Làm kim chi không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Điều quan trọng nhất là bạn cần cân đong đúng tỷ lệ mặn ngọt. Bạn có thể tự chế biến cho mình một hũ kim chi ngon với các công thức sau:
1. Kim chi bắp cải thảo
Kim chi bắp cải thảo
Nguyên liệu:
- 2 bắp cải thảo
- 2 củ cải
- 1 củ hành tây
- 2 củ cà rốt
- 5 nhánh hành xanh loại già
- 1 bát tỏi bằm
- 1 nhánh hẹ (100gr)
- 2 trái ớt cay
- Nước muối ngâm cải: nước ấm (10 bát) ; muối tinh (nửa bát dùng để hòa vào nước ấm) ; muối tinh (2/3 bát dùng để rắc lên cải thảo) .
- Hỗn hợp muối kim chi: bột gạo nếp (3 muỗng cà phê); ớt bột (nửa bát); tỏi bột (nửa bát); đường tinh (2 muỗng cà phê); nước mắm (1/3 bát); nước lọc (2 bát); muối (nửa bát); gừng (1/2 muỗng cà phê) và vừng (1/2 muỗng cà phê).
Cách làm:
Kim chi bắp cải thảo
- Cắt cải thảo làm 4 phần theo chiều dọc.
- Pha nước muối ấm theo nguyên liệu đã chuẩn bị để ngâm cải thảo trong khoảng 4 tiếng. Lưu ý: 2/3 lượng muối đã chuẩn bị dùng để xát vào từng lá cải).
- Trong lúc ngâm cải, bạn thái sợi cà rốt và củ cải; cắt khúc hẹ và hành lá. Đồng thời, trộn các nguyên liệu dùng để ướp theo phần nguyên liệu trên.
- Sau thời gian ngâm, bạn vớt cải thảo ra, vắt nhẹ cho ráo nước. Ướp hỗn hợp đã pha với cà rốt, củ cải, hành lá, hẹ trước khi ướp tất cả vào cải thảo.
- Sắp củ cải vào chum và đậy kín nắp. Dùng sau 3 ngày hoặc lâu hơn.
2. Kim chi bắp cải trắng
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải trắng
- 3 muỗng cà phê ớt bột
- 3 muỗng cà phê tôm ướp muối (loại này của Hàn, nếu không có hãy thay bằng nước mắm)
- 3 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 chén nhỏ muối biển
- 3 nhánh hành xanh già
- 1 muỗng cà phê gừng bào
Cách làm:
Kim chi bắp cải trắng
– Cắt bắp cải thành những miếng vuông vừa ăn, đem rửa sạch và rắc đều muối theo từng lớp. Giữ nguyên trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, đem ra trộn đều lại và rửa qua nước trước khi để ráo.
– Trong lúc chờ bắp cải ngấm muối, bạn trộn gia vị ướp gồm ớt bột, tôm ướp muối, tỏi băm, gừng bào với nửa bát nước lọc. Dùng hỗn hợp này ướp khi bắp cải đã ráo cùng với hành lá và phủ thêm một lớp ớt bột trên mặt.
– Cho bắp cải vào hũ kín và dùng sau 1 ngày.
3. Kim chi dưa chuột
Kim chi dưa chuột
Nguyên liệu:
- 8 trái dưa chuột (trái càng tươi càng cho sản phẩm ngon)
- 4 bát nước lọc
- 4 muỗng canh muối biển
- 1 nhánh hẹ
- 1 củ hành tây
- 2 củ cải trắng
- 3 muỗng cà phê tôm ướp muối
- 2 muỗng canh cơm nguội
- 1 nhánh gừng
- 4 tép tỏi
- 3 muỗng cà phê đường
- 1/2 chén ớt bột
- 1/2 chén nước
- 1 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
Kim chi dưa chuột
– Cắt bỏ đầu dưa chuột và xẻ dọc làm 4 phần sao cho các phần không đứt mà còn dính với nhau ở phần cuối.
– Đun sôi nước muối và để ấm. Dùng nước này ngâm dưa trong khoảng 45 phút.
– Xay nhuyễn nguyên liệu: tôm muối, tỏi, gừng với một ít nước lọc.
– Trộn đều hẹ, hành tây, nước mắm, ớt bột và đường cho thật đều.
– Sau khi ngâm, vớt dưa ra ngoài để ráo hoặc dùng khăn thấm nước cho thật ráo. Sau đó, dùng hỗn hợp trên cho vào giữa trái dưa và phết đều ra ngoài.
– Sắp dưa vào hũ kín và cho vào tủ lạnh. Dùng sau 1 ngày.
4. Canh kim chi
Canh kim chi rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng.
Kim chi ngoài việc dùng ăn kèm với cơm còn có thể dùng để chế biến nhiều món ngon. Trong đó, phổ biến nhất là món canh kim chi.
Để nấu món canh này thật ngon, bạn nên để kim chi thật chua. Chuẩn bị thêm vài miếng thịt thăn, hành boarô và đậu hũ non.
Cách làm: Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt hạt lựu lớn. Kim chi cắt khúc. Cho ít dầu mè hoặc dầu oliu làm nóng nồi và tao thịt cùng kim chi sơ qua. Sau đó, đổ nước vào nồi đợi sôi. Khi nước đã sôi bùng, bạn nêm nếm lại, cho thêm đậu hũ và hành boarô vào cùng. Lúc này, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức món canh kim chi chua thanh, thơm lừng.
Yeutre.vn (Tổng hợp)