1. Tại sao chúng ta nên dùng canh rong biển
Rong biển là một trong những thực phẩm được dùng rất nhiều trong ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản, nổi tiếng với những món ngon chế biến từ rong biển tốt cho sức khỏe. Hai quốc gia này đã dùng rong biển từ xưa trong chế biến món ăn, lẫn sử dụng nó vì mục đích y tế.
Tuy nhiên, với những thông tin chung như vậy có thể chưa thuyết phục chúng ta lắm, về việc thường xuyên dùng rong biển trong bữa cơm hàng ngày với những món canh phong phú, đa dạng và dễ nấu. Nếu bạn vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để tích cực sử dụng rong biển hay món canh rong biển thì dưới đây là 3 lý do rất thuyết phục:
- Rong biển rất giàu vitamin và khoáng chất. Cụ thể, rong biển rất giàu vitamin A, C, E, K và B. Bên cạnh đó nó cũng chứa nguồn khoáng chất phong phú như i-ốt, selen, canxi và sắt.
- Rong biển cũng chứa các axit amin và giàu đạm.
- Rong biển có thể kiểm soát sự thèm ăn của chúng ta. Vì rong biển ít chất béo nhưng giàu chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giữ cho ruột hoạt động trơn tru. Chất xơ cũng làm cho bạn cảm thấy no nhưng lại ít calo.
2. Cách nấu canh rong biển thịt bằm
2.1. Cách nấu canh rong biển thịt bằm đơn giản
Cách nấu canh rong biển thịt bằm có rất nhiều biến tấu. Tùy thuộc vào tùy từng người nấu bếp, sở thích của từng gia đình mà có những cách nấu khác nhau. Nhưng trước khi thử bất kỳ món canh phức tạp nhiều thành phần nào, bạn hãy thử với món canh đơn giản nhất là nấu với thịt bằm như dưới đây nhé.
2.1.1. Nguyên liệu
- 180g thịt nạc xay
- 1 nắm rong biển khô (nắm vơi, khoảng 7-10g)
- Hành lá
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa canh nước tương
- 4 thìa cà phê bột bắp
- 2 thìa cà phê nước
- Nước dùng gà hoặc nước dùng rau củ
- Hành lá cắt nhỏ
- 1/2 thìa cà phê giấm đỏ hoặc trắng (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường
2.1.2. Cách nấu canh rong biển thịt bằm
- Ướp thịt bằm với 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh nước tương đảo đều, để khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị.
- Pha 4 thìa cà phê bột bắp và 2 thìa cà phê nước sao cho quyện đều.
- Cho bột bắp vào thịt, đảo đều để thịt có kết cấu tốt hơn.
- Cho nước dùng gà vào nồi, cùng ít đầu hành cắt nhỏ, thêm rong biển, nấu lửa vừa.
- Nước bắt đầu nóng lên, sôi lăn tăn, dùng thìa xắn từng viên thịt nhỏ cho vào nồi.
- Nấu sôi cho đến khi rong biển nở hoàn toàn và thịt chín nổi lên là đã được. Nêm, gia vị với chút muối cho vừa khẩu vị, thêm hành lá cắt nhuyễn rồi tắt bếp. Cho thêm một 1 thìa cà phê giấm đỏ hoặc giấm trắng.
- Múc canh ra tô dùng khi còn nóng. Cách nấu canh rong biển như trên thường tạo vị ngon khá "thân thiện" vì thế bạn có thể thêm vào thực đơn để những ngày nóng này gia đình lại có thêm món ngon giải nhiệt , giàu dưỡng chất.
2.2. Cách nấu canh rong biển thịt bằm và đậu phụ
Thêm nguyên liệu chỉ đậu phụ, nhưng chúng ta lại có một món canh mới nhẹ vị và tăng dinh dưỡng. Nếu bạn không thích món canh quá béo vì thịt, hay cảm thấy ngán thì có thể thêm đậu phụ nhé. Cách nấu cũng cực kỳ đơn giản như dưới đây.
2.2.1. Nguyên liệu
- 1 nắm rong biển khô
- 100g thịt nạc xay
- 1 miếng đậu phụ trắng
- 3/4 thìa canh nước tương
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1.5 thìa cà phê bột bắp
- Hành lá, ngò rí
- Nước dùng
- Gia vị: muối, đường
2.2.2. Cách nấu canh rong biển thịt bằm và đậu phụ
- Cho rong biển vào chén, đổ nước ngâm nở.
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, ngò rí cắt khúc.
- Cho thịt nạc xay vào tô, thêm 3/4 thìa canh nước tương, 1/4 thìa cà phê muối đảo đều. Kế đến cho bột bắp vào thịt, trộn đều cho tới khi bột quyện làm cho thịt dẻo. Dùng muỗng hoặc tay vo thịt thành những viên nhỏ.
- Cho nước dùng vào nồi nấu lửa vừa cho sôi thì hạ lửa. Cho thịt viên vào nấu cho đến khi chín, viên thịt nổi, lúc này cho đậu phụ cắt miếng vừa ăn vào. Kế đến cho rong biển, để sôi thêm vài phút nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, thêm hành lá cắt nhuyễn và ngò rí cắt khúc. Thưởng thức khi canh còn nóng.
3. Lưu ý khi sử dụng canh rong biển
Mặc dù thanh mát và nhiều dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng canh rong biển . Chỉ nên dùng lượng rong biển vừa phải vì:
- Người ta lo ngại rong biển có chứa asen và natri. Dùng nhiều những nguồn rong biển không chất lượng có thể dẫn tới việc tích tụ nhiều chất này có hại cho sức khỏe.
- Dư i-ốt. Nếu như thiếu i-ốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp thì dư i-ốt cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.
- Nồng độ kali cao trong rong biển có thể khiến bạn bị buồn nôn nếu sử dụng quá nhiều. Nhất là đối với những người có vấn đề về thận thì điều này càng rõ hơn vì thận không thể loại bỏ kali dư thừa ra khỏi cơ thể mạnh mẽ như thận của người khỏe mạnh bình thường.
Canh rong biển thịt bằm như bạn thấy cực dễ nấu, tiện lợi. Đây cũng là món canh dùng để chữa cháy khi bạn không có nhiều thời gian để đi chợ hay chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Dù thế món canh vẫn đảm bảo thơm ngon, thanh mát cho những ngày nóng bức và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý dùng vừa phải để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn và gia đình cũng yêu thích món canh này, thường xuyên dùng để tận dụng được nhiều dưỡng chất từ rong biển nhé.
Cát Lâm tổng hợp