1. Cách làm dưa mắm bằng dưa leo giòn ngon
Dưa leo (dưa chuột) là loại quả rất thông dụng. Bạn có thể sử dụng nó để chế biến thành nhiều món khác nhau ngoài ăn sống như làm dưa leo muối mặn , muối xổi hay làm dưa mắm. Dưa mắm từ dưa chuột khá ngon, mang lại một hương vị mới mẻ cho bữa ăn. Dưới đây là cách làm các bạn có thể tham khảo.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Dưa leo: 3 trái
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 5 trái
- Muối: 50 gram
- Đường: 200 gram
- Nước mắm: 200 ml
- Giấm: 50 ml
- Dụng cụ: chén, đũa, vá, nồi, hủ đựng dưa mắm…
- Lưu ý: Nếu muốn làm dưa mắm chay bạn chỉ cần thay bằng loại nước mắm chay là được. Các bước tiến hành cũng y hệt như làm dưa mắm bình thường.
1.2. Cách làm dưa mắm bằng dưa leo
- Bước 1: Dưa leo mua về rửa sạch, cắt hai đầu xát mủ cho bớt đắng rồi bổ đôi, bỏ ruột và thái lát chéo. Ướp với 50gram muối trắng, xóc đều rồi để ướp từ 30 phút – 1 tiếng. Dưa sau khi ướp, bạn xả qua nước cho bớt mặn, tiếp tục ngâm trong đá lạnh thêm 30 phút nữa (nước lạnh sẽ giúp cho dưa có độ giòn) Sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi và ớt thái lát.
- Bước 2: Chuẩn bị một cái nồi, cho vào đó các nguyên liệu gồm: nước mắm, đường và giấm, đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết rồi tắt bếp, để nguội. Tùy theo khẩu vị của từng người mà nêm nếm sao cho thật vừa miệng là đạt yêu cầu, nhưng nhớ đừng mặn quá sẽ mất ngon nhé!
Bước 3: Dưa leo sau khi để ráo, bạn cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch cùng với tỏi và ớt. Đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào (lưu ý nước mắm phải nguội, bởi nóng quá sẽ làm chín dưa). Nén chặt dưa cho ngập nước mắm là được.
- Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần đậy bình thật kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn lấy ra, gắp một ít ra đĩa, nên nhớ ăn bao nhiêu lấy bây nhiêu đừng lấy nhiều quá. Không đổ phần dưa dùng còn dư ngược lại vào hũ nguyên. Vì khi đổ ngược lại vào hũ rất dễ khiến món dưa leo mắm này bị chua.
2. Cách làm dưa mắm bằng đu đủ chua chua, ngọt ngọt khó cưỡng
Ngoài dưa leo thì đu đủ cũng được sử dụng để làm dưa mắm. Dưa mắm đu đủ có cách làm đơn giản. Các nguyên liệu chuẩn bị hết sức quen thuộc nhưng bạn sẽ dễ có ngay món mắm chua chua ngọt ngọt, giòn ngon khó cưỡng. Thêm món mắm dưa đu đủ này vào thực đơn để có thời gian trổ tài cho cả nhà nào!
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đu đủ xanh: 1 kg
- Dưa leo hoặc cà rốt: 200 gram
- Nước mắm: 300 ml
- Ớt sừng: 20 gram
- Đường: 200 gram
- Muốt hột: 100 gram
- Dụng cụ: vải màn, tô, nồi, hủ đựng…
2.2. Hướng dẫn cách làm dưa mắm đu đủ
- Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt, rửa sạch rồi bào sợi dài. Dưa leo bỏ phần ruột. Tiếp đến cho 1 muỗng canh muối hột vào đu đủ và dưa leo, xóc đều, để tầm 30 phút cho nhã bớt nhựa và giúp dưa có độ dai. Sau đó đem xả lại với nước sạch, vắt hết nước.
- Bước 2: Cho đu đủ và dưa leo vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 15 phút để tạo độ giòn. Dùng vải màn đổ hỗn hợp vào và vắt thật khô (càng khô càng tốt). Nếu trời có nắng, bạn có thể phơi 1 ngày cho đu đủ săn lại.
- Bước 3: Công đoạn tiếp theo là làm nước mắm đường. Bạn cho đường, một ít nước lọc vào chảo, đun với lửa vừa cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng sẫm. Kế đến cho đường, nước mắm, để lửa nhỏ liu riu cho sôi 10 phút, để nguội.
- Bước 4: Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt và thái thành sợi. Cho hỗn hợp đu đủ, dưa leo và ớt vào chung một cái tô. Rưới phần nước mắm vào, dùng tay bóp đều. Ngâm khoảng 1 tiếng là đã có thể thưởng thức.
- Bước 5: Dưa mắm đu đủ nếu dùng không hết và để bảo quản mắm được tốt hơn, bạn nên cho vào một cái hũ thủy tinh sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc ăn, cho mắm đu đủ ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng ngon mê ly.
3. Lưu ý trong cách làm dưa mắm ai cũng cần phải biết
Dưa mắm dù được làm từ dưa leo hay đu đủ thực ra đều rất đơn giản, ai cũng có thể chuẩn bị và làm ngay tại nhà. Học cách làm mắm dưa tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tiết kiệm lại hợp khẩu vị. Tuy nhiên những ai chưa làm món này bao giờ cần lưu ý một vài điều sau:
- Khi chọn nguyên liệu làm mắm dưa, bạn nên chọn những quả dưa leo cầm nặng tay, vỏ nhẵn, không sần sùi, quả nhỏ và đặc biệt là phải còn tươi, cứng. Còn đu đủ chỉ sử dụng quả đủ già, không bị chín, thịt nhiều và chắc.
- Món dưa mắm có thể để được vài tuần nếu luôn bảo quản trong nhiệt độ của tủ lạnh. Đặc biệt đối với mắm dưa leo khi nó quắt lại, hương vị sẽ đậm đà hơn.
- Trong công đoạn sơ chế nguyên liệu, bạn cần phải chú ý đến công đoạn ngâm dưa và đu đủ trong nước lạnh nếu muốn có món dưa ngon và giòn. Đồng thời công đoạn này có thể khử bớt vị mặn của muối.
- Nếu muốn món mắm dưa trông đẹp và bắt mắt hơn, lúc làm nước đường bạn nên dùng đường nâu. Bạn không nên dùng đường trắng hoặc nếu không bạn có thể dùng nước hàng cũng được.
Như vậy, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa gợi ý cho bạn 2 cách làm dưa mắm bằng dưa leo và đu đủ dễ thực hiện. Bạn có thể bổ sung thêm vị cho những bữa cơm hằng ngày của gia đình mình với 2 món dưa này. Nếu thích bạn cũng có thể sử dụng dưa gang để làm hay học thêm cách làm mắm thái . Đây cũng là món ăn kèm được rất nhiều người yêu thích. Hy vọng, bạn sẽ thành công với các món mắm ngon này nhé.
Tuyết Nhi