Nhắc đến món dưa cải muối chua chua, chắn chắn chúng ta ai cũng thấy thèm các bạn nhỉ, nhất là dịp cuối năm hay Tết về, nhiều người có dấu hiệu chán ăn và cần có một món ngon kích thích vị giác thật tốt. Dưa cải muối chua là một món ăn quen thuộc của mỗi nhà và được bày bán ở khá nhiều các cửa hàng tạp hóa, trong các tiệm cơm, quán ăn, nhà hàng,... Đây là món ăn kèm, giải ngán cho những món quá nhiều dầu mỡ. Dù chỉ được làm nên từ những thành phần đơn giản, dưa cải muối chua vẫn có sức hấp dẫn của riêng nó.
Nào, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện ngay, có món ngon để dành, giúp cho các bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, thêm thi vị nhé.
1. Cách làm dưa cải chua
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa cải chua
- 1 kg cải bẹ (cải bẹ xanh, cải bẹ trắng,…)
- Hành lá, hành củ, giấm chua, ớt (nếu thích cay)
- Đường
- Muối hột
- 1 lọ thủy tinh
1.2. Cách bước làm dưa cải
1.2.1. Bước 1: Chọn cải và phơi cải
- Đầu tiên bạn nên chọn những bẹ cải to và tươi xanh, đúng tuổi thu hoạch, không bị vàng và nát thì mới ngon nha.
- Việc thứ hai là khâu rửa sạch cải thì cũng cực kì quan trọng nhé các bạn. Các bạn dùng tay cọ từng bẹ rau từ phần cuống thật kỹ càng để rau sạch hết bụi đất. Ngâm rau cải trong nước muối loãng khoảng 20-30 phút rồi rửa lại với nước sạch khoảng từ 2-3 lần nhé, sau đó để ráo.
- Tiếp đến bạn lần lượt xếp từng dưa cải lên khay hoặc mâm to rồi mang ra nơi thoáng gió, hong nắng chừng nửa ngày cho dưa cải xuống nước, hơi héo để khi muối chua ăn sẽ giòn ngon hơn muối trực tiếp khi còn tươi.
1.2.2. Bước 2: Sơ chế
- Rau cải sau khi được làm héo thì đem vào cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn. Nếu không thích thì bạn có thể để nguyên từng bẹ. Trong các cách muối dưa cải chua , khá nhiều chị em yêu thích cách muối nguyên bẹ, để khi chế biến các món ngon từ dưa chua sẽ dễ làm hơn.
- Hành củ, hành lá các bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt ra thành từ khúc rồi trộn chung với rau cải.
1.2.3. Bước 3: Pha nước muối
- Nước muối dưa cải quyết định đến vị của dưa sau khi muối vì vậy những thành phần gia vị trong đó nên bạn cần chú ý hơn.
- Để tăng việc lên men và dưa cải không bị hiện tượng nổi màng, lên váng, các bạn nên sử dụng nước đun sôi để nguội từ từ cho đến khi nước còn ấm khoảng 30-40 độc C là dùng được.
- Pha gia vị theo tỉ lệ “vàng” 1:3:1 (1 lít nước: 3 thìa muối hột: 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều cho muốn và đường tan hết. Và cho thêm vài giọt giấm (hoặc có thể dùng nước cốt chanh). Nếm khẩu vị thấy hơi mặn, có chút chua là được.
- Không cho quá nhiều giấm hoặc nước cốt chanh, vì khi muối xong, dưa có xu hướng mặn và chua lên rất nhiều.
1.2.4. Bước 4: Khử trùng lọ muối dưa
- Làm sạch lọ bằng nước đun sôi, sau đó dùng khăn khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh sạch rất có thể dẫn đến việc dưa sau muối sẽ xuất hiện váng bẩn. Các bạn phải đảm bảo không còn chút nước lã nào trong lọ trước khi muối dưa nha.
1.2.5. Bước 5: Xếp dưa vào lọ và bảo quản
- Cho rau cải vào trong lọ muối dưa, cho cọng xuống trước, lá phủ lên trên rồi thêm hành củ, hành lá đã cắt sẵn vào. Dùng nẹp tre hoặc túi nước đè lên mặt cải để cải không bị nổi lên khỏi mặt nước. Nếu không dưa cải sẽ không chín đều và lá sẽ bị đen.
- Cho từ từ hỗn hợp nước muối đã pha vào lọ. Mặt nước cao hơn mặt rau, sau đó đậy nắp thật kín tránh không khí bay vào. Để nơi thoáng 2-3 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ lại vào nơi thoáng mát.
- Nếu thời tiết nắng nóng thì chỉ sau 2 ngày là có thể dùng được ngay. Nhưng nếu thời tiết se lạnh thì kéo dài khoảng 4-5 ngày là chúng ta đã có ngay lọ dưa cải muối ngon tuyệt. Khi thấy dưa có màu vàng đẹp mắt là bắt đầu ăn được.
- Khi dưa cải đạt đến độ chua vừa ý, nên bảo quản dưa trong tủ lạnh, tránh cho dưa tiếp tục lên men sẽ bị chua thêm.
2. Những lưu ý bạn để được món dưa cải muối an toàn
- Lựa chọn dụng cụ an toàn cho việc muối dưa: bình/ lọ thủy tinh, vại/ bình gốm sứ chuyên biệt cho làm dưa muối.
- Chọn các thực phẩm an toàn làm nguyên liệu. Tránh xa các loại rau củ không rõ nguồn gốc, trái mùa hoặc nhiễm bẩn vi sinh vật.
3. Những lợi ích của dưa cải muối
3.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ quá trình lên men dưa cải tạo ra các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Ăn dưa cải muối chua, cơ thể bạn sẽ được bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
3.2. Kích thích tiêu hóa
Trong dưa cải muối có chứa enzyme, lợi khuẩn có ích kích thích hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch đối với các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra còn cung cấp một lượng lớn chất xơ đã được thủy phân giúp cơ thể tiêu hóa tốt và phòng tránh một số bệnh: táo bón , trĩ, béo phì,…
3.3. Tạo cảm giác ngon miệng
Dưa muối cũng được khẳng định là có chứa các chất giúp tăng cường ảnh hưởng của serotoin trên khung điều khiển giấc ngủ và giúp bảo vệ lớp vỏ bọc của dây thần kinh; tạo cảm giác ngon miệng khi ăn cùng các loại thức ăn giàu đạm, béo.
3.4. Giảm cân
Đưa dưa cải muối vào khẩu phần ăn của bạn để tạo thuận lợi cho cơ quan tiêu hóa hoạt động, đó cũng là cách để điều hòa cân nặng.
3.5. Hấp thụ muối khoáng tốt hơn
Dưa cải muối có tính axit, cho phép hấp thu canxi, sắt và các khoáng chất quan trọng khác.
3.6. Tốt cho não
Theo một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh dưa cải muối có hỗ trợ chức năng não bộ và sức khỏe tinh thần, thậm chí giúp ngăn ngừa chứng mất trí nh, điều trị bệnh Alzheimer .
4. Những trường hợp cần lưu ý khi ăn dưa cải muối để đảm bảo sức khỏe
Dưa cải muối chua cũng như các loại thực phẩm muối khác kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn. Tuy nhiên, nó được làm chủ yếu từ các loại rau củ quả đã qua quá trình lên men nên đã làm mất đi lượng vitamin cần thiết. Do đó bạn nên ghi chú lại một số điều không nên làm khi sử dụng dưa cải muối vào thực đơn ăn của gia đình để đảm bảo sức khỏe nhé!
- Trước khi chế biến, bạn nên vớt dưa cải ra rửa nhiều lần với nước và vắt sạch để loại vi khuẩn, giảm bớt vị mặn và chua trong dưa.
- Không ăn dưa muối chưa chín hoặc bị nhớt sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.
- Mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng 50g vì trong dưa muối chua có chứa nhiều axit axalic và canxi dễ gây sỏi thận. Mặc khác ăn mặn nhiều không tốt cho sức khỏe của chúng ta đặc biệt là những người có chứng cao huyết áp.
- Tránh ăn dưa cải muối vào lúc bạn đang đói hoặc ngay đầu bữa ăn vì có thể làm cho dạ dày bạn cồn cào hoặc lấn ác vị giác. Nếu muốn ăn lúc đói thì nên ăn kèm món khác.
- Phụ nữ mang thai, trẻ em và những người bị đau dạ dày,… không nên sử dụng dưa cải muối.
Cách làm dưa cải mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ - bạn thấy đấy cũng không hề khó. Bạn chỉ cần sự cẩn thận và tỉ mỉ một chút, và quan trọng là phải sạch, sạch từ nguyên liệu đến tất cả các dụng cụ muối dưa thì chúng ta sẽ có được một lọ dưa muối vàng ruộm, chua chua cay cay, giòn, ngon đúng chuẩn. Chúc các bạn dễ dàng thành công ngày từ lần thử làm đầu tiên nhé.
Khánh Kim tổng hợp