1. Cách làm trứng ngâm xì dầu đơn giản
Trứng ngâm xì dầu là món ăn có cách chế biến khá đơn giản, dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian, công sức. Với hương vị tuyệt vời béo ngậy của lòng đào trứng, pha lẫn chút vị ngọt, mặn kết hợp cùng vị cay cay của ớt tươi, hẳn sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên hương vị này. Để làm trứng ngâm nước tương, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà ta: 10 quả
- Xì dầu
- Nước trắng
- Hành tây
- Siro ngô
- Ớt tươi
- Hành tím
- Rượu trắng
- Dầu mè, vừng
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách làm trứng ngâm xì dầu đơn giản
- Trứng gà mua về rửa nhẹ nhàng từng quả một cho đến khi không còn bẩn. Trường hợp, nếu trứng để tủ lạnh thì nên lấy ra để trứng trở về nhiệt độ ban đầu rồi mới rửa.
- Hành tím và hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc đập dập.
- Vừng đem rang trên lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra rổ để nguội.
- Sau khi xong, các bạn bắc nồi nước lên bếp. Cho trứng vào luộc chín. Thời gian luộc khoảng 6 – 7 phút.
- Trong thời gian luộc trứng, mọi người chuẩn bị một thau nước đá. Trứng chín vớt ra và cho ngay
- vào tô nước đá.
- Ngâm trứng đến khi nào nguội hẳn thì vớt ra, bóc vỏ thật sạch và xếp vào hũ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ.
- Tiến hành làm nước ngâm trứng: chuẩn bị bát, cho nước trắng, rượu trắng, xì dầu, siro ngô. Có thể nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Khuấy đều lên cho các nguyên liệu hòa tan.
- Tiếp tục, cho hành lá, hành tím, hành tây băm nhỏ, ớt tươi, vừng rang vào. Đảo đều rồi đổ vào hủ thủy tinh có trứng sao cho ngập mặt trứng.
- Để trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 5 – 6 tiếng là có thể thưởng thức.
2. Cách làm trứng ngâm xì dầu Hàn Quốc
Cách làm trứng nước tương Hàn Quốc là một trong những món ăn được nhiều người dân tại Xứ sở Kim chi ưa chuộng. Ngoài kim chi , miến trộn khá phổ biến, bạn có thể thêm món trứng ngâm xì dầu đơn giản dễ làm vào danh sách món Hàn yêu thích cho gia đình. Cách làm khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều ở công đoạn thực hiện nhưng thành quả mang lại rất tuyệt vời. Những quả trứng vô cùng hấp dẫn với vị béo béo từ lòng đào kết hợp cùng các gia vị khác như ớt tươi, mè, hành,… chắc chắn sẽ khiến bạn vấn vương mãi hương vị ấn tượng này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà: 10 quả
- Nước tương: 200ml
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Tỏi, hành tím
- Hành lá, rượu trắng
- Ớt tươi, mè
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Cách làm trứng ngâm xì dầu Hàn Quốc
- Trứng gà rửa sạch, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt tươi bỏ cuống đập dập. Mè đem rang trên lửa nhỏ cho dậy mùi thơm rồi cho ra bát để nguội.
- Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu xong, bạn tiến hành luộc trứng. Chuẩn bị nồi nước, bắc lên bếp nấu sôi rồi cho từng quả trứng vào nồi luộc.
- Dùng đũa khuấy nhẹ trứng theo chiều kim đồng hồ, để khi trứng chín lòng đỏ sẽ nằm chính giữa trứng.
- Mọi người canh thời gian luộc trứng khoảng từ 6 phút – 8 phút. Sau khi trứng chín, vớt ra và cho ngay vào tô nước đá lạnh.
- Đợi hơi nguội rồi bạn bóc bỏ vỏ. Để bóc vỏ trứng dễ hơn, mọi người có thể cho thêm một chút giấm và muối vào khi luộc.
- Tiếp tục chuẩn bị cái nồi khác, cho nước tương, nước lọc và 2 muỗng canh đường, 1 muỗng rượu trắng vào. Dùng đũa khuấy đều lên, bắt lên bếp đun. Đến khi nào nước sôi thì tắt bếp. Mọi người có thể nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Khi nào hỗn hợp nước ngâm nguội hoàn toàn thì cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ, mè rang vào. Trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Xếp trứng vào hủ thủy tinh rồi đổ nước ngâm vào ngập trứng. Đậy kín nắp và ngâm khoảng 6 tiếng là có thể thưởng thức.
3. Cách làm trứng ngâm xì dầu kiểu Nhật
Mỗi khi nhắc đến trứng ngâm nước tương, người ta thường nghĩ chỉ cần cho trứng vào nước tương là hoàn thành. Song, thực tế thì không hề đơn giản như vậy. Để được lòng trắng trứng có đủ vị ngọt, giòn, mặn thì cần phải kết hợp bởi nhiều nguyên liệu khác nhau. Ở phần cuối này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm trứng ngâm xì dầu kiểu Nhật vô cùng hấp dẫn. Theo dõi ngay để học hỏi và thực hiện nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà: 10 quả
- Nước tương Nhật
- Hành lá, tỏi
- Củ gừng tươi
- Rượu nấu ăn
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Cách làm trứng ngâm xì dầu kiểu Nhật
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Gừng và tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Trứng gà rửa sạch những chất bẩn dính bên ngoài rồi chuẩn bị nồi nước. Tiếp theo cho trứng vào mang đi luộc chín.
- Để trứng có lòng đào đẹp, mọi người hãy chuẩn bị một thau nước đá lạnh khi vớt trứng ra thì cho vào.
- Đồng thời, trong quá trình nấu cũng cần phải canh chuẩn thời gian luộc, khoảng từ 5 phút – 6 phút thì vớt ra. Không để trứng quá lâu nhé.
- Sau khi trứng đã nguội, mọi người tiến hành bóc vỏ. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, xếp hết trứng vào trong hũ.
- Sau khi xong, các bạn làm nước ngâm trứng. Chuẩn bị bát, thêm vào nước tương, rượu, gừng, hành lá, tỏi băm nhỏ, một chút đường. Trộn đều đến khi nào các hỗn hợp hòa quyện, và tan hết thì bắt lên bếp đun sôi.
- Hỗn hợp sôi tắt bếp, để nguội. Đợi nước ngâm nguội, mọi người hãy đổ vào trong hộp thủy tinh đã bỏ sẵn trứng.
- Trứng ngâm nước tương khoảng chừng 6 tiếng là có thể dùng được. Nếu muốn, các bạn cũng có thể ngâm với thời gian lâu hơn, khoảng 1 – 2 ngày cho vị đậm đà hơn.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách làm trứng ngâm xì dầu rồi đấy. Thật đơn giản đúng không nào. Trứng, không những là thực phẩm thơm ngon, mà chúng còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cực kì tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon từ trứng, lại khá dễ làm. Vậy nên, ngoài canh trứng , trứng chiên, bác hay trứng hấp ...bạn hãy bổ sung thêm món trứng ngâm này vào thực đơn món trứng nhà mình nhé. Chắc chắn có món ngon này đổi vị gia đình mình sẽ rất thích thú.
Diễm Diễm