Quan hệ bao lâu thì có thai - 5 chi tiết quan trọng ai trong chúng ta cũng nên biết rõ

Quan hệ bao lâu thì có thai chắc chắn là câu hỏi xuất hiện ở bất cứ ai từ lúc bắt đầu đời sống tình dục. Khi được đề cập, hầu hết chúng ta đều cho rằng, khi quan hệ xong thì phụ nữ sẽ có thai. Nói như thế thực sự khá mơ hồ, trong khi chúng ta rất nên biết một cách chi tiết và cụ thể hơn, đề hiểu rõ vấn đề, cũng như nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe sinh sản, hay chuẩn bị cho kế hoạch có em bé của mình một cách chu đáo hơn.

banner ads

 

Quan hệ bao lâu thì có em bé
Quan hệ bao lâu thì có thai là vấn đề thắc mắc của tất cả chúng ta. Ảnh Internet 

1. Quan hệ bao lâu thì có thai - việc thụ thai có thể diễn ra ngay ở phút thứ 3 sau khi bạn có quan hệ tình dục

Đây hẳn sẽ là một đáp án khiến rất nhiều người trong chúng ta ngạc nhiên. Thực tế, việc thụ thai hoàn toàn có thể diễn ra rất nhanh chóng, mà chúng ta không hề hay biết hay có thể hình dung.

Khi tinh trùng được phóng ra, nếu trứng đã rụng và đang chờ sẵn, chỉ sau 2-3 phút bơi lội qua tử cung, mà không gặp bất cứ cản trở nào, tinh trùng đã có thể gặp trứng, quá trình thụ tinh có thể bắt đầu ngay sau đó.

Qua trình thụ tinh sẽ cho chúng ta phôi. Phôi sẽ trải qua một số giai đoạn phát triển, di chuyển đến tử cung, cấy vào niêm mạc. Lúc này, bạn mới trở thành một bà bầu thực sự. 

Hành trình thụ thai
Hành trình thụ thai. Ảnh Internet 

2. Việc thụ thai có thể diễn ra sau 5 ngày, kể từ khi bạn quan hệ tình dục

Có thể bạn sẽ tự hỏi, tại sao lại như thế. Tại sao quan hệ 5 ngày sau, việc thụ thai mới diễn ra? Câu trả lời cho bạn là:

  • Khi bạn quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ, tinh trùng được phóng vào âm đạo, có thể tồn tại trong hệ sinh sản của bạn vài ngày. Thời gian tối đa mà tinh trùng sống được kể từ sau khi được "phóng thích" có thể đến 5-7 ngày. Chúng ta có thể tưởng tượng, tinh trùng lúc này giống như những chú lính đang nằm chờ thời để "trực chiến" vậy.
  • Mặc dù trứng rụng chỉ tồn tại 24h, nhưng nếu có tinh trùng sẵn ở đó, thì nếu sau khi quan hệ tình dục 4-5 ngày, bạn mới rụng trứng , thời gian thụ thai sẽ diễn ra vào ngày bạn rụng trứng như thế.
  • Cũng như việc thụ thai diễn ra rất nhanh chóng sau khi bạn quan hệ do trứng rụng và gặp tinh trùng sớm ở thời điểm có quan hệ, thì việc tinh trùng gặp trứng muộn hơn cũng vẫn diễn ra quá trình thụ tinh tương tự, chỉ là vấn đề thời gian xảy ra muộn hơn sau quan hệ mà thôi. 
Cặp đôi trên giường
Việc thụ thai có thể diễn ra sau 5 ngày kể từ khi bạn quan hệ tình dục. Ảnh Internet 

3. Ngày bạn thụ thai hoàn toàn có thể không khớp với ngày bạn quan hệ tình dục

Đa phần chúng ta đều tính từ ngày quan hệ tình dục để dự đoán việc thụ thai, theo dõi dấu hiệu mang thai và tính tuổi thai. Thực tế, việc tính ngày thụ thai hoàn toàn có thể không hề khớp với ngày vợ chồng bạn có quan hệ.

Nếu chúng ta đề cập một cách riêng lẻ, thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng khá phổ biến là hoài nghi về việc mang thai. Tuy nhiên, một khi chúng ta nắm bắt được, việc thụ tinh có thể diễn ra tức thời ngay sau khi quan hệ hay xảy ra vài ngày sau sau thời điểm giao hợp, khiến việc thụ thai diễn ra chậm trễ là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

4. Việc thụ tinh diễn ra ở ống dẫn trứng chứ không phải tử cung

Đây là một chi tiết quan trọng khác có thể sẽ khiến nhiều người nhận ra, mình đã hình dung về vị trí thụ tinh của trứng và tinh trùng trước đây là không đúng, tức nghĩ rằng việc thụ tinh diễn ra ở tử cung.

Thực chất việc thụ tinh diễn ra ở ống dẫn trứng thành phôi, phôi vừa phát triển vừa di chuyển dần đến tử cung. Tại tử cung, phôi cấy vào thành tử cung để phát triển thành bào thai, lớn dần thành em bé mà chúng ta mong ngóng.

Cũng có trường hợp phôi không di chuyển đến tử cung vì một lý do nào đó hay bị cản trở trên đường di chuyển của mình, thì định vị luôn ở ống dẫn trứng, tiếp tục phát triển ở đó. Trường hợp này chính là thai ngoài tử cung , chiếm trên 90% các ca mang thai ngoài tử cung. 

Việc thụ tinh diển ra ở ống dẫn trứng
Việc thụ tinh diễn ra ở ống dẫn trứng. Ảnh Internet 

5. Quan hệ bao lâu thì có thai - thời gian phụ thuộc vào hành trình thụ tinh và phôi cấy vào thành tử cung thành công

Mặc dù việc thụ tinh có thể diễn ra ngay sau khi bạn quan hệ tình dục chỉ vài phút hay vài ngày, bạn cũng chưa thể biết ngay việc thụ thai trong cơ thể mình đã diễn ra thành công hay không. Vì giai đoạn hình thành phôi và cấy vào thành tử cung, không có dấu hiệu nào để cho bạn nhận biết.

Tổng thời gian thụ tinh thành phôi, phôi di chuyển và cấy vào thành tử cung thành công có thể mất khoảng 5-10 ngày. Tính theo việc thụ tinh diễn ra chậm trễ chẳng hạn như rụng trứng sau khi quan hệ, thụ tinh diễn ra sau vày ngày quan hệ, thì lúc này, thời gian tối đa cho đến khi phôi cấy vào thành tử cung thành công, sẽ là khoảng 15 ngày, sau quan hệ tình dục. 

15 ngày
15 ngày là khoảng thời gian tối đa phôi cấy vào thành tử cung thành công với các trường hợp việc thụ tinh diễn ra muộn. Ảnh Internet 

Và, khi phôi cấy vào thành tử cung, các hormone hỗ trợ quá trình này như hormone hCG được giải phóng, lúc này, qua các xét nghiệm để phát hiện hormone này, chúng ta sẽ biết được việc thụ thai của bạn diễn ra thành công hay không.

Như vậy, thời gian để bạn có thể nhận biết về việc thụ thai thành công, ít nhất là từ 7 đến 15 ngày kể từ sau khi quan hệ. Mọi trường hợp nhận biết khi việc thụ tinh diễn ra hay việc phôi cấy vào thành tử cung trong khoảng thời gian này, đều là không thể. Chúng ta chỉ bắt đầu nhận ra việc thụ thai đã thành công, khi kiểm tra được nồng độ hCG, cũng như sau đó xuất hiện các dấu hiệu mang thai điển hình khác.

Nhận biết việc có thai cao hơn và chắc chắn hơn thường sau 15 ngày thậm chí là 1 đến 3 tháng sau thụ thai, khi ngoài các dấu hiêu mang thai biểu hiện rõ như chóng mặt, buồn nôn, đột nhiên thèm ăn hay chán ăn, thân nhiệt cao,...còn kèm theo dấu hiệu mang tính chắc chắn cao là trễ kinh hoặc chu kỳ không xuất hiện nữa. 

Dấu hiệu có thai sớm
Nếu bạn nhận ra một số dấu hiệu mang thai và chu kỳ trễ hoặc biến mất - khả năng đã mang thai của bạn có tính chính xác cao hơn. Ảnh Internet 

Đến đây, có lẽ hầu hết chúng ta có thể nhìn nhận rõ ràng hơn về việc quan hệ bao lâu thì có thai rồi phải không nhỉ. Gói gọn trong một câu trả lời cho vấn đề là có thể 7-15 ngày, nhưng trong sự gói gọn ấy là một quá trình kỳ diệu, đầy cam go diễn ra cho đến khi có thể báo hiệu cho bạn biết, bạn đã chính thức trở thành một bà bầu.

Nguồn tham khảo: Planned Parenthood, Verywell Family & NHS

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI