc, sáng mắt, đẹp da.
  • Loại thực phẩm này còn có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch, ung thư, cảm mạo, bảo vệ tim, bệnh xuất huyết. Ngoài ra chất glycoside trong mướp đắng còn giúp giảm lượng đường trong máu có tác dụng tích cực cho người bệnh đái tháo đường.
  • Không những thế mướp đắng còn có thể giảm mức cholesterol nguy hiểm làm giảm nguy cơ bệnh tim, độ ngụy, máu nhiễm mỡ. Chúng có tác dụng bổ gan, cải thiện sỏi thận, nguồn cung cấp vitamin K tăng cường sức khỏe xương, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa.
  • Ngoài ra mướp đắng còn giúp chị em làm đẹp da, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, bệnh chàm, vảy nến. Đặc biệt loại thực phẩm này cũng rất ít calo, nhiều chất xơ gây cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Từ đó giảm tích tụ mỡ thừa, giảm cân tốt.

Theo Đông Y mướp đắng có tính hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt. Vì thế chúng thường xuyên có mặt trong các bài thuốc giải khát, giải nhiệt, mát gan, làm sáng mắt, nhuận tràng, bổ thận tráng dương. Đồng thời, mướp đắng có thể dùng để đun nước tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh  trị rôm sảy mùa hè, chữa cảm, chữa ho, thanh nhiệt ở phế vị.

Các công dụng điểm qua trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi mướp đắng xào trứng có tốt không. Theo đó chúng rất bổ dưỡng cho cơ thể bạn có thể ăn món ăn để bảo vệ sức khỏe.

Khổ qua có tốt không
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất là bài thuốc cải thiện nhiều bệnh. Ảnh: Internet

6.2. Bà bầu ăn mướp đắng xào trứng được không?

Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe như axit folic, magie, kẽm, vitamin A, C, mangan... Tuy nhiên chúng lại có tác dụng xấu đối với mẹ bầu. Bởi trong mướp đắng chứa các chất nhựa quinine, glycoside, saponin... đây là những chất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

Theo đó các mẹ bầu ăn hay uống nước ép mướp đắng có thể gây nên một số triệu chứng như tiêu chảy, hoa mắt, nôn ói, tiết nước bọt nhiều hơn, chuột rút, thiếu máu thậm chí là sinh non hoặc sảy thai. Do đó cách tốt nhất chị em nên tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Như vậy có bầu ăn khổ qua được không và ăn thế nào để an toàn chị em nên nghiên cứu kỹ lưỡng nhé!

6.3. Mướp đắng xào trứng bao nhiêu calo?

Trong 2 quả mướp đắng cộng với 1 quả trứng sẽ tương đương khoảng 165 calo. Còn kết hợp 3 quả mướp đắng với 3 quả trứng gà sẽ chứa khoảng 220 calo. Như vậy một đĩa mướp đắng xào trứng sẽ dao động trong khoảng 165 - 220 calo. Trong khi mỗi ngày cơ thể bạn cần nạp khoảng 2000 calo để duy trì các hoạt động. Điều này cho thấy khổ qua xào trứng không chiếm nhiều lượng calo bạ nạp trong ngày. Món ăn rất thích hợp để giảm cân, giữ gìn vóc dáng.

6.4. Mướp đắng xào trứng có giảm cân không?

Như đã nói trên trong mướp đắng có chứa nhiều chất xơ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Không những thế chúng còn giúp giảm tích tụ mỡ thừa từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Món ăn cũng chứa ít calo giúp bạn không bị dư thừa ăn lượng trong ngày. Theo đó bạn nên chế biến ít dầu mỡ để hạn chế mức thấp nhất sự phát triển của cholesterol gây tăng cân.

Mướp đắng dinh dưỡng
Bạn có thể áp dụng loại quả này để ăn kiêng, giảm cân, làm đẹp da. Ảnh: Internet

Mướp đắng xào trứng được hướng dẫn trên đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không những thế chúng còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Mùa hè cũng là lúc món ăn phát huy tín thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể của mình. Hãy đưa ngay mướp đắng xào trứng vào thực đơn hàng ngày để đa dạng, có thêm gợi ý nấu ăn đơn giản, nhẹ nhàng.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI