5 món bò hầm vô cùng ngon miệng mà bạn không thể bỏ qua

Bò hầm là món ăn quen thuộc với không ít gia đình. Bên cạnh là một món ăn tuyệt vời, đây còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người. Điểm đặc biệt của món bò này chính là sự kết hợp thú vị giữa các nguyên liệu khác nhau, tạo nên những món ăn khá đa dạng và hấp dẫn. Hãy cùng Yeutre.vn  điểm qua cách làm 5 món bò hầm ngon sau đây, để làm giàu hơn thực đơn món bò của gia đình mình nhé. 

banner ads

1. Bò hầm khoai tây

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 0,5 kg
  • Khoai tây, cà chua, cà rốt: mỗi loại từ 2 đến 3 củ quả
  • Gừng, rau mùi
  • Các loại gia vị như tiêu, ngũ vị hương, hạt nêm
Bò hầm khoai tây
Bò hầm khoai tây hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Cách tiến hành:

- Thịt bò mua về rửa sạch, nên chọn loại có gân, khi hầm sẽ ngon hơn, sau đó đem thái nhỏ thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế xong ta ướp thịt bò theo công thức1/2 thìa cafe hạt tiêu + 2 thìa súp hạt nêm + nửa gói ngũ vị hương.

- Khoai tây, cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng hoặc có thể tỉa hoa như cà rốt.

- Cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho cà chua lên chảo xào qua với chút dầu ăn để tạo màu.

- Cho chảo lên bếp, đun nóng cùng một chút dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào. Sau khi thịt bò đã chín tới, ta cho chúng vào chung nồi với khoai tây, cà rốt và ninh đến khi nhừ. Bỏ cà chua đã được xào qua trước vào nồi để vừa giúp cho món bò có màu sắc hơn vừa tạo độ thơm cho bò.

- Rắc hành, mùi thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

2. Bò hầm sả

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt bắp bò
  • 10 cây sả
  • 50gram gừng
  • 1 lon bia
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột canh
bắp bò
Chọn phần bắp bò tươi ngon. Ảnh: Internet.

Cách bước tiến hành:

- Thịt bò sau khi được mua về thì bạn rửa sạch chúng qua dung dịch nước muối loãng và để ráo nước. Thịt bò bắp hay các đoạn có gân, cả nạc cả mỡ thì khi hầm sẽ ngon hơn và những loại thịt này hầm càng lâu càng nhừ và ngấm gia vị ngon nhất. Với mỗi lõi gân bò các bạn hay dùng chỉ buộc cố định lại và siếc cho thật chặt. Bước này sẽ giúp cho phần gân bò sẽ càng ngon hơn và và phần lõi thịt bò sẽ chắc hơn.

- Sau đó, sả được bạn cắt đi chân gốc, bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch rồi thái lát mỏng, và gừng được cạo sạch lớp vỏ, sau đó đập dập.

- Ướp thịt với các gia vị: đường, hạt nêm, bột canh, tiêu, sả, gừng rồi đổ bia đều ngấm vào thịt và cho thêm nước để sâm sấp mặt thịt. Khoảng 1 kg thịt cho 1 lon bia. Món bắp bò thịt chắc nên có thể cho gia vị hơi đằm 1 chút để ngấm sâu vào thịt, tuy nhiên đừng cho mặn quá. Đảo đều lên cho thịt ngấm gia vị.

- Cho nồi bò đã ướp lên lò đợi cho đến khi phần nước sôi lên. Các bạn nên nếm lại vị của nước bò sao cho vừa với khẩu vị của gia đình nhé. Thời gian để món bò hầm sả ngon hoàn hảo là khoảng 1 tiếng 30 phút hầm nhé. Sau khi thịt chín và mềm các bạn hãy lấy ra để nguội nhé. Sau khi bò nguội các bạn hãy lấy ra cắt dây và sau đó là thái lát vừa ăn.

Bò hầm sả
Bò hầm sả đậm vị đưa cơm. Ảnh: Internet.

3. Bò hầm tiêu xanh

Nguyên liệu:

  • 1 bắp bò 500 g
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dừa
  • 2 quả cà chua
  • 2-3 nhánh tiêu xanh
  • Hành, tỏi, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn, bột năng

Cách thực hiện:

- Khoai tây, cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, dừa lấy nước.

- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn và cho lên bếp đảo đều cùng với dầu ăn để tạo ra màu cho món ăn.

- Bắp bò rửa sạch cắt miếng hơi lớn một chút ướp với một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê nước mắm, một muỗng cà phê tỏi băm, cùng tiêu xanh rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút.

- Cho một tô nước vào hầm. Cho cà rốt, khoai tây vào. Hầm cạn nước cho nước dừa vào chờ sôi thử xem thịt bò mềm chưa. Pha chút nước với bột năng cho vô nồi bò hầm rồi nêm lại cho vừa ăn. Có thể rắc thêm một ít tiêu đã xay nhuyễn khi múc món bò hầm ra tô để tạo mùi vị hơn cho món ăn. Như vậy là ta đã hoàn thành món bò hầm tiêu xanh.

Với những chia sẻ về các cách kết hợp nguyên liệu nói trên sẽ tạo ra những món bò hầm riêng biệt. Tại sao bạn không thử đổi món cho gia đình mình để bữa cơm gia đình thêm phần thú vị hơn.

Bò hầm tiêu xanh
Bò hầm tiêu xanh đẹp mắt và ngon miệng. Ảnh: Internet.

4. Bò hầm đậu Hà Lan

Đối với món bò hầm đậu hà lan thì đây là món ăn vô cùng dễ thực hiện từ khâu nguyên liệu cho đến khâu chế biến.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300g – 500g, tùy vào khẩu phần người ăn mà canh chỉnh số lượng cho phù hợp. Ở đây, bạn nên chọn loại thịt sườn bò vì khi hầm lên sẽ ngon hơn.
  • Tất nhiên là không thể thiếu đậu Hà Lan rồi: bạn chuẩn bị từ 100gr đến 200gr đậy Hà Lan là đủ vừa để thực hiện.
  • Cà rốt, rau thơm
  • Không thể thiếu các loại gia vị như: muối, dầu hào, hạt tiêu, dầu ăn, chút bột ngô, 1 củ tỏi…
đậu hà lan
Hầm với đậu Hà Lan sẽ cho món bò thêm đậm vị

Thực hiện:

- Thịt sườn bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó, ta thực hiện thao tác ướp thịt. Tùy vào cách nấu và khẩu vị ăn của mỗi người mà ta có cách nêm nếm khác nhau. Nhưng công thức ướp thịt chung mà bạn có thể thực hiện là ½ thìa muối, 1 thìa dầu hào, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa café dầu ăn, 2 thìa bột ngô, ½ củ tỏi đập dập. Để các gia vị có thể thấm đều vào nhau, tốt nhất bạn nên ướp từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi là vừa. Khi đó đủ thời gian để các nguyên liệu thấm đều vào nhau.

- Với cà rốt thì ta gột vỏ, rửa sạch và vỏ cắt khoanh tròn đồng thời rửa sạch các loại rau thơm và để ráo.

- Kế tiếp, ta bắt chảo lên bếp và cho một ít tỏi vào trước để tạo ra mùi thơm, sau đó cho thịt bò vào đảo đều. Khi thịt bò vừa chín tới thì cho nước vào. Tùy vào số lượng người ăn mà canh lượng nước sao cho phù hợp. Khi nước sôi và thịt bò đã mềm thì cho đậu Hà Lan vào và đậy kín nắp nồi.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn. Để cho bát bò hầm đậu Hà Lan có mùi thơm thì ta nên cho thêm một ít rau thơm vào.

món ăn
Món ăn sẽ ngon hơn khi được ăn nóng

5. Bò hầm củ sen

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • Vài cái củ sen
  • 2 quả cà chua
  • 10 cái nấm hương
  • Tỏi, nước mắm, hành, rau mùi, muối, dầu ăn, ớt
Củ sen để làm món bò hầm
Củ sen - nguyên liệu quan trọng của món bò hầm củ sen tuyệt vời. Ảnh: Internet.

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn ướp với 1 ít nước mắm, muối, tiêu.

- Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng khoanh nhỏ. Một mẹo nhỏ cho bạn là nên loại có hình dạng dài thuôn thì nó sẽ ngon hơn các loại khác.

- Đối với nấm hương thì ta phải ngâm vào nước cho nó nở ra và loại sạch bụi bặm, cát dính trong nấm hương.

- Tỏi băm nhuyễn, cà chua thái múi cau, hành cắt khúc vừa ăn

- Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi cho tỏi vào xào vàng thì cho thịt bò vào xào cho săn lại rồi cho nước sôi vào. Sau đó hớt qua hết bọt bẩn, rồi cho củ sen, cà chua, nấm hương, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt, thêm gia vị rồi đậy vung hầm lửa liu riu cho đến khi mềm hẳn. Nếu hầm bằng nồi áp suất thì mất khoảng 25 phút.

- Thịt bò hầm chín bày ra bát tô, rắc rau mùi thái nhỏ rắc lên trên.

5 món bò hầm kể trên đều là sự kết hợp những nguyên liệu phong phú cùng thịt bò, giúp món ăn trở nên ngon miệng, mới lạ hơn và không gây nhàm chán. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm bò hầm rượu vang nữa, bạn sẽ có bộ sưu tập khá đầy đủ những món bò hầm ngon, để trổ tài bất cứ khi nào có dịp. 

Như Thảo tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI