1. Công dụng đặc biệt của quả nhót đối với sức khỏe
Nhót không phải là một loại trái cây phổ biến, nhưng cũng không quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Chúng không chỉ là trái cây dùng để làm món ăn vặt mà còn được sử dụng như một loại gia vị nấu canh chua. Đặc biệt hơn, chúng còn được dùng làm thuốc chữa bệnh với rất nhiều công dụng cực kỳ quý đối với sức khỏe con người.
- Theo nghiên cứu cho thấy, nhót có chứa rất nhiều chất như: viatmin C, hợp chất chống oxy hóa, canxi,...
- Nhót có công dụng chữa bệnh liên quan đến đường hô hấp như: hen phế quản, ho, ho ra máu,..
- Dùng khoảng 20 quả nhót kết hợp với rễ cây nhót và rễ cây mơ, sắc nước uống ngày 3 lần, bệnh tiêu chảy của bạn sẽ nhanh chóng bị đánh bay.
- Sử dụng nhót thường xuyên và đúng liều lượng, đặc biệt sẽ rất tốt cho những người hay bị khó thở. Sắc khoảng 10g nhót uống hằng ngày đến khi nào hết bệnh.
Nhót mặc dù là loại trái cây có công dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ khi nào dùng đúng liều lượng thì công dụng mới được phát huy, không nên dùng quá nhiều. Nhất là lớp phấn ngoài vỏ, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị ngứa, viêm họng.
2. Cách làm nhót dầm muối ớt lạ miệng, ăn cực ngon
Nhót dầm muối ớt sẽ là món ăn vặt tuyệt vời vì lạ miệng. Những ai thích chua thì Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng thử là sẽ nghiện món này ngay. Cách làm nhót dầm muối ớt cũng khá đơn giản như cách làm mận dầm muối ớt hay sấu dầm muối ớt vậy.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Quả nhót xanh
- Đường cát trắng
- Muối ăn (nên chọn muối hạt để ít mặn và ngon hơn)
- Ớt trái tươi hoặc ớt bột
- Mì chính
- Các nguyên liệu cần thiết khác
Mẹo chọn nhót xanh làm món nhót dầm muối ớt ngon: nên chọn mua những quả còn xanh, không bị dập, hư hỏng, cũng không quá nhỏ. Như vậy khi làm nhót sẽ ngon hơn.
2.2. Cách làm nhót dầm muối ớt ăn lạ miệng lúc rảnh
- Đầu tiên các bạn cần sơ chế nhót trước, đánh sạch phần vẩy hay còn gọi là phấn nhót. Bạn lấy một tấm vải hơi nhám, cầm quả nhót chà lên trên để loại bỏ hết phần vẩy nhé. Sau khi đánh vẩy xong đem đi rửa sạch với nước và để ráo.
- Ớt tươi rửa sạch, để ráo và thái thành từng miếng nhỏ.
- Đợi nhót ráo hết nước thì dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hạt của nhót xanh ăn được nên không cần thiết phải bỏ hạt, nhưng tùy theo sở thích của mỗi người, nếu không thích ăn hạt bạn có thể bỏ nhé.
- Để loại bỏ bớt vị chát của nhót xanh, bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, nhót sau khi đã thái xong thì cho vào thau nước muối ngâm. Ngâm khoảng chừng 30 phút thì vớt ra, rửa lại với nước cho sạch và để ráo.
- Cho nhót vào bát lớn, thêm vào một ít đường, dùng nắp nồi đậy kín bát lại rồi tiến hành xốc đều lên cho đường nhanh tan và ngấm vào nhót xanh.
- Hoặc bạn cũng có thể cho nhót cùng đường vào trong ngăn mát tủ lạnh để đường ngấm nhanh hơn.
- Khi làm món nhót dầm muối ớt nếu muốn ăn chua bạn có thể không cho đường vào ngâm nhé. Bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng nhót sẽ rất chua đấy.
- Nhót ngấm đều hết đường thì lấy ra, cho muối hạt vào, một ít mì chính, và bột ớt hoặc ớt tươi thái nhỏ vào. Dùng đũa đảo đều lên. Đợi 10 phút cho gia vị ngấm đều hết là có thể thưởng thức ngay.
3. Cách làm nhót dầm đường ngon ăn đậm đà hương vị
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhót dầm đường
- Quả nhót chín
- Đường cát trắng
- Muối ăn
- Các dụng cần thiết khác như: bát, rổ,...
3.2. Cách làm nhót dầm đường ngon đơn giản
- Sau khi đã chọn mua được những quả nhót đã chín nhưng không bị dập hay hư hỏng thì các bạn đem đi rửa thật sạch. Có thể chuẩn bị một ít nước muối pha loãng để ngâm nhót tầm 15 phút để loại bỏ hết bụi bẩn nhé. Rửa xong để ráo bớt nước.
- Chuẩn bị một cái nồi, thêm nước sạch vào cùng với khoảng 2 thìa cà phê muối ăn và bắt lên bếp bật lửa nấu sôi.
- Khi nước sôi bạn cho toàn bộ số nhót vào trong nồi, tắt bếp và để nhót trong nồi.
- Chuẩn bị một cái bát lớn, cho nước lạnh vào. Đợi khoảng 30 phút sau khi đã ngâm nhót trong nước ấm thì dùng vá lớn vớt hết ra, cho vào bát lớn lạnh đã chuẩn bị trước đó cho nguội.
- Đợi nhót nguội hết thì bắt đầu lột hết lớp vỏ bên ngoài đem bỏ đi, chỉ lấy phần thịt bên trong, bỏ vào cái bát sạch khác.
- Tiếp theo, bạn cho vào bát nhót đã lột vỏ 1 thìa cà phê muối ăn, đường và dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Nếu bạn là người thích ăn ngọt thì có thể cho thêm đường, hoặc ngược lại, hoặc cũng có thể cho thêm muối và ớt tùy theo sở thích của mỗi người nhé.
- Đợi một chút cho đường ngấm vào trong nhót là có thể thưởng thức. Hoặc nếu muốn làm một lần để cho lần sau ăn nữa thì các bạn có thể cho lên bếp nấu lại lần nữa. Nấu đến khi nào nhót sôi lên và hơi sền sệt lại thì tắt bếp.
- Nhót nguội thì đem cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Có thể ăn trực tiếp hay dùng với nước đá. Lúc này ta có ly nước uống giải nhiệt lạ miệng để đổi vị cho các thức uống quen thuộc khác rất thú vị.
Nhót dầm muối ớt hay nhót dầm đường đều là những món ăn dân dã, mới lạ và vô cùng hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Từng miếng nhót thấm đều gia vị, đầy đủ các yếu tố chua, cay, mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn. Màu sắc xanh của quả nhót cùng với màu đỏ tươi rực rỡ của ớt, hẳn sẽ kích thích ánh nhìn của bạn. Chỉ nhìn lướt qua thôi cũng đủ khiến bạn cảm thấy muốn thử ngay rồi. Cách làm nhót dầm thật đơn giản và dễ dàng phải không nào, còn chần chừ gì nữa, kiếm nhót về và thử thực hiện ngay thôi.
Diễm Diễm