Cách nấu cháo ngao thơm ngon, bổ dưỡng và không bị tanh

Cháo ngao không chỉ là món ăn ngon giàu dinh dưỡng mà nguyên liệu còn rất dễ tìm. Vì thế nhiều bà nội trợ thường bổ sung món này vào thực đơn bữa ăn cho gia đình. Cách nấu cháo ngao rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo đúng công thức mà Yeutre.vn bật mí dưới đây sẽ nhanh chóng làm ra được món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

chao ngao
Cháo ngao là món ăn ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet

1. Cách nấu cháo ngao chuẩn vị xứ Nghệ

Nếu đã quá nhàm chán với cách chế biến ngao bằng các món xào, hấp, luộc thì bạn có thể thay thế bằng món cháo. Tuy cách nấu cháo ngao rất đơn giản, song làm thế nào để thơm ngon và không bị tanh thì không phải ai cũng biết.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ngao (nghêu)
  • 1 bát gạo tẻ
  • 1/2 bát gạo nếp
  • 2 củ hành tím
  • Một ít hành tươi và ngò rí
  • Gia vị nêm nếm: Dầu ăn, dầu điều, nước mắm, hạt tiêu, đường, muối, bột ngọt.
nguyen lieu nau chao ngao
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo ngao. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo ngao chuẩn vị xứ Nghệ

  • Gạo nếp, gạo tẻ đem vo sạch rồi cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút. Cách này giúp gạo khi nấu nhanh mềm và nhừ hơn.
vo gao
Gạo sau khi vo đem ngâm với nước. Ảnh: Internet
  • Ngao mua về đem ngâm trong nước cùng vài lát ớt tươi khoảng 2 tiếng để nhả bớt bùn và cát.
  • Sau đó cho ngao vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt rồi bắc lên bếp luộc chín. Khoảng 7 đến 10 phút, thấy ngao há miệng thì vớt ra, để vài phút cho bớt nóng thì tiến hành tách vỏ lấy thịt. Phần nước luộc ngao, bạn cũng gạn lấy nước trong. Nước này dùng nấu cháo sẽ rất ngọt.
luoc chin ngao
Ngao cho vào nồi luộc đến khi hả miệng thì vớt ra. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, cho gạo vào nồi cùng với 1 lít nước, bắc lên bếp nấu chín.
  • Trong thời gian chờ cháo nhừ, bạn tiến hành om nghêu. Thịt ngao vừa tách ra, đem rửa sơ với nước sôi cho sạch cát. Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, thả hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó, trút nghêu vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước mắm và ít hạt tiêu. Vặn lửa vừa và đảo đều tay khoảng 3 đến 5 phút cho thịt ngao săn lại thì tắt bếp.
om ngheu voi hanh tim
Om chín nghêu trước khi cho vào nồi cháo sẽ không bị tanh. Ảnh: Internet
  • Cháo nhừ, bạn bắt đầu nêm nếm với đường, hạt nêm, bột ngọt và tiêu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Múc cháo ra tô, cho ngao vừa om vào, thêm ít hành lá và ngò rí cắt nhuyễn.
  • Lưu ý, không đổ trực tiếp nghêu vào nồi cháo, vì nếu ăn không hết, để lâu sẽ rất tanh.
chao ngheu xu nghe
Cháo ngao ăn vào những ngày trời đông lạnh thì tuyệt cú mèo. Ảnh: Internet
  • Như vậy, món cháo ngao đã hoàn thành. Tiết trời mùa đông lành lạnh, được húp chén cháo ngao nóng hổi, ngọt thơm thì quá đỗi tuyệt vời.

2. Cách nấu cháo ngao yến mạch

Cách nấu cháo ngao yến mạch cũng tương tự như công thức nấu cháo ngao truyền thống. Tuy nhiên lại tiết kiếm được nhiều thời gian chế biến hơn vì thế mà món này cực kỳ phù hợp với những bà nội trợ bận rộn. Yên tâm là chất lượng dinh dưỡng vẫn rất đảm bảo nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 200 gram nghêu
  • 70 gram yến mạch
  • 1 cây sả
  • 5 gram đường
  • 2 gram muối
  • 3 gram bột ngọt
  • 7 gram hạt nêm
  • 5 gram hành lá

2.2. Hướng dẫn cách nấu cháo ngao yến mạch

  • Nghêu mua về rửa sạch rồi cho vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng để nhả bớt chất dơ và cát. Bạn có thể cho thêm vào vài lát ớt tươi hoặc muỗng inox để rút ngắn thời gian ngâm.
  • Đủ thời gian, vớt nghêu ra ngoài, xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi cùng 400 ml nước và 1 cây sả cắt lát mỏng. Đun lửa vừa đến khi ngao há miệng thì vớt ra ngoài, tách lấy phần thịt, loại bỏ vỏ.
luoc ngheu voi sa
Luộc nghêu với sả sẽ giúp thịt nghêu được thơm hơn. Ảnh: Internet
  • Nước luộc nghêu gạn lấy phần nước trong, sau đó cho vào nồi cùng với yến mạch và thêm ít nước sôi để nguội, bắc lên bếp nấu chín.
nau ngheu voi yen mach
Khi yến mạch đã chín, cho thịt nghêu vào nấu cùng. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo cho thịt nghêu đã sơ chế vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm thắt ít hành lá cắt nhuyễn và tiêu xay để tăng thêm hương vị và màu sắc món ăn. Món cháo nghêu làm theo công thức này phải ăn khi còn nóng mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó. Vì thế, cháo vừa chín thì múc ngay cho gia đình thưởng thức nhé.
chao ngheu yen mach
Cháo nghêu yến mạch rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cháo ngao với tôm

Thêm một ít tôm vào trong món cháo ngao không chỉ giúp hương vị thêm đậm đà mà còn tăng gấp đôi lượng dinh dưỡng. Bữa sáng với một tô cháo ngao tôm nóng hổi sẽ giúp bạn có được năng lượng làm việc suốt ngày dài.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg nghêu
  • 100 gram tôm tươi
  • 160 gram gạo tẻ
  • 100 gram cải bẹ
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/4 muỗng cà phê ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 cây hành lá
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 4 củ hành tím

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo ngao với tôm

  • Tương tự như hai cách nấu cháo ngao ở trên, nghêu vừa mua về cũng đem ngâm với nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng cho sạch cát, sau đó cho vào nồi luộc chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Gạo tẻ vo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút để nấu nhanh mềm nhừ.
  • Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ lưng. Cải bẹ và hành lá cũng cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhuyễn.
so che tom va ngheu
Sơ chế tôm, nghêu và cải bẹ. Ảnh: Internet
  • Nghêu sau khi luộc chín, bắc xuống khỏi bếp, tách lấy phần thịt và gạn nước trong ra để riêng.
  • Ướp thịt nghêu với 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Tiếp theo, làm nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, sau đó trút tôm và thịt nghêu vừa ướp vào, xào khoảng 5 đến 7 phút cho thịt săn lại thì tắt bếp.
uop va om ngheu
Om nghêu và tôm trước để món cháo được đậm đà hơn. Ảnh: Internet
  • Cho gạo vào nồi cùng với nước sôi để nguội và nước luộc ngao, bắc lên bếp đun đến khi hạt gạo mềm nhừ thì cho cải bẹ và hành lá vào. Nêm nếm gia vị văn ăn, đợi cháo sôi lại thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, cho tôm và nghêu vừa om vào, rắc thêm ít hạt tiêu để món cháo được thơm hơn.
chao ngheu tom
Cháo nghêu tôm cho hương vị đặc biệt đậm đà thơm ngon. Ảnh: Internet
  • Cháo ngao là món ăn ngon đầy dinh dưỡng, chúng không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn có lợi cho hoạt động của tuyến giáp, giảm thiểu tình trạng thiếu máu, loãng xương. Vì thế việc thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn gia đình là điều hết sức cần thiết.

Với 3 cách nấu cháo ngao mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn bật mí trên đây, chắc chắn sẽ giúp món cháo của bạn vừa ngọt thơm lại vừa không bị tanh đâu nhé. Nhanh đi chợ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi về thử thực hiện món này cho gia đình nào.

Mỹ Lệ tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI