Các dấu hiệu rụng trứng giúp chị em mang thai dễ dàng và nhanh chóng hơn

Các dấu hiệu rụng trứng là điểm quan trọng mà nếu chị em theo dõi chặt chẽ, sẽ làm cho việc mang thai diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì, sự rụng trứng gắn liền với sự thụ thai, nên, nếu bỏ qua thời điểm trứng rụng, việc thụ thai sẽ khó thành công được. Để nhận biết được khoảng thời gian trứng rụng, các chị em hãy cùng theo dõi những dấu hiệu tiêu biểu của quá trình này như dưới đây nhé.

banner ads

Các dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ
Các dấu hiệu rụng trứng giúp chị em mang thai dễ dàng nhanh chóng hơn. Ảnh Internet

1. Các dấu hiệu rụng trứng điển hình nhất

Dấu hiệu rụng trứng thường khác nhau ở mỗi phụ nữ, và một số người có thể không trải qua triệu chứng nào. Có người thì quá trình này diễn ra đều đặn và chính xác trong mỗi chu kỳ hàng tháng, nhưng có người thì trứng lại rụng vào những ngày khác nhau trong mỗi chu kỳ.

Để nhận biết được dấu hiệu rụng trứng, bạn cần theo dõi mỗi chu kỳ của mình để thu hẹp khoảng thời gian diễn ra quá trình này. Đây sẽ là bước đầu tiên khá quan trọng, giúp cho quá trình thụ thai của bạn được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể tham khảo 3 dấu hiệu chính của việc rụng trứng như dưới đây:

  • Sự thay đổi của dịch tiết âm đạo : khi gần tới ngày hoặc trong khoảng thời gian trứng rụng, dịch tiết âm đạo sẽ thay đổi. Dịch tiết lúc này chính là chất nhầy ở cổ tử cung, nó sẽ đặc và trong giống như lòng trắng trứng. Thông thường, khoảng thời gian chất nhầy này tiết ra nhiều nhất chính là thời điểm trứng rụng. Mặc dù dịch tiết ở mỗi phụ nữ có thể không giống nhau, nhưng bạn vẫn dễ dàng phân biệt được nó với dịch âm đạo trong những ngày bình thường khác.
Dịch tiết âm đạo
Dịch tiết âm đạo thay đổi vào thời gian rụng trứng
  • Sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể : đối với hầu hết phụ nữ thì nhiệt độ cơ thể trong khoảng thời gian trước khi trứng rụng khá ổn định. Khi gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ giảm nhẹ nhưng sau khi trứng rụng, nhiệt độ lại tăng lên. Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy hiện tượng rụng trứng vừa diễn ra. Nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể liên tục trong vài tháng, bạn có thể dự đoán được thời điểm trứng rụng một cách dễ dàng hơn.
Nhiệt độ cơ thể thay đổi
Nhiệt độ cơ thể thay đổi. Ảnh Internet

Sự thay đổi vị trí hoặc độ cứng của cổ tử cung : trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ trải qua khá nhiều sự thay đổi. Nó sẽ mở ra, trở nên mềm, cao và ẩm ướt hơn để tạo điều kiện cho tinh trùng đi qua một cách thuận lợi. Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, sẽ phải mất một thời gian để họ có thể phân biệt được tình trạng của cổ tử cung khi bình thường với thời gian trứng rụng .

Độ cứng của cổ tử cung có thể thay đổi
Độ cứng của cổ tử cung thay đổi. Ảnh Internet

3 dấu hiệu chính của quá trình rụng trứng ở trên có thể nhận biết được, nếu bạn theo dõi chu kỳ của mình liên tục trong vài tháng. Nó sẽ giúp cho quá trình thụ thai (hoặc tránh thai) của bạn diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác cũng có thể là biểu hiện của việc rụng trứng, nếu bạn thấy chúng diễn ra xung quanh khoảng thời gian trứng rụng thì rất có thể hiện tượng này sắp diễn ra, cụ thể như sau đây nhé.

2. Một số dấu hiệu khác báo hiệu sự rụng trứng

Có các dấu hiệu khác nhau báo hiệu rụng trứng
Sẽ có các dấu hiệu khác nhau báo hiệu sự rụng trứng ở phụ nữ. Ảnh Internet

Những dấu hiệu khác phổ biến có thể là biểu hiện của quá trình trứng rụng gồm:

  • Bạn thấy đốm hồng xuất hiện ở đáy quần lót
  • Bạn bị chuột rút nhẹ hoặc đau một bên của vùng xương chậu
  • Ngực của bạn trở nên nhạy cảm hơn
  • Bạn bị đầy hơi
  • Bạn có thể tăng ham muốn tình dục
  • Bạn nhạy cảm hơn về mùi, vị hay thị giác
Ngực trở nên nhạy cảm
Ngực bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Ảnh Internet

Các dấu hiệu trên được xem là những dấu hiệu phụ hay thứ cấp của quá trình rụng trứng. Nó có thể xảy ra một cách không nhất quán, hoặc cũng có thể không xuất hiện đối với nhiều phụ nữ.

Ngoài việc theo dõi các dấu hiệu của cơ thể, bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ như que thử rụng trứng (là loại que thử nồng độ hormone trong quá trình rụng trứng), hay bảng tính thời gian rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, để nhận biết được thời điểm trứng rụng của mình. Khi bạn đã nắm được khoảng thời gian trứng rụng thì việc mang thai sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng sẽ giúp bạn nhận biết ngày trứng rụng. Ảnh Internet

Tuy việc học cách theo dõi quá trình rụng trứng và nhận biết các dấu hiệu của nó có thể khá khó khăn, nhiều thử thách với bạn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, rất nhiều chị em đã làm được điều này. Họ đã hiểu cơ thể mình, có thể tiến hành việc thụ thai một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Như vậy, các dấu hiệu rụng trứng của bạn có thể được nhận thấy qua những biểu hiện phổ biến hoặc không. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể theo dõi được các dấu hiệu đó nếu kiên nhẫn trong một khoảng thời gian nhất định. Hành trình mang thai đòi hỏi rất nhiều yếu tố quan trọng, trong đó, sự rụng trứng là yếu tố có tính chất quyết định. Vì vậy, trước khi đầu tư vào bất cứ việc gì khác của hành trình này, bạn hãy chú trọng đến các dấu hiệu trứng rụng nhé, vì đây là bước cơ bản giúp bạn đặt viên gạch đầu tiên cho hành trình mang thai của mình.

Theo American Pregnancy

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI