1. Cách làm dưa món từ đu đủ
Nguyên liệu
- 200g đu đủ
- 200g cà rốt
- 100g hành tím
- 100g củ kiệu
- 200g su hào
- 500g đường cát
- 5 trái ớt nhỏ
- Bột ngọt, muối, nước mắm
Cách làm
- Đầu tiên, củ kiệu gọt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch. Cà rốt, đu đủ, su hào gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái thành miếng hình vuông mỏng vừa ăn.
- Lấy một cái chén lớn, cho muối vào pha loãng với nước lạnh. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu đã làm sạch trên vào ngâm trong khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, rải đều nguyên liệu ra rổ ro, mang đi phơi nắng 1 ngày để nó có độ giòn nhất định rồi trần tất cả qua nước sôi để làm sạch bụi bẩn và để ráo.
- Pha nước muối: bắc nồi lên bếp, cho 500g đường, 0,5 lít nước mắm vào nồi và bắt đầu đun cho tới khi nước sôi thì cho thêm 2 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Tiến hành ngâm: Cho tất cả nguyên liệu vào trong một lọ thủy tinh vừa đủ, đổ hỗn hợp nước mắm vào sao cho nước mắm ngập lên trên nguyên liệu. Sau đó, nén chặt lại, đậy nắp và ngâm trong thời gian từ 2 - 3 ngày là có thể mang ra thưởng thức.
2. Cách làm dưa món từ dưa chuột
Nguyên liệu
- 3 quả dưa chuột
- 2 củ cà rốt
- 3 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 1 - 2 quả ớt
- Gia vị: đường, bột canh, mì chính
- Các loại rau thơm: rau mùi, rau húng, rau kinh giới
Cách làm
- Đầu tiên, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hay thái mỏng tùy thích. Dưa chuột rửa qua với nước lạnh, rồi ngâm với nước muối pha loãng, để ráo nước và gọt vỏ, sau đó bổ dọc hay cắt chéo tùy sở thích. Tuy nhiên, để miếng dưa chuột được đẹp hơn thì nên dùng nạo gọt vỏ, cứ 1 đường để vỏ 1 đường không.
- Chuẩn bị một tô to, cho cà rốt vào để riêng. Còn các loại rau thơm thì rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm và không nên thái nhỏ, vì rau sẽ dính lại mà không bám đều vào dưa chuột cùng cà rốt.
- Tiếp theo, cho dưa chuột vào tô rồi thêm nước cốt chanh, nước mắm, mì chính, ớt vào xóc kĩ và nhẹ nhàng để dưa không chảy nhiều nước. Sau khi gia vị đã ngấm đều, rắc rau thơm lên trên.
- Lưu ý là muối dưa món từ dưa chuột này khi nào gần ăn mới làm, vì nếu để lâu dưa sẽ chảy nhiều nước và không được giòn ngon nữa.
3. Cách làm dưa món từ củ cải
Nguyên liệu
- 300g cà rốt loại vừa phải, không quá to
- 300g củ cải đường cũng loại vừa phải, không sâu hay bị sẹo
- 1 lít nước lọc đun sôi, để nguội
- Vài nhánh tỏi tươi
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, muối trắng, đường
Cách làm
- Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa hoặc thái khoanh tùy thích. Lưu ý là không nên thái quá dày sẽ làm củ cải, cà rốt không chín đều hoặc thái quá mỏng để không có được độ giòn.
- Chuẩn bị một bát nước lọc khoảng 500ml, cho muối tinh vào pha loãng rồi cho phần củ cải và cà rốt đã thái vào, ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra vắt kiệt nước rồi rửa lại bằng nước lạnh từ 2 - 3 lần để bớt mặn và lại vắt kiệt nước.
- Tiếp theo, cho phần củ cải, cà rốt vào lò sấy để sấy khô hoặc phơi nắng 1 ngày và rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bụi bẩn.
- Pha chế nước ngâm dưa: Cho vào nồi nhỏ khoảng 500ml nước lọc và 200g đường trắng rồi khuấy đều, tiếp tục đổ nước mắm vào cho đến khi hỗn hợp có độ mặn vừa phải. Đun sôi hỗn hợp, tắt bếp, để nguội rồi cho vào khoảng 1/2 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều và cuối cùng cho tỏi tươi đã thái lát vào.
- Cho phần củ cải, cà rốt đã sấy khô vào lọ thủy tinh có kích cỡ phù hợp rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào cho đến khi ngập bề mặt củ cải là được. Ngoài ra, để tránh củ cải, cà rốt bị nổi lên, không ngấm được nước thì có thể dùng 2 - 3 que tre nhỏ chèn ngang miệng lọ. Cuối cùng, đậy nắp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 ngày là dùng được.
Cách làm dưa món với vị chua ngọt, giòn giòn và màu sắc bắt mắt là món ăn giải ngán, đưa cơm tuyệt vời vào những ngày Tết. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không bắt tay vào làm thử dưa món, để bổ sung vào danh sách các món ngon ngày Tết cho gia đình trong năm nay.
Hà Vy tổng hợp