Cách làm khoai tây lốc xoáy giòn thơm tại nhà ai cũng thích

Cách làm khoai tây lốc xoáy thực ra cực kỳ đơn giản, không đòi hỏi nhiều về phương pháp hay kỹ thuật chế biến. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu cơ bản là đã có thể vào bếp thực hiện món này. Chắc chắn những thanh khoai tây với hình dáng ấn tượng, độ vàng bắt mắt và mùi thơm quyến rũ mà bạn làm ra không chỉ kích thích vị giác, mà còn khiến cả nhà ai nấy đều thích mê. Cùng Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn tìm hiểu bí quyết và đừng quên thực hiện nếu bạn có thời gian rảnh nhé!

khoai tay loc xoay
Khoai tây lốc xoáy là món ăn vặt khiến nhiều tín đồ phát cuồng. Ảnh: Internet
1. Cách làm khoai tây lốc xoáy chiên giòn

Khoai tây lốc xoáy chiên giòn có lẽ là cách làm đơn giản nhất. Bạn có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có trong căn bếp cùng với dụng cụ gia dụng hàng ngày để thực hiện. Hãy dựa theo hướng dẫn sau để tạo nên những xiên khoai giòn rụm cho cả nhà cùng nhâm nhi.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 – 3 củ khoai tây
  • 1 muỗng canh bơ thực vật
  • 1/3 muỗng muối
  • 3 muỗng bột phô mai
  • 300 ml dầu ăn
  • Dụng cụ: que tre, dao, thớt, chảo…
rau va cat khoai tay
Khoai tây gọt vỏ rồi xiên vào que, cắt lát dạng lốc xoáy. Ảnh: Inertent

1.2. Cách làm khoai tây lốc xoáy chiên giòn chỉ với vài bước

  • Bước 1: Khoai tây mua về rửa sạch hết lớp bẩn, gọt vỏ và tỉa bỏ hết những mắt bị lõm, kỹ hơn thì có thể rửa lại bằng nước vo gạo để khỏi thâm đen. Dùng xiên que xiên thẳng vào giữa củ theo chiều dọc.
  • Bước 2: Đặt xéo dao ở đầu của khoai tây, tiến hành cắt thành những lát mỏng theo dạng xoắn ốc, phải thật khéo để không bị đứt rời các vòng. Nghiêng dao và cắt cho chạm vào que tre một cách nhẹ nhàng. Hết củ khoai thì lấy tay dàn đều lên que tre là được.
ngam xong vot ra de rao
Ngâm khoai tây trong nước rồi vớt ra để ráo. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi cho tất cả các xiên khoai tây vào ngâm cho hết nhựa. Bước này giúp khoai tây khi xiên có độ giòn và ngon hơn. Ngâm xong thì vớt ra để ráo nước.
chien khoai tay
Tẩm ướp khoai tây với gia vị rồi tiến hành chiên vàng. Ảnh: Inertent
  • Bước 4: Tẩm ướp khoai tây với một chút muối và bơ. Xốc đều tay để khoai ngấm hết các gia vị nhưng lưu ý đừng mạnh quá sẽ làm khoai bị gãy.
  • Bước 5: Làm nóng chảo với 500 ml dầu ăn. Dầu sôi, bạn thả từng xiên khoai tây lốc xoáy vào chiên. Nhớ là đổ dầu ngập khoai để khoai nhanh chín và vàng đều các mặt. Khi thấy khoai vàng giòn thì gắp ra.
hoan thanh
Chỉ với vài bước là đã hoàn thành món khoai tây lốc xoáy vàng ngon. Ảnh: Inertent
  • Bước 6: Dùng một cái rây và rây bột phô mai lên khoai là đã có thể thưởng thức ngay. Vị bùi bùi, thơm thơm quyện cùng chút béo của phô mai sẽ làm hài lòng những tín đồ khó tính nhất.
nguyen lieu lam khoai tay loc xoay nuong
Ngoài khoai tây và phô mai bạn nên chuẩn bị thêm bột ớt, bột tỏi. Ảnh: Internet

2. Cách làm khoai tây lốc xoáy nướng

Nếu bạn thấy khoai tây lốc xoáy chiên dầu có thể gây ngán hay dễ mập thì hãy sử dụng lò nướng. Lò nướng là công cụ đắc lực có thể biến tấu nhiều món ăn cực ngon lại không mất nhiều thời gian, công sức. Với khoai tây lốc xoáy cũng vậy, hoàn toàn có thể sử dụng nó để làm như hướng dẫn dưới đây.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 củ khoai tây
  • 50 gram phô mai
  • 3 muỗng bơ
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1 muỗng bột tỏi
  • 1/2 muỗng muối
  • 1/2 muỗng ớt bột
  • Dụng cụ: dao, thớt, lò nướng, que tre…
cat khoai tay
Khoai rửa sạch thì cắt dạng xoắn ốc theo chiều dọc và kéo giãn ra. Ảnh: Inernet

2.2 Hướng dẫn thực hiện cách làm khoai tây lốc xoáy nướng

  • Bước 1: Khoai tây đem rửa sạch rồi dùng que tre đâm xuyên qua củ khoai theo chiều dọc. Lấy dao cắt khoai thành hình lát theo dạng xoắn ốc chứ không cắt rời. Để khoai nhanh hết nhựa, sau khi cắt bạn có thể ngâm trong nước.
  • Bước 2: Ngâm xong, bạn dùng tay kéo nhẹ các lớp khoai cho khoảng cách rộng ra. Tiến hành thoa đều bơ lên mặt khoai, để khoảng 5 phút cho ráo. Điều này giúp khoai tây khi nướng sẽ lâu không bị cháy.
quet hon hop len khoai
Trộn hỗn hợp rồi thoa đều lên khoai tây. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp phô mai, tiêu, bột tỏi, ớt bột và muối, tiếp tục thoa lên các xiên khoai tây lốc xoáy. Sau đó bạn cho khoai tây vào lò nướng, để ở nhiệt độ 160 độ C và nướng trong khoảng 30 phút thì tắt lò.
khoai tay loc xoay nuong
Khoai tây lốc xoáy nướng xong có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Lấy khoai ra đặt lên đĩa, khoai tây khi nướng xong có màu vàng giòn trông cực kỳ bắt mắt. Bạn có thể rắc thêm chút phô mai để món ăn được đậm vị hơn rồi thưởng thức.
luu y
Khi chiên bạn nhớ đổ ngập dầu. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý để làm khoai tây lốc xoáy thành công

  • Khoai tây làm lốc xoáy cũng như khoai tây chiên hay các món khác, bạn nên chọn những củ tươi, ít mắt. Làm khoai lốc xoáy bạn đặc biệt nên chọn khoai có chiều dài, gọn để khi cắt dễ hơn và khi xiên nhìn sẽ đẹp hơn.
  • Lúc cắt khoai, có thể cắt dày mỏng tùy thích nhưng nhất định phải cắt thật đều tay, chấm dứt khoát chạm vào que tre để khoai chín đều.
  • Những ai không tự tin vào kỹ năng dùng dao của mình hoặc lượng khoai cần cắt quá nhiều thì có thể sử dụng máy thái khoai tây để cắt được nhanh hơn, đều hơn.

[caption-11]

  • Sau khi gọt vỏ và cắt khoai xong bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng rồi với ra để thật ráo nước. Như vậy khi chiên sẽ giòn hơn và không bị bắn dầu.
  • Trước khi chiên nên quét một lớp bơ lên bề mặt các lát khoai vừa chống cháy vừa giúp món ăn thơm ngon, béo ngậy.
  • Khoai tây lốc xoáy nên ăn khi còn nóng, có thể ăn không hoặc chấm cùng tương ớt và sốt mayonnaise (tùy vào sở thích của từng người).

Cùng với khoai tây chiên, bim bim khoai tây thì khoai tây lốc xoáy đang là món ăn vặt được yêu thích nhất trong thời gian qua. Nếu lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm tại sao bạn không dành ra chút thời gian để thử làm món này ngay tại nhà. Với 2 cách làm khoai tây lốc xoáy thật đơn giản và hấp dẫn mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn chia sẻ, tin rằng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI