Cách làm tai heo trộn ngon giòn sần sật làm mồi nhậu hết ý

Có thể nói cách làm tai heo trộn chính là ứng cử viên đầu tiên khi nhắc đến các món trộn ngon nhất, dễ thực hiện nhất. Tai heo giòn sần sật, kết hợp với vị tươi ngon đến từ các loại rau củ như xoài, cà rốt, hành tây trong một hỗn hợp nước sốt chua chua ngọt ngọt hẳn sẽ khiến ai cũng phải mê đắm. Trong Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn hôm nay, mời bạn cùng tham khảo 3 công thức trộn tai heo phổ biến nhất như dưới đây nhé.  

banner ads
Cách làm tai heo trộn
Cách làm tai heo trộn. Ảnh Internet

Nói về cách làm tai heo trộn quả thực có khá nhiều cách bởi mỗi người sẽ có cho mình một công thức riêng. Tuy nhiên, với 3 cách trộn mà Yeutre.vn chia sẻ ngay sau đây, bạn sẽ thực hiện thành công ngày từ lần đầu thực hiện. Vì, món nào cũng dễ thực hiện, nguyên liệu lại dễ tìm mua và quan trọng là mùi vị đặc biệt thơm ngon ai cũng phải thích.

1. Cách làm tai heo trộn với hoa chuối hấp dẫn không bị thâm đen

Kết hợp với hoa chuối là một cách làm tai heo trộn có thể nói là khá quen thuộc đối với các bà nội trợ. Bởi chúng ta sẽ cảm nhận được không chỉ là vị giòn ngon của tai heo, vị chua cay của nước gỏi mà còn là vị hơi chan chát đặc trưng của cả hoa chuối nữa.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tai heo khoảng 300 gram
  • 1 hoa chuối nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • Hành phi
  • Tỏi, ớt băm
  • Lạc rang giã nhỏ
  • Gừng tươi
  • Rau thơm (ngò rí, húng lủi)
  • Các loại gia vị trộn gỏi: Muối, đường, nước mắm
nguyên liệu làm tai heo trộn
Các nguyên liệu cần thiết cho món ăn. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm tai heo trộn với hoa chuối

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Đối với tai heo:

  • Tai heo mua về, đem rửa sạch, sau đó trộn hỗn hợp gồm chanh và muối để chà xát cho kỹ, bạn có thể cho giấm vào để sơ chế cho sạch. Dù chỉ là sơ chế tai heo nhưng cần phải thực hiện thật tỉ mỉ, có như vậy thì tai heo mới không còn mùi hôi.
luộc tai heo
Luộc tai heo với chút gừng để khử mùi hôi. Ảnh: Internet
  • Sau đó, cho tai heo vào nồi luộc cùng với một ít gừng thái lát, điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi còn sót lại và giúp cho tai heo thơm hơn. Luộc tai heo tầm 15-20 phút cho tai heo chín kỹ, vớt ra rồi cho ngay vào tô đá lạnh để ngâm thêm 10 phút nữa. Đây là một bí quyết để tai heo được trắng đẹp, giòn ngon. Vớt tai heo ra khỏi tô nước đá, để cho ráo bớt nước rồi thái thành từng lát mỏng. Luộc tai heo là bước khá quan trọng để giúp món trộn ngon nên bạn kỹ một chút nhé. 
thái tai heo luộc
Thái mỏng tai heo tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

Lưu ý: Đây là bí quyết để sơ chế tai heo bạn nên nắm rõ, đối với 2 cách làm tai heo trộn ở bên dưới cũng thực hiện tương tự.

Đối với các nguyên liệu khác:

banner ads
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi dài, ngâm nước đá cho giòn. Húng lủi, ngò rí loại bỏ phần hư, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc.
  • Hoa chuối đem bỏ đi phần bẹ già bên ngoài, rửa sơ qua nước rồi bắt đầu thái sợi. Để có được những sợi hoa chuối mỏng đẹp cũng như tiết kiệm thời gian sơ chế, nên dùng lưỡi dao thật bén. Bạn nên chuẩn bị sẵn một thau nước lớn, pha vào đó một ít muối hột.
thái hoa chuối
Ngâm hoa chuối với nước muối loãng. Ảnh: Internet
  • Để hoa chuối đặt lên một tấm thớt, cứ thái tới đâu cho ngay vào thau. Đây là một cách để giữ cho hoa chuối không bị thâm, khi trộn sẽ trông hấp dẫn hơn.
  • Thái xong, để ngâm hoa chuối tiếp tục trong khoảng 15-20 phút. Sau đó, rửa sạch thêm vài lần nước nữa, loại bỏ các đọt chuối non lẫn vào bẹ chuối. Để ráo nước.

1.2.2. Làm nước trộn tai heo

Nước trộn gỏi có ngon thì món tai heo trộn mới hấp dẫn, vì thế cho nên các bạn nhớ khéo léo trong công đoạn này. Thực ra, cách làm nước trộn cũng khá đơn giản, bạn thực hiện theo những bước như sau:

  • Chuẩn bị một cái chén, pha nước trộn chua ngọt theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước sôi để nguội. Khuấy đều lên cho các gia vị tan ra hết, sau đó cho ớt, tỏi băm vào, khuấy thêm một lần nữa. Ở công đoạn này, để nước trộn thanh hơn bạn có thể cho thêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào. Nếm và điều chỉnh nước trộn cho hợp khẩu vị. 
nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn tai heo với rua củ có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: Internet
  • Đối với cách làm tai heo trộn hoa chuối, đừng để nước trộn quá mặn vì ăn sẽ không ngon. Bạn chỉ nên gia giảm gia vị sao cho hợp lý, nếu thích ăn cay có thể cho nhiều ớt, nếu thích vị chua thì cho vắt thêm nước cốt chanh.

1.2.3. Trộn tai heo cùng các gia vị

  • Chuẩn bị một cái tô lớn hoặc thau sạch, cho hết phần tai heo đã thái mỏng vào, sau đó trút 1/3 phần hỗn hợp nước mắm chanh vào, dùng bao tay để đảo đều. Tai heo khó thấm gia vị hơn nên nếu đem trộn trước như thế này sẽ giúp cho tai heo đậm đà hơn, các nguyên liệu rau củ không bị mềm.
  • Tiếp đó, cho các loại rau củ gồm hoa chuối, cà rốt vào, lại tiếp tục đảo đều để các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
  • Từ từ rưới chén nước trộn còn lại vào, bóp nhẹ để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Bạn lưu ý chỉ bóp sơ, không nên bóp kỹ vì món tai heo trộn sẽ bị ra nước, hoa chuối và cà rốt mềm mất đi độ giòn.
tai heo trộn hoa chuối
Món tai heo trộn hoa chuối đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng, rắc lạc rang cùng với ít rau thơm vào, trộn thêm một lần cuối cùng. Bạn nhớ để lại mỗi thứ một ít để trang trí cho đẹp.

1.3. Thưởng thức món tai heo trộn hoa chuối

Cho gỏi tai heo ra đĩa, trang trí cùng với ít lạc rang và rau thơm. Đĩa gỏi thật bắt mắt với đủ màu sắc từ các nguyên liệu, mọi thứ thấm đều vào nhau tạo nên hương vị chua cay, mặn ngọt đảm bảo ăn mãi mà không thấy ngán. Các bạn có thể ăn kèm món này với bánh đa nướng hoặc là bánh phồng tôm là hợp lý nhất.

2. Cách làm tai heo trộn thập cẩm

Có thể thấy trong số 3 cách làm tai heo trộn thì món tai heo trộn thập cẩm là được yêu thích nhất và được xem là phổ biến nhất. Sự kết hợp của tai heo giòn giòn, cùng với vị thanh mát đến từ đu đủ, xoài, dưa leo, cà rốt, hành tây đủ sẽ tạo ra món ăn có chút quen thuộc và giải nhiệt cực tốt.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 quả đu đủ
  • 300 gram tai heo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 quả xoài
  • 1 quả dưa chuột
  • Lạc rang giã nhỏ
  • Ớt, tỏi, chanh
  • Các loại rau thơm: rau mùi, húng quế
  • Các loại gia vị thông dụng
nguyên liệu làm tai heo trộn
Bạn có thể chuẩn bị các loại rau củ theo sở thích. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm tai heo trộn thập cẩm càng ăn càng ghiền

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

Đối với tai heo, bạn hãy sơ chế như ở công thức trộn với hoa chuối nhé. 

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ, cho ngay vào tô nước đá lạnh để giữ độ giòn. Hành tây lọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng, cũng cho vào tô nước pha muối lãng có một ít đá lạnh. Điều này sẽ giúp cho hành tây giữ được độ giòn và giảm bớt mùi hăng khó chịu. Dưa chuột cũng gọt vỏ, cắt xéo lát dài tầm 0.5 cm.
bào đu đủ
Bào đu đủ làm gỏi. Ảnh: Internet
  • Đủ đủ mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào để bào thành từng sợi nhỏ, giống như cà rốt vậy. Chuẩn bị sẵn một thau nước đá có pha ít muối và giấm, cứ bào tới đâu thì cho vào thau nước tới đó. Đây là một bí quyết để đu đủ giữ được màu trắng và độ giòn. Tất cả ngâm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
thái dưa leo
Đừng thái dưa leo quá mỏng sẽ mất độ giòn. Ảnh: Internet
  • Hành tím lột vỏ, cắt đôi hoặc giữ nguyên để chút nữa luộc với tai heo. Còn tỏi, ớt thì băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt, rau răm và húng lủi lặt bỏ phần hư, rửa sạch rồi cắt nhỏ tùy ý.

2.2.2. Luộc tai heo

  • Bắc lên bếp một nồi nước với một lượng nước đủ để luộc sấp mặt tai heo. Khi nước đã bắt đầu sôi, cho thêm một ít hạt nêm cùng với hành tím vào cùng, để lửa vừa cho đến khi tai heo chín.
ngâm tai heo
Ngâm tai heo trong thau nước đá để giữ độ giòn. Ảnh: Internet
  • Tai chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, có như vậy thì tai heo mới có độ giòn và trắng đẹp. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, dùng dao để thái dày mỏng tùy thích. Đối với cách làm tai heo trộn, bạn nên thái sợi mỏng một chút để tai heo được ngấm gia vị, ăn sẽ ngon hơn, nếu lát dày quá dễ bị ngán.

2.2.3. Pha chế nước trộn gỏi

Công đoạn này khá dễ ai cũng có thể thực hiện, cho 4 thìa canh mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước cốt chanh vào 1 cái chén nhỏ. Tiếp tục cho ớt, tỏi băm vào rồi khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị và điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị nhất.

mắm ớt chanh
Vị chua của chanh sẽ giúp món ăn thanh hơn. Ảnh: Internet

2.2.4. Cách làm tai heo trộn thập cẩm

Với cách làm tai heo trộn thập cẩm cũng thực hiện tương tự so với món trộn tai heo hoa chuối. Bạn tiến hành theo những công đoạn như sau:

  • Cho tai heo, cà rốt, hành tây, đu đủ, dưa chuột vào một cái thau lớn, tiếp tục cho tai heo vào rồi trộn đều tất cả lên. Từ từ rưới hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào, bạn nhớ đeo bao tay đảo nhẹ để các gia vị thấm đều vào từng nguyên liệu một. Nêm nếm lại theo khẩu vị, đối với món tai heo trộn này thì phải có vị chua và hơi ngọt một chút xíu mới ngon.
tai heo trộn thập cẩm
Cho một ít đậu phồng cho món ăn thêm phần béo hơn. Ảnh: Internet
  • Để trong khoảng 5 phút, tiếp tục cho 2/3 lạc rang cùng với rau răm, húng lủi vào là đã hoàn thành xong món ăn. Giờ thì cho ra đĩa, rắc thêm vài lát ớt thái mỏng cùng với phần lạc rang và húng quế còn lại cho thêm phần đẹp mắt.

3. Cách làm tai heo trộn theo kiểu tái chanh

Bên cạnh 2 cách làm tai heo trộn vốn đã quen thuộc khá dễ làm như ở trên, các bạn có thể làm thêm món tai heo trộn kiểu tai chanh rất lạ miệng. Món này cũng cực kỳ dễ thực hiện, không cần rau củ mà chỉ là sự kết hợp đơn giản của tai heo và chanh tươi, nghe thôi là đã thấy kích thích lắm rồi đúng không.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 cái tai heo
  • 2 quả chanh tươi
  • 2 quả ớt hiểm
  • Rau thơm (rau mùi, rau răm, húng quế)
  • Các gia vị thông dụng
rau răm
Rau răm sẽ làm gia tang hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet

Lưu ý: Vì ở công thức này chúng ta chỉ sử dụng tai heo làm nguyên liệu chính mà không trộn với các loại rau củ khác nên bạn nhớ mua tai heo nhiều hơn so với bình thường, 4 người ăn tầm 2 cái là vừa.

3.2. Cách làm tai heo trộn kiểu tái chanh

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Tai heo: Các bạn sơ chế theo cách làm ở trên nhé. 

Chanh rửa sạch, ớt hiểm bỏ hạt, thái chỉ, rau thơm cũng rửa sạch, cắt khúc 3 cm.

3.2.2. Luộc tai heo

  • Bắc một nồi nước lên, cho thêm ít muối nữa, đợi nước sôi cho vào luộc khoảng 20 là tai chín. Để kiểm tra tai chín chưa, bạn có thể dùng đũa để chọc vào phần thịt mỡ thấy xuyên qua được là tai đã chín, bạn cũng đừng luộc kỹ quá tai mềm nhũn ra mất độ giòn.
  • Vớt tai heo ra, để nguội rồi thái lát mỏng vừa ăn, tai heo càng mỏng càng thấm gia vị ngon hơn.

3.2.3. Tái chanh

Bạn chỉ cần cho tai heo ra một cái bát lớn, cho vào đó 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, ớt hiểm đã thái chỉ. Sau đó, vắt trực tiếp vào đó nước cốt chanh tươi rồi đeo bao tay để trộn đều lên.

tai heo tái chanh
Trộn tai heo trước với chén mắm ớt cho thấm. Ảnh: Internet
  • Bạn để khoảng 30 phút cho gia vị, chanh và ớt ngấm đều vào trong từng sợi tai heo. Cuối cùng, rắc thêm rau mùi, trộn đều thêm một lần nữa là có thể lấy ra thưởng thức ngay rồi.

Lưu ý: Bạn có thể gia giảm cho vừa miệng ăn tuy nhiên đối với món này vị là vị chủ đạo nên đừng cho quá nhiều các gia vị khác. Nếu thích các bạn có thể rắc thêm lạc rang cùng vài lát khế để tăng mùi vị hơn cho món gỏi.

Ngoài 3 cách làm tai heo trộn mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã gợi ý ở trên, các bà nội trợ có thể tham khảo thêm cách làm nem tai thính cuốn lá sung cực lạ miệng. Với các cách làm này, chỉ với những nguyên liệu hết sức quen thuộc cùng với bàn tay khéo léo của bạn, chắc chắn thực đơn gia đình thêm phong phú, bữa ăn thêm ngon miệng. Những món này cũng góp phần giải ngán khá tốt nên nếu muối đổi vị với những món chiên xào, bạn hãy thử thực hiện món gỏi tai heo để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Còn với những nhà có các anh các ông hay nhâm nhi, chuẩn bị món tai heo theo cách này đảm bảo ai cũng thích hết đó bạn ạ. 

Nguyễn Diên

Diên Nguyễn cảm thấy bài viết này Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI