1. Cách làm sữa yến mạch chuối
Sữa yến mạch kết hợp với chuối sẽ chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin A, vitamin nhóm B... Đây điều là những chất tốt cho tim mạch, tiêu hóa, làn da. Nếu bạn đang ăn kiêng, ăn chay, chăm sóc trẻ em, người cao tuổi thì có thể đưa loại sữa vào thực đơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 20gram yến mạch
- 1 quả chuối
- 1 quả chà là
- Nước lọc
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ yến mạch vào chảo chống dính bắc lên bếp. Bật lửa nhỏ vừa dùng đũa đảo đều tay liên tục đến khi yến mạch chín, ngả vàng thì múc ra chén.
Bước 2 : Chuối bóc vỏ, cắt khúc bỏ vào cối xay. Thêm vào 1 quả chà là không hạt, yến mạch vừa rang, 1,2 lít nước lọc.
Bước 3 : Nhấn nút xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp rồi đổ sữa ra ly.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm sữa yến mạch thơm ngon bổ dưỡng. Vị sữa béo thơm hòa cùng chuối chà là ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Theo đó bạn có thể đưa ly sữa vào bữa ăn sáng lành mạnh để bổ sung các chất cần thiết.
2. Cách làm sữa yến mạch hạnh nhân
Từ lâu hạnh nhân đã được biết đến là loại hạt quý giá, giàu dưỡng chất. Chúng thường được dùng cho các món bánh nướng , ép tinh dầu, làm sữa... Loại thực phẩm này khi kết hợp với yến mạch sẽ tạo nên món sữa "healthy", chất lượng hoàn hảo.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram hạnh nhân
- 200gram yến mạch
- 6 quả chà là khô
- Ít tinh chất vani
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Yến mạch, hạnh nhân, chà là ngâm vào nước để 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó bạn chắt bỏ nước, chà là tách bỏ phần hạt bên trong.
Bước 2 : Bỏ yến mạch, hạnh nhân vào máy. Thêm vào lượng nước lọc vừa đủ tiến hành xay nguyễn. Xay khoảng 2 phút thì cho chà là vào xay nhuyễn mịn cùng.
Bước 3 : Để hỗn hợp mịn mượt hơn bạn có thể lọc sữa qua túi lọc, vắt lấy phần sữa bỏ phần bã. Kế đến cho vào 2 giọt tinh chất vani khuấy đều tạo hương thơm.
Nếu nguyên liệu quá nhiều bạn có thể chia ra xay 2 lần. Sau khi lọc lấy sữa thì cho vào chai thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh uống dần. Loại sữa hạnh nhân yến mạch nhiều chất béo có lợi, chất xơ, các vitamin rất tốt cho tim mạch. Theo đó bạn có thể dùng chúng chăm sóc cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ.
3. Cách làm sữa yến mạch hạt điều 3 vị
Hạt điều là một trong những loại hạt rất tốt cho hệ thần kinh. Chúng giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ em và trí nhớ cho người cao tuổi. Chính vì thế thỉnh thoảng bạn có thể làm sữa yến mạch hạt điều chăm sóc sức khỏe cả nhà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 90gram hạt điều rang bóc vỏ lụa
- 30gram yến mạch cán dẹt
- 6 thìa canh đường mía
- 1 thìa canh bột ca cao
- 1 thìa canh
- 80gram dâu tây
- Nước lọc
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào cối xay 30gram hạt điều rang bóc vỏ lụa, 10gram yến mạch, 2 thìa canh đường mía, 1 thìa canh bột ca cao. Đổ vào 500ml nước bật nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp đổ vào lọ thủy tinh.
Bước 2 : Cho vào cối xay 30gram hạt điều rang bóc vỏ lụa, 10gram yến mạch, 2 thìa canh đường mía, 80gram dâu tây. Đổ vào 500ml nước bật nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp đổ vào lọ thủy tinh.
Bước 3 : Cho vào cối xay 30gram hạt điều rang bóc vỏ lụa, 10gram yến mạch, 2 thìa canh đường mía, 1 thìa canh bột trà xanh (matcha). Đổ vào 500ml nước bật nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp đổ vào lọ thủy tinh.
Như vậy bạn đã hoàn thành sữa yến mạch hạt điều 3 vị cacao, trà xanh, dâu tây. Các chai sữa cất trong tủ lạnh ngăn mát khi dùng thì lấy ra. Cách làm sữa hạt điều yến mạch rất thích hợp để bổ sung dưỡng chất tất cả các buổi trong ngày.
4. Cách làm sữa yến mạch gạo lứt
nếu bạn đang tìm thức uống giảm cân, làm đẹp da thì không nên bỏ qua sữa yến mạch gạo lứt. Bởi hay loại nguyên liệu này chính là thực phẩm giảm cân hàng đầu được chị em lựa chọn. Một cốc sữa vào buổi sáng hay buổi tối (thay cơm tối) sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện cân nặng.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram gạo lứt
- 200ml sữa tươi không đường
- 100gram bột yến mạch
- vài cọng lá dứa
- 50gram đường phèn
- Nước lọc
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Gạo lứt bỏ vào chảo rang thơm dậy mùi rồi tắt bếp để nguội. Đổ gạo lứt vào cối xay thành bột nhuyễn mịn.
Bước 2 : Đổ sữa tươi vào nồi kèm thao 500ml nước, 50gram đường phèn, vài miếng lá dứa buộc gọn. Bật nếp nấu khuấy đều cho tan đường.
Bước 3 : Khi sữa ấm lên bạn đổ bột gạo lứt, bột yến mạch vào nấu cùng. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan sữa sôi lên thì tắt bếp.
Bước 4 : Lọc sữa qua rây lỗ nhỏ lấy phần sữa mịn màng, bỏ phần bã. Sau đó bạn có thể rót ra thưởng thức ngay hoặc cất trong tủ lạnh.
Sữa yến mạch gạo lứt thơm ngon, ngọt dịu thoang thoảng mùi lá dứa. Phần sữa rất thích hợp dành cho chị em phụ nữ đang ăn kiêng giảm cân, chăm sóc sắc đẹp.
5. Cách làm sữa yến mạch óc chó
Hạt óc chó luôn được mệnh danh là "vua của các loại hạt". Chúng không những có giá tiền đắt đỏ mà còn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại sữa yến mạch óc chó hứa hẹn sẽ là "thuốc bổ" cho não bộ, hệ thần kinh.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gram óc chó
- 50gram yến mạch
- 15gram đường phèn
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Yến mạch ngâm vào nước ấm trước 2 giờ. Sau đó mang chúng đi rửa sạch lại, để ráo. Óc chó bóc bỏ vỏ.
Bước 2 : Bỏ yến mạch, hạt óc chó vào máy xay sinh tố. Thêm vào 600ml nước bật nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
Bước 3 : Lọc hỗn hợp vừa xay qua vải mùng. Đổ hết sữa vào nồi bắt lên bếp nấu cùng đường phèn giã nhỏ. Khi sữa sôi lên thì tắt bếp. Chờ sữa nguội bỏ vào chai cất trong ngăn mát tủ lạnh khi dùng thì lấy ra thưởng thức.
Hiện tại sữa yến mạch óc chó đang là xu hướng ăn uống "eat clean" của đông đảo mọi người. Loại thức uống này chứa nhiều axit béo có lợi giúp giảm cholesterol xấu. Từ đó chúng giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.
6. Nấu sữa yến mạch hạt sen
Nếu bạn khó ngủ hay trằn trọc có thể thử uống sữa yến mạch hạt sen vào buổi tối. Bởi hạt sen có công dụng an thần, tốt cho thần kinh, giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc. Đặc biệt loại sữa óc chó này khi pha ít đường cũng rất tốt để ăn kiêng phòng bệnh, bổ sung thể chất cho người ăn chay.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gram yến mạch cán dẹt
- 50gram hạt sen tươi
- 200ml nước cốt dừa
- 50gram đường thốt nốt
- Nước lọc
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : hạt sen tươi loại bỏ tim sen, rửa sạch bỏ vào nồi. Đổ nước ngập hạt sen bắc lên bếp ninh đến khi hạt sen chín mềm thì vớt chúng ra.
Bước 2 : Cho hạt sen và yến mạch vào cối xay sinh tố. Đổ vào 500ml nước lọc ấn nút xay vài phút cho nhuyễn mịn. Lọc hỗn hợp qua rây lấy phần sữa mịn màng, bỏ phần bã.
Bước 3 : Đổ hỗn hợp sữa vào nồi cùng 200ml nước cốt dừa, 50gram đường thốt nốt. Bật bếp lên đun sôi sữa, khuấy đều nêm nếm thấy vừa miệng thì tắt bếp. nếu thấy sữa quá đặc bạn có thể thêm nước. Đợi sữa sôi lại thì tắt bếp để nguội cho vào chai, cất trong tủ lạnh.
Sữa yến mạch hạt sen thơm lừng nức mũi. Chúng có vị ngọt thanh, béo ngậy cực mát mẻ. Phần sữa hạt sen yến mạch này có thể dùng cho những ngày nắng nóng oi bức lười ăn.
Sữa yến mạch với nhiều cách kết hợp nguyên liệu sẽ tạo ra hương vị đa dạng. Theo đó chúng rất giàu dinh dưỡng, cực "healthy". Chính vì thế bạn nên thường xuyên đưa các món sữa vào thực đơn chăm sóc, bồi bổ sức khỏe gia đình.
Ngọc Hân