Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản mà vô cùng ngon miệng chiêu đãi cả nhà

Khi nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, ngoài sushi thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến món cơm nắm; nhưng không phải ai cũng biết cách làm cơm nắm sao cho vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ với bạn một cách làm cơm nắm cực kì đơn giản từ những nguyên liệu có sẵn để chiêu đãi cả nhà.

banner ads

1. Tìm hiểu về cơm nắm Nhật Bản

- Cơm nắm Nhật Bản có tên gọi là O-nigiri hay O-musubi nigirimeshi là món ăn được làm từ cơm trắng rồi nắm lại tạo thành hình tam giác hoặc hình oval. Onigiri thường được gói thêm bởi một tấm lá rong biển bên ngoài, bọc vừng đen hoặc vừng trắng. Theo truyền thống của người Nhật, nhân của Onigiri gồm cá hồi muối, mơ ngâm, cá bào khô,...hoặc bất cứ nguyên liệu nào muối hoặc chua khác.

tìm hiểu về cơm nắm Nhật Bản
 Cơm nắm Nhật Bản hay Onigiri được làm từ cơm trắng và nặn thành hình tam giác hoặc oval - Ảnh Internet

- Onigiri rất phổ biến tại Nhật Bản bởi hương vị thơm ngon, cách làm đơn giản mà vẫn đảm bảo bổ dưỡng và tiết kiệm chi phí. Ngày nay, Onigiri đã trở nên ngon miệng và cầu kì hơn phiên bản truyền thống, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cơm trộn một ít muối.

2. Nguyên liệu làm cơm nắm Nhật Bản

  • 1 chén gạo dành cho 2 - 3 người ăn
  • Mè trắng hoặc mè đen
  • Lá rong biển
  • 1 quả trứng gà
  • Tôm hoặc xúc xích
  • Gia vị: muối, dầu ăn, mù tạt, xì dầu
chọn gạo hạt tròn dẻo
Nên chọn loại gạo hạt tròn dẻo thì khi nấu cơm mới dễ dính lại với nhau - Ảnh Internet

3. Cách làm cơm nắm Nhật Bản

Bước 1: Nấu cơm chín

  • Đầu tiên, nên mua loại gạo có hạt tròn, khi nấu lên thì mềm dẻo để cơm dễ dính lại với nhau, ăn ngon và không bị tơi. Sau đó, vo gạo với nước theo tỷ lệ 1:1 và cho vào nồi nấu chín.
  • Khi nấu cơm, nhớ cho vào một chút muối để cơm thêm đậm đà. Trong thời gian chờ cơm chín thì thực hiện các bước tiếp theo.
nấu cơm
Cho gạo vào nồi nấu chín và thêm chút muối cho đậm đà - Ảnh Internet

Bước 2: Chuẩn bị làm phần nhân

banner ads
  • Trứng gà đập ra một cái chén rồi nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối và đánh tan đều. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và đổ trứng vào chiên đều hai mặt. Lưu ý là khi chiên trứng thì nên sử dụng chảo to để miếng trứng được tráng thật mỏng và vàng đều.
  • Khi trứng chín, để nguội rồi cắt thành hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 2 - 3 cm và chiều dài sao cho vừa với bán kính miếng cơm định làm.
chiên trứng
Bắc chảo lên bếp, cho trứng vào chiên vàng hai mặt - Ảnh Internet
  • Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ. Rong biển đem cắt thành những tấm từ 5 - 15cm dùng để bọc 1/2 phần cơm hoặc có thể để nguyên để bọc toàn bộ số cơm.

Bước 3: Tiến hành làm cơm

  • Khi cơm chín thì múc ra tô, để nguội rồi dùng tay nặn cơm thành hình tròn, hình chữ nhật, tam giác. Ngoài ra, nếu muốn cơm được tạo hình dáng đẹp và bắt mắt hơn thì có thể dùng khuôn.
  • Sử dụng một miếng bọc thực phẩm trải ra thớt, múc cơm ra với lượng vừa đủ rồi dùng tay nắn cơm thành hình tam giác hoặc bất cứ hình gì theo ý muốn.Còn nếu dùng tay nắn trực tiếp thì nên nhúng tay vào nước để khi nắn, cơm sẽ không bị dính vào tay.
tiến hành nắm cơm
Nhúng tay vào nước, múc cơm lên tay và nắn cơm thành hình yêu thích - Ảnh Internet
  • Tiếp theo, cho xúc xích hoặc tôm lên trên rồi lại cho thêm một thìa cơm lên trên và vo chặt lại. Sau đó, lấy một miếng trứng cho vào bên trong cơm hoặc quấn quanh bên ngoài đều được, rồi rắc hạt vừng lên trên.
  • Cắt miếng rong biển vừa đủ lớn bọc nắm cơm lại, ấn tay thật chặt để rong biển dính vào cơm nắm. Quấn rong biển như vậy sẽ làm món cơm nắm vừa đẹp mắt, lại vừa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Trình bày ra đĩa và chấm với xì dầu kèm mù tạt. 
dùng rong biển quấn quanh miếng cơm
Dùng miếng rong biển bọc nắm cơm lại rồi trình bày ra đĩa và thưởng thức - Ảnh Internet

Bước 4: Lưu ý khi làm cơm nắm Nhật Bản

  • Nếu muốn làm cơm nắm nhân cá thu sốt mayonaise, thì hãy đổ hộp cá lên cái rây để chảy hết dầu và trộn cá với sốt mayonnaise. Tiếp theo, đặt hỗn hợp này vào giữa cơm rồi nắm thành hình dẹt, dày khoảng 3m và lại nắn thành hình tam giác cạnh tròn.
  • Nếu muốn làm cơm nắm nhân cá hồi nướng thì ướp cá với chút muối trong ít nhất 30 phút để cá ngấm. Sau đó, dùng giấy thấm khô cá rồi đem nướng bằng chảo. Lưu ý là nhặt xương thật kỹ và gỡ cá nhỏ ra rồi mới nắm cơm kín bên ngoài.
làm cơm nắm nhân cá hồi nướng
Làm cơm nắm nhân cá hồi nướng - Ảnh Internet
  • Nếu muốn làm món cơm nắm nướng thì hãy nắm 100g cơm thành hình tròn dẹt, rồi nướng cơm bằng chảo và lật đều hai mặt để cơm vàng. Sau đó, nhúng nắm cơm vào xì dầu và tiếp tục nướng với lửa nhỏ cho tới khi cơm vàng đều.

Với cách làm cơm nắm Nhật Bản vừa đơn giản, tiện lợi lại vừa ngon miệng trên, bạn có thể tự tay làm món cơm nắm ngon này tại nhà để mang đến cho gia đình một bữa ăn mới lạ và bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bạn có thể làm sẵn cho các thành viên mang theo đi làm, đi học hoặc dùng trong các chuyến dã ngoại đều rất thích hợp. 

Hà Vy tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI