1. Đậm đà cùng món canh rong biển thịt bò
Nguyên liệu
- Khoảng 50 gram rong biển khô.
- 150 gram thịt bò tươi, ngon, mềm.
- Khoảng 3 tép tỏi băm nhỏ.
- 2 muỗng nhỏ nước tương.
- 2 muỗng nhỏ muối, tiêu bột, hạt nêm.
- Khoảng 1 muỗng canh dầu mè (có thể dùng dầu olive thay dầu mè).
- 1 muỗng nhỏ rượu trắng Hàn Quốc.
- Khoảng 10 chén nước sạch.
Cách nấu
Bước 1: Ngâm rong biển khô khoảng 20 - 30 phút với nước sạch. Rong biển nở mềm đều thì rửa sạch rồi để ráo bớt nước, sau đó cắt miếng dài khoảng 5cm vừa ăn.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn hoặc cũng có thể băm hơi nhuyễn, cho vào nồi nhỏ, ướp nước tương, dầu mè, tiêu xay, rượu trắng Hàn Quốc, để trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị, tiếp đó là xào nhanh trên lửa vừa. Thịt bò vừa chín tới thì cho phần rong biển đã sơ chế chuẩn bị trước đó vào xào chung, cho thêm chút dầu mè, để lửa lớn và xào nhanh trong 3 - 5 phút. Thời gian xào rong biển không nên để quá lâu vì sẽ làm rong biển mềm nát, không ngon.
Bước 3: Đổ 10 chén nước sạch vào nồi, để lửa vừa, đun sôi trong 5 phút, nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm,... cho vừa ăn theo khẩu vị, sở thích. Khi canh đã sôi thì cho tỏi băm nhỏ vào, tiếp tục nấu thêm 10 phút thì tắt bếp. Để món canh không bị tanh khó chịu, có thể nấu lâu hơn để giảm mùi của rong biển. Múc canh rong biển thịt bò ra tô, rắc thêm chút tiêu xay giúp món ăn thêm hương vị hấp dẫn.
Món canh đạt yêu cầu là sau khi hoàn thành việc chế biến, lá rong biển vẫn giữ được độ giòn và không bị nát, thịt bò chín vừa phải, thơm mềm. Nước canh có vị vừa ăn, thanh nhẹ không quá mặn và thoang thoảng mùi hương rượu trắng Hàn Quốc tiết ra từ thịt bò lúc ướp.
Cách nấu canh rong biển theo phong cách ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc đơn giản nhưng đòi hỏi luôn phải có tỉ mỉ và độ nhạy vị trong các giác quan của người nấu, mang lại hương vị thanh mát, thơm ngon hấp dẫn cho món ăn.
2. Canh rong biển nấu đậu hủ, tôm cực mát và hấp dẫn
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hủ non.
- Rong biển khô 100 gram.
- 50 gram nấm mỡ hoặc các loại nấm khác theo sở thích
- Tôm khô 10 gram.
- 1 củ gừng nhỏ cắt lát mỏng.
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường,...
Cách chế biến
Bước 1: Đậu hủ rửa sơ qua nhẹ nhàng, để ráo nước và cắt thành từng miếng vuông đẹp mắt, vừa ăn.
Rong biển ngâm với nước khoảng 5 phút, rửa thật sạch đất cát, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn.
Tôm khô ngâm rửa sạch và để ra một chén riêng.
Bước 2: Đổ khoảng 500ml nước sạch vào nồi, để lửa lớn đun sôi, nêm nếm chút hạt nêm, rồi bỏ đậu hủ non đã cắt miếng vào, nấu sôi khoảng 5 phút thì cho rong biển vào. Nếm lại gia vị chút muối, đường, hạt nêm hợp khẩu vị, để lửa vừa đun sôi khoảng 10 phút, sau đó cho tôm khô vào, đảo nhẹ tay để tránh làm vỡ đậu và nát rong biển. Cuối cùng là bỏ nấm và gừng vào nồi, tiếp tục nấu canh thêm 5 phút thì có thể tắt bếp, hoàn thành món canh ngon, hấp dẫn. Múc canh ra tô, trang trí thêm cho bắt mắt, kích thích sự thèm ăn và thưởng thức canh lúc còn nóng ấm.
Món canh rong biển đậu hủ tôm có vị ngọt tự nhiên, sự mềm mềm của đậu hủ non, độ dai dai của tôm khô và độ giòn giòn của nấm hòa quyện làm nên sự ngon miệng cho bữa cơm.
Với cách nấu canh rong biển mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ như trên, chắc chắn sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần thú vị. Sự thú vị này còn cộng thêm sự hào hứng bởi vị ngon mới lạ của món canh theo phong cách Hàn Quốc. Chúc các bạn sẽ thành công với 2 món canh rong biển ngon, dinh dưỡng lại rất dễ nấu này nhé.
Thúy Hằng - Tổng hợp