Các loại rong biển ngon tốt cho sức khỏe nên dùng thường xuyên

Các loại rong biển được sử dụng như rau xanh hoặc thực phẩm trang trí trong những món ăn ngon. Loại thực phẩm này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Trên thị trường, rong biển được chế biến thành nhiều loại nhằm phục vụ nhu cầu người dùng. Trong đó có sản phẩm sấy khô, nướng, cuộn cơm hay snack ăn vặt. Mỗi loại rong biển mang hương vị, kết cấu và nét độc đáo riêng. Dù là kiểu rong biển nào thì đều được người dùng yêu thích. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về rong biển và lợi ích từ nó.

banner ads

1. Lợi ích của rong biển đối với con người

Tại châu Á, các loại rong biển thường được dùng để nấu canh, cuộn cơm, làm sushi. Ngoài ra, người Nhật cũng biến tấu thực phẩm này thành gia vị rắc cơm thơm ngơn, hấp dẫn. Rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao nên được nhiều chuyên gia đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không ít nghiên cứu đã chỉ ra loại thực phẩm này chứa những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, mọi người lựa chọn sử dụng rong biển thường xuyên trong khẩu phần ăn để tăng cường sức khỏe của mình và gia đình.

Rong biển là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi
Rong biển là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Ảnh: Internet

1.1. Giá trị dinh dưỡng trong rong biển

Rong biển là thực phẩm quen thuộc đối với người Nhật Bản cũng như Hàn Quốc. Hiện nay, loại rau này được dùng rộng rãi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sản phẩm tiêu thụ tại thị trường trong nước thường là hàng nhập từ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Tuy vậy, vẫn có một số sản phẩm được sản xuất nội địa. Tiêu biểu là rong biển của SeA-VIET, rong biển Đại Dương, Nico Nico…

Trước hết, ta cần làm rõ rằng “rong biển” không phải dùng để chỉ duy nhất 1 loại rau mọc dưới biển. Đây là tên chung của nhiều loài tảo, thực vật sống ở biển, hồ và sông. Một số loại có thể ăn được nhưng cũng có những loại không ăn được. Vấn đề này ta sẽ cùng làm rõ trong phần nội dung tiếp theo. Còn bây giờ, hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về hàm lượng dưỡng chất có trong loại thực phẩm này.

Giá trị dinh dưỡng của rong biển dồi dào, nhất là hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Khi nghiên cứu loại rong này, người ta phát hiện ra nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đó là Carbonhydrate, Protein, Chất béo, Magiê, Vitamin K, Mangan, Iốt, Natri, Canxi, Folate, Kali, Sắt. Bên cạnh đó, rong biển còn chứa axit béo omega-3/omega-6, vitamin A, B, C, E, phốt pho, choline, sPS, chất chống oxy hóa…

1.2. Ích lợi của rong biển đối với cơ thể

Rong biển không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn mang lại các lợi ích về sức khỏe. Qua các nghiên cứu, người ta nhận ra loại thực phẩm này có thể hỗ trợ sức khỏe ở những phương diện sau đây.

banner ads
Rong biển
Rong biển không chỉ giúp hạn chế lão hóa mà còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Ảnh: Internet
  • Chống lại tác hại của gốc tự do: Rong biển chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hạn chế tác động của gốc tự do trong cơ thể. Thậm chí, Fucoxanthin – một chất có trong tảo nâu, sở hữu hoạt tính loại bỏ gốc tự do cao gấp 13,5 lần vitamin E. Bên cạnh đó, chất này cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu.
  • Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân: Các loại rong biển tươi lẫn sấy khô đều chứa hàm lượng lớn chất xơ. Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển. Chất xơ đồng thời cũng khiến ta cảm thấy no lâu, giảm thèm ăn.
  • Giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư: Đến nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra loại thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ của một số loại bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy cơ thể giảm mức cholesterol sau khi ăn rong biển. Nhờ đó, nguy cơ bệnh tim được hạn chế. Ngoài ra, hợp chất fucoidan có trong rong biển cũng có tác dụng chống ung thư.

2. Phân loại rong biển ăn được và không ăn được

Để nhận biết các loại rong biển ăn được, người ta phân loại dựa theo màu sắc của lá rong. Theo kinh nghiệm của người xưa, rong ăn được thường có màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương hoặc nâu. Bên cạnh đó, một số cách nhận biết khác cũng được áp dụng là:

  • Hầu hết các loại rong, tảo mọc ở biển thì ăn được còn rong, tảo mọc ở vùng nước ngọt thì không.
  • Một số tảo biển chi Lyngbya có thể gây kích ứng da hoặc ngộ độc chết người.
  • Các tảo biển sinh sống tại khu vực nước chứa lượng coliform cao hoặc các vi khuẩn gây hại khác có thể tác động xấu đến cơ thể.

3. Các loại rong biển ngon bán chạy trên thị trường

Hiện nay, các bà nội trợ Việt dễ dàng tìm mua rong biển tại hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Dù là sản phẩm sản xuất trong nước hoặc nước ngoài thì chúng đều đã được kiểm định về chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong số vô vàn thương hiệu và sản phẩm hiện có, ta sẽ cùng đến với top 10 rong biển ngon nhất.

Có nhiều loại rong biển bán trên thị trường
Có nhiều loại rong biển bán trên thị trường, gồm rong biển nấu canh, ăn liền, cuộn cơm… Ảnh: Internet

3.1. Các loại rong biển nấu canh Miwon

Rong biển Hàn Quốc Miwon là sản phẩm của Deasang Coporation. Sản phẩm này được sản xuất tại 2 cơ sở gồm công ty TNHH Seyang và công ty TNHH Sinjisoosan. Miwon Việt Nam chịu trách nhiệm nhập khẩu, phân phối loại rong biển này tại Việt Nam. Doanh nghiệp này được thành lập từ năm 1994 với tên gọi đầu tiên là công ty TNHH Miwon WidJaJa Việt Nam. Đến năm 2003, doanh nghiệp chuyển đổi thành 100% vốn nước ngoài, thuộc tập đoàn Daesang Hàn Quốc.

Các loại rong biển nấu canh Miwon hiện có gồm các gói 25g, 40g, 50g, 80g, 100g, 150g và 200g. Trong bản tự công bố sản phẩm số TP-17/Miwon/2018, ta thấy sản phẩm sử dụng 100% nguyên liệu rong biển khô Hàn Quốc. Bao bì đóng gói dạng túi PP đảm bảo an toàn thực phẩm, bao bì thiết kế bên ngoài dạng hộp từ chất liệu carton. Hạn sử dụng mỗi sản phẩm kéo dài 12 tháng từ khi sản xuất.

Rong biển Hàn Quốc Miwon được sản xuất theo dạng rong biển khô với màu xanh đen đặc trưng. Khi mua về bạn chỉ cần ngâm rong biển trong nước đến khi nở rồi vớt ra, mang đi chế biến. Các món ăn thích hợp dùng sản phẩm là nấu canh rong biển , làm gỏi rong biển hoặc xào. Dưỡng chất có trong 100g rong biển Miwon gồm protein (14.9 – 21.14g), lipid (1.29 – 1.94g), Sodium (2300.97 – 3451.46mg).

Rong biển nấu canh Miwon
Rong biển nấu canh Miwon là sản phẩm chất lượng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây.  

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.2. Rong biển nấu canh Việt San

Việt San là doanh nghiệp thực hiện mô hình kinh doanh tổ hợp với 3 đường hướng chính. Công ty TNHH San Việt đảm nhận công việc thu mua và gia công sản phẩm. Trong khi đó, hộ kinh doanh Việt San phụ trách khâu chế biến. Phần công việc phân phối sản phẩm được công ty TNHH MTV Tam Nông Việt Nam phụ trách. Cái tên Việt San gắn liền với doanh nghiệp từ năm 2000. Đến nay, sản phẩm thương hiệu này đã có mặt tại hầu hết quầy bán lẻ ở hệ thống siêu thị trên toàn quốc.

Rong biển nấu canh Việt San sử dụng 100% rong biển khô được khai thác từ vùng biển địa phương. Nguồn rong biển này giàu dinh dưỡng, bao gồm các chất đạm, chất khoáng, vitamin… Nhà sản xuất cho biết nguồn nguyên liệu đầu vào đã chọn lọc kỹ để đảm bảo chất lượng và hương vị. Sau đó, rong biển được mang đi xử lý và đóng gói theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

Rong biển nấu canh Việt San được đóng gói theo hai quy cách. Đó là gói 50g và gói 1kg. Giá bán tham khảo cho 2 sản phẩm này trên thị trường lần lượt là 34.000 và 352.000 VNĐ. Bạn có thể tìm mua sản phẩm tại siêu thị hoặc đặt online qua các đường link dẫn đến trang TMĐT mà Yeutre.vn chia sẻ bên dưới.

Rong biển nấu canh Việt San
Rong biển nấu canh Việt San có hương vị tươi ngon và chế biến dễ dàng nên được các bà nội trợ yêu thích. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.3 Rong biển ăn liền Gwangcheon

Trong số các loại rong biển Hàn Quốc đang có mặt tại Việt Nam thì sản phẩm rong biển ăn liền Gwangcheon rất được ưa chuộng. Sản phẩm này được sản xuất bởi Choigang Foods, một công ty chế biến và bảo quản thực vật thủy sản, nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều sản phẩm của họ đã được xuất khẩu đi Hồng Kông, Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam.

Các gói rong biển ăn liền Gwangcheon Captain Lee thường được đóng gói theo lốc 3 gói 4g. Thành phần bao gồm rong biển, dầu hạt cải, dầu mè, muối tinh luyện cùng các loại bột tạo hương vị riêng cho từng sản phẩm. Rong biển ăn liền cũng được xem là một trong những món ăn vặt lành mạnh. Sau đây là tên từng rong biển theo từng vị đã có tại thị trường Việt Nam.

  • Rong biển ăn liền Gwangcheon Captain Lee vị Bulgogi.
  • Rong biển ăn liền Gwangcheon Captain Lee vị bơ.
  • Rong biển ăn liền Gwangcheon Captain Lee vị nho.
  • Rong biển ăn liền Gwangcheon Captain Lee vị sốt Teriyaki.
  • Rong biển ăn liền Gwangcheon Captain Lee vị kimchi.
  • Rong biển ăn liền Gwangcheon Captain Lee vị mật ong.
Các loại rong biển ngon ăn liền Gwangcheon
Các loại rong biển ngon ăn liền Gwangcheon có nhiều hương vị để khách hàng lựa chọn. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.4. Rong biển cuộn cơm Ottogi 20g

Trong số các loại rong biển làm cơm cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc thì sản phẩm của Ottogi được người Việt đánh giá cao. Loại rong biển này có giá trị dinh dưỡng dồi dào. Mỗi gói 20g chứa tới 64kcal, 8.4g carbonhydrate, 7.2g đạm, 0.1g chất béo. Có khá nhiều bà nội trợ dùng loại rong biển này để làm cơm nắm rong biển

Rong biển cuộn cơm Ottogi được sản xuất bởi Sinan Seafood Co., Ltd, nhập khẩu và phân phối bởi Ottogi Việt Nam. Tập đoàn Ottogi thành lập từ năm 1969, phát triển theo hướng mở rộng kinh doanh toàn cầu. Vào năm 2007, Ottogi Việt Nam chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay, họ đã mang nhiều sản phẩm chất lượng từ tập đoàn Ottogi cung cấp cho thị trường Việt. Các sản phẩm đều được sản xuất trong hệ thống dây chuyền đạt chuẩn GMP, HACCP đảm bảo an toàn cho người dùng.

Rong biển cuộn cơm Ottogi 20g có những điểm đặc trưng của dòng rong biển cuộn cơm nói chung. Sản phẩm sở hữu độ dày vừa vặn để tạo hình một cái kimbap hoàn hảo mà không bị vỡ, rách. Mùi rong biển thơm nhẹ, ít tanh, có thể dùng trực tiếp như snack. Nếu bạn cần một gợi ý cho chuyến picnic của mình, Yeutre.vn cho rằng làm món cơm cuộn với rong biển cuộn cơm Ottogi 20g là rất thích hợp.

rong biển cuộn cơm Ottogi 20g
Bạn có thể sử dụng rong biển cuộn cơm Ottogi 20g để thực hiện món kimbap nổi tiếng. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây.  

3.5. Rong biển tách muối Alvins

Rong biển tách muối Alvins được rất nhiều mẹ bỉm tìm mua. Đây là một trong các loại rong biển cho bé ăn dặm nổi tiếng với chất lượng tốt và giàu dinh dưỡng. Mỗi gói rong biển 1.5g sẽ cung cấp cho cơ thể 5kcal cùng 5mg Natri, gần 1g Carb, 1g protein. Vì là sản phẩm đã tách muối nên loại rong biển này thích hợp với trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. Mẹ có thể cắt nhỏ rồi trộn vào cháo để con sử dụng. Đối với các bé lớn hơn, mẹ cũng dễ dàng trộn vào phô mai viên, cơm nắm , canh kim chi để con ăn ngon miệng.

Rong biển tách muối Alvins sản xuất tại Kwangcheonkim Co., Ltd, Hàn Quốc rồi nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam. Sau khi kiểm định chặt chẽ, sản phẩm nhận được chứng nhận hữu cơ USDA với mã số CU 835682. Đây là chứng nhận uy tín giúp khẳng định sản phẩm an toàn với sức khỏe người dùng.

Rong biển hữu cơ Alvins có 2 hương vị gồm gói tách muối 15g và gói chứa muối 20g. Trong 2 sản phẩm này, người ta thường sử dụng loại nguyên vị không có muối để bé ăn dặm. Mỗi hộp sản phẩm có trọng lượng 15g chia đều cho 10 gói. Như vậy, mỗi gói nhỏ sẽ có trọng lượng chỉ 1.5g, chứa 8 miếng rong biển. Khẩu phần này phù hợp với lượng ăn mỗi bữa của bé.

Rong biển tách muối Alvins
Rong biển tách muối Alvins là sản phẩm thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.6. Rong biển sấy mè thương hiệu Green World

Các loại rong biển trộn cơm mang đến sự tiện lợi cho những ai bận rộn vì không cần chuẩn bị rườm rà. Dòng sản phẩm này hoàn hảo cho bữa trưa văn phòng hay đồ ăn nhẹ của trẻ em. Một trong những sản phẩm dạng này được nhiều người biết đến là rong biển sấy mè Green World. Với hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị, sản phẩm nhanh chóng trở thành thực phẩm bán chạy tại thị trường Việt.

Rong biển sấy mè Green World làm từ 70% rong biển, 5% mè, dầu bắp, 4% dầu mè, 15% đường, 1% muối. Tỷ lệ nguyên liệu hòa hợp tạo ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể sử dụng rong biển trực tiếp hoặc trộn với các món cơm, cháo… Dù chế biến nhanh nhưng món ăn vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Lý do là vì giá trị dinh dưỡng trong rong biển sấy mè khá cao. Cứ 100g rong biển cung cấp cho cơ thể khoảng 50g chất béo, 10g chất đạm.

Rong biển sấy mè Green World được đóng vào gói nhỏ thích hợp cho nhu cầu bữa ăn của bạn. 2 quy cách đóng gói của sản phẩm gồm gói 80g và gói 40g. Gói 80g có thiết kế bao bì màu cam trong khi gói rong biển sấy 40g có bao bì màu xanh nhẹ nhàng. Về giá thành, sản phẩm đạt mức giá cạnh tranh hơn nhiều sản phẩm cùng loại.

Rong biển sấy mè Green World
Rong biển sấy mè Green World là sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.7. Rong biển ăn liền Shirako Nhật Bản hộp 80 miếng

Rong biển Shirako được tẩm ướp sẵn, thường dùng để ăn liền hoặc chế biến các món khác. Loại rong biển này được nhiều người đánh giá có hương vị thơm ngon, thanh đạm. Sản phẩm xuất xứ từ Nhật Bản, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm nên cũng giúp người dùng yên tâm về chất lượng. Bạn có thể sử dụng rong biển Shirako hàng ngày cho bữa ăn sáng, bữa ăn chính hay bữa nhẹ. Dù dùng ăn trực tiếp hay cuộn cơm, cắt nhỏ trộn cơm, cho vào canh thịt, canh nấm, hải sản thì đều phù hợp.

Sản phẩm này được làm từ rong biển tự nhiên, dầu, đậu nành, đường, muối, tảo bẹ, tôm. Mỗi thành phần trong đó đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Nguồn rong biển thu hoạch ở vùng biển địa phương chứa nhiều dưỡng chất. Ngoài axit amin, chất xơ và khoáng chất, rong biển còn chứa các vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Rong biển Shirako có đóng gói dạng hộp tròn, khác với các loại rong biển ăn liền dạng gói hoặc hộp giấy. Mỗi hộp rong biển chứa 80 miếng. Theo ghi chép trên nhãn hộp, ta thấy khẩu phần 10 miếng rong biển cung cấp một lượng dưỡng chất tương đối cho cơ thể. Các dưỡng chất đó bao gồm 0.7g chất đạm, 0.08g chất béo, 2.09g Carbonhydrate, 0.11g muối.

Rong biển ăn liền Shirako
Rong biển ăn liền Shirako có đóng gói dạng hộp nên dễ dàng lấy ra để sử dụng. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.8. Rong biển ăn liền hữu cơ Kirkland

Rong biển ăn liền hữu cơ Kirkland với kết cấu mỏng tuyệt vời mà vẫn giữ được độ giòn. Đây là một trong các loại rong biển ăn liền ngon được nhiều người chọn mua nhất hiện nay. Thành phần nguyên liệu hữu cơ gồm rong biển và dầu canola kết hợp với dầu mè, muối biển tạo ra hương vị đậm đà, vừa ăn. Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, có chứng nhận hữu cơ USDA uy tín.

Rong biển ăn liền hữu cơ Kirkland có quy cách đóng gói dạng gói nhỏ 17g. Mỗi gói như thế cung cấp 5 khẩu phần ăn. Theo đó, mỗi khẩu phần 3.4g cung cấp 20 cal, 1.5g chất béo, 40mg sodium, 29mg Potassium… Như nhiều loại rong biển ăn liền khác, sản phẩm thích hợp dùng trực tiếp hoặc trộn vào cơm, cháo, sushi ...

Điểm đặc biệt ở các loại rong biển ngon thương hiệu Kirkland là nguồn rong biển Hàn Quốc thu hoạch vào mùa đông. Đây là thời điểm thu hái tốt nhất đối với các loại rong, tảo biển. Nhiệt độ lạnh giá khiến thân và lá rong, tảo ít phát triển, hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên được tích lũy. Do đó, rong biển không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều khoáng chất cùng nguồn protein dồi dào.

Rong biển ăn liền hữu cơ Kirkland
Rong biển ăn liền hữu cơ Kirkland là thực phẩm an toàn đã được chứng nhận USDA. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.9. Các loại rong biển Nhật Bản tẩm gia vị Nagainori

Nagainori là một công ty chuyên sản xuất rong biển có trụ sở chính tại Aichi, Nhật Bản. Công ty này thành lập từ năm 1959. Qua hơn 62 năm hoạt động, Nagainori đã mở nhiều văn phòng trên khắp nước Nhật. Nagainori từng đạt các chứng nhận ISO, chứng chỉ Halal về rong biển nướng từ Hiệp hội Halal Châu Á Nippon. Sản phẩm của họ hiện được phân phối tại một số quốc gia trên thế giới. Một trong những thị trường sôi động nhất của các sản phẩm này là Việt Nam.

Tại Việt Nam, dòng sản phẩm rong biển tẩm gia vị Nagainori khá nổi tiếng. Sản phẩm được tin cậy vì có giá trị dinh dưỡng cao. Nguồn rong biển khai thác từ 5 vùng biển thuộc Nhật Bản gồm Ariake, Seto, Aichi, Miyagi, Chiba. Để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho sản phẩm, nhà sản xuất cho thêm thành phần chiết xuất tôm, tảo bẹ Kombu, cá ngừ bào. Hỗn hợp gia vị gồm đường, nước tương, mirin, muối, chiết xuất gia vị cay cũng làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Các sản phẩm bạn có thể tìm mua gồm:

  • Rong biển tẩm gia vị Nagainori 141g (6 miếng x 8 gói).
  • Rong biển tẩm gia vị Nagainori dạng hộp 83g 40 miếng.
  • Rong biển tẩm gia vị Nagainori 57g (8 miếng x 3 gói).
  • Rong biển tẩm gia vị Teriyaki Nagainori dạng hộp 133g 72 miếng.
  • Rong biển tẩm gia vị Nagainori 15g.
Các loại rong biển tẩm gia vị Nagainori
Các loại rong biển tẩm gia vị Nagainori hiện được bán rộng rãi tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây. 

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

3.10. Rong mứt nấu canh Sea Việt

Trong số các loại rong biển ở Việt Nam, sản phẩm rong mứt nấu canh Sea Việt thường được đánh giá cao. Đây là sản phẩm của công ty TNHH Thực phẩm Sea Việt. Công ty có trụ sở tại Nha Trang, Khánh Hòa. Nguồn rong mứt đưa vào chế biến được khai thác tự nhiên từ vùng biển địa phương. Sau khi thu hái, rong được đưa vào xử lý làm sạch, khử mùi bằng công nghệ hiện đại. Toàn bộ quy trình đều đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất.

Rong mứt thuộc nhóm tảo đỏ. Khi cây còn nhỏ, rong có màu hồng, càng về sau càng chuyển về màu đỏ thẫm ánh tía, đạt màu đen tím khi trưởng thành. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để thu hoạch rong. Loại rong này có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần các loại rong khác. Qua nghiên cứu mẫu rong khô người ta thấy rong giàu vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, bột đường, chất xơ, đạm…

Sản phẩm rong mứt nấu canh của Sea Việt có 2 quy cách đóng gói là gói 100g và 250g. Cứ 10g rong mứt có thể dùng cho 2 – 3 suất ăn. Các món thích hợp sử dụng sản phẩm là canh rong biển, chiên/xào với rau củ, cháy tỏi hoặc chưng đường phèn. Rong đã được làm sạch, có thể chế biến ngay mà không cần rửa lại.

Rong mứt nấu canh Sea Việt
Rong mứt nấu canh Sea Việt có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet

Mua sản phẩm này trên Shopee tại đây.  

Mua sản phẩm này trên Lazada tại đây. 

4. Phân loại và so sánh 10 loại rong biển bán chạy

Tùy vào tiêu chí hương vị, xuất xứ, thành phần, giá trị dinh dưỡng, ta có thể phân chia 10 sản phẩm kể trên thành nhiều loại. Để kết quả so sánh khách quan, rong biển cần được xem xét cùng với sản phẩm tương tự trong cùng một nhóm. Ở bài viết này, Yeutre.vn sẽ phân loại rong biển dựa trên hương vị của nó. Theo đó, có 5 loại rong biển nguyên vị và 5 loại rong biển tẩm vị.

4.1. So sánh 5 loại rong biển nguyên vị

Các loại rong biển ngon nguyên vị bao gồm rong biển nấu canh Miwon, Việt San, Sea Việt, rong biển cuộn cơm Ottogi, rong biển tách muối Alvins. Mỗi sản phẩm có những điểm đặc biệt riêng thu hút khách hàng.

5 loại rong biển nguyên vị
5 loại rong biển nguyên vị bao gồm rong biển nấu canh Miwon, Việt San, Sea Việt, rong biển cuộn cơm Ottogi, rong biển tách muối Alvins. Ảnh: Internet

4.1.1. So sánh các loại rong biển nguyên vị về quy cách đóng gói

Trong các sản phẩm kể trên, duy nhất rong biển Miwon có tới 7 quy cách đóng gói từ gói 25g cho tới 200g. Các gói có kích thước đa dạng giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Rong biển cuộn cơm Ottogi và rong biển tách muối Alvins chỉ có 1 quy cách đóng gói. Trong đó, rong biển tách muối Alvins có trọng lượng nhỏ nhất, chỉ 15g/hộp nhưng chia thành 10 gói. Khẩu phần này thích hợp để dùng cho trẻ nhỏ.

2 sản phẩm còn lại có 2 kiểu đóng gói. Trong đó, rong biển nấu canh Việt San có loại đóng gói 1kg thích hợp sử dụng cho nhiều người hoặc để dành ăn dần.

4.1.2. So sánh rong biển nguyên vị về thành phần và dinh dưỡng

Các sản phẩm nguyên vị đều được làm từ 100% rong biển nguyên chất. Trong đó, rong biển nấu canh Miwon, rong biển cuộn cơm Ottogi, rong biển tách muối Alvins sử dụng rong biển khô Hàn Quốc. Rong biển nấu canh Việt San, Sea Việt sử dụng nguồn rong biển thu hoạch tại vùng biển Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, rong biển mọc tại 2 vùng biển này đều giàu dinh dưỡng, có hương vị tươi ngon.

Đáng chú ý nhất trong số 5 sản phẩm đã kể trên có lẽ là rong biển Sea Việt. Nguyên liệu được sử dụng là rong mứt, một trong những loại rong biển được yêu thích trên khắp thế giới. Loại rong biển này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn nhiều loại rong biển khác.

4.2. So sánh 5 loại rong biển tẩm gia vị

Rong biển tẩm vị thường được sử dụng ăn liền, rắc lên cơm hoặc các món ăn khác. Loại thực phẩm này được yêu thích vì tiện dụng, có hương vị thơm ngon và gia vị vừa ăn. Sau đây, ta sẽ cùng so sánh 5 sản phẩm tẩm vị đã được giới thiệu đến ở trên.

5 loại rong biển tẩm gia vị
5 loại rong biển tẩm gia vị gồm rong biển Nagainori, Gwangcheon, Green World, Shirako, Kirkland. Ảnh: Internet

4.2.1. So sánh các loại rong biển tẩm vị về hương vị

Các loại rong biển ăn liền nhiều vị dễ dàng phục vụ nhu cầu khẩu vị khác nhau của khách hàng. Trong số 5 sản phẩm kể trên, có 2 sản phẩm được sản xuất với các hương vị để lựa chọn. Sản phẩm đầu tiên là rong biển ăn liền Gwangcheon 6 vị (Bulgogi, bơ, nho, sốt Teriyaki, kimchi, mật ong). Sản phẩm thứ 2 là rong biển tẩm gia vị Nagainori có hương vị thường và vị Teriyaki.

Một số loại rong biển tẩm gia vị chỉ có duy nhất một hương vị để lựa chọn. Ở đây, ta có 3 sản phẩm như thế. Đó là rong biển sấy mè Green World, rong biển ăn liền Shirako, rong biển hữu cơ Kirkland. Trong 3 sản phẩm này, chỉ có rong biển Shirako chứa tôm, đậu nành là những thành phần có thể gây dị ứng. 2 sản phẩm còn lại cũng chứa dầu mè là nguyên liệu cần lưu ý đối với những người có cơ địa dị ứng.

4.2.2. So sánh rong biển tẩm vị về quy cách đóng gói

Mỗi loại rong biển tẩm gia vị có các cách đóng gói khác nhau. Sau đây là thông tin đóng gói cụ thể của từng sản phẩm.

  • Rong biển ăn liền Gwangcheon đóng trong gói 4g, cứ 3 gói được đóng vào 1 lốc.
  • Rong biển sấy mè Green World đóng vào gói 40g và 80g.
  • Rong biển ăn liền Shirako đóng vào hộp tròn, mỗi hộp chứa 80 miếng rong biển.
  • Rong biển ăn liền hữu cơ Kirkland đóng vào gói 17g.
  • Các loại rong biển tẩm gia vị Nagainori có 2 kiểu đóng gói. Các quy cách đóng gói dạng gói gồm gói 15g, 141g (6 miếng x 8 gói), 57g (8 miếng x 3 gói). Các quy cách đóng gói dạng hộp gồm hộp 83g 40 miếng, 133g 72 miếng.
Các loại rong biển tẩm gia vị
Các loại rong biển tẩm gia vị thường được đóng gói ở cả 2 dạng đóng gói là dạng gói hoặc dạng hộp. Ảnh: Internet

5. Những điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn rong biển

Tuy rằng rong biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ăn nhiều sẽ tốt hoặc ai ăn cũng tốt. Khi sử dụng loại thực phẩm này, ta cần đặc biệt lưu ý một số điều. Đó là:

  • Những người đang bị mụn nhọt hoặc mắc bệnh cường giáp không nên sử dụng rong biển.
  • Thai phụ, người đang cho con bú và trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng rong biển với hàm lượng thích hợp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra 100g rong biển chứa 1-1,8mg I-ốt. Trong khi đó, nhu cầu I-ốt ở trẻ nhỏ dưới 8 tuổi chỉ đạt 0,09mg mỗi ngày. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng chỉ nên dùng I-ốt ở mức 0,22mg - 0,27mg/ngày.
  • Những người có tiền sử dị ứng với hải sản hoặc rong biển cũng nên chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này.
  • Rong biển không nên sử dụng chung với quả hồng, trà, trái cây ngâm chua, huyết heo, cam thảo. Ngoài ra, ta cũng tránh kết hợp nguyên liệu này với lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì

Các loại rong biển ngon và rất tốt cho sức khỏe nên thường được khuyến khích sử dụng. Tuy vậy, không phải ai dùng hay sử dụng rong biển thế nào cũng được. Bạn nên tham khảo những điều lưu ý ở trên để sử dụng rong biển đúng cách, an toàn. Ngoài những sản phẩm đã được giới thiệu thì bạn cũng có thể chọn mua các loại rong biển chất lượng khác trên thị trường.

Như Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI